Top 20 chiến thuật SEO để tăng Organic traffic 2022

Dưới đây là 20 chiến thuật SEO để tăng organic traffic, mọi người hãy cùng tham khảo nhé.

Mọi người có thể tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề này hơn nhé.

1. Kiểm tra search intent

Mục tiêu số một của thuật toán Google là làm thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng. Đây cũng được coi là yếu tố quan trọng nhất trong chiến thuật SEO để tăng organic traffic.

Hành trình xây dựng kết quả tìm kiếm chất lượng cho người dùng ngày càng được thay đổi qua năm tháng. Bởi Google đã ngày một phát triển mạnh mẽ và thông minh hơn để cung cấp được chính xác những thông tin mà người dùng đang tìm kiếm.

Dưới đây là cách ứng dụng search intent vào việc cải tiến content và cung cấp giá trị cho người dùng:

 • Mở trình duyệt Google.com search từ khoá và lần lượt kiểm tra thông tin mà trang được trả lại trong kết quả tìm kiếm.
 • Nếu có sự không trùng hợp giữa search intent và nội dung, thì hãy hãy kết hợp lại các nội dung tìm kiếm tạo nên một bài viết tổng thể đầy đủ nội dung, đáp ứng nhu cầu người dùng.

2. Internal link

Khi thêm một bài viết mới được thêm vào trang web, việc internal link giữa các bài viết lại với nhau cần được cân nhắc một cách cẩn thận, tránh liên kết các bài viết độc lập với nhau. Tức là đoạn nào bạn đặt liên kết thì đoạn đó phải có liên quan tới bài viết mà liên kết trỏ về. Có như vậy thì bạn mới hình thành được hệ thống internal link vững chắc và được điều hướng cụ thể với nhau.

Khi được triển khai đúng cách , internal link là một cách hiệu quả để cải thiện thứ hạng và hiệu suất của trang web.

3. Link từ trang chủ

Đây là trang đầu tiên khi người dùng truy cập vào trang web đó. Đây là yếu tố chủ chốt thu hút sự chú ý của khách hàng, quyết định có nhấp vào các liên kết khác của website

4. Slug URL

Nếu Slug của URL không thân thiện với người dùng (ngắn), bạn hãy thay đổi nó bằng cách chuyển hướng 301 từ URL cũ sang URL thân thiện hơn với người dùng mới và SEO.

Có nhiều câu hỏi đặt ra là: “Keyword có được bao gồm trong URL không? Nếu như bạn không có ý định thêm từ khóa vào URL thì hãy chuyển hướng lại 301 từ URL cũ sang URL mới.

Cách thực hiện chuyển hướng URL từ cũ sang mới:

 • Sử dụng httpstatus.io để chuyển hướng từ URL cũ sang URL mới nhằm đạt được kết quả chính xác.
 • Rút ngắn lại các URL dài và thiết lập việc kiểm tra tính chuyển đổi URL trong SEOTesting để dễ dàng hơn trong việc theo dõi kết quả.

5. Page Title

Đôi khi page title được chỉnh sửa lại bởi Google và công việc của bạn là nên cố gắng tối ưu hoá lại sao cho tự nhiên nhất nhằm đạt được thứ hạng từ khoá và gia tăng tỷ lệ lượt nhấp từ người dùng.

Google chỉ định rằng tiêu đề của trang chỉ là một yếu tố xếp hạng nhỏ trong SEO nhưng nếu “yếu tố nhỏ” đó không chứa cụm từ khóa chính trong tiêu đề thì sẽ rất khó lọt top Google.

Do đó một số cách cần phải điều chỉnh đối với tiêu đề của trang bạn cần phải nắm rõ như sau:

 • Tiêu đề có chứa từ khóa chính chưa?
 • Nên thử tiêu đề trang ngắn hơn hoặc dài hơn
 • Biến tiêu đề trang thành một câu hỏi
 • Bổ sung hoặc lược bớt thương hiệu từ cuối
 • Sử dụng các động từ mang tính chất thúc đẩy, hành động
 • Cập nhật tháng/năm vào tiêu đề trang.

6. Meta description

Mục đích chính của meta description là giúp khách hàng tìm kiếm từ Google đọc và quyết định có nhấp vào liên kết đó hay không. Nói cách khác là meta description được tạo ra để tạo sự khác biệt hơn cho bài viết, tìm kiếm những click của khách hàng trước vô vàn những nội dung giống nhau.

