Tư duy sáng tạo trong Content SEO

Mọi người có thể tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề này hơn nhé.

Bài viết này chị Lê Đức Hoàng Vân sẽ chia sẻ lại nội dung phần talk của mình trong buổi offline SG của group “Tâm sự con sen”, để các bạn không tham dự được vẫn có thể tiếp cận nội dung này nhé.

Trong quá trình làm việc, mình nhận ra có rất nhiều khách hàng và người viết cho rằng viết content SEO là công việc "dễ, rẻ tiền, không cần sáng tạo". Điều này bắt nguồn từ việc, khi viết SEO chúng ta thường tham khảo top 10 Google rồi viết lại, dẫn đến cảm giác như chúng ta chỉ "lấy cái có sẵn" rồi "bày biện lại", không tạo ra điều gì mới mẻ.

Vậy, viết content SEO thế nào cho KHÁC BIỆT, ĐỘC ĐÁO, SÁNG TẠO và VẪN ON TOP GOOGLE?

SÁNG TẠO BẰNG THÔNG TIN

Thay vì tổng hợp tất cả thông tin có sẵn và viết lại, bạn hãy chia nhỏ thông tin thành từng nhánh và đi sâu vào phân tích nhánh thông tin đó.

VD: Các bài on top 10 Google đang là "Danh sách thực đơn keto cho người bận rộn", nội dung chỉ liệt kê thực đơn các ngày, thì thay vì chúng ta đi tổng hợp càng nhiều thực đơn càng tốt để ra list xxx thực đơn keto, hãy chọn 1 nhánh nhỏ có thể khai thác, cụ thể là thực đơn keto cho dân văn phòng, 1 nhóm nhỏ trong target audience những người bận rộn.

Sau khi chọn nhánh, hãy đi sâu vào phân tích khai thác chủ đề, đừng chỉ cung cấp mỗi list thực đơn, hãy thêm các lưu ý làm sao cho dân văn phòng vẫn có thể làm việc khi đang thực hiện chế độ ăn, lưu ý gì, đồ uống gì ..

Như vậy, bài viết của chúng ta sẽ có thông tin mới khác biệt với các bài còn lại.

SÁNG TẠO BẰNG GÓC ĐỘ TIẾP CẬN

Cùng một sự vật, sự việc, chúng ta có thể tiếp cận bằng nhiều góc độ khác nhau. Như một mô hình 3D, ở từng góc chúng ta sẽ nhìn thấy từng mặt khác biệt.

Đối với bài SEO cũng vậy, chúng ta có thể áp dụng sáng tạo bằng "mở ra lối đi riêng", tiếp cận vấn đề bằng một góc nhìn khác so với những góc nhìn đã có sẵn trên Google.

VD với vấn đề "thiết kế nhà cho gia đình có người lớn tuổi", những bài on top Google đang khai thác khía cạnh về an toàn, tiện lợi với người già .., thì chúng ta có thể mở ra một góc nhìn mới khi tập trung với thiết kế phòng thờ, từ việc người già rất quan trọng dòng tộc, tổ tiên. Từ đó khai thác vấn đề này bằng các lưu ý thiết kế trong bài. Như vậy, bài viết của chúng ta không chỉ khác biệt so với các bài khác cùng chủ đề mà còn thiết thực với người đọc.

SÁNG TẠO BẰNG HÌNH ẢNH

Có rất nhiều bạn khi viết bài nghĩ rằng tìm ảnh đúng kích thước, không vỡ nét, không dính logo đối thủ là đủ? Điều này không sai, nhưng chúng ta có thể làm tốt hơn bằng cách:

  • Design, minh họa hình ảnh phù hợp với nội dung bài
  • Tạo bài viết dưới định dạng infographic

Với cách làm hình ảnh (có thể thực hiện bằng Canva) này, bài viết của chúng ta sẽ thu hút, thú vị hơn với người đọc và chỉn chu, khác biệt hơn với các bài còn lại.

SÁNG TẠO TỪ NHU CẦU NGƯỜI ĐỌC

Mỗi người đọc ở một thời điểm khác nhau sẽ có các nhu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung người đọc sẽ có 3 nhu cầu chính trong hành trình Biết - Hiểu - Tin - Yêu - Mua - Ủng hộ:

  • Nhu cầu thông tin
  • Nhu cầu kiểm chứng
  • Nhu cầu mua hàng

Tùy thuộc vào từng nhu cầu, chúng ta có thể phát triển các chủ đề nội dung khác nhau.

VD: Đối với keyword "chuột văn phòng Havit MS85", khi người đọc đã research đầy đủ tên sản phẩm như vậy, là họ có nhu cầu kiểm chứng và mua hàng. Nội dung bài viết nên đi theo khai thác theo hướng review sản phẩm (ưu điểm - nhược điểm) và cung cấp thông tin (tính năng, công dụng, thiết kế ..)

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

8 BƯỚC XÁC ĐỊNH INSIGHT NGƯỜI ĐỌC

Vậy làm thế nào để chúng ta hiểu đúng về insight người đọc? Bạn có thể áp dụng bộ 8 câu hỏi sau:

B1: Người đọc là ai? (Một keyword có thể có rất nhiều đối tượng khách hàng, trong keyword này đối tượng khách hàng là gì?)

B2: Tại sao người đọc lại cần đọc bài của bạn? (Đưa ra lý do vì sao họ nên đọc bài bạn mà không đọc các bài khác? Đưa lý do đó lên tiêu đề để thu hút traffic)

B3: Người đọc nghĩ gì trước khi đọc bài viết?

B4: Sau khi đọc họ nghĩ và cảm thấy gì? Có thay đổi không?

B5: Người đọc mong đợi gì khi research keyword

B6: Bạn thỏa mãn mong đợi ấy như thế nào và làm người đọc bất ngờ bằng điều gì?

B7: Các ví dụ chứng minh?

B8: Bạn truyền đạt cảm xúc gì cho người đọc?

Sau khi trả lời 8 câu hỏi trên, bạn đã có thể hiểu được insight khách hàng, từ đó xác định được có thể khai thác keyword như thế nào, viết làm sao, sáng tạo như thế nào ...

Bạn thấy đấy, áp dụng sáng tạo trong content SEO hoàn toàn có thể phải không? Công việc viết SEO không hề nhàm chán, vô vị hay chỉ ăp cắp chất xám nếu như chúng ta biết cách. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn khác về content SEO và áp dụng được vào thực tế.

Nguồn: Lê Đức Hoàng Vân - Founder Content Tử Tế

Xem thêm:

Top 20 chiến thuật SEO để tăng Organic traffic 2022

7 công cụ Schema Checker hỗ trợ SEO

Cách sử dụng liên kết nội bộ để cải thiện SEO trang web của bạn

Tags: SEO
← Bài trước Bài sau →