Xây dựng Tiktok Profile từ con số 0

"XÂY DỰNG TIKTOK PROFILE TỪ CON SỐ 0"

 

Nhiều bạn bắt đầu chuyển hướng sang build kênh nhưng lượng view khá thấp & dễ phạm các sai lầm.

Tổng hợp lại toàn bộ các công thức và các lỗi cần tránh trong quá trình build kênh Tiktok để rút ngắn được "thời gian", sớm có triệu view👍

 

🔸️ TỔNG QUAN VỀ KÊNH TIKTOK

Tiktok là một nền tảng video ngắn giúp người dùng Internet có những trải nghiệm tức thì hàng trăm chủ đề khi truy cập ứng dụng này.

Sự thành công của Tiktok sau nhiều năm ra mắt từ thị trường nội địa Trung Quốc với cái tên Douyin cho đến phiên bản quốc tế (global) với cái tên Tiktok được thể hiện qua các con số biết nói:

▪️ Hơn 1 tỷ 5 lượt tải ứng dụng từ nền tảng CH Play & Apple Store (số liệu này được thống kê từ lâu nên hiện tại có thể cao hơn rất nhiều)

▪️ Top 10 ứng dụng được tải nhiều nhất trên các nền tảng kho ứng dụng.

▪️Hơn 500 triệu người dùng tích cực trên toàn cầu.

▪️41% người dùng Tiktok nằm trong độ tuổi 16>24t (số liệu này mong bạn đọc lưu ý kỹ => khách hàng tiềm năng ở trên này rất nhiều đấy). Trong đó 55.6% là nam giới, 44.4% là nữ giới.

▪️Người dùng Tiktok dành ra trung bình 1 tiếng mỗi ngày để truy cập ứng dụng, thực tế hơn con số này rất nhiều.

 

 

🔸️ LỢI ÍCH KHI CÓ KÊNH TIK TOK TRIỆU VIEW

▪️Tạo ra giá trị trên môi trường Internet. Giúp người Việt thay đổi quan niệm: Tiktok là để “chơi” chứ không phải là kênh học tập hay kiếm tiền.

▪️Có một môi trường, một kênh tiềm năng để khai thác chất xám của bản thân.

▪️Môi trường Tiktok không sợ cạnh tranh với các chuyên gia khác như Facebook. Nếu lướt Tiktok thường xuyên thì bạn sẽ thấy có rất nhiều "chuyên gia" chia sẻ cùng một nội dung, chủ đề giống nhau nhưng họ không sợ cạnh tranh vì kiến thức cho đi là khác nhau, mỗi người là một câu chuyện, một giá trị hoàn toàn khác biệt.

▪️ So với Facebook thì Tiktok là kênh dễ có view nhất, cho dù là một chuyên gia nổi tiếng trên Facebook nhưng để kiếm được 100.000 view/ video là điều quá khó rất ít ai làm được, còn với Tiktok thì rất đơn giản để có 1.000.000 view với cùng nội dung đó.

▪️Phát triển bản thân siêu nhanh: việc liên tục chia sẻ, liên tục nói sẽ giúp não bộ của bạn liên tục sử dụng chất xám. Điều này sẽ giúp bản thân chúng ta tiến bộ rất nhanh các nhóm kỹ năng: kỹ năng mềm (nói, đứng trước ống kính), kỹ năng quan sát - phân tích - đúc kết nội dung, ngôn ngữ cơ thể.

▪️Xây dựng thương hiệu cá nhân

▪️Nhận diện tốt hơn ngoài đời, đi đâu cũng có người biết đến. Rõ ràng là rất có lợi

 

🔸️ TIỀM NĂNG KIẾM TIỀN TRÊN TIKTOK

Ngành nghề nào phù hợp để kiếm tiền trên Tiktok?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể kiếm tiền trên Tiktok, miễn là biết cách đưa nội dung lên nền tảng này có triệu view, đây là câu nói mình tâm đắc nhất: “Miễn là có triệu view thì bạn muốn bán gì trên Tiktok cũng được”.

