Làm sao để tìm được sản phẩm ngách top thị trường?

Con đường từ ý tưởng đến thành công có thể chỉ 1 gang tay nhưng cũng có thể cả đời cũng khó tìm ra được.

Để đánh giá được ý tưởng sản phẩm đó có đáng triển khai, có tiềm năng đối với mình hay không thì mình luôn tự hỏi tự trả lời 4 nhóm các câu hỏi sau:

Nhóm câu hỏi số 1: có rất nhiều người khi bắt đầu kinh doanh rất hứng khởi với khúc này vì nó rất phê

Nhu cầu của thị trường hiện tại?

Độ lớn của nó?

Và xu hướng tương lai?

Thì đếm cua trong lỗ ấy mà ai chả thích. Ví dụ mình thấy 1 anh bạn hỏi mình:

Anh ơi em lao vào thời trang được không em thấy Shopee bán khủng quá Thời trang nam / nữ doanh thu hơn 2000 Tỷ / tháng, mình cần 1 % thôi đã có 20 Tỷ/ tháng rồi...

Một bạn khác phân tích với mình Việt Nam có 100 triệu dân. Mà ai chả phải tắm xà bông,nếu 1 người mua 1 bánh xà bông thiên nhiên của em, lãi 5K/ bánh thôi là em có 500 Tỷ rồi và tháng họ lại dùng hết, lại mua mới…

Những trường hợp như vậy mình nghĩ cũng phổ biến rồi tối ngủ với giấc mơ tỷ phú.

Nhưng đời lại không như là mơ, tình không như là thơ. Mật ngọt thì ruồi nhiều nếu bạn không phải là con ruồi nhanh nhất, bay khỏe nhất, mồm rộng nhất thì chắc gì đã húp đươc tí nào.

Nếu nói tiềm năng đơn giản vậy thì ai chả giầu,  ai chả đi bán xà phòng với quần áo… có cái gì khó hơn không

Mình nghĩ đó chính là câu hỏi thứ 2: Hãy liệt kê ra những Điểm mạnh của bạn có thể tốt hơn đối thủ /hơn thị trường là gì? Sản Phẩm của bạn có thiết kế, công năng gì khác biệt? Tại sao mà khách hàng lại trả tiền cao hơn để mua sản phẩm này của bạn?

Đặt ngược lại nếu mình bán xà phòng thì có gì làm tốt hơn được Lifeboy / safeguard bán 12K/ bánh đầy trong siêu thị, trong khi họ chạy quảng cáo TVC 100tr/ video mỗi ngày.

Em định làm xà bông thiên nhiên, Vậy thì có gì tốt hơn SHOP ABC trên Shopee cũng Thiên nhiên họ bán hơn 20K đơn hàng / tháng và cũng làm thương hiệu / truyền thông rất tốt với giá 33k/ bánh mà họ lại còn vài kênh tiktok triệu follow từ 2019

Em có thể bán rẻ hơn chỉ 27-28K/ bánh, trả lời tiếp chất lượng sp có tốt hơn ko? Làm sao để khách hàng thấy để họ nhận ra dễ dàng? liệu rẻ hơn vài nghìn đồng có giúp em bán được nhiều hơn và hãy thử đặt mình vào chính khách hàng xem thực sự có ồ òa khi mua sản phẩm của mình hay không?

Mình luôn nói với mọi người là “Đừng bán những sản phẩm standard ai cũng bán đc". Hãy tìm những sản phẩm ngách 1 chút, đặc biệt một chút , cải tiến 1 chút giá cost chắc sẽ cao hơn 1 chút nhưng bạn có thể bán giá tốt hơn rất nhiều mà cạnh tranh lại giảm đi đáng kể.

