TỪ NÔNG THÔN ĐẾN TRIỆU ĐÔ PHẦN 2

Doanh nghiệp/ team bị chững lại là do năng lực của người quản lí đạt trần, Bạn đã sử dụng hết những tích luỹ về tri thức và nội lực trong quá khứ rồi. Nếu muốn doanh nghiệp phát triển tiếp thì người đi đầu phải tiếp tục tích luỹ. Đủ về lượng và chất thì sẽ lại tới giai đoạn bùng nổ tiếp theo. 

Đây là điều khó khăn: môi trường và cạnh tranh luôn biến đổi, lớp quản lí mới ngày càng siêu việt hơn; trong khi nhiều ae có đôi chút thành tựu đã muốn nghỉ ngơi. Khi nội lực đã hết thì năng suất sẽ đi ngang và chỉ cần1 vài cú sập là sẽ gục

VẬY LÀM THẾ NÀO?
- Học là chuyện bắt buộc. Nhưng ko phải Học để xắn tay lên làm mà là để tìm Keywords + Case study. Khi ta biết có cách đạt tới kết quả lớn hơn, thì ta sẽ bắt đầu đi tìm câu trả lời. Hoặc có nhiều thứ ta biết rồi nhưng lâu không dùng nên bị lơ mơ, Học sẽ nhắc nhở ta lại về điều đó.

Học từ sách là một phương pháp rất hay. Suốt 15 năm ngụp lặn trong thế giới marketing và kinh doanh, mình luôn lấy Sách làm bạn. Cái gì không biết thì tìm sách mà đọc, hoặc không biết đọc cuốn nào thì xin các anh lớn đi trước đầu sách hay về vấn đề đăng gặp phải. Tự học tự đọc vẫn là cách học tốt nhất.

- Cộng tác là điều bắt buộc. Nếu ko tuyển dc nhân tài thì tìm đối tác. Đây là 2 kĩ năng vẫn phải Học, chứ ko phải cứ có tiền nhiều là người ta sẽ làm. Dụng nhân là điều mà người quản lí phải căng não suốt sự nghiệp
Mấu chốt của Cộng tác là: chia sao cho đều và xử lí mâu thuẫn sao cho mượt. Làm tốt dc 2 việc này thì mọi thứ sẽ tự chảy theo mong đợi

- Cải tiến mỗi ngày. Chấp nhận là ta luôn có cái tệ, cái chưa tốt để cùng nhau đào sâu vào và cải tiến. Trong vận hành có hàng ngàn chi tiết, cứ mỗi ngày fix dc 1 cái thì 3 năm sẽ ngon
Chứ không có công thức nào mà bấm nút là ra số; anh em đừng đi tìm nữa.

- Thất bại là điều cần thiết khi còn nhỏ. Hầu như ai cũng cảm thấy khó thở trong năm nay nhưng hãy xem đó là 1 cú thanh lọc để ta mạnh tay cắt đi những điều sai lệch. Học từ thất bại luôn quý giá nhất là khi ta còn trẻ để vươn lên.

- Fomo là động lực. Vì Fomo nên ta mới quyết chí để làm bằng được những điều không tưởng. Vì Fomo nên ta không muốn dừng lại. Nhưng đừng fomo quá và đừng để người khác thao túng tâm lý mình.

- Sức khoẻ là tất cả, không ai có thể làm việc gì nếu thiếu sức. Đừng đánh đổi Sức khoẻ lấy tiền hay thành tựu vì sẽ không thể quay đầu.

Nhân tiện mình là tác giả của bộ sách "Từ Nông Thôn Đến Triệu Đô" - Bộ sách được anh em trong ngành cho là lược sử của Start Up - Thương Mại điện tử Việt Nam, có hơn 100+ Case Study của các chủ doanh nghiệp mình đã kết nối sâu để đúc kết được nhiều bài học giá trị. Anh em có thể tham khảo đặt mua để rút ngắn thời gian tự mày mò hướng đi cho doanh nghiêp.

← Bài trước Bài sau →