Tự học marketing như thế nào cho hiệu quả?!

Học marketing sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được phương thức học và có hướng dẫn chi tiết. Trong bài viết này bạn sẽ biết nên bắt đầu học từ đâu, cần tiếp cận với những thứ gì, bạn sẽ nắm được tuần tự cách lên kế hoạch cho việc học marketing gắn liền phục vụ vào công việc.

Marketing cho mỗi ngành và quy mô công ty khác nhau sẽ cần cách thức triển khai khác nhau. Hưng sẽ đưa cho bạn 1 bộ khung tổng quát để giúp bạn từng bước một có thể bắt đầu học và tìm hiểu marketing hiệu quả nhất. Nên mỗi người sẽ không có công thức chung đúng cho tất cả, mọi người nên thử và trải nghiệm.

1. Tại sao phải tìm hiểu, học marketing? xác định mục tiêu học rõ ràng

Học marketing sẽ đem lại cho mỗi đối tượng 1 lợi ích khác nhau. Tại sao chúng ta cần tìm hiểu, học marketing làm gì?

Những kỹ năng liên quan của marketing sẽ giúp mọi người đạt được:

 • Tạo ra khách hàng, tạo ra doanh thu
 • Xây dựng thương hiệu

Hiện nay bất kì ai cũng liên quan dù ít, dù nhiều tới marketing. Dù là bạn làm sale, làm tuyển dụng, v.v… đối tượng nào cũng sẽ cần đưa những kiến thức marketing vào để mọi người có thể làm công việc của mọi người tốt hơn.

Có những người làm sale bất động sản, sale ô tô nhờ làm marketing tốt nên họ xây dựng được thương hiệu cá nhân tốt. Mình đã gặp những case study đó. Ví dụ về 1 case là của 1 người chuyên bán Merc với kênh youtube.

Mr Xuân Hoàn làm content marketing dưới dạng video trên youtube tạo lượng traffic khủng. Mọi người sẽ thấy anh ấy bán được rất nhiều xe nhờ sản xuất content reach được rất nhiều người trên social media. Tóm lại, marketing khi bạn biết và áp dụng thì sẽ giúp cho mọi người cực kỳ nhiều, nếu bạn làm đủ tốt.

Quay lại về mục tiêu của học marketing.

Học xong thì tất nhiên phải là để làm, để áp dụng vào công việc rồi. Học cho vui cho biết cũng được, nhưng tốn thời gian và Hưng thì nghĩ mọi người không cần thiết. Hãy có mục tiêu rõ ràng, ví dụ như: tôi học marketing để tôi tự bán hàng online, hoặc tôi học marketing để sau khi ra trường tôi có thể đi làm ở 1 vị trí nào đó trong 1 phòng marketing ,hoặc tôi đi học để tôi có thể thuê ngoài marketing được hiệu quả, không bị lừa v.v…

Tóm lại lần nữa, cần xác định mục tiêu rõ ràng, từ đó bạn mới biết sẽ học gì trong marketing. Vì marketing thì có muôn vàn thứ trong đó. Không thể học và áp dụng tốt trong 1 2 năm. Nên mục tiêu rõ ràng sẽ giúp mọi người chọn lựa, biết được nên ưu tiên cho học cái nào trước, áp dụng thực tế cái nào trước. Cái nào dùng được ngay còn cái nào thì không.

Xem video "7 bước tự học tự học marketing" để có thể nghe thêm nhiều ví dụ :https://youtu.be/ywstyt7wHqI

2. Mỗi đối tượng thì hướng tiếp cận để học và làm khác nhau

Ảnh có chứa văn bản

Mô tả được tạo tự động

Vì gọi là học marketing, nhưng marketing thì quá rộng. Có quá nhiều thứ trong marketing, và tùy vào thế mạnh của bạn có thể làm tốt trong mảng gì để có sự tập trung.

Trong marketing thường sẽ có những mảng chính sau:

 • Nghiên cứu thị trường, đối thủ, sản phẩm
 • Product marketing
 • Trade marketing
 • Online marketing
 • Branding
 • Creative

Mỗi tính cách, mỗi năng lực, mọi người sẽ phù hợp với những thứ khác nhau. Có người phù hợp với cái này, có người phù hợp với mảng kia. Không có công thức chung. Vậy, làm thế nào để biết bản thân mọi người phù hợp với cái gì. Cách Hưng thấy sát thực tế nhất là trải nghiệm, làm thử nó trong thời giang 3-8 tháng là ít nhất. Nhưng mỗi người lại có nhu cầu học marketing khác nhau, nên không nhất thiết là làm hết, học hết.

