Hành trình kiếm tiền Google Adsense nhờ SEO lên top

Chắc hẳn đối với nhiều người, "viết lách" không hẳn là một công việc, mà nó là một đam mê thì đúng hơn.

Thời còn đi học, mình làm văn chưa bao giờ được quá 7 điểm nhưng lại rất thích viết. Từ cái thời Blog Yahoo 360! của Yahoo còn làm mưa làm gió là mình đã bắt đầu tập tành viết lách, đa số chủ đề xoay quanh về tâm trạng của bản thân, từ niềm vui, nỗi buồn, các mối tình đơn phương cho tới chuyện thầy cô, gia đình, bạn bè… Tất nhiên thời đó viết người đọc chủ yếu là bạn bè.

Sau này ra trường, đi làm rồi cứ loay hoay với cơm áo gạo tiền, cái sự “thích viết” nó bị gác sang 1 bên. Lương có 4, 5 triệu mà viết lách cái nỗi gì. Tầm đầu năm 2019, khi công việc và cuộc sống bản thân tương đối ổn định, mình mới quyết định làm 1 Blog để bắt đầu viết. Do có background về Digital Marketing nên việc tạo blog là không hề khó.

B1. Các nguyên liệu để bắt đầu gồm có:

Source: Wordpress (miễn phí)

Themese: Newspaper (Do xài bản chùa nên có 1 điểm chí mạng mém làm chết cả Blog, tí nói sau)

Hosting: Xài gói 5USD/ tháng bên StableHost

Tên miền: .com 129k/năm mua bên Inet

Plugin: Đa số là các Plugin miễn phí, chỉ có 1 vài Plugin tối ưu site + giảm dung lượng ảnh là có phí

Việc làm web, up lên host, trỏ tên miền về thì mình sẽ không đề cập trong bài viết này, các bạn có thể lên Youtube xem các video với từ khóa “ hướng dẫn làm web Wordpress” hoặc “ làm web wordpress” sẽ có hướng dẫn đầy đủ cặn kẽ luôn.

Đọc đến đây chắc các bạn cũng thấy là nếu đã có background, việc làm 1 blog nó khá là đơn giản, còn nếu nhiều bạn thực sự cảm thấy quá khó khăn thì thôi mình nghĩ là nên… đi thuê. Mình không khuyến khích việc sử dụng các nền tảng miễn phí như Blogspot hay Wordpress.com vì nó khó tùy biến và sau này muốn thay đổi để phát triển thêm sẽ tương đối khó khăn.

Sau khi đưa được Web lên host, việc tiếp theo là tùy chỉnh Web sao cho đẹp, cho art, theo đúng phong cách của mình là được.

B2. Bắt đầu tạo nội dung

Như đã xác định, đầu tiên Blog phải là nơi thỏa mãn đam mê viết lách của mình nên bạn có thể viết bất cứ thứ gì bạn thích, từ chủ đề, phong cách, tới các quan điểm cá nhân. Tuy nhiên nếu chỉ có từng đó thì rất khó để kéo được một lượng lớn traffic nhằm kiếm tiền.

Bạn phải “viết những cái người khác thích nữa”. Cách làm của mình là, mình sử dụng google trends, gõ các từ khóa mang tính câu hỏi và giải đáp thắc mắc như là “là ai” “tại sao” “như thế nào” “ở đâu” “hướng dẫn”… Những từ khóa bắt đầu bằng câu hỏi có lượng truy vấn rất cao, nếu bạn kịp bắt trends thì việc SEO lên top hoặc đi kéo traffic từ social cũng sẽ dễ dàng hơn.

Do mục đích chính vẫn là kiếm tiền, nên mình cũng thuê thêm các đội content ở ngoài để viết về các chủ đề “những người khác thích”, viêt càng nhiều càng tốt, tất nhiên là chi phí cũng sẽ không rẻ, thời điểm 2019 mình thuê viết khoảng 200 bài với giá từ 75-150k/ bài.

Tất cả các content phải là Unique, không được copy, mà lại là copy kiểu 100% thì không khác gì đi vào cửa tử.

