Vì sao các kênh Digital marketing Google, Facebook ... càng ngày càng giảm hiệu quả

Bắt đầu từ bài viết của Đỗ Hữu Hưng, CEO Accesstrade: "Vì sao các kênh Digital marketing Google, Facebook ... càng ngày càng giảm hiệu quả???"

LUẬN ĐIỂM

Rất nhiều Doanh nghiệp, kêu khóc: 

  • Tại sao FB càng ngày càng đắt, vì sao tỷ lệ chuyển đổi ngày càng thấp?
  • Trước đây sao anh chị chạy Google tốt thế, Facebook tốt vậy, ... mà giờ đã ko còn như trước?
  • Anh chị đã thay team, đổi chuyên gia, đầu tư công nghệ xịn, mà marketing vẫn ko tốt hơn, ko tăng trưởng? Trước đây những năm 2010, khi chúng tôi mới triển khai, CTR của các banner ads tầm 15%, thì giờ chỉ còn 0.05% (giảm 1500 lần). 

Điều này không mới, nhưng nguyên nhân vì sao và lời giải là gì? Đầu tiên, phải đi tìm Nguyên nhân của các hoạt động Digital Marketing giảm hiệu quả?? Đó là do "Quy luật - Hiệu quả MKT giảm dần", cụ thể:

1. Người dùng tò mò với những gì mới lạ, nhưng hứng thú giảm dần

Bắt đầu và kết thúc của hoạt động marketing đều nằm ở người dùng, họ vừa là đối tượng, cũng là mục tiêu. Và người dùng thì "một cái lạ, bằng tạ cái quen". Người dùng rất tò mò, cái gì mới, lạ lạ, là thử. Các chuyên gia marketing rất hiểu điều này, họ tìm mọi cách thu hút người dùng bằng những nội dung, chiêu mới lạ, thú vị. Nhưng người dùng, chỉ cần đến lần thứ 2 xem lại nội dung đó, thì đã giảm hứng thú đi rồi. Đến lần thứ 3, thứ 4. .. thì chán toàn tập. 

Các nhà quảng cáo, thường khoe, tôi có Big data, tôi có AI để target chính xác người dùng. Nhưng đừng quên, não người cũng là super AI, họ tự biết, tạo ra bộ lọc, để lần sau, những nội dung quảng cáo như trước, bị loại bỏ. Nói cách khác, người dùng có cơ chế "né quảng cáo". Cuộc chiến marketing hiện đại, là cuộc chiến giữa các công nghệ marketing vs "khả năng né quảng cáo của người dùng"
 

2. "Đầu tiên xuất hiện tại thị trường? Ko tồn tại lâu đâu"

Trong thế giới online, rào cản cạnh tranh rất thấp, bạn xuất hiện hôm nay, ngày mai, đối thủ đã copy và áp dụng ngay công nghệ, cách làm của bạn. Với các tool cho phép spy (nghiên cứu) cách làm của đối thủ, các emarketer hiện nay không mất nhiều khó khăn để sao chép "nội dung" sao chép "cách thức" làm marketing. Vì vậy, sự cạnh tranh lại càng làm cho người dùng nhanh chán nản. Bạn là doanh nghiệp đầu tiên sử dụng Chatbot, livestream, tiktok .. Nhưng rồi rất nhanh nhà nhà, người người áp dụng các cách thức đó!


3. "Càng tăng trưởng, chất lượng khách hàng càng giảm" 

Chúng ta mở 1 quán phở, khách hàng tiềm năng của chúng ta là ai? có phải 80 triệu người Việt Nam - những người thích ăn phở? Hay chỉ là những người trong bán kính 500m? Những người hàng xóm, sống trong khu phố của mình, chỉ mất 5 phút để ăn được bát phở sáng? Nếu muốn mở rộng khách hàng, chúng ta phải đi xa hơn, ra khỏi khu phố của mình, những người chưa biết phở ngon ra sao, phải tốn công hơn, vất vả hơn, và ở đó, cũng có quán phở ngon ko kém, mở rộng, có nghĩa là phải tốn nhiều chi phí hơn! 

