Newbie bắt đầu SEO website như thế nào?

Người mới thì làm SEO như thế nào? Hướng đi nào giúp NewBie làm SEO? Nếu bạn đang băn khoăn những câu hỏi này trong đầu, thì chắc chắn bạn phải đọc bài viết này của mình.

Từ một trang giấy trắng không biết gì về SEO, giờ đây mình đã tự tin làm chủ SEO. Không phải là master nhưng SEO đang là công việc mang lại cho mình nguồn thu nhập chính. Vậy mình bắt đầu với SEO như thế nào?

1. Tìm hiểu những khái niệm cơ bản về SEO

Tìm kiếm trên các nhóm tuyển dụng, vô tình thấy tuyển vị trí nhân viên SEO. Thời điểm đó, mình không có một khái niệm nào về SEO cả. Nên khuyên các bạn, trước khi bắt đầu hãy nên tìm và hiểu những khái niệm cơ bản, ý nghĩa của các hạng mục liên quan đến SEO như:

 • SEO là gì? SEO có lợi ích gì? SEO có bán hàng được không?,...

 • Như thế nào là một Website chuẩn SEO?...

 • Keyword : Từ khóa là gì? Từ khóa chính/ từ khóa phụ.../ Như thế nào là long-key/ short-key....

 • Bài viết chuẩn SEO là gì? Cấu trúc bài viết chuẩn SEO...

 • Internal Link là gì?

 • Backlink là gì? Anchor text là gì? Đi backlink 4rum, web 2.0, web vệ tinh kiểu gì?...

 • Traffic là gì? Có những loại traffic nào?...

Khi đã hiểu và nắm được những khái niệm cơ bản, mình bắt đầu tìm hiểu các công cụ hỗ trợ SEO. Một số công cụ như:

 • Nghiên cứu từ khóa: Keywordtool.io ; Google Planner Keyword

 • Công cụ kiểm tra bài viết: smallseotools.com

 • Công cụ kiểm tra cấu trúc website: seoquake

2. Thực hành như thế nào?

2.1 Tự thực hành

Sau khi tìm hiểu được phần nào về SEO, mình bắt tự thực hành trên cơ sở các kiến thức, khái niệm cơ bản nắm được.

Xem thêm: SEO - kinh nghiệm 10 năm từ SEOngon

THỰC HÀNH CHECK CẤU TRÚC WEBSITE

Mình chọn 1 trang web bất kì để kiểm tra cấu trúc website bằng SEOQUAKE. Mình sẽ đánh giá các chỉ số về Title, Meta Des, Headings, Images, Robots.txt, Sitemaps, Google Analytics,... rồi tự liệt kê xem website đó có thiếu yếu tố nào hay yếu tố nào cần cải thiện hay không.

THỰC HÀNH NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA

Mình lựa chọn keywordtool.io để nghiên cứu từ khóa. Thời điểm đó mình đang bán mỹ phẩm online nên nghiên cứu về lĩnh vực mỹ phẩm, đặc biệt là về dòng kem nám, tàn nhang.

Mình lựa chọn ra được các từ khóa chính, từ khóa phụ. Việc thực hành nghiên cứu từ khóa sẽ giúp mình hiểu rõ hơn về từ khóa dài, từ khóa ngắn, từ khóa liên quan,... rồi từ đó tìm ra được nhóm từ khóa ít cạnh tranh để viết bài.

THỰC HÀNH VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Một việc mà mình đánh giá là vô cùng quan trọng trong quá trình làm SEO đó chính là xây dựng nội dung, bài viết chuẩn SEO. Với mình, một bài viết chuẩn SEO sẽ có các phần:

 • Đoạn mở đầu (sapo): chứa keyword chính

 • Về tiêu đề: Tiêu đề 1 chứa keyword chính; Tiêu đề 2/ tiêu đề 3 chứa keyword phụ/ keyword ngữ nghĩa; Tiêu đề SEO chứa keyword chính

 • Hình ảnh: đầy đủ thẻ alt - ít nhất 2 ảnh trong 1 bài viết

 • Đoạn cuối chứa keyword chính hoặc keyword liên quan

 • Đoạn mô tả SEO (meta description): chứa keyword chính

=>> Đây là các mục mà theo mình sẽ đủ để cấu thành lên một bài viết chuẩn SEO.

Lưu ý: Mật độ từ khóa phụ thuộc vào độ dài/ ngắn của bài viết và bài viết nên mang giá trị cho người đọc chứ không phải là nhồi nhét từ khóa quá mức.

2.2. Thực hành tại Agency

Tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để học thêm nhiều bài học về Digital Marketing nhé.

Sau khi đã nắm rõ được cái khái niệm, cũng như thực hành được 3 mục ở trên một cách cơ bản, mình nộp CV vào công ty Agency để thực tập.

Khi được nhận vào công ty thực tập, việc mình được làm hàng ngày đó là viết bài chuẩn SEO cho web theo bộ từ khóa có sẵn và đăng ký diễn đàn để đi link cho từ khóa.

Các bạn đừng nghĩ vào đó rồi sẽ được chỉ dạy nhé, bạn sẽ phải tự tìm hiểu, tự làm và có vướng mắc thì hỏi hoặc học lỏm xem ở đó các anh/chị nhân viên SEO họ làm gì trong ngày.

Sau quá trình thực tập tại đây, mình càng khẳng định rằng việc viết bài chuẩn SEO nó quan trọng như thế nào, vì ở đây phần lớn công việc vẫn là viết bài + đi link. Có những ngày không còn ý tưởng để viết bài. Nên nếu bạn có đủ sự kiên trì, đam mê thì khuyên bạn nên theo SEO, còn nếu không thì nên làm việc khác

Tóm lại, đối với một bạn mới chưa biết gì về SEO thì nên tìm hiểu kỹ càng các khái niệm, ý nghĩa của SEO. Để có kiến thức vững vàng thì bạn phải THỰC HÀNH THỰC CHIẾN thường xuyên về các phần NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA/ VIẾT BÀI CHUẨN SEO.

Trên đây là những chia sẻ của những ngày đầu tiên mình bén duyên với SEO. Dù vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng hy vọng các bạn có được định hướng học & thực hành SEO một cách dễ dàng nhất.

Xem thêm: Share case study SEO Website nội thất trong 05 tháng với domain mới hoàn toàn

Nguồn: Tuyên Văn Bùi

Tags: SEO
← Bài trước Bài sau →