Lộ trình từ Newbie lên SEO Leader trong 1-1,5 năm

Đây là lộ trình trung bình của một bạn mới tinh có thể tự tin làm SEO Leader ở bên mình (SEODO). Mình không rõ bên ngoài lộ trình như thế nào, có thể ngắn hơn, có thể dài hơn nhưng về cơ bản mỗi bên sẽ có lộ trình riêng phù hợp.

Với quy mô doanh nghiệp SEO Agency hầu hết các bạn trong phòng SEO đều là GenZ từ 1998 - 2001, tuy trẻ nhưng năng lực vẫn đủ sức đáp ứng mọi dự án khó nhất, thì mình nghĩ mình có đủ kinh nghiệm để chia sẻ được nhiều góc nhìn để các bạn trẻ có thể tham khảo được lộ trình phát triển nghề SEO phù hợp.

Để dễ hiểu hơn mình sẽ quy hoạch như thế này cho mọi người rõ, nghề SEO sẽ được chia thành các nhóm sau:

  • Nhóm thiên về chuyên môn: SEO Intern, SEO Executive, SEO Senior

  • Nhóm quản lý cấp trung: SEO Leader

  • Nhóm quản lý cấp cao: SEO Manager, SEO Director

SEO Leader là chức vụ mạnh nhất vẫn là chuyên môn SEO để có thể hoạch định chiến lược và follow dự án, tuy nhiên cũng cần nhiều kỹ năng cần thiết liên quan tới quản lý và dẫn dắt để kiểm soát dự án, dẫn dắt anh em trong team. Tỷ lệ chuyên môn : kỹ năng quản lý theo mình là tầm 70:30.

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển ngành SEO của bạn:

  • Một “trường phái SEO” phù hợp

  • Một quy trình SEO rõ ràng (rõ ràng ở đây là step by step)

  • Một người dẫn dắt có tâm và có năng lực

  • Một phần nằm ở phẩm chất cá nhân mỗi người, có hợp nghề hay không?

Vậy thì lộ trình nên như thế nào

Đầu tiên với giai đoạn 1, cần phải chọn được “trường phái SEO” phù hợp với mình. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng thông tin này hoặc tham gia vào các cộng đồng nghe mọi người trao đổi, sẽ hơi rối não nhưng khá cần thiết để bạn hiểu cơ bản. Cá nhân mình tốt nghiệp đại học kinh tế nên mọi thứ trong trường mình học ảnh hưởng phần này, chính vì lẽ đó mà sau này dù tiếp cận đủ các trường phái SEO nhưng điều mình tập trung nhất vẫn là tối ưu người dùng.

Ở SEODO, mọi nhân sự làm SEO đều phải làm hạng mục đầu tiên là CONTENT, thậm chí là phải làm rất sâu. Làm content để hiểu cách tối ưu nhu cầu người dùng, để hiểu cách Google đánh giá Content, để hiểu một quy trình làm Content chuẩn như thế nào,.....Với mình Content luôn là mảnh ghép quan trọng nhất và là nền tảng để phát triển các kỹ năng khác, đơn giản là vì Content dạy cho chúng ta quá nhiều thứ.

Hiện nay bên mình 90% cấp SEO Leader và Manager đều có xuất phát điểm là Content SEO.

Thời gian tập trung và làm Content liên tục: 4 tháng

Giai đoạn 2, chúng ta chuyển qua làm thêm các hạng mục Onpage, nhưng về cơ bản vẫn liên quan tới Content, đó là các hạng mục liên quan tới Internal Link, tối ưu/Audit Content dựa trên Google Analytics, Google Search Console, Ahref,....

Giai đoạn này sẽ làm cho một bạn Content thêm nhiều góc nhìn, mở rộng thêm những kỹ năng khác về SEO nhưng vẫn có sự liên kết với giai đoạn đầu. Bước này mọi người kiên trì làm thì có thể làm những dự án phát triển traffic rồi. Bên mình có những Case Study mà chỉ có bạn Content làm nhưng phát triển được những website 30.000 - 300.000 Organic Traffic/tháng. Nhưng với dự án đánh vào mục tiêu keyword nhất định thì giai đoạn này vẫn chưa làm được.

Thời gian cho giai đoạn 2 này là 2 tháng

Giai đoạn 3, chuyển qua các hạng mục SEO nâng cao thôi.