Một số cách tạo meta description chuẩn SEO giúp thu hút người đọc:

 • Sử dụng từ khóa chính và các từ khóa có ấn tượng cao khác mà trang xếp hạng trong văn bản
 • Thử các meta description ngắn hơn hoặc dài hơn
 • Đặt ra một số câu hỏi tạo ra sự tò mò cho người dùng

7. Thẻ H1

Thông thường, tiêu đề trang và H1 sẽ có cùng một giá trị nội dung như nhau, nhất là với những trang bài viết. Điều đó cũng không sao. Tuy nhiên, khi cần bạn vẫn nên viết nội dung khác nhau để phục vụ mục đích riêng của từng thẻ.

Lưu ý rằng, nếu bạn nhận ra được tiêu đề trang bài viết của bạn đang được viết lại bởi google, tiêu đề trang và H1 khác nhau thì bạn nên để nội dung hai phần giống nhau.

Cách thực hiện: Thay thế H1 và bao gồm các lượt truy vấn hàng đầu trang đang xếp hạng.

8. Cấu trúc trang

Chiến thuật SEO để tăng organic traffic không kém phần quan trọng là nên thử nghiệm với nhiều cấu trúc trang và đặc biệt chú ý hai yếu tố cốt lõi là điều hướng và liên kết. Bạn hãy đặt các danh mục và các trang quan trọng trên menu để người dùng dễ dàng truy cập hơn.

Việc sử dụng các anchor text được liên kết trong nội dung giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển hướng tới các nội dung khác trong website để bổ trợ thêm những thông tin cần thiết.

9. Headings

Đối với người đọc, Heading cũng là cách cực kì hiệu quả để cuốn hút người đọc đi theo nội dung tổng quát của bài viết. Ngoài ra, chúng còn giúp người đọc dễ dàng nhận biết hơn và tìm kiếm được những nội dung quan tâm nhất.

Thẻ Heading còn giúp cho công cụ Google hiểu được đâu là nội dung chính của từng Web và đâu là từ khoá mà bài viết bạn muốn nhấn mạnh. Chú ý rằng, nếu không có những thẻ này thì bài viết sẽ khó gia tăng thứ hạng SEO và không thể SEO onpage một cách nhanh chóng và hiệu quả được.

Hãy thử đặt các con số trước tiêu đề H2 trong phần nội dung của bạn, đặc biệt nếu bạn đang thêm phần mục lục vào nội dung bài viết của mình.

10. Đoạn văn

Nếu nội dung của bài viết có quá nhiều thông tin, viết lan man, không đúng trọng tâm thì sẽ tạo sự nhàm chán cho người dùng dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao. Trong trường hợp này, bạn nên cố gắng chia nhỏ nội dung thành các đoạn văn nhỏ hơn, sử dụng các tiêu đề phụ để đề mục ra một phần mới và chủ đề riêng của nó.

11. Cập nhật ngày tháng

Google luôn làm mới lại nội dung qua từng ngày để đáp ứng đầy đủ nhu cầu người dùng hiện nay.

Việc thêm tem DateTime đã xuất bản và cập nhật sẽ cho phép người dùng và Google hiểu được mức độ mới mẻ và phù hợp hơn của một bài viết.

Nếu bạn muốn bài viết nâng cao giá trị hơn thì hãy thêm dữ liệu có cấu trúc liên quan vào bài viết của mình để Google dễ dàng xử lý hơn khi tài liệu được tạo và cập nhật lần cuối.

Cách thực hiện:

 • Xây dựng quy trình thường xuyên tối ưu hình ảnh và nội dung bài viết.
 • Cập nhật thông tin được tạo / xuất bản và thêm vào các bài báo.

12. Mở rộng nội dung với các phần mới

Như đã đề cập ở nội dung trên, việc làm mới nội dung và cập nhật giá trị DateTime ‘Đã cập nhật’ cho trang web đều được người dùng và Google thích.

Một cách vô cùng khả quan để lấy ý tưởng cho các phần nội dung mới là xem dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm cho các từ khóa đã thúc đẩy các nhấp chuột vào trang web của mình.

