Từ số vốn 50 triệu đến doanh thu 1 tỷ 1 ngày…

Bài này mình định viết trong cuộc thi mà group tổ chức nhưng vì bận quá nên không viết kịp nên nay mới đăng được để chia sẻ cùng anh em. Âu cũng là một phần trải lòng và tâm sự với anh em trong ngành với nhau là chính và cũng muốn góp động lực đến những ae đã từng thất bại và cố gắng vươn lên.

Mình bắt đầu làm quen với Facebook từ 2018 cũng từng chạy ads, livestream các kiểu loay hoay bán sàn này sàn nọ nhưng chẳng vào đâu. Đến cuối năm 2019 mình gặp biến cố lớn nên mất sạch số tiền tích lũy và còn âm thêm rất nhiều. Chắc trong này cũng có anh em đã từng trải qua thời gian khủng hoảng như vậy nên hiểu cảm giác của mình. Đến đầu năm 2020 mình mới quay trở lại ngành này và mọi thứ bắt đầu thay đổi từ đây.

Mình hay kể chuyện với mọi người vốn ban đầu để kinh doanh ngành bán sỉ này mình chỉ có 50 triệu mà lại còn đi vay mượn nữa chứ thì chẳng ai tin. Bán lẻ với 50 triệu còn khó nữa là đi bán sỉ bởi vì đã đi buôn là phải vốn cực lớn mới có thể làm đc, rồi chưa kể rủi ro, công nợ khách hàng, ôm hàng nhiều với số lượng lớn. Với 50 triệu chắc được đơn hàng xong nghỉ luôn quá chứ phát triển thế nào được.

Âu cũng là cái may rủi và cũng là một phần liều lĩnh khi bắt đầu khởi nghiệp, vì cũng từng bán lẻ từ lâu nên mình khá hiểu anh em adser là rất thích các hàng trend, bắt trend, đi đầu xu hướng nên việc đầu tiên mình làm khi có số vốn ấy là đi mày mò tìm các mã vừa rẻ, vừa hay ho mà lại có thể dễ bán nhất mà chưa có trên thị trường.

Hồi đấy douyin chưa phát triển mạnh như bây giờ loanh quanh vẫn chỉ là mấy công thức cũ để tìm hàng, nhưng để nhận định đc nó có dễ win hay không thì lại hoàn toàn khác. Cũng nhờ sự nghiêm túc tìm kiếm đấy và liều lĩnh nữa nên ngay từ mã đầu tiên mình đã win.

Chắc ở đây nhiều bạn nhớ mã con lò xo nhún nhảy minion mấy năm trước nhỉ, ngày đó lúc nó còn chưa hot mình tình cờ tìm đc sản phẩm ấy và có test nhẹ thử thì thấy ngon quá. Rồi thấy trên thị trường chưa ai chạy mã này cả, mọi thông tin hồi ấy nó khác hẳn bây giờ nên làm rất dễ, bán hàng cũng dễ thở hơn nhiều. Đặc biệt sản phẩm này khá hợp vs túi tiền mình lúc đó, giá thành rẻ và chi phí vận chuyển lại chẳng đáng là bao.

Vậy nên mình quyết định dồn hết số tiền ấy để nhập mã đó về, nhưng khi hàng về mình lại quyết định là ko chạy lẻ nữa vì thực sự vs số vốn ấy ko đủ thấm vào đâu, tiền ads, tiền cod về chậm, rồi hàng hoàn… sẽ rất lâu. Nếu mình vít luôn mã ấy thì sẽ không đủ vốn và thị trường sẽ bị để ý và nát ngay lập tức. Và mình share cho một người bạn, sang tay lấy lãi tiền tươi mình lại tiếp tục all in toàn bộ vào sản phẩm, khi hàng về thấy thị trường vẫn ngon mà chưa cháy hàng mình lại all in 2 lần nữa gấp thếp liên tục thì bắt đầu thị trường sốt lên, các bên tranh nhau đặt ồ ạt và bắt đầu cấm biên, giá thì đẩy lên cao chót vót cũng may sao mình đặt đc sớm nên lô hàng cuối vẫn ăn đc ngon và mình dừng mã và không bon chen về thêm nữa để bảo toàn vốn mặc cho mọi người chạy tiếp.

Sau 4 lần all in như thế thì mình cũng đã có một khoản vốn kha khá để tiếp tục chiến đấu. Lúc này vẫn áp dụng công thức cũ và lúc này đã thấy tự tin hơn rất nhiều.

Mã tiếp theo là mã xe chòi chân scooter trẻ em. Mọi người nhớ mã này chứ, với mình thực sự ấn tượng không thể quên vì độ hot của nó. Ngày mình mới test mã này chỉ rơi tầm 3- 5k/mess, tỉ lệ chốt cực cao và trên thị trường có rất ít. Giá thành thì lúc ấy mọi người bán cao lắm chứ không rẻ như bây giờ đâu.

Đợt ấy cũng tầm mùa hè như này mình nhớ đánh được xe hàng về đợt ấy vất vả dã man, mình phải theo xe ốp hàng từ cửa khẩu rồi cũng lại dính tắc biên nữa, bao nhiêu ngày nằm chờ hàng với lo lắng thì cũng về đc chuyến đầu tiên. Nhiều bạn bảo ngon thế sao không bán nhà đi mà vít, à thực ra mỗi ng có quan điểm khác nhau nên nói ra cũng khá dài dòng. Nếu hồi ấy mình cũng tham lam đi vít thì chắc sẽ không đi đc đến như bây giờ.

