Email Marketing - Viết sao cho chuyển đổi cao?

Email Marketing là phương thức marketing chi phí thấp hiệu quả cao vì vậy có khá nhiều doanh nghiệp đã và đang khai thác công cụ này để gia tăng doanh số. Tuy nhiên không phải ai cũng triển khai tốt được gây lãng phí nguồn lực mà không thu về kết quả. Bằng kinh nghiệm thực chiến cho các chiến dịch email marketing, mình xin chia sẻ đến anh em một số cách viết email giúp đạt tỉ lệ convert cao.

Xác định nội dung xuyên suốt

Mọi người phải xác định nội dung xuyên suốt của chuỗi email, có thể tham khảo qua công thức 5W 1H trước khi đi sâu vào bài viết để tối ưu content.

 • Who: Đối tượng bạn muốn truyền tải là ai? Pain point/Insight point của họ là gì?

 • What: Viết cái gì để gửi tới đối tượng của mình? Từ việc xác định được Who bạn sẽ biết mình cần phải viết nội dung gì để gửi tới họ

 • Where: Đối tượng xuất hiện ở đâu? Ví dụ: facebook, email, insta, tiktok,…Where thực chất là channel, đối tượng ở đâu thì mình sẽ truyền tải nội dung ở đó.

 • When: Dự định sẽ gửi mail cho khách hàng khi nào?

 • Why: Tại sao đối tượng đó lại muốn đọc những nội dung bạn gửi tới và thực hiện các action mà bạn mong muốn? Chỗ này bạn cần xem lại Who và What xem đã làm tốt chưa

 • How: Viết, trình bày như thế nào để phù hợp với: Who, Where, Why

Xác định tổng thể giúp bạn xác định được chính xác đối tượng khách hàng, mục tiêu, thời điểm, cách thức trình bày cũng như thông điệp xuyên suốt trong một chiến dịch email marketing của mình là gì để hạn chế tối đa rủi ro.

Tiêu đề ngắn gọn, đúng trọng tâm

Tiêu đề email không thực sự thu hút và hữu ích khiến khách hàng hoàn toàn có thể bỏ qua việc mở thư. Các tỷ lệ open rate/click rate theo đó sẽ giảm xuống đáng kể kéo theo tỉ lệ chuyển đổi giảm xuống và khiến chiến dịch email bị thất bại.

Tiêu đề email chỉ nên tối đa 60 ký tự (6-8 từ) cho máy tính và 25-30 ký tự cho điện thoại vì khách hàng rất bận rộn, không đủ kiên nhẫn nên càng ngắn và cô đọng càng tốt.

Tiêu đề mail cần chỉ đúng nhu cầu khách, nếu tiêu đề không đề cập đến thứ họ quan tâm thì mail của anh em sẽ bị “lơ đẹp”. Vì vậy cần chỉ ra nhu cầu khách hàng ngay tại tiêu đề nhưng vẫn đảm bảo ngắn gọn. Ngoài ra thì lựa chọn những con số ấn tượng, viết hoa chữ cái đầu, chèn kí tự đặc biệt hoặc sử dụng công cụ A/B Testing cũng là mẹo để có một tiêu đề ấn tượng, hiệu quả.

Cá nhân hóa nội dung email

Khách hàng sẽ bỏ qua những lá thư “one-for-all”, vì vậy bạn cần cá nhân hóa tối đa nội dung email của mình. Có 3 cách để cá nhân hóa như sau:

 • Biến khách hàng thành bạn bè, xưng hô thân mật hơn: “anh/chị”, “chúng tôi/bạn” hoặc gọi tên khách hàng luôn. Điều này khiến khách cảm thấy gần gũi, có sự liên kết hơn với doanh nghiệp.

 • Cá nhân hóa thương hiệu. Hãy dùng tên thương hiệu trong mail để khách hàng đã đăng ký dễ dàng nhận ra, ghi nhớ và đón nhận những giá trị của doanh nghiệp đem lại.