Hiện tại mỗi ngày mình đều bắt đầu bằng việc vào google trends, lựa chọn khu vực là Việt Nam, rồi chọn khoảng thời gian là 1 ngày, xem hiện tại cái gì đang Trends, người ta đang quan tâm về cái gì và “muốn đọc về cái gì” rồi bắt đầu viết. Mặc dù đôi khi đó không phải là một chủ đề mà mình quá yêu thích nhưng việc cứ check GG Analytics thấy hàng trăm hàng nghìn người đang đọc bài viết của mình, sử dụng thông tin do mình cung cấp, nó cũng mang lại 1 khoái cảm hết sức lạ thường ^^.

Cũng với các chủ đề trends, thỉnh thoảng mình có thể kéo được 5-700K traffic 1 ngày (xem Google Analytics ở dưới).

B3: Tiến hành SEO và kéo traffic

Đây là công đoạn có thể nói là khó khăn và chua nhất của toàn bộ project, nó cũng là yếu tố chính quyết định thành bại của việc có kiếm được tiền hay không. Việc 1 website mà không có traffic hay nói đúng hơn việc viết bài mà không ai đọc nó gần như là vô nghĩa.

Thời đầu mới tạo Blog, để làm SEO một cách tiết kiệm chi phí nhất, mình tự đi link (backlink) ở các trang cho phép rải link miễn phí. Tuy nhiên 1 thời gian làm thì cảm thấy nó quá sức mệt mỏi và không hiệu quả lắm, mình lại bắt đầu chiến thuật đi thuê.

Để tiết kiệm chi phí, mình sử dụng Fiverr và Seoclerk để tìm các bên cung cấp dịch vụ backlink với giá rẻ mạt từ 1-5 USD. Tuy nhiên sau 1 thời gian thuê thì thấy sự tiến triển là không đág kể nên mình quay lại với các team làm SEO ở Việt Nam, chap nhận một cái giá đắt hơn nhưng chất lượng hơn. Không tiện nói tên ở đây không có người lại bảo mình đi Seeding.

Bên làm SEO họ sẽ tự tổng hợp content và tự đi link ở các trang phù hợp. Sau một thời gian thì các keyword bắt đầu có traffic về. Quá trình thuê làm backlink vẫn tiếp tục tới cuối năm 2020, khâu này thực sự rất tốn kém, cho tới thời điểm này thì nó tốn đâu đó tầm 2-30 triệu.

Kéo traffic từ Facebook thì thời gian đầu mình có post link lên 1 số hội nhóm nhưng được 1 thời gian thì Facebook nó chặn luôn domain vì spam, cái này cũng là 1 kinh nghiệm dành cho các bạn thường xuyên đi kéo traffic từ Facebook, nếu tần suất quá dày và quá nhiều, nó sẽ chặn ngay, hiện tại mình vẫn chưa tìm ra cách để khắc phục vấn đề này, gần 1 năm nay traffic từ social là bằng 0. Quá đau (ai xử lý được vấn đề này ib mình nhé, hứa sẽ hậu tạ)

B4: Đăng ký Google Adsense và cách nhận tiền

Không biết các bạn sao chứ mình đăng ký Google Adsense nó khó vô cùng, hình như phải mất gần nửa năm mới hoàn tất đăng ký và tiền mới chảy về tài khoản.

Sau khi xây dựng Blog được 1 tháng với khoảng 20 bài viết mình tiến hành đăng ký và bị từ chối.

Sau 2 tháng với khoảng 50 bài viết mình đăng ký lại và bị từ chối tiếp.

Tháng thứ 3 khi đã có khoảng 100 bài viết và làm SEO thì lúc này Google nó mới duyệt cho, tuy nhiên đó mới chỉ là bước đầu, tiếp theo là quá trình nhận mã PIN xác minh. Sau khi kiếm được 100 USD thì Google nó sẽ gửi 1 bưu thiếp qua đường bưu điện chứa mã xác minh để mình nhập vào tài khoản, tuy nhiên mình chờ dài cổ mà không nhận được. Tưởng đâu Google nó bỏ quên mình rồi thì sau 4 lần gửi yêu cầu gửi lại không thành công, Google nó cho mình xác minh bằng chứng minh nhân dân.