Mọi người tham gia tour du lịch Đà Lạt của anh Lê Anh Tuấn

Và lại thêm 1 lần nữa tiếp tục all in, lúc này khách mình thấy nó quá ngon nên mạnh dạn bơm tiền để mình đánh hàng về, lúc này thị trường vẫn có rất ít người chạy và chắc chắn sẽ đang bị nhập cao hơn mình bởi vì nếu hàng chưa cháy thì xưởng sẽ không tăng giá. Lô này mình quyết định liều lĩnh kéo 5000 hàng về chiến đấu thực sự với số lượng và với tài chính lúc đó là khá to với mình, để quyết định đặt số lượng hàng như vậy đã phải suy nghĩ rất nhiều vì chỉ cần rủi ro một chút thôi là mọi thứ đều sập hết.

Sau gần chục ngày thì hàng về, lúc này thị trường bắt đầu nóng lên rồi và thực sự với 5000 hàng không thấm vào đâu vì 1 team cũng đủ vít hết trong vài ngày vậy nên hàng mình về là hết sạch, mọi người bắt đầu nháo nhác tìm hàng loạn lên. Và mã đó Mọi người ăn cũng khá lâu, mình có đặt thêm ít nữa nhưng không nhiều vì lúc đó các xưởng đã cháy hàng và mình rút sớm…

Đó là 2 mã mở đầu cho tiền để mình trở thành con buôn như ngày hôm nay, đấy là chỉ là giai đoạn đầu khởi nghiệp dù có chút may mắn nhưng thực sự nó là kỉ niệm không thể quên.

--------

Thực ra việc tìm hàng trend ở đây nó không có gì cao siêu cả, rất nhiều team và mọi người làm còn tốt hơn vậy nhiều và phát triển mạnh mẽ quan trọng ở cái quy trình xử lý và vận hành như nào mà chỉ có những bạn phải đổ máu rất nhiều thì mới thành công được như hôm nay. Nhưng trend nó cũng như con dao 2 lưỡi vậy, nhiều mã tưởng win chắc trong tay rồi nhưng khi hàng về thì lại có hàng tỉ lo do để lỗ mà không hiểu tại sao.

Sau trải qua gần 1 năm với các mã trên thị trường thì mình cũng đổ máu và học được khá nhiều. Cái nỗi đau lớn nhất mà mình thấy rất nhiều bạn bị là: Lúc test thì rất ngon, rẻ, chốt dễ. Nhưng hàng về thì lại quá lâu, bên khác vít, ads đắt, fb quét… Thành ra khi hàng về chạy ko được mà để đó cũng không xong, và có rất nhiều rào cản khác nhau và gần như chỉ 50/50. Vậy nên mình đã xoay chuyển sang hướng khác và mới hơn để giải quyết được cho mọi người phần nào vấn đề đó, dù không thể bao trọn được điều gì nhưng về cơ bản sẽ giảm thiểu rủi ro cho mọi người được phần nào.

Sau 1 năm đấy mình cũng đã tích cóp được phần nào và quyết định quay sang hướng mở tổng kho, tất nhiên với các hàng cơ bản mình vẫn có vì tệp khách giờ đã khác trước nhiều nhưng chủ yếu vẫn là những các đội quen thuộc gắn bó với nhau từ ngày xưa đến giờ. Để giải quyết các nỗi đau cho mọi người là mình đã chủ động kéo về các mã trend cho chủ động hơn, vẫn là mày mò nghiên cứu như trước nhưng sẽ là chủ động đưa hàng về để mọi người không bị delay, bớt rủi ro và có thể đẩy được liên tục. Và đấy cũng là mấu chốt để mình đẩy doanh thu lên đc 1 tỷ 1 ngày nhờ những hàng trend.

Thực ra so với những người trong ngành nó không phải là con số to vì 1 tổng kho lớn thì con số đó rất là bình thường, và mình thì không phải lúc nào cũng làm điều đó được tốt nhưng cơ bản khi xoay chuyển và định hình lại được hướng kinh doanh thì doanh thu đã tăng đột biến. Thay vì trước 1 tháng mình chỉ được 3 4 xe hàng là nhiều thì giờ tăng nhiều mã hàng hơn và câu chuyện tài chính bắt đầu đau đầu hơn rất nhiều. Tất nhiên có làm gì cũng có rủi ro hết, nhất là chơi hàng kiểu 50/50 như này thì cũng rất là nguy hiểm chả khác gì chơi với lửa cả.

Nhưng cũng nhờ 1 phần anh em các đội nhóm, team đã gắn bó từ lâu nên có thể đồng hành với nhau đến ngày này mình cảm thấy rất may mắn, chỉ sau 2 năm mình thấy mọi thứ cũng đã thay đổi và khác đi rất nhiều.

Thực ra mình thấy những công việc mình làm vẫn rất là cơ bản và không có gì nổi bật cả, nó đơn giản hơn nhiều so với mọi người nghĩ vậy nên nhiều khi rất muốn thử sức mình và chơi 1 game lớn hơn, một cái gì đó nó thực tế hơn nhưng lại chưa có công thức rõ ràng để sang một sân chơi thực sự và điều này cũng làm mình băn khoăn khá lâu rồi.

Hiện tại mình vẫn luôn cố gắng để tối ưu hơn mô hình này và đưa các mã chất lượng hơn đến với các bạn. Nhưng để dài hơi thì mình nghĩ vẫn là AE xây dựng brand và có những chiến lược lâu dài, tuy hàng trend nhìn có thể ngon nhưng nó sẽ không hề bền bằng xây brand được. Tuy có hơi cực ban đầu một chút nhưng khi phát triển được nó thực sự ngon hơn rất nhiều. Cơ mà lúc nào fomo quá thì vẫn làm tí trend được mà.

Nguồn: Nguyễn Thành

← Bài trước Bài sau →