Kinh nghiệm build group thị trường US- 500k members trong 8 tháng, Niche Hobby

Đây là 1 Case Study mình muốn chia sẻ lại với mọi người, đặc biệt là các bạn Content biết tiếng Anh để đánh thị trường Global, rộng mở và cơ hội x2, x3 lương cao hơn rất nhiều (theo mình quan sát trên một số kênh tuyển dụng), các mảng khát nhân sự như Blockchain, eCommerce... thì mức lương còn có thể cao hơn nữa.

Mọi người có thể tham khảo Khóa học Build Group Kinh Doanh của anh Lê Anh Tuấn

Về tư duy:

Cộng đồng cho Niche/ ngách là gì, và liên quan gì tới Content

Cộng đồng dành cho 1 sở thích/thị trường ngách (Ví dụ Tâm sự con sen cho anh chị em Content, StepN nhắm vào thị trường ngách là Cộng đồng Chạy bộ,...). Tùy vào cộng đồng chọn và sức mạnh của cộng đồng thì sẽ có deal/offer/cách kiếm tiền cho các bạn.

Trước khi build group này mình đã có 1 group cùng chủ đề, dạng Private. Build 6 tháng lên được 30k Members, tuy nhiên do là Group Private nên không cắn đề xuất Facebook được, chỉ dựa vào Members giới thiệu là chủ yếu. Group này mãi phát triển không lên nên team quyết định cắt hẳn. Tập trung sang group Public.

Ưu điểm:

Khi có bài ngon thì Facebook đề xuất trên toàn hệ thống, Tiếng Anh thì dễ viral hơn. Bên mình có nhiều bài Reach vài triệu người (organic không quảng cáo).

Khi 1 người bình luận vào bài viết thì BẠN BÈ họ cũng thấy bài viết đó => tiếp tục tham gia giúp bài Viral.

Hiển thị nút Share trực tiếp trên bài để Chia sẻ/lưu về.

Khi có 1 người share bài thì bài viết sẽ không bị ẩn, và ai cũng xem được => 1 Share tương đương 1 Members mới (theo bọn mình làm nhiều Group thì thấy vậy).

Nhược điểm:

Vẫn phụ thuộc vào hệ thống Facebook (thương thì nó đẩy, ghét thì nó bóp tương tác).

Khi dẫn link thì bài viết sẽ bị bóp (nặng nhẹ tùy link), nếu đẩy dạng bài chia sẻ/thủ thuật hay bài dài (Long Form) thì sẽ phù hợp hơn là Convert trực tiếp.

Convert trực tiếp thành khách hàng/người dùng khó (kiểu cài link người ta ko click nhiều), nên phải làm gián tiếp bằng cách thu email.

Cách làm cụ thể:

Tháng 1 (0 - 5000)

Dùng Tool Ninja Care để crawl bài viết của các Group tương tự (2000 bài/Group, sau đó sắp xếp theo Share giảm dần (Ưu tiên các bài nhiều Share vì công thức 1 Share = 1 Member). Đợt trước thì Crawl bài Group dễ hơn, khoảng 3 năm trở lại thì Facebookblock tính năng crawl khá nhiều nên Ninja Care có phương án là dùng khoảng 50 Acc Facebookđể crawl lần lượt. Vẫn bị block mà tốc độ nhanh hơn Fplus24h.

Đăng 20 bài vào Group trước để có sườn build nội dung.

Lên lịch đăng 5 - 10 bài/ngày vào Group để tạo người dùng ban đầu.

Mỗi ngày vào chào mừng người mới và hỏi 1 câu để người dùng tương tác (Dùng chức năng Welcome New Members của Facebook).

Dùng group Private cũ (30k Members) để share lại bài từ Group Public.

Đoạn này thực sự là bên mình Build RẤT CHẬM, do niche/ngách này mới và các đối thủ cùng ngách có Members tầm 100k - 200k nên người dùng đã quen các Group đó rồi. Nên đoạn này thật ra cũng sốt ruột mà cố gắng kiên nhẫn để vượt qua mốc này.

Tháng 2 (5.000 - 10.000)

Duy trì lịch đăng 5 - 10 bài/ngày vào Group.

Build 3 Page vệ tinh dùng Video (vì Facebook nó đẩy Video, muốn bắt kịp Tiktok và Youtube nên Facebook đẩy Video rất nhiều.) Ngân sách $250/page là có thể build được 10 - 20k followers. Nếu cắn đề xuất thì lên 30k followers/page. Việc cắn đề xuất là hên xui, có thể tăng khả năng cắn đề xuất bằng page tick xanh (cái này nghe thiên hạ đồn chứ mình chưa làm). Nên team mình mỗi lần làm hẳn 3 - 5 page cho chắc, cái nào cắn thì theo đà mà lên. Target thẳng thị trường US, mọi người có thể linh động target vào thị trường muốn nhắm, giá sẽ rẻ hơn. US thì tầm $250 - $300 tổng/page. Chia sẻ về nuôi page thì hẹn bài viết sau, vì viết chung 1 bài nó dài quá.

Tool build Page dùng FPTraffic (rẻ + build được nhiều page + lên bài hàng loạt được trong 1 lúc).