Và chế độ xem PageDetails trong SEOTesting.com thực sự hữu ích cho việc này, vì nó nhanh chóng đưa trở lại các kết quả cần tìm cho một URL và cho bạn biết tần suất một lượt tìm kiếm cụ thể được sử dụng trên một trang.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng Google Search Console để xem một trang đang xếp hạng những truy vấn nào
 • Sử dụng chế độ xem SEOTesting PageDetails để xem một trang đang xếp hạng những truy vấn nào và những truy vấn nào không nằm trên trang.

13. Mở rộng nội dung với các FAQs

Việc mở rộng nội dung bằng các câu hỏi thường gặp về chủ đề của trang thực sự sẽ rất hữu ích cho người dùng và độ tin cậy của trang trên Google. Điều này sẽ giúp người dùng nhanh chóng có được thêm các thông tin hữu ích khác bên cạnh kết quả tìm kiếm nhờ việc cung cấp các câu hỏi thường xuyên và câu trả lời một cách nhanh chóng.

Việc mở rộng nội dung với FAQs có tác dụng gia tăng tỷ lệ truy cập bài viết nhiều hơn tăng t l CTR

Giúp Google hiểu rõ hơn giá trị nội dung của bài viết ci thin th hng, d lt top tìm kiếm hơn.

Mở rộng nội dung bài viết hơn với FAQs

Cách thực hiện:

 • Sử dụng câu hỏi và xác định thông tin để xây dựng phần câu hỏi thường gặp
 • Tự Google truy vấn và kiểm tra phần mọi người cũng hỏi để biết các câu hỏi cần trả lời
 • Bổ sung dữ liệu có cấu trúc xung quanh

14. Luôn đảm bảo được từ khóa xuất hiện trong sapo

Một ý tưởng tốt là để chèn cụm từ khoá của bạn trong câu đầu tiên ở đoạn đầu tiên bài viết, về cơ bản trong vòng 100 ký tự đầu tiên.

15. Kiểm tra chính tả

Một điều hiển nhiên rằng nếu nội dung của bạn quá dài dòng, khó đọc và dễ gây nhầm lẫn thì sẽ khiến người dùng dễ thoát trang. Nhưng nếu nội dung của bạn cô đọng, đầy đủ thông tin, tập trung vào vấn đề thì người dùng sẽ ở lại trang lâu hơn, gia tăng khả năng chuyển đổi cho website của bạn.

Một bài viết nên chia thành các đoạn văn ngắn với những từ ngữ đơn giản để cải thiện tính dễ đọc

16. Bổ sung mô tả nội dung cho video

Khi bạn search Google từ khóa chính của một trang và chuỗi video xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, thì điều đó chắc chắn rằng đây là một chiến thuật SEO để tăng organic traffic hiệu quả và giúp nội dung của bạn có ích trên Youtube và ra một kết quả nhất định.

Cách thực hiện:

 • Google từ khóa chính, xem nội dung video có xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hay không.

17. Triển khai Top Cluster

Bước đầu tiên cần làm là bạn cần phải quyết định được chủ đề chính và triển khai top cluster để tạo lập content cho trang của mình. Và điều quan trọng là, chủ đề này cần đảm bảo được:

 • Chủ đề phải liên quan tới nội dung website
 • Đảm bảo đủ rộng để tổng quát hết được các khía cạnh, tính chất và nội dung của chủ đề

Nếu bạn muốn xây dựng một cụm chủ đề hoặc mở rộng thêm nội dung liên quan thì có thể làm như sau:

 • Lấy từ khóa chính của bạn
 • Google từ khóa đó
 • Lấy 10 kết quả hàng đầu và thực hiện trang web: domain.com ‘từ khóa chính”’
 • Xem nội dung nào họ có liên quan đến từ khóa mục tiêu mà bạn cũng nên tạo.

Một cách khác để xây dựng mô hình cụm chủ đề là sử dụng Ahrefs hoặc một công cụ tương tự để xuất các từ khóa của đối thủ cạnh tranh mà họ xếp hạng, cộng với việc xuất tất cả các truy vấn của trang web của riêng bạn từ Google Search Console và một công cụ như keywordinsights.io sáng tạo các cụm chủ đề.

