Vì sao ai rồi cũng phải làm data?

Sắp tới A1demy có tổ chức khóa Data thực hành cho mọi người, giáo viên là Data analyst tại chuỗi Mykingdom (đồ chơi), mọi người quan tâm thì comment SĐT nhé ạ.

Join zalo group: https://zalo.me/g/iwgwsg25

Mọi người có thể tham gia group Tăng Trưởng Thực Chiến để đọc thêm các bài viết tương tự nhé.

------

Câu chuyện này mình đã nói từ năm ngoái, giờ nhắc lại vì càng lúc càng gặp nhiều những người xài data nhưng hoàn toàn không phải đi làm data như một con đường trong sự nghiệp.

Ngày xưa người ta có những role gọi là Chuyên viên Excel trong các công ty, khi đó kỹ năng xài Excel là cái mà ít người biết. Nhưng giờ thì bạn thấy đó, không biết Excel thì làm sao mà được nhận chứ ở đó mà chuyên viên gì.

Data nó cũng y thế. Ngày xưa SQL, kĩ năng xây dashboard là cái gì đó ghê gớm, quyền lực lắm, mà cũng chẳng xưa gì, chỉ khoảng 5 năm trước thôi. Nhưng giờ thì các team business, team hỗ trợ seller, các bạn customer support, các bạn làm ngành hàng… có thể viết SQL để tự lấy số từ data mart là chuyện rất bình thường, và nhiều công ty cũng tạo ra công cụ để các bạn business team có thể tự làm số, tự làm dashboard cho riêng bản thân các bạn sử dụng mà không phải phụ thuộc vào 1 team data trung tâm.

Với mức độ “data democracy” cao như vậy, thì chuyện các công ty tuyển business mà biết skill data không còn là lạ, mình đã từng tuyển cho ít nhất 2 công ty của mình theo kiểu này. Thậm chí bạn product team mình cũng thấy và tự đi học các skill này luôn, và về là mình cho vọc vào data luôn (thật ra là do mình lười chứ không có gì, cần thì tự làm còn mình thì đi quay tiktok).

Và cũng nhờ data democracy như vậy mà giảm được nhiều bottleneck. Không còn nghẽn ở 1 team chuyên lấy data trung tâm, không còn nghẽn ở vài ông data engineer chuyển load và tạo data pipeline => nó khiến cho việc sử dụng data được nhanh, đúng thời điểm và lấy đúng cái họ cần. Lỡ mà explore số xong thấy thiếu vài field thì có thể tự đi lấy nhanh gọn lẹ.

Tất nhiên, đi kèm theo đó cũng là vấn đề về data governance, nhưng cái đó là chuyện mà mấy ông data phải xử lý,  team business thì cứ xài thôi. Cách mình đang áp dụng và cũng thấy phổ biến nhất đó là tạo ra những datamart khác nhau cho từng team, tạo ra các data dictionary để ghi chú, giải thích về số nào nằm ở đâu được tính toán ra sao. Những phần về data governance thì hôm nào rảnh mình làm thêm 1 cái post kĩ hơn sau.

Các kỹ năng cơ bản thì cũng như trước giờ mình hay chia sẻ: SQL, Python, kỹ năng coi số, nhìn số, kĩ năng giải thích, và kĩ năng phân tích dựa trên số.

Cũng hay là chuyện này không phải từ các chuyên gia mới nhận ra, mà nhiều bạn 98, 99 mới ra trường thôi cũng đã bắt đầu để ý tới chuyện này, và các bạn thậm chí còn có sẵn skill. Có thể là chưa quá rành và quá hands on, nhưng biết nó là gì và có thể Google tiếp để làm, thì đó là cái mình đánh giá cực kì cao, rút ngắn được thời gian tìm hiểu và training khi bắt đầu vô làm.

Thế nên những kỹ năng về data bây giờ là cái mà ai cũng sẽ cần phải học, dù các bạn đang làm finance, làm MKT, làm SCM, làm nhân sự… thì cũng bắt đầu học là ổn rồi, sau này kiếm chỗ bắt đầu áp dụng là ổn. Bạn không cần phải học những cái quá cao siêu, mấy cái đó có thể tự Google được. Chủ yếu nắm concept là ổn.

Nguồn: Duy Luân (seedcom)

Xem thêm: 

Data-driven Decision Making

Thu thập, phân tích và Tái kích hoạt customer Data

Tìm hiểu Customer Experience Platform và role của CDP trong Marketing

← Bài trước Bài sau →