Giai đoạn này các bạn nên nhận những dự án nhỏ để thử sức, nếu ở trong Agency có thể xin Leader giao trách nhiệm 100% cho vài dự án bé, còn nếu các bạn chỉ xử lý các hạng mục công việc đơn lẻ thì sẽ rất khó vượt qua giai đoạn này. Các hạng mục nâng cao bao gồm: SEO Onsite, Quy trình Offpage, Cấu trúc website và cấu trúc Content, Quy trình Audit SEO. (từng này thôi không nên mò thêm)

Đây chắc là giai đoạn gian nan nhất, nhưng với cái gốc có được từ giai đoạn 1 và 2 sẽ khiến cho bạn không khó để làm tốt được giai đoạn này. Đến đoạn này các bạn sẽ hiểu vì sao quy trình SEO Step By Step nó lại thực sự quan trọng. Mình đã mất gần 3 năm để hiểu và đưa ra quy trình cho các hạng mục này, để các bạn mới dễ dàng tiếp cận nó trong 4-6 tháng, tuy nhiên quy trình là một chuyện nhưng vẫn cần sự linh hoạt cho từng thực trạng dự án.

Quy trình Step By Step, Biểu mẫu cho từng hạng mục, Có thêm một người đủ năng lực dẫn dắt là điều cần thiết trong giai đoạn này.

Nếu có đủ, thời gian bạn cần để vượt qua giai đoạn 3 là 5-6 tháng

Giai đoạn 4, thử sức Leader

Qua được giai đoạn 3, bạn đã bắt đầu chứng tỏ năng lực SEO, hãy nhận thêm những dự án khó hơn để nâng cao năng lực. Nhưng một thực trạng dễ thấy là bạn bắt đầu quản lý/dẫn dắt team bạn, nếu hạng mục này làm không tốt, team bạn sẽ rệu rã và fail dự án nhiều (Lý do là ở kỹ năng dẫn dắt yếu chứ không phải do năng lực SEO).

Vì thế đừng chủ quan và bỏ qua một kỹ năng không thể thiếu với cấp độ Leader. Quản lý nói đơn giản là quản lý các hạng mục công việc của mọi người và dự án, để tránh tình trạng làm sai việc, hay chậm trễ,..Còn dẫn dắt là kết nối team với nhau, tạo niềm tin và động lực để mọi người trong team làm việc vui vẻ, luôn bên nhau chiến đấu.

Về chuyên môn, giai đoạn này nên học thêm về kỹ năng Tracking và tối ưu chuyển đổi, Digital Marketing,...những kỹ năng này sẽ khiến cho hiệu quả của mọi dự án SEO tốt hơn, vì dự án SEO không chỉ đơn giản là lên TOP.

Thời gian để bạn làm ổn là 4-6 tháng.

Đây là 4 giai đoạn mà một bạn Newbie ở SEODO bên mình phát triển lên làm SEO Leader. Dĩ nhiên quy chuẩn SEO Leader bên mình là phải giỏi Content, giỏi tối ưu trải nghiệm, kỹ năng đưa mọi từ khóa lên TOP, có kỹ năng quản lý/dẫn dắt đội ngũ, nên bên mình mới có lộ trình như thế. Còn tùy môi trường, tùy mỗi con người để chúng ta hiểu chúng ta và đưa ra lộ trình đúng đắn.

Không có lộ trình đúng hay sai, chỉ có lộ trình phù hợp với chúng ta

Thời gian gần đây mình rất quan tâm đến thế hệ GenZ, vì đây là thế hệ sau này phát triển ngành SEO mình. Nên các bạn trẻ muốn tìm đam mê, tìm được lộ trình đúng đắn thì có thể tham gia cuộc thi kéo dài hơn 1 tháng gồm 4 vòng thi và 5-10 buổi training/workshop do mình, a Ninh Thành Nam và bạn Đỗ Anh Việt GTV làm BGK. Hi vọng sẽ là sân chơi hữu ích lâu dài cho các bạn GenZ muốn vào nghề.

Link cuộc thi: https://www.facebook.com/youthseochallenge.seodo/

Nguồn: Doãn Kiên - SEODO

Xem thêm: 

Hành trình kiếm tiền Google Adsense nhờ SEO lên top

5 cách để SEO Website leo top Google

3 Tips tối ưu Title nâng cao giúp bạn Onpage khác biệt so với đối thủ

Tags: SEO
← Bài trước Bài sau →