Lịch sử về Marketing

Bài viết được viết từ anh Trần Thắng được chia sẻ bởi anh Tuấn trong group: "Tăng trưởng thực chiến", giờ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lịch sử marketing như thế nào thôi:

  • Marketing 1.0: 𝗣𝗿𝗼𝗱𝘂𝗰𝘁-𝗱𝗿𝗶𝘃𝗲𝗻 hay còn gọi là tiếp thị truyền thống. Lấy sản phẩm làm trung tâm của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong các chiến dịch, các hoạt động quảng bá công ty sẽ chỉ nói về tính năng của sản phẩm và không quan tâm đến khách hàng là ai.

Bạn là nam hay nữ, già hay trẻ chúng tôi cũng chỉ cung cấp một loại sản phẩm mà thôi. One product for everyone. Focus: Product, Price, Place và Promotion

Chiến thuật này sẽ thành công nếu đó là một Brand lớn, mạnh và nổi tiếng, hoặc sản phẩm quá thú vị. Ví dụ như Apple giới thiệu Iphone vào năm 2007 - cháy hàng sau 1 giờ là báo cáo nhận được.

Thành công cũng tới với các sản phẩm giá tốt so với chất lượng như Ford Model T. Tương lai sẽ là 𝐕𝐢𝐧𝐅𝐚𝐬𝐭 𝐒𝐦𝐚𝐫𝐭 𝐂𝐚𝐫

  • Marketing 2.0: 𝐂𝐮𝐬𝐭𝐨𝐦𝐞𝐫-𝐎𝐫𝐢𝐞𝐧𝐭𝐞𝐝. - bán thứ khách hàng cần. Sự tiến hóa của Marketing giờ đây là bán sản phẩm theo phân khúc khách hàng. Bạn là nam thì có các chiến dịch dành cho Nam: sale-off áo khoác Nam, là nữ thì có chiến dịch dành cho nữ: sale-off áo khoác nữ... Phù hợp và tối ưu và hiệu quả, Marketing 2.0 mang đến nhiều lợi nhuận và khách hàng cho các công ty và tổ chức hơn.

  • Marketing 3.0: 𝐇𝐮𝐦𝐚𝐧-𝐜𝐞𝐧𝐭𝐫𝐢𝐜. - Với sự phát triển của công nghệ và Internet, nhu cầu của khách hàng trở nên đa dạng với yêu cầu cao và khắt khe hơn. Marketing thành công là phải tập trung vào cảm xúc, sự thỏa mãn và độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Ở thời đại của Internet và các Social network, một sản phẩm tốt, hữu ích có giá trị cho cộng đồng có thể lan tỏa niềm cảm hứng và sự yêu thích đến hàng triệu người trên toàn cầu.

Ví dụ như chiếc Smart Car VinFast E34 - với thông điệp "cá nhân hóa về ô tô xanh, bảo vệ môi trường. Vì một tương lai xanh". Một chiếc xe SUV có giá tương đương xe cỡ B đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi khách hàng

  • Marketing 4.0: 𝐌𝐨𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐭𝐨 𝐃𝐢𝐠𝐢𝐭𝐚𝐥 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐫𝐢𝐜. Khi các hoạt động mua sắm nở rộ trên online, chúng ta phải quan tâm đến cả khách hàng truyền thống mua sắm tại các shop, store, cửa hàng ( offline ) và khi những khách hàng đó online, chúng ta phải nhận ra được đó là người khách hàng đã đến store ngày hôm qua, đã lái thử chiếc VinFast E34 hôm kia và hôm nay muốn chọn màu và thanh toán online. Từ đó hệ thống Marketing sẽ đưa ra các offer hợp lý để hấp dẫn khách hàng chốt deal.

Marketing giai đoạn này phải là sự xuyên suốt giữa các kênh bán, đồng nhất về trải nghiệm online và offline của khách hàng. "𝐌𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠 𝟒.𝟎: 𝐖𝐡𝐞𝐧 𝐎𝐧𝐥𝐢𝐧𝐞 𝐌𝐞𝐞𝐭𝐬 𝐎𝐟𝐟𝐥𝐢𝐧𝐞, 𝐒𝐭𝐲𝐥𝐞 𝐌𝐞𝐞𝐭𝐬 𝐒𝐮𝐛𝐬𝐭𝐚𝐧𝐜𝐞, 𝐚𝐧𝐝 𝐌𝐚𝐜𝐡𝐢𝐧𝐞-𝐭𝐨-𝐌𝐚𝐜𝐡𝐢𝐧𝐞 𝐌𝐞𝐞𝐭𝐬 𝐇𝐮𝐦𝐚𝐧-𝐭𝐨-𝐇𝐮𝐦𝐚𝐧" – 𝐏𝐡𝐢𝐥𝐢𝐩 𝐊𝐨𝐭𝐥𝐞𝐫.