Một vài casestudy đang phát triển rất tốt trên Tiktok:

Casestudy OAO STORE

▪️Sở hữu 88.000 followers trên Tiktok

▪️Chia sẻ các mẹo phối đồ đẹp, các set áo quần phù hợp theo từng mùa/ môi trường, lâu lâu cũng có vài clip giải trí... Mục tiêu anh này xây brand OAO STORE nên không giới hạn độ tuổi tiếp cận

▪️Mỗi clip trung bình 50.000 lượt xem – 1 triệu lượt xem

▪️Nhờ sở hữu lượng view khủng nên anh này có được nhiều đơn hàng từ kênh Tiktok & điều hướng khách hàng đến trực tiếp tại cửa hàng để mua hàng.

▪️Ngoài kinh doanh trên Tiktok thì anh còn xây dựng thêm một kênh Fanpage trên Facebook để tăng tiếp cận, Tiktok là kênh để kéo traffic về.

 

🔸️MỘT SỐ CÁCH KIẾM TIỀN VỚI NỀN TẢNG TIKTOK

▪️Trở thành các KOLs/ Influence

Nổi tiếng nhờ các clip triệu view, những hot Tiktoker dễ dàng trở thành người nổi tiếng trên Tiktok. Họ dễ dàng có được các hợp đồng booking quảng cáo sản phẩm cho các thương hiệu muốn thông qua hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo.

▪️Xây dựng thương hiệu cá nhân

Một số case điển hình đó là bạn Trần Hoàng Ngọc Tâm - Founder Ngáo Content sở hữu hàng triệu lượt follow trên Tiktok. Với những clip có chục triệu view thì những profile này có lượng tiếp cận cực kỳ khủng trên Tiktok, những nội dung chia sẻ giúp TẠO ĐỘNG LỰC - TẠO GIÁ TRỊ cho lượng fan của họ, có được niềm tin từ người xem thì việc kiếm tiền vô cùng dễ.

▪️Xây dựng hệ thống kiếm tiền từ việc bán sản phẩm

▪️Tuyển dụng hàng chục ngàn thành viên thông qua các clip triệu view

▪️Tuyến sỉ thường là nhóm mẹ bỉm, các chị em phụ nữ có mong muốn kiếm tiền ngoài công việc nội trợ gia đình hoặc có thêm nguồn thu nhập thứ hai.

 

 

🔸️XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP

Tập trung xây dựng thương hiệu trên Tiktok, giúp nhiều người biết đến thương hiệu. Tiktok là kênh xây dựng thương hiệu với chi phí 0đ mà bất kỳ thương hiệu nào cũng không nên bỏ qua, giúp cho việc bán hàng, thu hút đối tác trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí quảng cáo/marketing.

Một số case điển hình: DC Group, Vulaci

 

🔸️KINH DOANH SẢN PHẨM RIÊNG CỦA MÌNH

Cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm đó là bán sản phẩm do chính mình đang kinh doanh trên các nền tảng khác. Có profile triệu view rồi thì việc bán hàng quá đơn giản.

Casestudy điển hình: OAO STORE (kinh doanh thời trang)

 

🔸️REVIEW SẢN PHẨM

Nếu bạn có kỹ năng mềm tốt (kỹ năng đứng nói trước ống kính), phân tích được các sản phẩm được các sản phẩm trên Internet thì hoàn toàn có thể trở thành 01 vloger hoặc reviewer chuyên review sản phẩm. Từ đó dễ dàng có được lượt booking review sản phẩm từ các nhãn hàng muốn quảng cáo sản phẩm hoặc chính reviewer đó có thể kinh doanh sản phẩm cho chính mình.

 

🔸️LÀM DỊCH VỤ - TƯ VẤN ĐÀO TẠO

Ở bất kỳ ngành nghề, sản phẩm nào cũng đều có những "lão làng" trong nghề và những "newbie" mới vào nghề, nhóm newbie thường có xu hướng tìm kiếm chuyên gia trên Internet để học. Nếu bạn có kinh nghiệm thì hãy xây dựng hình tượng chuyên gia trong ngành này, chia sẻ các nội dung bổ ích dành cho nhóm newbie mới vào nghề.

Giá trị cho đi đủ lớn thì sẽ tự có người chủ động mua các khoá học chuyên sâu.

Casestudy điển hình: anh Lê Anh Tuấn - CEO A1demy (chuyên đào tạo Digital Marketing, Ecommerce,... cho SME), anh Nguyễn Hoàng Nam (chuyên đào tạo Shopee).