 • Cố gắng tương tác và thu hút phản hồi từ người nhận. Hãy khéo léo khuyến khích khách hàng tương tác lại với mình. Vừa thúc đẩy mối quan hệ vừa có cơ hội lắng nghe đánh giá từ chính khách hàng của mình

Hiện nay có khá nhiều nền tảng thực hiện được việc này. Mình sử dụng Mautic vì đây là tảng marketing automation cho phép cá nhân hóa cực cao, vì vậy mà mỗi mail như được gửi riêng cho chính khách hàng đó khiến họ cảm thấy gần gũi hơn, hơn nữa giá thành lại rất phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ví dụ: Từ 1 email tặng ebook cho khách, mình sẽ gắn giá trị “tên riêng” vào, lúc gửi đi thư mà khách nhận được sẽ có tên của người đó, khiến họ cảm thấy như mình đang trò chuyện riêng với họ, gia tăng mức độ tương tác và chuyển đổi cao hơn.

Tránh từ ngữ, các yếu tố nguy cơ bị spam

Cho dù chuyên nghiệp hay mới vào nghề thì email nào rồi cũng sẽ bị spam, có thể rơi thẳng vào mục thư rác của khách. Điều tốt nhất là bạn nên hạn chế tối đa các từ ngữ, yếu tố dễ bị đánh dấu là spam. Bạn có thể tham khảo danh sách các từ khóa bị spam sau để tránh những từ này trong email, giúp gia tăng cơ hội vượt qua các bộ lọc spam một cách đáng kể https://triggerm.digital/cac-tu-khoa-khien-email-vao-spam/.

Không quảng cáo lộ liễu trong mail

Thay vì tập trung “khoe” tính năng của sản phẩm, bạn đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề của khách hàng sẽ khiến họ cảm thấy được quan tâm nhiều hơn.

Ví dụ: Mình kinh doanh dịch vụ marketing automation. Thì sẽ gửi mail với nội dung cung cấp các giải pháp cho khách hàng như cá nhân hóa email, chấm điểm lead, lên chiến dịch marketing tự động và giúp theo dõi, đánh giá các chỉ số hiệu quả, từ đó tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách. Như vậy khách sẽ cảm thấy mình mang lại giá trị cho họ nhiều hơn là việc quảng cáo nền tảng của mình có các tính năng nổi bật abcd…

Tỷ lệ hình ảnh tương ứng với nội dung

Quá nhiều hình ảnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ load email khiến khách hàng dễ mất thiện cảm và rời đi nhanh chóng. Số lượng ảnh nên tỷ lệ với nội dung mail, một email khuyến khích chỉ nên có từ 2-3 ảnh.

CTA đúng quy chuẩn

Nút kêu gọi hành động Call to Action (CTA) là một trong những phần quan trọng nhất cho một chiến dịch Email Marketing thành công. Việc sử dụng các nút CTA ấn tượng, hấp dẫn sẽ thôi thúc khách hàng nhấp ngay khi nhìn thấy nó và kích thích tỷ lệ chuyển đổi sang bán hàng cao hơn.

Có khá nhiều cách giúp bạn tạo được một nút CTA thu hút trong email như:

 • Sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, thôi thúc hành động mạnh mẽ với màu sắc nổi bật. VD: “xem ngay”, “đăng ký ngay”, “nhận ngay”, “ngay bây giờ”...

 • Chọn hình dạng nút CTA thích hợp để gia tăng tỉ lệ click ở người nhận, thường là hình tròn hoặc hình chữ nhật.

 • Kích thước chữ trong nút CTA nên lớn hơn so với cỡ chữ nội dung. Tốt nhất là nên lớn hơn từ 1-2 pixel.

 • Không dùng quá nhiều nút CTA trong cùng 1 email. Nếu cần nhiều CTA, nên tạo khoảng trống cho chúng và mỗi nút đều có nội dung thu hút.

 • Nên đặt nút CTA ở những vị trí nổi bật như giữa, bên dưới hoặc bên phải email.

Giao diện chuyên nghiệp

Trải nghiệm người dùng cũng vô cùng quan trọng. Dù áp dụng cách viết chuẩn chỉnh nhưng hình ảnh xấu, kích thước không phù hợp, bố cục ảnh/text không đẹp mắt, không tương thích với mobile/tablet, load chậm… cũng sẽ không lấy được thiện cảm của khách hàng.

Nguyên tắc để viết một Email hoàn hảo chính là: nội dung rõ ràng, đúng trọng tâm, hình ảnh thể hiện nội dung, viết đúng chỉnh tả, bố cục text/hình ảnh rõ ràng, giao diện tương thích với các thiết bị khác nhau…

Nguồn: Lê Liêm

← Bài trước Bài sau →