Thật vậy, Khi 1 sản phẩm dịch vụ ra thị trường, có 1 tập khách hàng early adopter - một nhóm nhỏ hứng thú và mua ngay. Nhưng khi muốn tăng trưởng, bạn phải đi xa hơn, thuyết phục những người chưa sẵn sàng or đang dùng sản phẩm của đối thủ. Nỗ lực này vất vả hơn, khó hơn. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp bị shock vì khi test, thì các chỉ số marketing như CTR, CVR, CAC rất tốt, nhưng không hiểu vì sao, càng tăng trưởng, thì các chỉ số này càng tệ?

4. RTB (real time bidding) và sự tham lam của các nền tảng quảng cáo trực tuyến.

Các nền tảng quảng cáo trực tuyến Facebook, Google ... rất hiểu những điều trên. Real Time Bidding, đòi hỏi các nhà quảng cáo muốn xuất hiện và tiếp cận khách hàng, phải trả giá "cao nhất". Với 1 lượng người dùng không thay đổi nhiều (việt nam có 50 triệu người dùng internet), trong khi càng ngày càng nhiều DN sử dụng các nền tảng này, rõ ràng, chúng ta phải chia nhau 1 lượng càng ngày càng nhỏ người dùng, nhưng ngược lại chi phí càng ngày càng đắt. Điều này, giúp các nền tảng quảng cáo vẫn tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, dù inventory không thay đổi nhiều. Còn doanh nghiệp chúng ta thì càng ngày càng khó khăn hơn.
 

5. Hôm qua là anh hùng, hôm nay thì chưa chắc?

Digital marketing mới xuất hiện, các "chuyên gia" đa phần là các "Kỹ thuật viên SEO, chạy Ads" vì vậy, emarketer thường gắn bó và sâu với 1 nền tảng, công cụ, có một số kỹ thuật, tút. Tuy nhiên, với những yếu tố như trên, đòi hỏi các emarket phải liên tục thay đổi, tìm kiếm học hỏi những kênh mới, cách thức mới. Và tất nhiên, điều đó không hề dễ dàng. Vì vậy, hôm qua 1 emarketer là anh hùng với công ty, thì có thể chỉ 6 tháng sau, đã lỗi thời. Vì sao gọi là Quy luật "Hiệu quả MKT giảm dần", bởi nó lặp đi lặp lại, và với mọi đối tượng.
 

Theo Khảo sát thì kĩ năng về Ads ngày càng chiếm tỉ trọng thấp trong các yêu cầu của 1 Marketers

Vậy giải pháp là gì? 

Trung Nguyễn, CEO Advertising Việt Nam phản biện 

Thật sự khi nói Facebook, Google dần giảm hiệu quả thì mình cần một cái khác để so sánh thì mới đánh giá được. Ví dụ một nền tảng ads khác rẻ hơn, tối ưu hơn. Tóm lại cần có 2 cái để so sánh. Chứ không thể nói đang chạy Facebook giá 1đ, năm sau giá 5đ thì Facebook đang giảm hiệu quả, nhỡ các kênh kia còn 10đ thì sao. Vấn đề các chủ DN bây giờ nên xác định và cần một phương pháp đo lường chính xác nhất hiệu quả marketing. Chẳng hạn một công ty đang phát triển 30%/năm thì CEO bảo đang làm hiệu quả, nhưng biết đâu toàn bộ ngành hàng đang phát triển tới 50%, thì rõ ràng cty kia đang không hiệu quả rồi. Còn em vẫn đồng ý với các ý của anh ở trên, nhưng mổ xẻ vấn đề trên còn rất nhiều cái để nói.

