3 CÔNG CỤ GIÚP MÌNH TÌM Ý TƯỞNG VIẾT BÀI HIỆU QUẢ

Bên cạnh viết, bạn cần rèn luyện đồng thời các kỹ năng khác để có thể làm nội dung tốt hơn. Dưới đây là bí kíp hành nghề của mình, nghe có vẻ huyền bí nhỉ? Nói chứ đó là những gì mình đã tổng hợp từ những buổi training về Content của công ty, những khóa học đã tham gia, đọc blog và “Sau một năm lướt learn on TikTok”.

Bài viết này mình sẽ đề cập trước đến kỹ năng SỬ DỤNG CÔNG CỤ, ở đây muốn nhắc đến tất cả các công cụ hỗ trợ bạn từ việc tìm ý tưởng, lên plan, và thực thi kế hoạch. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn tìm ý tưởng để lập kế hoạch bài viết, nhưng cá nhân mình thì thích nhất các công cụ dưới đây:

Answer the public

Mình rất thích sử dụng công cụ này. Việc bạn cần làm là nhập từ khóa ngay khung “Discover what people are asking about” và nhấn search. Công cụ sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều chủ đề với các câu hỏi (Why, What, When, How, Will, Can, Which, Are) liệt kê bảng chữ cái (alphabetical), ghép với giới từ (Can, without, to, with, for,…), hoặc so sánh những vấn đề liên quan (Ví dụ: Content marketing and copywriting, content marketing and seo,…).

Giao diện Answer The Public

Điều đặc biệt là Answer The Public cho phép người dùng Download gợi ý bằng File Excel và hình ảnh, nhưng mình khuyến khích là các bạn hãy download bằng File Excel về để dễ xử lý, chứ đừng thấy ảnh bắt mắt quá down về là mất quyền xài free trong ngày nha. (File Excel về chủ đề Content Marketing mình đã tải và để ở link dưới, bạn nào cần thì có thể nhấp vào link và down về nhé)

Liệt kê bảng chữ cái (Alphabetical)

Nhắc đến đây mới nhớ là công cụ này tính phí ngày cho xài có 2 lần free à nên hãy sử dụng 2 lần này của bạn thật cẩn thận (Down hình cũng tính là 1 lần free). Mình chưa từng search bằng tiếng Việt nên cũng không biết Answer The Public có hỗ trợ không? Nhưng vì đây là trang quốc tế nên các bạn hãy sử dụng tiếng Anh để công cụ trả về nhiều gợi ý nhất có thể.

Portent

Đây là công cụ free, vì free nên Portent có vài mặt hạn chế nhưng không sao, bạn vẫn có thể dễ dàng lấy ý tưởng từ các gợi ý của Portent.

Giao diện Portent

Idea của Portent không ở dạng từ khóa như Answer The Public mà trả về như tiêu đề bài viết, công cụ này không hỗ trợ tiếng Việt vì thế bạn cần search trong khung tìm kiếm “What is your subject” bằng các từ khóa bằng Tiếng Anh. Ví dụ với keyword “Content Marketing” mình được nhận các gợi ý như:

 • 14 Things Your Boss Expects You to Know About Content Marketing
 • 18 Unexpected Uses for Content Marketing
 • Why Your Content Marketing Never Works Out the Way You Plan
 • Warning: You're Losing Money by Not Using Content Marketing
 • How Content Marketing Can Get You Your Heart's Desire
 • 6 Ways Content Marketing Can Make You Rich

Kết quả gợi ý của Portent

Để có thêm nhiều gợi ý bạn chỉ cần nhấn vào: “See Another Title” ngay bên dưới khung search, các tiêu đề gợi ý của Portent khá giật tít, vì thế khi dịch sang tiếng Việt nếu cần bạn hãy điều chỉnh từ ngữ cho hợp với văn phong cá nhân hoặc tính cách của thương hiệu.

Feedly

Feedly là nơi tổng hợp tất cả nguồn thông tin hữu ích và đáng tin cậy như Website, Fanpage của các Brand hoặc các chuyên gia thuộc các ngành nghề khác nhau. Feedly cung cấp tài khoản miễn phí và có phí.

Bản tính phí thì có nhiều chức năng hơn nhưng mình chưa bao giờ sử dụng nên cũng không biết chi tiết như nào. Bản miễn phí thì đóng vai trò chủ yếu là nơi tổng hợp các bài viết từ các Web đáng tin cậy, bản này cho bạn thực hiện hai hoạt động chính: Tạo Feeds và tạo Boards.

Giao diện Feedly

Để tạo Feeds, ngay thanh công cụ bên trái màn hình bạn nhấn nút: “Create New Feed” và nhập từ khóa liên quan (Lưu ý với Feeds ở tài khoản miễn phí bạn chỉ có thể tạo tối đa ba Feeds, kinh nghiệm xài đồ free là nên có nhiều email). Ví dụ mình nhập “Marketing” công cụ sẽ trả về cho mình danh sách các nguồn thông tin về Content rất hữu ích như:

Tạo Feeds trên Feedly

 • Content Marketing Institute
 • Convince and Convert
 • MarketingProfs
 • Marketo Marketing blog
 • Neil Patel
 • Seth Godin's Blog
 • Social Media Examiner | Social Media Marketing
Việc bạn cần làm chính là nhấn Follow tất cả những nguồn bạn thích, và nhấn trực tiếp vào từng nguồn để xem cách họ triển khai chủ đề như nào. Thông thường họ sẽ phân tích các Case Study, nói thuần về lý thuyết, dự báo các xu hướng, báo cáo về các nghiên cứu Marketing được thực hiện,…Nói chung rất đáng để sử dụng để học hỏi.

Cách tạo Board trên Feedly

Create a Board là nơi bạn tập hợp những bài viết yêu thích dưới cùng 1 chủ đề, bạn có thể Public board này hoặc không. Bạn nên thêm phần Title và Description trên Board để tiện hơn khi quản lý

Với ba công cụ này, mình có thể lập Content Calendar cho tháng mà không bị khó khăn gì, cách mình hay làm đó là:

 • Lập Content Pillar bằng Answer The Public
 • Tham khảo chủ đề và tiêu đề qua Feedly và Portent
 • Cuối cùng tìm thông tin viết bài trên Feedly

Vấn đề về tìm ảnh mình sẽ đề cập trong các kỹ năng khác ở phần sau nhé, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Link Download file Excel gợi ý Content Marketing

Bài viết liên quan:

4 Nguồn học Marketing ngay trong mùa dịch

POD/POP Và cách ứng dụng triển khai content

Megasale quan trọng như thế nào?

Khóa học Content Marketing từ A-Z

       

 

← Bài trước Bài sau →