Xây dựng hệ thống quản trị Marketing – Sale cho SME B2C (Phần 2)

Tiếp tục phần 2 các Case study thực chiến về Xây dựng hệ thống quản trị Marketing - Sale cho SME B2C cùng Nguyễn Tùng Giang - Chief Growth Officer của hàng chục doanh nghiệp quy mô trăm tỉ trong các mảng Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng, Sức khoẻ.


Bài này không có chạy quảng cáo và rất Xôi Thịt. Chỉ dành cho chủ Doanh nghiệp B2C BÁN LẺ muốn quản trị hiệu suất quảng cáo trên các kênh Digital DỄ DÀNG, mà không cần biết gì quá nhiều quá cao siêu.

Ngày nay khi thuê Agency hoặc team Inhouse triển khai quảng cáo để xây dựng 1 hệ thống đo lường đúng và đủ thực sự khá khó nhai và hại não với nhiều chủ DN. Thiệt nhìn sơ qua hàng chục file report từ google, facebook, CDP, datastudio rồi hàng chục chỉ số CTR, CPC, CPM, rồi ma trận bla bla tôi chỉ muốn dẹp đi nhậu cho nó lành.

Phàm là cái gì càng phức tạp là càng “éo” ra tiền.

 

Xây dựng hệ thống quản trị Marketing – Sale cho SME B2C

Nguyên tắc của tôi 1 hệ thống quản trị tốt phải càng đơn giản, càng rõ ràng, càng dễ hiểu nhìn phát hiểu ngay có TAKE ACTION, thì mới ra tiền.

Vậy nên không cần biết anh em triển khai quảng cáo trên channel nào: Social ( Facebook-Instagram-Tiktok-Bigo…), Google, Adnetwork… thì cốt lõi để quản trị hiệu suất quảng cáo hiệu quả có 3 câu chuyện cần phải nắm vững

 1. Quy trình triển khai phối hợp MKT & Sale cơ bản
 2. Chi phí MKT phù hợp với SP đánh quảng cáo. 
 3. Các chỉ số bắt buộc phải đo lường nếu không muốn vứt tiền qua cửa sổ.
 

CÂU CHUYỆN 1:

HIỂU về QUY TRÌNH triển khai phối hợp MKT & Sale cơ bản

Đa số hiện nay quảng cáo tập trung vào 2 channel chính: Facebook Ads / Google Ads nên tôi vẽ 1 QUY TRÌNH để anh em hình dung. Các channel khác thì cũng vận hành như vậy thôi.

—– Facebook Ads —- 

Khi quảng cáo FB Ads thì thường sẽ có 4 hình thức chính:

 • Phổ biến nhất là chạy tương tác và tin nhắn
 • 2 hình thức này sẽ mang về Lead KHTN là những tương tác inbox hoặc comment.
 • Hình thức thứ 3 là chạy về Website, khi KH vào website thì Lead KHTN thu về sẽ qua 3 điểm chính 1 là livechat, Form ( Đặt mua/ tư vấn/ để lại sdt …), Call. 
 • Hình thức thứ 4 là chạy thu thẳng Lead điền thông tin luôn
 

—– Google Ads —- 

Khi quảng cáo Google Ads thường thì có 2 hình thức chính:

 • 1 là chạy Search
 • 2 là chạy hiển thị GDN ( hiện nay GDN có cho chạy theo hình thức chuyển đổi CPA khá hiệu quả với AI của google ). Với 2 hình thức đó thì Lead thu về là livechat, Form ( Đặt mua/ tư vấn/ để lại sdt …), Call.

==> Như vậy dù là chạy cái quái gì thì chỉ số Marketing luôn luôn rất rõ ràng và có thể đo lường được là LEAD KHTN, tùy vào từng chiến lược, chiến thuật quảng cáo mà chúng ta thu về số lượng Lead KHTN và chất lượng lead KHTN ( % nóng / lạnh / ấm / chốt ) khác nhau.

 

Ví dụ: Sản phẩm giảm cân Detox chạy 2 chiến dịch cùng 1 ngân sách 100 triệu/ chiến dịch dùng fb ads

a. Chiến dịch 1 dùng content chung chung cà khịu khách mập mỡ đưa ra USP giảm cân dễ dàng trong 29 ngày.

Tổng kết chiến dịch thu về 2000 người inbox và 1000 người comment => LEAD KHTN là 3000 ( Lạnh: 60%, Ấm: 18%, Nóng 12%) => Tỉ lệ chốt 10% => số khách mua: 300

b. Chiến dịch 2 dùng content cà khịu khách mập mỡ đưa ra USP giảm cân dễ dàng trong 29 ngày NHƯNG để thẳng GIÁ sản phẩm trên content để loại trừ khách nghèo thích hỏi mà hok mua

Tổng kết chiến dịch thu về 1200 người inbox và 700 người comment => LEAD KHTN là 1900 ( Lạnh: 40%, Ấm: 21%, Nóng 19%)=> Tỉ lệ chốt 20% => số khách mua: 380

quan-tri-marketing

 

CÂU CHUYỆN 2:

HIỂU về chi phí MKT phù hợp với SP đánh quảng cáo.

Tùy mô hình kinh doanh mà quyết định chi phí MKT như thế nào là phụ hợp cho 1 sản phẩm bán ra chứ không có công thức chung.

Ví dụ mảng sữa bột tôi sẵn sàng bỏ ra 100% chi phí MKT/ Giá bán tức sản phẩm trị giá 460.000/ hộp tôi sẵn sàng chi 460.000 để sở hữu khách hàng mua đầu tiên vì tôi nhắm đến mục tiêu lâu dài là khách quay trở lại mua n lần sau đó.

Tuy nhiên cũng có những ae SME cần xôi thịt ra lợi nhuận ngay chứ không DN DIE trước khi khách quay trở lại.

==> Nên liệu cơm mà gắp mắm, và phải RÕ RÀNG chỉ số nào là phù hợp nhất với DN mình trong hiện tại.

 

Để tôi cho 1 ví dụ tôi kinh doanh sản phẩm kem Q10 Cell Energy Cream giá bán 1 triệu 8 lợi nhuận 70% và chi phí MKT tôi chấp nhận được là: 40% vậy chi phí Lead như thế nào là phù hợp:

 • Giá bán: 1.880.000 đ
 • Giá vốn ( 30% ): 564.000 đ
 • Lợi nhuận: 1.316.000 đ
 • Chi phí MKT 1 đơn hàng / giá bán ( 40% ): 752.000 đ
 • CTKM ( Giảm 10% ): 188.000 đ
 • Chi phí Ads ( 30% ): 564.000 đ
 • Tỉ lệ chốt Sale / lead ( 10 khách inbox chốt 1 ): 10%
 • Chi phí phù hợp 1 lead KH TN: 56.400 đ

==> NHƯ VẬY: nếu tỉ lệ chốt sale là 10% thì tôi chấp nhận chi 1 lead KHTN từ FB fb ads là 56.000 đ. Có KPI thì sau đó là câu chuyện làm việc với đội Ads Inhouse hay Outsource

quan-tri-marketing 1

 

CÂU CHUYỆN 3:

Các chỉ số bắt buộc phải ĐO LƯỜNG nếu không muốn vứt tiền qua cửa sổ.

Dù là chúng ta đã giải được bài toán chi phí giá lead nào là phù hợp nhưng kinh doanh không phải câu chuyện 1 + 1 = 2 mà có khi 1 + 1 = 0 là rất bình thường. Sẽ không có câu chuyện trong mơ ngân sách 100 triệu ra doanh số 500 triệu, tháng sau vít lên 1 tỷ ra 5 tỷ :))) 
Bài toán tiếp theo cần phải giải là tối ưu từng chỉ số 1 từ MKT đến Sale. Mà muốn tối ưu thì phải RÕ RÀNG các chỉ số cần đo lường:

 • Ngân sách ( Ngày/ Tuần/ Tháng )
 • Lead ( Nóng / Lạnh / Ấm )
 • CPL ( Cost Per Lead )
 • CR1: Tỉ lệ chốt khách /Lead trong ngày (Tỉ lệ /lead , doanh số ) 
 • CRn:Tỉ lệ chốt khách /Lead trước đó ( Tỉ lệ /lead , doanh số )
 • CRm:Tỉ lệ chốt khách /Lead tháng trước ( Tỉ lệ /lead , doanh số )
 • Combo ( Tỉ lệ /đơn , doanh số )
 • Hủy ( Hủy trước khi gửi và sau khi gửi )
 • CPS ( Cost Per Sale ) 
 • KH quay trở lại (Tỉ lệ lần 1-2-3-4-5-6-n, doanh số )
 • KH mới đến từ KH cũ ( Tỉ lệ, doanh số )
 
Đọc đến đây bạn thấy thế nào? Có bao giờ bạn ngồi xuống vài ghi ra cụ thể những câu hỏi mà mình
luôn phải “đau đáu” không? Qua các câu chuyện của anh Nguyễn Tùng Giang chúng ta nhận rõ được cốt yếu trong cách vận hành khách hàng bán online hướng đến Tăng trưởng lợi nhuận là:

- Quyết liệt: Mọi thứ cần phải hành động ngay với tinh thần và kỉ luật cao nhất.

- Thực dụng: Đánh thẳng vào doanh số (với Sale) và Lợi ích (với khách hàng); Rõ ràng khách hàng nhỏ không thể quá trông mong vào những cái dài hạn như Brand Awareness hay Customer Experiences.

- Hệ thống: Có quy trình, báo cáo và phân tích liên tục; Mặc dù hệ thống nhìn hơi lộn xộn.
 
Phần 1 Xây dựng hệ thống quản trị Marketing – Sale cho SME B2C https://a1grow.com/blogs/news/xay-dung-he-thong-quan-tri-marketing-sale-cho-sme-b2c
 
Rất nhiều Case study thành công được chia sẻ trong các cuốn sách của A1Demy. Bạn có thể tìm đọc thêm tại https://a1grow.com/collections/sach
← Bài trước Bài sau →