 

🔸️LIVESTREAM/ DONATE

Hiện tại Tiktok đã cho phép các Creator kiếm tiền trực tiếp từ người ủng hộ thông qua việc livestream nhận donate, khoản tiền này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào độ "duyên" của người livestream, tuỳ thuộc vào nội dung và tuỳ thuộc vào đối tượng họ tiếp cận là ai.

 

🔸️KIẾM TIỀN THÔNG QUA - Affiliate Marketing

Không phải ai cũng có sản phẩm để bán, vì vậy có rất nhiều Hot Tiktoker vẫn đang kiếm tiền thông qua nền tảng kiếm tiền thứ ba như AccessTrade.

Với hình thức kiếm tiền này, bạn chỉ cần tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân theo MỘT CHỦ ĐỀ NHẤT ĐỊNH, song song đó liên kết với nền tảng kiếm tiền tạo ra các link mua hàng từ các sàn TMDT (như Shopee hay Lazada) được rút gọn thông qua AccessTrade, chỉ cần người truy cập vào các link rút gọn về sàn TMDT là bạn sẽ nhận được một số tiền nhất định, nếu có chuyển đổi thành đơn hàng thì số tiền này sẽ được tăng lên.

Sau một quá trình xây dựng có lượng view & fan hâm mộ khủng thì bạn chỉ việc gắn link điều hướng và có 1 clip hướng dẫn fan mua hàng thông qua một Micro Landing Page (hoặc gọi là Bio Link cũng được) được gắn lên trang cá nhân.

Casestudy để các bạn dễ hình dung: bạn Trần Hoàng Ngọc Tâm - Founder Simple page

 

🔸️NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU KIẾM TIỀN TIKTOK

Làm thế để kiếm tiền trên Tiktok?

Khả năng kiếm tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, các yếu tố này sẽ liên kết chặt chẽ & ảnh hưởng lẫn nhau nên các bạn cần đọc kỹ:

➡️ Chủ đề xây dựng trên kênh: có những kênh chỉ vài ngàn follow nhưng kiếm được rất nhiều tiền vì giá trị mỗi đơn hàng lớn nhưng cũng có những kênh cả triệu follower nhưng chỉ kiếm được tiền lẻ vì tệp tiếp cận quá ít tiền, không có khả năng chi trả cho các đơn hàng giá trị lớn.

➡️ Nội dung trong mỗi video có thực sự chỉnh chu, có sự đầu tư bài bản không hay chỉ là quay cho vui rồi up lên thì rất khó để kiếm tiền.

➡️ Tệp đối tượng tiếp cận/ follower: là học sinh, sinh viên, người đi làm.... Mỗi tệp sẽ có kiểu hành vi riêng & khả năng mua hàng khác nhau. Tệp mua hàng chất là nhóm có tiền, phân khúc cao (ưu tiên nhóm văn phòng, người kinh doanh).

➡️ Hướng dẫn tìm kiếm sản phẩm kinh doanh phù hợp trên Tiktok

Như đã đề cập ở phần bên trên, bất kỳ sản phẩm nào bạn cũng có thể kinh doanh trên môi trường Tiktok, điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sáng tạo nội dung của từng creator (người sáng tạo nội dung). Tuy nhiên để chắc chắn hơn về cơ hội kiếm được tiền trên Tiktok từ chính sản phẩm mình đang kinh doanh có thực sự tiềm năng hay không, các bạn có thể tự xác định theo các công thức sau:

Bước 1️⃣: tìm kiếm từ khoá liên quan đến sản phẩm hoặc ngành nghề đang kinh doanh

Bước 2️⃣: chọn các clip có chỉ số view/ tương tác cao (like, bình luận).

Bước 3️⃣: đến bước này bạn sẽ tự đánh giá được sản phẩm hoặc dịch vụ mình cung cấp có được thị trường Tiktok hấp thụ hay không.

 

 

🔸️LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC CLIP ĐỀ XUẤT TIKTOK?

Bước 1️⃣: tìm kiếm từ khoá liên quan đến sản phẩm hoặc ngành nghề đang kinh doanh

Bước 2️⃣: chọn các clip có chỉ số view/ tương tác cao (like, bình luận). List ra 5 profile Tiktok làm tốt nhất

Bước 3️⃣: phân tích concept của 5 profile này (phong cách, thể loại clip, nội dung chia sẻ...) chọn ra concept phù hợp với khả năng của mình (đừng chọn những concept khó, làm không được lại nản)

 

A1demy - Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

← Bài trước Bài sau →