Case study: Tăng trưởng x4 doanh thu nhờ SEO - Inbound Marketing

Mọi người có thể tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề này hơn nhé.

Lưu ý: Bài viết này dựa trên case study không mang tính chất thuần SEO mà là sự kết hợp giữa đa kênh với nhau, với kênh chủ đạo hỗ trợ chính là SEO. Vậy nên bài viết này mình sẽ chia/ sẻ dưới góc nhìn của người làm quản trị, góc nhìn đa kênh để giúp các bạn hiểu vai trò thực thế SEO là như nào.

Vì tính chất bảo mật nên mình xin được ẩn tên dự án này, và chỉ lấy một vài số liệu cụ thể để bạn dễ hình dung. Những dữ liệu về doanh thu và chi phí mình xin phép ẩn

BỐI CẢNH DỰ ÁN:

Vấn đề doanh nghiệp mình gặp phải là không có một lượng contact tự nhiên ổn định, và phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo, bài toán đặt ra cho mình dưới vai trò là một người phụ trách R&D cần growth hacking để tìm một giải pháp cho doanh nghiệp. Và sau đây mình sẽ cùng bạn giải quyết vấn đề này và thành quả đạt được là x4 lần doanh thu kèm theo 300k traffic trong vòng 6 tháng kèm theo số data tăng trưởng 1000%.

Vấn đề lớn của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay là đang phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo, và không có lượng data khách hàng tiềm năng tự nhiên.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẶT MỤC TIÊU DOANH THU CHO SEO?

Đây là một câu hỏi nhức nhối và khá nhiều người lăn tăn. Thực tế mình ko đặt mục tiêu là doanh thu cho SEO mà với SEO thì mục tiêu chính vẫn là Keyword và Traffic. Vậy làm thế nào để mình đạt mục tiêu doanh thu trên? Câu trả lời là bạn sẽ cần phân tầng mục tiêu, mình lấy ví dụ dễ hiểu cho bạn với cách chia thành 3 tầng mục tiêu với các chỉ số như sau:

  • Mục tiêu kinh doanh: Doanh thu, chi phí, lợi nhuận, đơn hàng…
  • Mục tiêu Marketing: Số Lead, tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ chốt sale, tỉ lệ click…
  • Mục tiêu truyền thông: Impression, Traffic, Keyword, Positon…

Bạn có thể tham khảo và xây ra ra được các chỉ số này ở ví dụ “ảnh 2”. Hiểu đơn giản thì nó giống như thuật ngữ KPI & KGI. KGI là mục đích thì KPI là các mục tiêu nhỏ mình cần đạt được để đạt được mục tiêu lớn là mục tiêu kinh doanh.

Vậy nên với mình SEO không phải là mục tiêu chính mà đơn giản chỉ là chặng để mình đạt mục tiêu lớn(KGI). Với mỗi mục tiêu khác nhau thì bạn cần cách làm khác nhau và cách tối ưu khác nhau ví dụ như “Traffic tỉ lệ thuận với Lead” , “Lead tỉ lệ thuận đơn hàng”... Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ thêm phần đặt mục tiêu thì có thể tham gia và đặt câu hỏi tại đây!

PHÂN CHIA GIAI ĐOẠN VÀ CÁC MILESTONE CỦA DỰ ÁN INBOUND MARKETING:

Để một dự án chuẩn đạt hiệu quả cao thì bạn cần tập trung vào từng mảng tuỳ theo từng giai đoạn, tại sao vậy? Một phép so sánh đơn giản giữa việc bạn tối ưu 100.000 traffic và 1.000 traffic để ra 10% tỉ lệ chuyển đổi, con số lead của bạn vẫn nhận là % nhưng số lượng hoàn toàn khác nhau đúng ko nào? Ở trường hợp của mình chia ra 3 giai đoạn chính: Phase chuẩn bị; phase bứt tốc; phase khai thác.

Vậy nên cần tập trung sức tuỳ vào từng giai đoạn việc lãng phí nguồn lực không đúng chỗ sẽ khiến dự án trì trệ và đạt hiệu quả thấp

MILESTONE 1: SẴN SÀNG ĐỂ BỨT PHÁ

Ở giai đoạn này mình tập trung chủ yếu nhiều vào phần chuẩn bị, tính toán và cân bằng lại nguồn cho SEO. Về cơ bản thì mô tip khá giống với nhiều bài viết đã chia sẻ trong nhóm vậy nên mình sẽ không nhắc lại nhiều để tránh việc các bạn bị loãng kiến thức. Bạn cũng có thể tìm các bài viết của bên team SEODO chia sẻ khá chi tiết mà cá nhân mình đánh giá là rất hay. Bên cạnh đó mình sẽ list nhanh vài ý mà giai đoạn này mình tập trung vào

  • Phân tích data khách hàng: Chủ yếu mình phần tích dựa và lượng data khách hàng trong vòng 1 năm của kênh Google ads từ đó lên được bộ từ khoá chuyển đổi khá chi tiết.
  • Xây dựng bản đồ điều hướng: Trả lời câu hỏi trên các hành trình của khách hàng như: tìm kiếm thông tin, điều tra thương mại, truy vấn mua hàng để xây được bản đồ điều hướng khách hàng.
  • Xây dựng bộ gốc content: Phần này khá quan trọng và cần người làm chủ định hướng được và lên dựng lên được bộ gốc rễ (root) và từ đó xây dựng bộ content 1k bài
  • Tận dụng và tối ưu hóa nguồn lực: Mình khá chắc rất nhiều bạn bỏ phí rất nhiều tài nguyên SEO. Nếu bạn biết cách vận dụng và tối ưu được phần này, thì nó sẽ là sức mạnh rất to lớn để bạn vận dụng. Ví dụ như: Profile Sale, Landing Page, Social…
  • V.v…

Kết lại thì phần này tốn khá nhiều sức để suy nghĩ và vạch ra được 1 chiến lược đường dài. Vậy nên bạn cần chuẩn bị kĩ hành trang, vật tư để chuẩn bị cho cuộc hành quân đường dài nhé!. Lưu ý giai đoạn này mình không tập trung vào doanh thu, xét theo góc nhìn bài toán kinh doanh thì đây thuộc giai đoạn lỗ chiến lược.

MILESTONE 2: TĂNG TỐC VÀ BỨT PHÁ