  • Marketing 5.0: 𝐃𝐢𝐠𝐢𝐭𝐚𝐥 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐫𝐢𝐜 - 𝐍𝐞𝐰 𝐂𝐗 𝐱 𝐍𝐞𝐱𝐭 𝐓𝐞𝐜𝐡.

Bao trùm cả 4 thế hệ marketing trước đây. Marketing 5.0 chính là việc sử dụng và ứng dụng công nghệ để dự đoán thị trường ( Predictive marketing ) -> Ví dụ công nghệ của tương lai là công nghệ xanh -> nhà xanh, xe điện, hòa cùng thiên nhiên

Contextual marketing - Marketing trên từng tình huống, Bạn đã đi du lịch Phú Quốc liên tục 3 năm qua vào tháng 6, năm nay chúng tôi tặng bạn voucher nghỉ dưỡng 5* nhân đôi tiện ích. Trong tháng 6

Data-driven marketing. Marketing dựa trên dữ liệu, chân dung khách hàng được dữ liệu "tự" vẽ lên. Bằng các thuật toán thông minh AI, Marketing automation có thể tự động hóa toàn bộ quá trình từ: tìm kiếm khách hàng mới, phân loại khách hàng, gây ấn tượng qua các thông điệp, message đa kênh, lựa chọn các tính năng, product theo cá nhân hóa khách hàng và offer giá tốt để chốt deal. Bạn đi ngủ, tiền vẫn về đều đều.

Agile Marketing: cho phép đội nhóm linh hoạt, chủ động và có trách nhiệm với các quyết định của mình. Nhanh chóng đáp ứng, nhu cầu khách hàng, nhanh chóng phản ứng với các thay đổi của thị trường

𝐌𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠 𝟓.𝟎 là xu thế tất yếu, khi mà mỗi khách hàng đã và đang có "digital twin" - một bản sao với đầy đủ cảm xúc và nhu cầu trên thế giới số. Khách hàng số mong đợi nhà cung cấp, Brand, các công ty, doanh nghiệp có thể "thấu hiểu" và đáp ứng được "trải nghiệm số" của họ - (New Customer Experience)

- Khi bạn đến Showroom để tận mắt nhìn thấy chiếc xe ô tô mình dự định sẽ mua, trải nghiệm lái thử hay nghe tư vấn về các tính năng mới. Ngày hôm sau truy cập lên website, bạn sẽ thấy chiếc xe mình lái thử hôm qua hiện lên ngay tại touch point đầu tiên. Thậm chí mức giá mà bạn đang đắn đo, cân nhắc giờ đây đã ở mức "rất hợp lý" để xuống tiền - khi bạn có được một mã green code với các option dành cho riêng mình. Hay đơn giản là một bài viết highlight về công nghệ Xanh và Trợ lý ảo đã chinh phục được cảm xúc của bạn - một người yêu công nghệ mới và muốn chung tay trong sứ mệnh Xanh - bảo vệ môi trường thế giới.

- Để làm được những "điều kỳ diệu" - mà "có thật" đó, các doanh nghiệp sẽ cần lựa chọn cho mình một nền tảng số phù hợp. Những công cụ Marketing mạnh mẽ (Next Tech), dễ sử dụng, hiệu quả cao như Salesforce Marketing Cloud.

Lựa chọn đúng nền tảng, là bạn đã làm chủ cuộc chơi và sẵn sàng để dẫn dắt thị trường với data-driven ( 𝐒𝐚𝐥𝐞𝐬𝐟𝐨𝐫𝐜𝐞 𝐂𝐃𝐏).

- Nếu bạn muốn tò mò và muốn tìm hiểu về những tính năng thú vị với Salesforce Platform cũng như Salesforce Marketing Cloud hãy đăng ký thành viên:

https://trailblazercommunitygroups.com/salesforce.../

Và joins us: https://www.facebook.com/groups/CongdongSalesforceVietNam

Tác giả bài viết: anh Trần Thắng

 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →