Nghiên cứu từ khóa từ hành trình mua hàng trong SEO Branding

Mọi người có thể tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề này hơn nhé.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ một chút về kiến thức chuyên môn của một bạn Content Leaders, đó là Nghiên Cứu Từ Khóa trong SEO Branding nhé!

1. NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA BÀI BẢN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường để nghiên cứu từ khóa một cách bài bản và chuẩn chỉ nhất thì bao giờ cũng phải bắt nguồn từ nhu cầu và thực trạng của người dùng tìm kiếm thì từ đó các từ khóa của chúng ta nghiên cứu mới có thể đi xuyên suốt trong hành trình từ tìm hiểu đến mua hàng của khách hàng.

Trước khi bước vào cái gì đó lý thuyết thì mình lấy ví dụ thực tế trong ngành máy tính macbook tìm kiếm người dùng sẽ như thế nào?

Bước 1: Hành trình tìm kiếm sản phẩm.

Ở bước này, người dùng sẽ có những hành vi tìm hiểu các dòng hay loại sản phẩm Macbook. Tất nhiên cái gì không biết thì tra Google, thì dưới đây là những từ khóa mà người dùng hoặc các bạn có thể dùng để tìm kiếm.

Các ý tưởng từ khóa được lộ ra là Macbook Air, Macbook Pro, và Macbook (các đời),............

Bước 2: Xem xét, đánh giá.

Ở bước này, người dùng có những hành vi xem xét, đánh giá và so sánh sản phẩm.

Những ý tưởng từ khóa tiếp theo được tìm kiếm để đáp ứng với mong muốn so sánh của người dùng như đánh giá về pin, thời lượng, màn hình, giá,... (dòng Mac), sự khác biệt, điểm mạnh, hay sự so sánh (dòng Mac) với những loại Laptop khác như Dell, Surface,....

Bước 3: Mua hàng.

Người dùng bắt đầu tìm hiểu các cửa hàng uy tín hay các phương thức thanh toán phù hợp như trả góp,.....

Một số ý tưởng từ khóa cho người dùng cho giai đoạn này là tìm kiếm mang thiên hướng local địa phương, macbook pro 2020 trả góp,.....

Bước 4: Sau mua.

Sau khi mua về, người dùng sẽ quan tâm tới cách sử dụng Macbook và các vấn đề mà Macbook gặp phải hay hư hỏng gì đó. Các vấn đề càng đưa cụ thể, các ý tưởng từ khóa sẽ càng lộ diện rõ ràng.

Ví dụ như với các lỗi hỏng, Macbook thường được người dùng phàn nàn các lỗi hỏng gì, có thể là hư pin, hư màn hình, tắt màn hình không được,......

2. TẠI SAO LẠI NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA?

Qua quy trình tìm kiếm của khách hàng mua Macbook trên thì có lẽ các bạn đã hiểu hơn tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng. Thông thường thì sẽ có muôn vàng lý do nhưng để đúc kết thì mình nghĩ đây là 2 lí do quan trọng nhất của NCTK theo SEO Branding.

  • Hiểu được thị trường, hiểu nhu cầu tìm kiếm khách hàng đối sản phẩm để lựa chọn những từ khóa đúng với search intent
  • Để sắp xếp cấu trúc Website một cách hợp lý và điều khiển được hành vi tìm kiếm của người dùng. (ví dụ: các từ khóa liên quan đến dòng Mac sẽ đưa vào Danh mục sản phẩm, các lỗi hay các review về Macbook sẽ đưa vào các bài Blog).

3. VẬY TỪ KHÓA ĐƯỢC CHIA THÀNH NHỮNG LOẠI NÀO?

Trong SEO Branding thì từ khóa được chia thành 2 loại cơ bản chính là từ khóa hottừ khóa information.

