3 Thuật toán triệu view Tiktok 2022 mà có thể bạn chưa biết

1. Thuật toán phân phối ngẫu nhiên

Khi video được đăng lên, cho dù là nội dung gì, Tiktok cũng sẽ phân phối ngẫu nhiên cho nó một lượng khán giả từ 0~200 người để đánh giá xem video có được yêu thích hay không. Dù quy mô tài khoản lớn hay nhỏ, 0 follower hay 1 triệu follower, nội dung xuất sắc hay dở tệ, nó cũng sẽ gửi đến số lượng người xem như nhau ban đầu.

Tiktok thường đánh giá video dựa trên 4 tiêu chí: Lượt thích, lượt bình luận, lượt xem hết video và lượt chia sẻ video, từ đó quyết định có nên xếp video vào mục Đề xuất tiếp theo hay không. Vì thế, video được tải lên ở giai đoạn vài giây đầu có vai trò vô cùng quan trọng. Một số người nhanh chóng đạt được hàng nghìn lượt xem, trong khi số khác đăng hàng trăm video nhưng không có ai theo dõi cả. Do đó bạn phải đặc biệt chú ý đến nhóm người xem đầu tiên. Hãy xây dựng video đặc sắc để thu hút họ.

2. Thuật toán phân phối theo big data

Khi bạn qua được thuật toán phân phối ngẫu nhiên, lúc video đạt được một vài chỉ số nhất định, Tiktok sẽ phân phối thêm lượt xem mới theo nguyên tắc Big Data.

Ví dụ: Nếu lượt chia sẻ tăng lên 10 lần, video sẽ được đánh giá là “Nội dung phổ biến”, sau đó được phân phối thêm lượt xem mới. Hãy hình dung: Cấp 1 100 views => Cấp 2 1.000 view => Cấp 3 10.000 view => Cấp 4 100.000 view =>….. 1 triệu, 10 triệu views…

Cứ mỗi lần vượt qua một vòng “đề xuất”, rất nhiều video dễ dàng lên hàng triệu view chỉ sau một vài giờ đồng hồ ngắn ngủi. Nhiều người dù chỉ đăng một video nhưng ngay lập tức đạt được hàng triệu lượt xem, chính họ cũng không rõ lí do vì sao, chỉ cho rằng mình đã gặp may. Thực chất đây là tác động của thuật toán Big data, chính bản thân mình cũng được thuật toán này “cho lên” nhiều lần, chỉ sau 5 giây thôi cũng lên chục nghìn view.

Đây là điểm khác biệt lớn của Tiktok so với những mạng xã hội khác, thông thường các mạng xã hội sử dụng thuật toán phân phối lưu lượng tập trung để thu thập dữ liệu thống kê, nghĩa là họ thường ưu tiên cho tài khoản của những người nổi tiếng có nhiều lượng truy cập hơn, trong khi những tài khoản mới thường không được quan tâm. Ngược lại, Tiktok khá là công bằng, ngay cả khi tài khoản của bạn vừa tạo, không có ai theo dõi hoặc chưa từng đăng video nào thì vẫn được cấp lưu lượng.

Nếu người dùng gắn thêm hashtag, video sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn dựa trên nội dung của hashtag đó. Tất nhiên không có gì là đơn giản, bạn phải nỗ lực để sản xuất video chất lượng. Quan trọng nhất là làm thật tốt những giây đầu tiên để thu hút tương tác của người xem.

3. Sức mạnh của trọng số khiến video được lan truyền

Đoạn video “gây bão” chỉ sau một đêm đã chạm đến nơi nào trong khối óc và trái tim người xem? Người ta thường nói rằng nội dung chất lượng cao sẽ đem lại lượng truy cập lớn, đoạn video ngắn 15 giây khéo léo kết hợp nhiều yếu tố có thể tạo ra sức hấp dẫn khó cưỡng.

Không khó để nhận thấy những nội dung thịnh hành thường có quy luật riêng. Nếu muốn liên tục tạo ra những video có nội dung chạm đến trái tim người xem, bạn phải có hiểu biết sâu sắc về bản chất con người. Dưới góc độ tâm lý học, hành vi con người được thúc đẩy bởi 3 động cơ.

  • Thứ nhất: Theo đuổi hạnh phúc, tránh xa sự đau khổ

  • Thứ hai: Theo đuổi hi vọng, tránh xa sự sợ hãi

  • Thứ ba: Theo đuổi sự công nhận, tránh xa sự phủ định Ngoài yếu tố tâm lý, Tiktok còn ẩn chứa một yếu tố bùng nổ đơn giản, đó là trọng số nhân.

Những video hàng triệu lượt xem và tương tác đã trải qua một vòng “thẩm định chất lượng” từ người xem để lọt vào danh sách. Video phổ biến của Tiktok sau đó được phân phối nhiều lưu lượng hơn, kết quả này rõ ràng phụ thuộc vào trọng số nhân. Theo thời gian, các video mới sẽ thay thế video cũ, nếu có một lượng lớn người dùng bắt chước nội dung của video, sức sống của nó sẽ lâu bền hơn.

Nguồn: Phu Ly

Xem thêm: 

Xây dựng Tiktok Profile từ con số 0

Recap: Talk Cafe chuyện TikTok Shop 01

Cafe cùng Nhật Dương: Kinh  doanh tinh gọn trên Tiktok kiếm trăm triệu mỗi tháng

← Bài trước Bài sau →