Đôi khi có những người mình biết họ chỉ giỏi 1-2 thứ, làm đủ sâu để từ đó kiếm được nhiều tiền ( mỗi người sẽ có thước đo về nhiều khác nhau, mức nhiều Hưng nói ở đây sẽ là thu nhập từ 70 triệu vnđ trở lên)

Mỗi người sẽ phải biết mình mạnh ở điểm gì có thể giúp kiếm được nhiều $ hơn. Vì phải tùy mục tiêu học nên mình sẽ lên cụ thể trong các trường hợp mọi người nên bắt đầu học và làm như nào

2.1. Học Marketing để áp dụng vào công việc kinh doanh của bản thân

Sau vài năm tiếp xúc với người thường xuyên, mình tiếp xúc với rất nhiều người đang có 1 mô hình kinh doanh, với số lượng nhân sự từ 10-30 người. Họ tự đứng ra để vận hành cho quá trình làm marketing của doanh nghiệp luôn.

Thông thường họ sẽ đi học các lớp về content, branding, quảng cáo v.v… Xem ngay bài viết về cách viết content hay. Làm content thì kỹ năng quan trọng là phải viết tiêu đề, giật title thật hay, tham khảo ngay bài hướng dẫn cách viết tiêu đề.

Với đối tượng này có thể bộ phận phòng marketing chỉ 2 3 người thôi. Họ phần lớn sẽ cần học những thứ làm thế nào để ra được khách hàng ngay, tạo ra doanh thu ngay.

Để ra doanh thu ngay thì nên bắt đầu từ học và triển khai làm

 • Quảng cáo online ( facebook ads, google ads, zalo ads).
 • Sàn thương mại điện tử ( Shopee, lazada, tiki)
 • Xây dựng kênh organic traffic ( SEO, youtube, instagram v.v..)
 • Làm content ( bài viết, video, hình ảnh …).

Những kiến thức rất căn bản của marketing, branding thì là thứ bắt buộc phải nắm. Mọi người có thể đọc hết các sách của Phillip Kotler về marketing, branding.

2.2. Học marketing để đi làm 1 công việc trong phòng marketing của công ty dạng client, hay 1 công ty agency về marketing

Thông thường nhóm đối tượng này sẽ là sinh viên học xong ra trường đi làm, họ đang làm 1 công việc gì đó rồi dừng muốn chuyển làm job về marketing. Nhóm người này cũng phải học các kiến thức foundation của các sách của Phillip Kotler.

Môi trường để học và trải nghiệm sẽ có 2 hướng:

1 là làm marketing cho chính công ty mọi người làm. Hay còn gọi là làm inhouse cho công ty client.

2 là làm dịch vụ marketing ( có thể là planning, content, ads, SEO, design, hay làm tổng thế) cho nhiều công ty khác. Nói gọn hơn là làm cho công ty gọi là agency.

Mỗi 1 môi trường sẽ học và làm theo 1 kiểu khác nhau.

Ở Client thì mọi người sẽ học hỏi và làm ở ít ngành. Có thể là 1 đến 3 ngành gì đó. CÒn tùy công ty đó có kinh doanh nhiều ngành không và bạn có cơ hội hay được thay đổi trong công ty không.

Người làm marketing ở client sẽ được làm lâu dài ở 1 ngành đó nên sẽ năm được nhiều insight, khách hàng, sản phẩm, cũng như họ sẽ mở rộng học được nhiều thứ như content social, community, social ads, search ads, banner ads, sản xuất video v.v.. nhưng họ sẽ chỉ trải nghiệm trên 1 hoặc ít đối tượng mà ngành của công ty đang tham gia.

Đối với client thì cơ hội tiếp xúc đa ngành là điều chắc chắn.

Nhưng đôi khi có những khách hàng bạn làm cho sẽ chạy trong 2 3 tháng thì để hiểu về khách hàng trong ngành đó, năm được nhiều insight thì có thể không bằng người chạy cho ngành đó ở client trong thời gian dài.

Ở Agency thường mọi người tập trung vào 1 2 kỹ năng rất sâu trong thời gian 2 3 cho tới hơn 5 6 năm. Ví dụ agency về content social thì quanh năm sẽ làm content social cho nhiều công ty, nhiều ngành hàng; công ty làm về chạy quảng cáo facebook, google thì cả năm sẽ chạy ads v.v…

Tùy vào sở thích, mong muốn, sở trường, mức lương mà mọi người sẽ chọn 1 trong 2 kiểu làm môi trường phát triển. Vì nhìn từ công việc của cả 2, mọi người cũng hình dung kiến thức mọi người học, trải nghiệm sẽ như nào. Không có cái nào hơn cái nào, môi người sẽ phù hợp 1 kiểu. Ở đâu cũng sẽ học hỏi được nếu mọi người nỗ lực, dành nhiều thời gian cho công việc và trau dồi.

2.3 Học marketing để quản lý nhân viên, để thuê ngoài

Hưng gặp nhiều công ty là không có trưởng phòng marketing, người quản lý team marketing thì thường bị tay ngang kiểu: quản lý sale thì quản lý luôn team marketing, ceo không có chuyên môn nhưng quản lý trực tiếp team marketing.