Ngày 21 tháng đó mình nhận khoản tiền đầu tiên từ Google chuyển qua Western Union, cảm giác nó sung sướng lắm các bạn ạ. Nó còn đã hơn việc nhận tháng lương đầu tiên lúc mới ra trường nữa.

À quên hiện tại thì Google nó đã bỏ phương thức thanh toán bằng Western Union rồi nên bạn nhập tài khoản ngân hàng + mã Swift code là sẽ nhận được nha. Khâu này phải làm cẩn thận nếu không sẽ rất khó để xử lý sau này (Sau này mình có mất trắng 1 vài tháng tháng thanh toán do sai thứ tự first name + last name). Cẩn thận ngay từ đầu vẫn hơn.

B5: Xử lý sự cố

Khi web bắt đầu có traffic lớn, việc sử dụng host lởm nó khá là tai hại, sever sập liên tục và tốc độ load như rùa bò. Chỉ cần visit realtime tầm 100 200 người là bắt đầu có dấu hiệu lag, mà nhảy lên 500 thì sập luôn. Sau quá trình mày mò cũng như nhờ nhiều người tư vấn, thì giải pháp là thuê VPS + sử dụng Clodflare để giảm tải. Hiện tại mình đang sử dụng VPS việt nam với giá khoảng 8tr/năm và Cloudflare pro với giá 20 USD/ tháng. Website mượt mà hơn hẳn và hầu như không bao giờ lag, kể cả visit realtime thỉnh thoảng nhảy lên 1000-2000 người.

Lúc nãy ở trên mình có nói tới hậu quả khôn lường khi sử dụng themes chia sẻ free đúng ko, đó là 1 ngày nào đó web của bạn sẽ thành 1 cái ổ chứa mã độc. Toàn bộ site mình nó xuất hiện 1 đống bài đăng tiếng nhật tiếng tàu gì đó, và google index toàn bộ. SEO tụt thê thảm, traffic cũng xuống dốc không phanh, phải mất tầm 3 tháng mới khô phục lại như ban đầu, chi phí đi thuê, đi nhờ, đi năn nỉ… tốn đâu đó tầm 10 triệu. Sau đó mình mới lên themesforest mua themes bản quyền, nói chung của rẻ là của ôi các bạn ạ, cứ tôn trọng bản quyền cho chắc ăn.

Một sự cố nữa đó là bị đối thủ copy bài và chơi xấu bơm backlink bẩn, đôi lúc bài viết mình đăng lên nhưng không được index liền, mà đối thủ nó copy nó lại được index trước, việc này hiện tại mình bó tay, mặc dù đã cài thêm DCMA nhưng lâu lâu vẫn bị, còn backlink bẩn thì chừng nào thấy tụt top mình với Disavow trong GG Search Consose, còn ko thì kệ luôn.

Tổng kết ưu/ nhược điểm

Ưu điểm

  • Có 1 nơi để thỏa mãn đam mê viết lách

  • Có thu nhập bền vững nếu mọi thứ đi đúng hướng

  • Sau này có thể bán với giá cao

  • Trong quá trình xây dựng blog có thể trui rèn nhiều kĩ năng như viết content, seo, research từ khóa..

Nhược điểm

  • Khả năng xịt cao nếu content ko hay và ko tìm ra cách kéo traffic

  • Chi phí để SEO khá cao (nếu ko thể tự làm 1 mình)

  • Cần khá nhiều kĩ năng (làm web, tối ưu, đo lường hiệu quả, seo…)

Xem thêm: 

3 Tips tối ưu Title nâng cao giúp bạn Onpage khác biệt so với đối thủ

Doanh nghiệp muốn mạnh phải kiến tạo văn hóa thật vững

5 loại định dạng Content Marketing

Tags: SEO
← Bài trước Bài sau →