Từ khóa “hot” (Hot Keys), nghe “hot keys” thì có lẽ các bạn cũng hiểu, đây thường là những từ khóa mà ai cũng muốn làm và hầu như ai cũng muốn bộ từ khóa này phải đạt TOP. Thông thường là những từ khóa tập trung vào sản phẩm, dịch vụ

Ví dụ: macbook pro (các đời), macbook air (các đời), macbook (các đời), (giá) Macbook pro, mua Macbook ở (cửa hàng)….) (nằm ở bước 1, 2, 3).

Đối với từ khóa “hot” chia thành 2 loại là từ khóa ngắn và từ khóa mua hàng:

Từ khóa ngắn:

  • Là những từ khóa đại diện cho ngành sản phẩm hoặc dịch vụ, thường chỉ từ 1 - 4 chữ (ví dụ: Macbook, Macbook pro 2019, Macbook air,...).
  • Đây là những từ khóa có số lượng search rất cao tương đương với mức độ cạnh tranh rất khó. Nhưng nếu những từ khóa này lên TOP được thì tất nhiên một lượng traffic khổng lồ quan tâm trực tiếp đến sản phẩm của bạn sẽ đến với Website của bạn một cách miễn phí.

Website điện máy xanh là một trong những website mà bạn có thể thấy họ phủ rất nhiều loại từ khóa ngắn

Từ khóa mua hàng:

  • Đây là những từ khóa mang lại lượng traffic không cao nhưng khi người dùng tìm kiếm những từ khóa này, họ thường sẽ có những nhu cầu gần sát đến với việc mua hàng và mang tỉ lệ chuyển đổi mạnh mẽ.
  • Đây cũng là những từ khóa thường được Doanh Nghiệp quan tâm vì mang chuyển đổi cao.

Ví dụ: Người dùng search “shop bán Macbook air 2019 ở quận Hải Châu” thì khả năng người dùng đang muốn được tư vấn và mua hàng ngay.

Từ khóa “information” (Information Keys)

  • Đây là những từ khóa bổ trợ cho bộ từ khóa “hot”, dùng để cung thêm những thông tin bổ trợ chính cho sản phẩm và dịch vụ chính. (Nằm ở bước 4)
  • Đây là loại từ khóa mà các doanh nghiệp hay không chú trọng để làm vì chúng ta phải xem xét từ khóa này sẽ mang lại giá trị gì cho người dùng và cung cấp giá trị gián tiếp nào cho Doanh Nghiệp (traffic hay chuyển đổi) thì mới xem xét đề xuất , còn về mặt chuyển đổi thì sẽ khá là thấp so với từ khóa “hot”.

Ví dụ: Macbook thường được người dùng phàn nàn các lỗi hỏng gì, có thể là hư pin, hư màn hình, tắt màn hình không được,......

P/s 1: Trên đây là sơ lược tổng quan các kiến thức cơ bản về từ khóa mà mình nghĩ nên biết trước khi vào một quy trình phức tạp như Nghiên cứu từ khóa chuẩn SEO Branding. Nếu các bạn thắc mắc đừng ngại cmt, mình sẽ giải đáp trong hiểu biết và kinh nghiệm của mình nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

P/s 2: Có lẽ khi làm Content Website các bạn hãy gặp những cụm từ: từ khóa chính (main keywords), từ khóa phụ, từ khóa dài (long-tail keyword), từ khóa ngách (phantom keywords), từ khóa đồng nghĩa (LSI keywords),.... Đây cũng chỉ là những thuật ngữ mà dân chuyên ngành dùng để nói chuyện với nhau và vẫn được sắp xếp vào trong 2 loại trên tùy theo từng mục đích sử dụng khác nhau.

Nguồn: Đặng Trần Bảo - Marketing SEODO

Xem thêm:

Tư duy sáng tạo trong Content SEO

7 công cụ Schema Checker hỗ trợ SEO

Top 20 chiến thuật SEO để tăng Organic traffic 2022

← Bài trước Bài sau →