Ví dụ 7/2021 mình triển khai bán ổ cắm điện cubez ở Việt Nam, lúc đó mình nghiên cứu thị trường ổ cắm điện rất tiềm năng cũng đếm cua trong lỗ là nhà nào chả cần có ổ cắm. Tuy nhiên khi lựa chọn từ tiềm năng đó, 1 sản phẩm phù hợp với lợi thế của mình thì là 1 chiếc ổ cắm đa năng đẹp trắng muốt thiết kế tối giản kiểu apple, nhưng lại có thêm tính năng sạc usb / đặc biệt là sạc nhanh Type C 20W.

Lúc đó mình cũng định vị giá có lẽ cao hơn thị trường hiện tại nhưng có nhiều khác biệt và nó có cơ hội thành công.

Mình có 1 điểm mạnh là lựa chọn sp rất kĩ càng, thực sự nhiều đểm ăn tiền mới chơi

Mình cũng có lợi thế về kho hàng cũng như vốn lớn để đẩy mạnh ngay từ đầu khô máu ngay từ đầu

Lợi thế về design thiết kế cũng cực kì quan trọng trong TMĐT. Một hình ảnh hiệu quả hơn cả trăm lời nói, Không ai có nghĩa vụ phải hiểu bạn xinh đẹp đáng yêu thế nào trong khi bạn mặc 1 bộ đồ luộm thuộm cả. Cho nên với bất kì sản phẩm nào mình tìm hiểu trên Taobao Tmall mình luôn đánh giá tiềm năng dựa vào ấn tượng 1s đầu khi nhìn vào ảnh bìa sản phẩm. Mình thực sự ấn tượng và có ham muốn click vào nó. Đó là sản phẩm thành công và tất nhiên khi lôi về Việt Nam mình cũng cố làm đẹp được như vậy , CTR cao đc như vậy.

Quay ngược trở lại 7/2021 trên shopee thì hãng L hãng D, hãng H họ đều làm ảnh rất lìu tìu chưa tốt lắm vậy. Mình có cửa hơn rồi ở điểm này rồi

Mình luôn lấy những điểm mạnh hơn của mình, tốt hơn của mình so với thị trường chung làm mấu chốt để xác định tiềm năng thực sự của sản phẩm.

Quy tắc 80/20 mình hay áp dụng là: tìm hiểu và bắt chước các bên làm tốt sản phẩm đó 80% và 20 % đổi mới sáng tạo từ nó. 80% sản phẩm giống các đối thủ trên thị trường, mình học đc những cái tốt từ họ, khách hàng đã được educate, đã có sẵn 1 luồn traffic dồi dào.

Việc 20% đổi mới sẽ là cái khác biệt để kéo traffic có sẵn đó sang sp của bạn và tất nhiên là chỉ có 20% đối mới sẽ khó khăn để lôi kéo khách hàng hơn nhưng đảm bảo về thị trường tốt hơn.

Ổ cắm điện lúc mình mới vào thị trường thì có 30K lượt tìm kiếm từ khóa đó với 1 vài thương hiệu là L,H,Đ, rồi mình kéo dần thị phần của mình từ 5-10 lên hơn 40% tháng gần nhất.

Sau này có dòng tiền rồi bạn có thể mạo hiểm hơn, tự tạo ra thị trường riêng cho quy tắc 80/20 có thể đổi thành 80% đổi mới đặc biệt và 20% dựa trên thị trường có sẵn. Một số sản phẩm kiểu như thế này có thể nói đến chiếc máy in Shoptida

Mình bán không phải là người bán hàng TMĐT Giỏi thời điểm 2019, gần như cũng mới lao vào shopee. Tuy nhiên mình có sản phẩm máy in shoptida sau khi thấy tiềm năng và triển khai.

Điểm mạnh của mình rất đơn giản là thị trường này chưa có ai làm. Máy in nhiệt / Máy in đơn hàng / là những từ khóa chưa ai search, đại loại là chả ai làm cả. Do đó kể cả mình có chưa tốt lắm nhưng vẫn có thể top 1 (lựa chọn duy nhấ là thằng chột làm vua xứ mù)

Điểm mạnh của mình là người làm content tốt, viết bài từ facebook cá nhân kéo về shopee.