18.Thêm kiến thức chuyên môn, sự uy tín và độ tin cậy (EAT)

Việc hiển thị EAT là một yếu tố xếp hạng gián tiếp vì những tín hiệu dựa trên người dùng này có khả năng là yếu tố xếp hạng trực tiếp tới lượt xếp hạng của bài viết đó.

Ngoài ra, việc được xuất bản trên một trang web có sự uy tín thì sẽ tốt cho cá nhân đủ điều kiện, vì vậy mối quan hệ hoạt động sẽ đều thuận lợi cho đôi bên.

Cách thực hiện:

 • Thêm tiểu sử tác giả và các liên kết cũng như lý do tại sao họ đáng tin cậy khi viết tài nguyên này
 • Nếu bạn không có sự uy tín nhất định, hãy trả tiền cho ai đó để đánh giá bài viết trên cơ sở bạn sẽ thêm tiểu sử của họ với tư cách là người đánh giá.

19. Thêm một số trích dẫn của chuyên gia

Một cách cực kỳ hữu ích để tăng độ tin cậy cho bài viết là nhờ một chuyên gia viết hoặc đánh giá nội dung trên website hiện có của bạn. Hoặc là tìm nguồn và thêm các trích dẫn của chuyên gia về một chủ đề mà bạn đang muốn nói tới khiến người dùng tin tưởng hơn.

Bổ sung thêm một số trích dẫn từ khách hàng. Đây là một cách tốt để cảm ơn khách hàng đã ủng hộ sản phẩm của bạn, giúp đa dạng hoá nội dung hơn và có thể cung cấp được liên kết ngược cho trang web của họ.

20. Tìm hiểu về PageSpeed và Core Web Vitals

PageSpeed và Core Web Vitals là bộ các yếu tố để đánh giá trải nghiệm người dùng trên trang.Việc tối ưu lại những điều này một cách hoàn hảo sẽ giúp người dùng ở lại website lâu hơn, đọc nội dung và tỷ lệ quay lại trang cũng được tăng lên đáng kể.

Bạn nên kiểm tra điểm PageSpeed và Core Web Vitals bởi đây được coi là những chiến thuật SEO để tăng organic traffic cực kì hiệu quả bằng cách sử dụng điểm Google miễn phí và khắc phục các sự cố đã được báo cáo để tối ưu lại tốc độ của website

Cách thực hiện:

 • Chạy trang của bạn thông qua các công cụ Tốc độ trang của Google và Core Web Vital.
 • Sử dụng một công cụ như DebugBear để theo dõi điểm số và các vấn đề đối với các trang quan trọng.

20. Dữ liệu có cấu trúc

Bạn nên cân nhắc việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web và các trang của bạn giúp cung cấp thông tin về trang cho Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Với dữ liệu cấu trúc, công cụ tìm kiếm Google có thể hiểu rõ hơn nội dung chính của trang web và đánh giá, kiểm tra chất lượng của bài viết đó trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Đồng thời, chúng còn có tác dụng hiển thị bài viết lên bảng xếp hạng tìm kiếm một cách sáng tạo nhất.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, có các plugin có thể giúp bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang của mình.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng công cụ kiểm tra Dữ liệu có cấu trúc của Google để xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì với dữ liệu có cấu trúc
 • Triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang của bạn

21. Thêm tải xuống

Bạn có thể tăng thời gian người dùng dành cho trang web và số lượng người dùng thăm trang bằng cách thêm tải xuống dẫn có sẵn từ trang.

Ví dụ đơn giản là bản PDF cho một bài báo mà người dùng đang đọc chúng.Đưa thông tin này vào hộp thư đến của mọi người làm tăng khả năng nó được gửi qua email, dẫn đến nhiều khách truy cập trực tiếp hơn vào trang gốc của mình.

Nếu bản tải xuống là tài nguyên đi kèm với trang gốc (mẫu và trang tính) thì nó thậm chí có thể trở thành bản xây dựng liên kết bên trong chính nó.

Nguồn: Cộng đồng Martech - SEO - Digital Marketing

Xem thêm: 

7 công cụ Schema Checker hỗ trợ SEO

7 cách để Google Index Website nhanh

Nguyên nhân Google index chậm hoặc không index và cách khắc phục

Tags: SEO
← Bài trước Bài sau →