Thông thường thì sẽ rất dễ fail, vì người đứng đầu bộ phận không phải người làm chuyên sâu. 1 trường hợp hay gặp là chủ doanh nghiệp họ tập trung vào sản xuất, dịch vụ là bán được hàng, nhưng mắc không scale doanh thu. Đối tượng đó cũng thường thấy hay đi học các khóa về marketing để tự thuê nhân viên.

Tóm lại, nếu xuất phát không đi từ người thực thi chuyên môn các công việc trong phòng marketing thì đi học là điều cần thiết. Hưng đã từng gặp nhiều trường hợp do thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực thi marketing mà thuê nhân viên và thuê ngoài các agency, freelancer hao tổn của doanh nghiệp nhiều chi phí mà không thu được kết quả.

Ví dụ bạn định thuê chạy quảng cáo để ra chạy khách mua hàng, bạn sẽ không thể quản lý tốt team chạy ngoài tốt nếu như phó thác 100% cho họ.

Điều đó cực kỳ rủi ro.

Nếu đi thuê bạn cần phải nắm được kiến thức cơ bản của công việc đi thuê, các chỉ số kiểm soát, hay có quy trình đo lường hiệu quả. Kiến thức bạn càng có thì bạn càng biết là agency nào có thể giúp bạn, agency nào là “mèo mửa”. Sẽ có người nói là: Nếu tôi nắm kiến thức thì tôi tự thực thi luôn chứ thuê ngoài làm gì? Nếu có kiến thức có thì tất nhiên bạn thực thi được, nhưng nếu khối lượng công việc lớn thì kiến thức không thì không đủ vẫn cần thuê ngoài. Và thuê ngoài mà không có kiến thức kinh nghiệm thì khả năng mất tiền mà không đạt được KPI là 50%.

Vì thế, quyền lựa chọn là ở bạn. 1 là mất tiền, 2 là thuê ngoài hiệu quả.

2.4 Học marketing để hỗ trợ vào 1 công việc khác

Các công việc khác Hưng có thể liệt kê như:

 • Sale ( trực tiếp, telesale)
 • Tuyển dụng
 • v.v…

Sale

Những saleman, sale woman thành công, thành công ở đây là bán được rất nhiều hàng, mà Hưng biết đều rất giỏi marketing. Họ giỏi từ việc làm nội dung: họ viết content trên facebook, làm video trên youtube v.v… cho tôi những kỹ thuật về truyền thông, xây dựng thương hiệu cá nhân.

Tham khảo cách lập kế hoạch content marketing chi tiết, dễ áp dụng

Hiện tại những kiến thức về platform, các kỹ thuật về các kênh online mà 1 người làm sale nắm tốt thì sẽ là 1 lợi thế lớn. Làm sale mà không biết những kiến thức căn bản của marketing, ads, content, v.v.. thì khả năng phát triển, kiếm được nhiều khách hàng tạo ra doanh thu lớn hơn. Với vị trí telesale khi không có các kiến thức căn bản Hưng có nêu, bạn sẽ không bao giờ tìm biết cách phối hợp tốt với marketing để tạo ra doanh thu.

Hưng gặp 1 case, 1 bạn telesale nói trao đổi: muốn chạy quảng cáo facebook đến tệp nhà quân đội và nhà giáo viên vì dễ chốt sale.

Nếu bạn nào đang làm về quảng cáo facebook và google thì sẽ rất buồn cười. Nhưng càng giải thích thì bạn telesale đó càng nằng nặc nghĩ răng: nếu không chạy được thì là do chạy quảng cáo kém …

Tóm lại, sale nên nắm được các kiến thức cơ bản đã nêu ở trên.

Tuyển dụng

Tuyển dụng là lúc Hưng thường xuyên áp dụng nhiều thứ của marketing. Xem ngay bài cách tuyển dụng nhân viên marketing hiệu quả.

Ví dụ như:

 • Viết content sao cho hấp dẫn để đăng lên profile, group facebook, website tuyển dụng, viết JD
 • Nghiên cứu chân dung ứng viên, thấu hiểu insight ứng viên
 • Chạy quảng cáo để ứng viên gửi CV
 • tối ưu trải nghiệm ứng tuyển, ứng tuyển đi làm từ online tới offline của ứng viên
 • v.v…

Hưng liệt kê 1 vài đầu việc của người làm tuyển dụng đều đang gắn liền đến các kỹ năng của marketer. Nếu bạn đang làm tuyển dụng, là 1 người ở level quản lý thì hãy học và luyện các kỹ năng trên nhé.

Nguồn: https://kimhung.asia/

Xem thêm tại: 

Top 9 công cụ Marketing của Google mà Marketer phải thành thạo [Miễn phí]

Làm online marketing cần hiểu hành vi khách hàng

Lịch sử về Marketing

Tags: Marketing
← Bài trước Bài sau →