Điểm mạnh của mình là mình có group cộng đồng, Có rất nhiều seller, kéo được đúng tệp khách hàng chất lượng

Nhóm câu hỏi THỨ 3 là: Nếu mình làm sản phẩm này / cơ hội này thì mình có thể tạo ra những rào cản nào, tách biệt khỏi đối thủ?

Hơi khó hiểu nhưng với tâm thế chủ động ngay từ đầu thì mình tung ra sản phẩm nào trên thị trường tiềm năng thì cũng sẽ có nhiều đối thủ tìm hiểu và lao vào, mật ngọt thì ruồi bu mà

Thế nên kể cả chưa triển khai cũng phải nghĩ luôn những rào cản có thể làm chậm bước bám theo của đối thủ đặc biệt trong giai đoạn đầu.

Một số gợi ý để né, tạo rào cản là:

+ Bảo hộ bản quyền thương hiệu / bảo hộ thiết kế công nghiệp

+ Độc quyền phân phối với nhà máy: ví dụ chi tiết hơn trong video podcast

+ Traffic Top ngành: Khi bạn lên top sớp thì rất dễ ăn đc các slot đặc biệt trong ngày campaign và nếu sau này có 1 ông bán sp như bạn thì rất khó chiếm lấy nó từ bạn

+ SỰ HẤP DẪN của sản phẩm giá rẻ (quần lót 9K / Xốp dán tường 7K8)

Cuối cùng bạn cần trả lời rằng bạn sẽ triển khai như thế nào?

Mình sẽ triển khai các bước như thế nào? Ai sẽ làm? và làm như thế nào? ví dụ Mình sẽ là người làm với bên Trung Quốc, mình tự thiết kế Thiết kế bao bì luôn, Nhập khẩu thế nào?

Phát triển khi bắt đầu có sản phẩm, 

+ Team Traffic / content

+ Team vận hành

+ Team kho vận

+ CSKH tối ưu

Rồi traffic bạn sẽ phải lấy ở đâu group nào / tiktok nào koc nào / ai có tệp khách hàng phù hợp với bạn

Nếu câu trả lời hầu hết bạn không biết bạn đi thuê thì cũng khoai sắn vì thuê tốt tuy nhiên bạn khó kiểm soát đc về chất lương/ thời gian/ đúng ý của bạn. Cho nên lúc đầu hãy cứ cố làm siêu anh hùng tự học làm tất ăn cả sau đó hiểu rõ từng phần rồi thuê sau.

Mình lúc đầu cũng làm ảnh cho nhưng banner đầu tiên, cover đầu tiên rồi sau tuyển thiết kế.

Lúc đầu và đến bây giờ mình vẫn cặm cụi viết bài content kéo traffic cho những sản phẩm mới (đặc biệt là giai đoạn đầu cần đẩy số)

Rồi vận hành shop, rất nhiều shop ngây thơ là mình có sản phẩm trắng tinh rồi tìm 1 bên chuyên nghiệp vận hành shop cho, chỉ việc đóng đơn.

Sau khi sương sương trả lời hết vài chục trăm câu hỏi tự hỏi tự trả lời thì bạn sẽ thấy không còn mù mờ nữa, sáng cửa hơn để làm. Cũng như là rõ ràng hơn để không làm vì làm là lỗ khi mà đối thủ quá mạnh còn sp bạn lựa cũng chả có cái gì nổi bật cả.

Vậy đó việc có ý tưởng như cát giữa sa mạc thôi nhiều lắm nhưng để mò cát tìm được kim cương thì cũng không đơn giản cần nghiên cứu kĩ thị trường, xác định điểm mạnh của bản thân, nghĩ về rác rào cản và thực sự nghĩ về việc triển khai chi tiết... Bạn sẽ thấy à ừ ố óa… làm tiếp hay bỏ qua những ý tưởng tưởng chừng như sẽ biến bạn thành tỷ phú đến nơi.

← Bài trước Bài sau →