Tiktok Shop - Livestream có phải là cách duy nhất?

Mọi người có thể tham gia group Tăng Trưởng Thực Chiến để đọc thêm các bài viết tương tự nhé.

(Bài viết của anh Vĩnh Khương chia sẻ, mang ý kiến cá nhân và chủ quan - nhằm giúp những Seller chưa hiểu rõ về Tiktok Shop có thể tiếp cận dễ dàng hơn)

Theo cá nhân mình, từ lúc Thương mại điện tử Việt Nam "khai thiên lập địa", Tiktok Shop là nền tảng thương mại điện tử (marketplace) phát triển nhanh và mạnh nhất từ trước đến giờ. Bắt đầu triển khai ở Việt Nam vào T5/2022 đến tháng 7/2022, tổng doanh thu của 100 gian hàng đứng đầu Tiktok Shop là 230 tỷ VNĐ (ref: anh Nguyễn Tùng Giang).

Người người nhà nhà Tiktok Shop, không riêng gì mọi người, thì mình cũng dần phát triển gian hàng trên Tiktok Shop. Nhưng hầu hết các gian hàng khác sẽ chọn hình thức livestream là nguồn traffic chính về cho gian hàng, còn đối với một shop "không thích" livestream vì không giỏi ăn nói, không giỏi dẫn dắt khách hàng như mình, sẽ có những cách nào? Và pros & cons của những hình thức đó là gì?

-------------------------------------------------------------------

1. Booking KOC - Mọi thứ sẽ được giải quyết bằng tiền

Chủ động Booking KOC (bao gồm tự liên hệ qua contact của bạn và liên hệ trên hệ thống tiếp thị liên kết của Tiktok Shop) sẽ là cách nhanh và hiệu quả nhất đối với 1 nhà bán hàng chưa biết cách để tạo video, content trên Tiktok. Đơn giản chỉ cần, chọn đúng KOC, đúng thời điểm với đúng sản phẩm thì doanh thu tăng vọt.

Cách booking KOC thì hôm trước mình có thấy anh Trần Lâm đã có 1 bài viết khá chi tiết về cách tìm và làm việc với KOC (link bên dưới comment). Ngoài ra mình cũng muốn bổ sung thêm 1 số tips khi chọn KOC:

 • Chọn Tiktoker mà video có nội dung mang xu hướng chuyển đổi tốt. Thay vì phải đi book những bạn có nội dung là hài, nhảy múa để review sản phẩm thì bạn nên tập trung những bạn Tiktoker có xu hướng review sản phẩm, hoặc là 1 expert trong ngành của sản phẩm  bạn.
 • Bỏ qua số lượng follower của KOC. Thay vì định giá booking các bạn KOC dựa trên số lượng follower thì mình dựa trên số lượng view trung bình của 6-9 video gần nhất, và tỷ lệ tương tác dựa trên view của các bạn KOC (thường thì mình thấy tỷ lệ này > 5% thì có thể thấy nội dung của bạn KOC này đang khá tốt).

Pros:

 • Khó mà phủ nhận, KOC có thể giúp gian hàng của bạn bùng nổ từ 0-1000 đơn chỉ trong 1 đêm nếu như sản phẩm của bạn đủ tốt, nội dung của bạn KOC thu hút và giải quyết được các pain point của khách hàng.
 • Như mình có nói, chỉ cần bạn biết cách tìm và chọn KOC thì bạn không cần phải cật lực học về content TIktok, chính sách nội dung mà các bạn KOC sẽ làm thay bạn.
 • Dễ dàng chủ động scale up lên.

Cons:

 • Bạn phải thật sự biết chọn KOC thì việc chiến dịch triển khai của bạn mới thật sự hiệu quả thì mới mang về doanh thu.
 • Booking sẽ khá là phụ thuộc vào ngành hàng và sản phẩm của bạn, phải là những ngành hàng có những sản phẩm khác biệt thì mới có dễ dàng kích thích nhu cầu của audience. Một số ngành hàng chuyển đổi tốt: gia dụng, thực phẩm, thời trang, đồ chơi trẻ em,...
 • Không dễ dàng khi scale budget lớn vì có thể số lượng KOC trong ngành hàng của bạn có giới hạn.