Quan điểm của Lê Anh Tuấn - A1demy:

Google / Facebook ban đầu chỉ là công cụ truyền thông (như TV, báo chí, OOH), nhưng họ nắm Data từ đó hiểu Insights và biết phân bổ thông điệp đúng người dùng. Đây là điểm ưu việt. Theo thời gian, khi AI tiến hóa thì khả năng tiếp cận chính xác với tần suất liên tục là điều mà không công cụ nào so sánh được. Tuy vậy đó vẫn là 50% vấn đề. Cái tạo nên hiệu quả chính là Nội dung & sáng tạo của người quảng cáo. Khi có hàng triệu người cùng tạo nội dung và đổ hàng tỉ đô vào quảng cáo thì người tiêu dùng bị bội thực. Vì thế càng ngày quảng cáo càng đắt và giảm hiệu quả so với trước đây. Thời 2012 - 2015, hầu như ai biết vít ads và có sản phẩm ổn thì bán cực kì tốt, bây giờ thì mọi thứ không còn đơn giản như thế nữa. Có 3 xu hướng cần phải vận dụng thành thục và kết hợp với nhau

  • Nội dung chất lượng, đa dạng format. Ví dụ A1demy có các bài viết chất, webinar hàng ngày, tài liệu free, youtube, instagram...tất cả những
  • Điểm chạm này kết nối với khách hàng rất gần gũi Quảng cáo: dĩ nhiên, chúng ta khó bán hàng được nếu thiếu Google / Facebook. Chẳng qua là không còn phụ thuộc duy nhất vào họ nữa vì có thêm Tiktok, Zalo
  • Tối ưu chuyển đổi: thay vì tốn quá nhiều tiền Quảng cáo thì đầu tư tối ưu các kênh website, sàn Ecommerce, fan page..để chuyển Lead thành Khách tốt hơn, giữ chân Khách và tăng Life time value (xem bài ở đây: https://a1grow.com/blogs/news/hieu-clv-customer-lifetime-value-va-tam-quan-trong-cua-no-nhu-the-n )

 

 

Chia sẻ của Jakie Lorg (Thành Long - CEO Hub.js)  

Sử dụng Google / Facebook cũng giống như trong trường đua, các xe đua đều có tốc độ bằng nhau. Cái hay của đội đua là biết cách tuning xe đua. 

--> sử dụng search kết hợp social, rồi retargeting multichannel, rồi look a like audience
--> tuy nhiên sử dụng creative ad format như nào, cho touch-point nào, first impression là gì lại là điều advertiser ko phải ai cũng hiểu. Rồi paid media xong tới owner hay earned media phải dùng affiliate AT ra sao, lắp ghép như nào vào customer lifecycle cũng là nghệ thuật. 

Em thấy Affiliate mạnh trong medium CPL, CPS, CPO chỉ cần biết lắp ghép là đạt được tốc độ và vận tốc mong muốn ngay ☺ 

Xem mô hình do Phúc Nguyễn chia sẻ 

 

 

 

 

Dưới đây là 5 problem dẫn tới càng đút tiền vào Google / Facebook thì càng tăng trưởng âm: Phần lớn các digital manager chưa có attribution cụ thể. Ví dụ điển hình:

1. Cho tất cả cost vào Google / Facebook rồi thắp hương đếm lead (data) 
2. Phụ thuộc vào tăng trưởng lead mới nhưng không có plan mining data lead đã có
3. Không thực sử sở hữu dữ liệu khách hàng, dữ liệu ở đây chỉ có dạng raw lưu trên sheet hoặc excel. Cao cấp hơn là lưu trên CRM nhưng không exchange với Google / Facebook tự động, mà phải export, import dẫn tới overlap audience
4. Quy trình tác nghiệp sales agent theo bản năng không có hệ thống quản lý sales pipeline rõ ràng, không biết vì sao Sale A lại giỏi hơn B (không kế thừa đc kinh nghiệm giữa các Sale)
5. Hiểu nhầm về hiệu quả của Google / Facebook giống như một liều thuốc tiên để tăng trưởng mà quên mất còn rất nhiều activity khác ở nhiều environment khác.
 

Chờ bài 2 của Đỗ Hữu Hưng
Đọc  thêm  các  bài  khác: https://hocvietcontent.com/2021/09/03/marketing-va-branding-theo-kieu-con-nha-ngheo-recap-a1demy-webinar/ 
 

← Bài trước Bài sau →