Làm thế nào để tự động hóa các chiến dịch tái tham gia (RE-ENGAGEMENT CAMPAIGN) ?

Mọi người có thể tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề này hơn nhé.

Các danh sách email marketing trung bình thất thoát 25% khách liên lạc hàng năm. Đối với nhiều doanh nghiệp, tỷ lệ bào mòn đó là không thể chấp nhận được. May mắn thay, vẫn có hy vọng cho các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm phương pháp rẻ tiền để re-engage (tương tác lại) với những liên hệ cũ bằng phương pháp email marketing.

Dưới đây là các mẹo để tạo một email re-engagement

1. Xác định tất cả những liên hệ nào còn hoạt động

 • Chọn một số liệu bắt đầu để xác định “tuổi” của mỗi liên hệ. “Tuổi” ở đây có thể là ngày mà họ trở thành một contact của bạn hoặc ngày mà lần đầu tiên họ chuyển đổi mua hàng hoặc thậm chí là ngày họ nhận được email đầu tiên. Việc lựa chọn số liệu của bạn sẽ quyết định những contact nào bạn nên tập trung trong những giai đoạn sau của quy trình re-engagement.
 • Xác định độ dài trung bình cho một chu trình mua hàng của công ty bạn. Đây thường là khoảng thời gian lần đầu khách hàng tiếp xúc đầu tiên cho đến khi kết thúc.
 • Xác định bao lâu sẽ khiến một contact trở thành inactive để được gọi tên chính thức là không còn hoạt động nữa.
 • Xác định cách mà bạn theo dõi những liên hệ không hoạt động đó. Thông thường, điều này đòi hỏi phải theo dõi những hành động cụ thể như mở email hoặc nhấp chuột.

2. Xây dựng một danh sách chi tiết những liên lạc không hoạt động

Tiếp theo, bạn cần xây dựng một danh sách chi tiết toàn bộ các contact đủ điều kiện để đánh giá là không hoạt động. Ngoài ra, hãy dùng phương pháp xác định “tuổi” của contact mà Tài đã đề cập bên trên để nắm bắt từng liên hệ nào không hoạt động nữa. Nếu không thì danh sách của bạn không thể nào bao trọn toàn vẹn những khách hàng hoàn toàn ngưng hoạt động sau khi bạn tạo và chạy chiến dịch re-engagement.

3. Chọn loại Re-Engagement Email cho từng nhóm liên hệ không hoạt động

Khi danh sách của bạn đã sẵn sàng, sẽ đến lúc chọn một loại hình để re-engagement email hiệu quả. Nếu danh sách liên hệ không hoạt động của bạn được phân khúc theo buyer personas hoặc các tiêu chí khác, bạn chắc chắn có thể dùng nhiều hơn 1 loại email. Xét cho cùng, email cá nhân hóa là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng tiềm năng.

Các loại re-engagement email chính gồm có:

 • Email preference updates (Cập nhật tùy chọn email): Những email này hỏi người liên hệ xem họ có muốn nhận ít email hơn không, hoặc có muốn tùy chỉnh phần tùy chọn nội dung của họ để đảm bảo nội dung phù hợp hơn không.
 • Feedback surveys (Khảo sát phản hồi): Đây là dạng những câu hỏi kinh điển theo kiểu “Bạn nghĩ gì về chúng tôi?” hoặc các bảng câu hỏi đa sắc thái được thiết kế để tìm hiểu lý do tại sao người dùng quyết định không hoạt động nữa.
 • Incentives to engage (Động lực để tương tác): Cung cấp một phần mềm miễn phí hoặc giảm giá dựa trên lịch sử giao dịch của contact đó.
 • Emotional appeals (Lời kêu gọi thân thiện): Đây thường là những phong cách email kiểu như “we miss you”. Mặc dù hiệu quả với một số khách hàng nhất định, nhưng có khi lại phản tác dụng với những người khác.
 • Deadline-based opt-ins: Phương thức cuối cùng này yêu cầu người liên hệ chọn tham gia để duy trì giao tiếp qua email theo thời hạn cụ thể. Vì nhiều người có thể sẽ không chọn tham gia, đây là một công cụ hiệu quả để thu hẹp danh sách liên hệ của bạn và tăng chất lượng của contact.

4. Chọn một mẫu Template hiệu quả nhất cho Email

Hầu hết các re-engagement email sẽ sử dụng các mẫu có sẵn được chứng minh là có tính thẩm mỹ và xúc tích với những chỉ dẫn có dụng ý để khiến contact hoàn thành các bước mình mong muốn. Chọn template nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hãy nhớ rằng các re-engagement email khác nhau có thể yêu cầu các template khác nhau, do đó không cần phải bám vào một mẫu cho mỗi kịch bản.

5. Tạo (các) Email của bạn và lưu lại để chạy Automation về sau

Bước tiếp theo là tạo email của bạn. Nhớ bám theo những chiến lược email marketing chuẩn mực để giúp làm tăng tỉ lệ mở hộp tin và click-through rate:

 • Phác thảo định vị giá trị của email của bạn trong phần thân nội dung thư một cách rõ ràng và ngắn gọn
 • Đảm bảo rằng bản copy đó có ý nghĩa và hợp lý trong ngữ cảnh của loại hình re-engagement email của bạn
 • Sử dụng hình ảnh rõ ràng, đẹp và xúc tích giúp hỗ trợ hình ảnh thương hiệu của công ty bạn
 • Sử dụng nút call-to-action hiệu quả ở một vị trí dễ nhìn.

Một khi đã soạn xong email thì bạn có thể tiến hành nhập liệu vào nền tảng automation đã chọn từ đầu.

6. Xây dựng và kích hoạt dòng chảy công việc của bạn

Bây giờ là lúc để xây dựng và kích hoạt dòng chảy công việc của bạn. Thiết lập (các) quy trình công việc theo loại hình email bạn đang gửi và những gì sẽ xảy ra sau đó một cách tự nhiên nhất.

7. Xây dựng thước đo cho một chiến dịch Re-Engagement thành công

Một khi workflow đã được tự động hóa, thì hãy thiết lập những bước cuối cùng cho chiến dịch vận hành re-engagement bằng cách tạo ra thước đo cho mỗi chiến dịch, kiểu như là tần số email, kiểu content, chủ đề,…

Cre: CEO Nguyễn Thanh Thiện Tài

Xem thêm:

Cách để sở hữu chiến lược Email marketing hiệu quả

5 cách xây dựng danh sách email chất lượng

Gợi ý cách tối ưu độ dài Content trong Email Marketing

← Bài trước Bài sau →