2. Hệ thống tiếp thị liên kết của Tiktok Shop.

Cách này cũng khá giống với việc booking KOC nhưng sẽ theo hướng bị động hơn. Nếu đã có gian hàng, bạn chỉ cần lên thiết lập % hoa hồng để thu hút reviewer. Sau đó, các bạn reviewer sẽ yêu cầu gửi hàng và sản xuất nội dung có gắn kèm link sản phẩm của bạn.

Reviewer có lợi khi sẽ nhận sản phẩm của bạn miễn phí và hưởng hoa hồng theo doanh thu mà các bạn đấy tạo ra.

Pros:

 • Một cách có thiên hướng thụ động nhưng vẫn có thể giúp gian hàng có traffic.
 • Mang ưu điểm như cách booking KOC.
 • Có thể tiếp cận được với hàng chục nghìn Tiktoker trên hệ thống (từ lớn đến nhỏ)

Cons:

 • Phải cạnh tranh về tỷ lệ hoa hồng, sản phẩm đối với nhiều nhà bán hàng khác.
 • Do là một cách mang tính thụ động nên việc thúc đẩy nhanh cũng sẽ mang tính khó khăn nếu hoa hồng hoặc sản phẩm của bạn chưa đủ hấp dẫn.

3. Tiktok Ads - Tự chủ nội dung và hướng tiếp cận

Đối với Tiktok Ads mình chia ra 2 hướng để tiếp cận khách hàng. Thứ nhất là Tiktok Ads chạy trên chính những resource của shop (kênh, video của shop), thứ hai là Tiktok Spark Ads chạy trên những video không phải của shop (KOC)

Tiktok Ads:

Cách này bạn sẽ phải tự sản xuất nội dung (hoặc đi chơm) rồi run ads trên đó. Tiktok Ads có thể đăng video lên kênh rồi quảng cáo, hoặc tạo 1 cá thể riêng biệt chỉ để run ads.

Tiktok Spark Ads:

Cách này hiểu đơn giản là khi bạn thấy một video nào đó trên kênh của KOC mà bạn đã book trước đó đang có chuyển đổi tốt. Bạn có thể nhờ KOC cho phép bạn chạy Ads trên video đó để tiếp tục phân bổ traffic về sản phẩm.

Pros:

 • Có thể chủ động target vào nhóm khách hàng của mình
 • Scale up tiền 1 cách dễ dàng (nếu target base lớn)
 • Tự chủ từ nội dung, tệp khách, direction của gian hàng
 • Dễ dàng đạt được đúng mục tiêu đề ra (bjective) hơn các kênh khác (sales, traffic, brand awareness)

Cons:

 • Phải tự biết cách và làm mọi thứ từ nội dung, kỹ thuật, chính sách (nếu không thuê agency)
 • Cần một chi phí testing vừa phải cho giai đoạn đầu chiến dịch.
 • Nếu không đọc hiểu được dữ liệu ads, chính sách phân phối quảng cáo của Tiktok chi phí sẽ rất cao hoặc chiến dịch không cắn tiền

4. Xây kênh Tiktok

Cách này thì phổ biến quá rồi nên mình sẽ không diễn giải quá nhiều. Nhưng thật sự nếu muốn xây kênh Tiktok để bán hàng thì nội dung phải thật sự mang tính chuyển đổi và kiên nhẫn. Nếu đã xây được một kênh Tiktok thì có thể kết hợp vừa sản xuất video bán hàng và livestream.

5. Tab tìm kiếm của Tiktok

Từ đầu tháng 8/2022, Tiktok Shop vừa bổ sung thêm tính năng tìm kiếm sản phẩm bằng từ khóa. Nếu bạn nào đã từng bán hàng trên các marketplace khác thì đã quá rõ nguồn traffic này hiệu quả như thế nào.

Nhưng mà để có thể đưa sản phẩm xuất hiện trên top tìm kiếm của Tiktok thì bạn cũng phải biết cách để tối ưu sản phẩm, hình ảnh, đánh giá, trải nghiệm khách hàng,...như cách mà các nhà bán hàng trên Shopee, Lazada đang làm.

Trên đây là 5 cách để kéo traffic vào sản phẩm Tiktok Shop mà mình đã áp dụng và đạt được 170 triệu doanh thu trong tuần vừa rồi. Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp những nhà bán hàng còn đang loay hoay, chưa rõ Tiktok Shop vận hành như thế nào có thể hiểu tốt hơn.

Nguồn: Vĩnh Khương

← Bài trước Bài sau →