Recap buổi cà phê sáng T6 6/5 - Cà phê MarTech

Recap buổi cà phê sáng T6 6/5 - Cà phê MarTech.

Chủ đề chính của buổi cà phê sáng là chuyện xây dựng 1 số chính sách cho doanh nghiệp khi triển khai các hoạt động tối ưu hiệu quả hoạt động Marketing.

Vấn đề: Khi triển khai các hoạt động tối ưu Marketing cần dữ liệu đầu vào. Hiện tại, cũng đã có một số công cụ trên thị trường để giúp thu thập những dữ liệu cần thiết. Tuy nhiên, thường doanh nghiệp triển khai thất bại vì chưa nêu rõ được lợi ích/ lý do cho các bạn nhân viên cùng triển khai, thường chỉ mang tính chất ép buộc.

Câu hỏi:

1/ Làm sao để có thể yêu cầu các bạn nhân viên điền thông tin cần thiết?

Trả lời:

Chúng ta cần phải thiết kế chính sách để tạo động lực/ thúc đẩy các bạn hoàn thành mục tiêu đề ra một cách hiệu quả.

2/ Làm sao để có thể xây dựng các chính sách phù hợp?

Trả lời: 

Có 5 điểm chú ý khi xây dựng các chính sách

1/ A/B Testing: Để có một bộ chính sách phù hợp, cần phải thử sai liên tục. Ví dụ 1 đơn vị về bất động sản, ban đầu họ đề ra các chính sách thưởng cho nhân viên Sales 0.5%-1%/ dự án. Sau 1 tháng áp dụng, thì thấy mức thưởng của nhân viên kinh doanh chỉ tầm 1-2 tr/ tháng, không tạo hiệu quả đáng kể. Sau đó thay đổi chính sách, khi mức kinh doanh tăng lên 5-7 tr/ tháng bắt đầu tạo hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, chính sách có thể thay đổi linh hoạt dựa vào KPI không Lead hay Doanh số, mà còn có thể theo các tiêu chí về thái độ làm việc, điểm phù hợp...

2/ Thiết kế đơn giản: Nhiều doanh nghiệp thiết kế chính sách quá rườm rà và phức tạp, để được duyệt cần phải qua rất nhiều bộ phận khác nhau. Bên cạnh đó, tiêu chí tạo ra không rõ ràng để cuối cùng chính sách không áp dụng được. Vì vậy, khi làm chính sách, chỉ nên kéo những người liên quan để review, chỉ lựa chọn các các tiêu chí cốt lõi để đánh giá.

3/ Thay đổi linh hoạt: Các doanh nghiệp nhỏ cần thay đổi chính sách liên tục, tầm 1 tuần đến 1 tháng xem lại. Nhiều chính sách 6 tháng mới xem lại, trong khi đó đến tháng thứ 4 hoặc thứ năm 5 lại có rất nhiều vấn đề phát sinh mà không kịp thay đổi dẫn đến những hậu quả khôn lường.

4/ Phù hợp: Không phải chính sách của doanh nghiệp này sẽ áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp khác. Ví dụ: Có bên khi đạt KPI thì lại thưởng tiền, có bên khi đạt KPI thưởng bằng trà sữa hoặc các bữa nhậu. Tạo chính sao hiệu quả là được

5/ Không phải cứ nhiều tiền là hiệu quả: Ví dụ, có doanh nghiệp thưởng nhân viên kinh doanh bằng những chuyến du lịch sang chảnh (đi Phú Quốc), ngân sách là 100 tr. Tuy vậy, đây không phải cách duy nhất. Có thể tổ chức đi Vũng Tàu, chi phí tiết kiệm hơn tầm 30 triệu , 30 triệu còn lại thưởng cho các bạn, tiết kiệm 40 triệu mà có thể tạo nên hiệu quả tốt hơn…

Key Take-away:

Để mọi người tham gia cùng cần chia sẻ lợi ích/ lý do vì sao họ lại phải tham gia. Đó là lý do vì sao cần phải có các chính sách phù hợp.

Nếu muốn triển khai chính sách, các tham khảo chỉ mang tính chất học hỏi. Để triển khai hiệu quả cần phải thử nghiệm liên tục đến khi đạt được mục tiêu mong muốn.

Mọi người muốn xem thêm các chủ đề khác thì hãy tham gia Group Growth Mastermind nhé


Tags: recap
← Bài trước Bài sau →