Share các bài top trong Group về Page để kéo thêm tương tác. Đoạn này có thể Auto được bằng Simple Facebook Pro của ATP Software.

Bắt đầu seeding 3 - 5 bài/ngày dạng User hỏi đáp để người dùng nhìn vào đó mà đặt câu hỏi (Monkey See - Monkey Do). Ví dụ muốn người dùng/member hỏi thêm coi Chạy bộ làm ntn để không chấn thương thì mỗi ngày lụm vài con acc ảo, vào đặt câu hỏi tương tự để những người dùng khác thấy. Nhớ là phải có acc trả lời câu hỏi để members thấy là ừ thì thắc mắc lên hỏi đi, có người vô cứu liền.

Đoạn này bắt đầu nhẹ thở hơn rồi vì đã có lượng người dùng ban đầu & người dùng bắt đầu đăng bài.

Tháng 3 (10.000 - 20.000)

Duy trì lịch đăng 5 - 10 bài/ngày vào Group.

Tiếp tục nuôi 3 Page Video mới và bơm thêm ads cho Page cắn đề xuất lên hẳn 100k Follows cho nó mạnh.

Tổ chức Contest để người dùng đăng thêm bài theo nội dung mong muốn phát triển vào Group (Đoạn Contest này thật ra cũng rẻ, giải thưởng có $200 thôi mà đúng cái người dùng mong muốn nên Người dùng khoái khoái chảy nước miếng, tham gia ầm ầm).

Bắt đầu tuyển Part-time để đăng bài cho công việc nhẹ nhàng hơn, tập trung vào nghiên cứu Niche & quản lý cộng đồng (4 Part-time).

Tháng 4, 5, 6 (20.000 - 150.000)

Tương tự công việc tháng 3.

Xây dựng bài hàng tuần (Weekly Posts + lên lịch để thành viên biết nên kỳ vọng ngày đó có tin gì)

Tương tác với thành viên để xây dựng uy tín + bắt đầu hashtag các bài viết tốt để người dùng tiện theo dõi & nghiên cứu.

Thử nghiệm Affiliate để kiếm tiền xong bị người dùng chửi (vì người dùng Mỹ rành mấy cái này quá rồi + anh em spam nhiều), sau đó Amazon khóa tài khoản Affiliate (vì nó buộc phải có trên bài viết là link này có ăn hoa hồng đó nha). -> Fail tập 1. Cùng thời gian đó thì bên mình làm Affiliate thị trường Việt Nam khá ổn, do người dùng dễ chịu và Group lớn (Tổng 2M Members), nên đi số lượng đủ ăn.

Thử nghiệm bán hàng eCom, nhưng mặt hàng không phù hợp + đi link thì Facebook bóp -> Fail tập 2.

Tháng 7 - 8 (150k - 500k)

Tương tự công việc tháng 4, 5, 6.

Được đà phát triển thì Group sẽ chạy rất nhanh, cực nhất là 6 tháng đầu và các mốc 10k Mem, 50k Mem, 100k Mem. Đây là những mốc quan trọng vì Facebook sẽ giảm tương tác để xem người dùng phản ứng như thế nào về Group, có đọc bài nhiều, tương tác nhiều không, rồi sau 1 thời gian (1 - 2 tuần) nó mới mở tương tác tiếp. Khoảng 5 group bên mình xây đều bị chững ở các mốc này.

Đoạn này người dùng bên mình bắt đầu đăng bài ổn định 1000 - 2000 bài/ngày (tự chụp tự quay tự đăng, theo những dạng bài định hướng giai đoạn tháng 2-3)

FB bóp tương tác group, quay ra đẩy page lại.

Hiện tại Group duy trì 300 - 500 bài/ngày, người dùng cũng tập trung thảo luận về chủ đề trong Group hơn.

Bài học rút ra:

Xây nhà trên FB nên xác định nó đẩy gì mình đẩy đó.

Xác định rõ mục tiêu của cộng đồng từ đầu (3 Level: Tương tác -> Cộng đồng -> Business) để sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn.

Lấy Email người dùng từ tháng 2, sau đó đẩy sang 1 platform khác chuyên cho cộng đồng hơn tùy vào Niche (Công nghệ có thể dùng Discord, App có thể dùng Comsor, còn rộng hơn có Circle.so…)

Group Public build người dùng rộng (Public được), nhưng cần thêm các bài viết Chuyên sâu chia sẻ kiến thức theo chủ đề để giữ chân người dùng & tạo nhóm người dùng trung thành (Superfans).

Đoạn tháng 2 & 3 có thể đẩy nhanh được (bơm tiền vào Page nhiều hơn để mua thời gian) vì 3 tháng đầu làm nền tảng cho những tháng sau có đà phát triển.

Bổ sung một số hình ảnh giai đoạn tháng 10 - 11 năm 2021. Đoạn đó Group lên mà mải đu đỉnh Coin nên cũng đau thương.

Mình rất mong nghe những chia sẻ & góc nhìn của mọi người, đặc biệt là các admin Group/Community Manager để phát triển thêm.

Nguồn: Trần Ngọc Linh

Xem thêm: 
Tags: Build Group
← Bài trước Bài sau →