Thư của người sáng lập Facebook

Bài viết được viết vào ngày 28 tháng 10 năm 2021, được anh Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ trên tường do anh Linh Lebo, mời mọi người cùng đọc trọn vẹn bài viết tại đây nha: 

Chúng ta đang ở phần đầu của chương tiếp theo cho Internet, và đây cũng là chương tiếp theo cho công ty chúng ta.

Trong những thập kỷ gần đây, công nghệ đã mang lại cho con người sức mạnh để kết nối và thể hiện bản thân một cách tự nhiên hơn. Khi tôi bắt đầu sử dụng Facebook, chúng tôi chủ yếu gõ văn bản trên các trang web. Khi chúng ta có điện thoại có camera, internet trở nên trực quan và di động hơn. Khi kết nối nhanh hơn, video trở thành một cách phong phú hơn để chia sẻ trải nghiệm. Chúng tôi đã chuyển từ máy tính để bàn sang web đến thiết bị di động; từ văn bản đến ảnh đến video. Nhưng đây không phải là cuối dòng.

Nền tảng tiếp theo sẽ còn phong phú hơn - một mạng internet hiện thân nơi bạn đang trải nghiệm chứ không chỉ nhìn vào nó. Chúng tôi gọi đây là metaverse và nó sẽ liên quan đến mọi sản phẩm mà chúng tôi xây dựng.

Chất lượng xác định của metaverse sẽ là cảm giác hiện diện - giống như bạn đang ở ngay đó với một người khác hoặc ở một nơi khác. Cảm giác thực sự hiện diện với một người khác là ước mơ cuối cùng của công nghệ xã hội. Đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào việc xây dựng này.

Trong metaverse, bạn sẽ có thể làm hầu hết mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng - tụ tập với bạn bè và gia đình, làm việc, học hỏi, vui chơi, mua sắm, sáng tạo - cũng như những trải nghiệm hoàn toàn mới không thực sự phù hợp với cách chúng ta nghĩ về máy tính hoặc điện thoại ngày nay. Chúng tôi đã làm một bộ phim khám phá cách bạn có thể sử dụng metaverse vào một ngày nào đó .

Trong tương lai này, bạn sẽ có thể dịch chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm, tại một buổi hòa nhạc với bạn bè hoặc trong phòng khách của bố mẹ bạn để bắt kịp. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho dù bạn sống ở đâu. Bạn sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho những việc quan trọng với mình, cắt giảm thời gian tham gia giao thông và giảm lượng khí thải carbon của bạn.

Hãy nghĩ xem bạn có bao nhiêu thứ vật chất hiện tại có thể chỉ là hình ảnh ba chiều trong tương lai. TV của bạn, thiết lập công việc hoàn hảo của bạn với nhiều màn hình, trò chơi trên bàn cờ của bạn và hơn thế nữa - thay vì những thứ vật chất được lắp ráp trong nhà máy, chúng sẽ là hình ảnh ba chiều được thiết kế bởi những người sáng tạo trên khắp thế giới.

Bạn sẽ trải nghiệm những trải nghiệm này trên các thiết bị khác nhau - kính thực tế tăng cường để luôn hiện diện trong thế giới thực, thực tế ảo để đắm chìm hoàn toàn và điện thoại và máy tính để nhảy từ các nền tảng hiện có. Đây không phải là việc dành nhiều thời gian hơn trên màn hình; đó là làm cho thời gian chúng ta đã dành tốt hơn.

Vai trò và trách nhiệm của chúng tôi

Metaverse sẽ không được tạo ra bởi một công ty. Nó sẽ được xây dựng bởi những người sáng tạo và nhà phát triển để tạo ra những trải nghiệm mới và các mặt hàng kỹ thuật số có thể tương tác với nhau và mở ra một nền kinh tế sáng tạo lớn hơn rất nhiều so với nền kinh tế bị hạn chế bởi các nền tảng ngày nay và các chính sách của họ.

Vai trò của chúng tôi trong hành trình này là đẩy nhanh sự phát triển của các công nghệ cơ bản, nền tảng xã hội và các công cụ sáng tạo để đưa metaverse vào cuộc sống và kết nối những công nghệ này thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng metaverse có thể mang lại trải nghiệm xã hội tốt hơn bất kỳ thứ gì tồn tại ngày nay và chúng tôi sẽ cống hiến sức lực của mình để giúp đạt được tiềm năng của nó.

Như tôi đã viết trong lá thư của người sáng lập ban đầu: “chúng tôi không xây dựng dịch vụ để kiếm tiền; chúng tôi kiếm tiền để xây dựng các dịch vụ tốt hơn ”.

Cách tiếp cận này đã phục vụ chúng tôi tốt. Chúng tôi đã xây dựng doanh nghiệp của mình để hỗ trợ các khoản đầu tư rất lớn và dài hạn nhằm xây dựng các dịch vụ tốt hơn và đó là những gì chúng tôi dự định làm ở đây.

Năm năm vừa qua thật khiêm tốn đối với tôi và công ty của chúng tôi về nhiều mặt. Một trong những bài học chính mà tôi học được là việc xây dựng các sản phẩm mà mọi người yêu thích là chưa đủ.

Tôi càng đánh giá cao rằng câu chuyện của Internet không đơn giản. Mỗi chương đều mang lại tiếng nói mới và ý tưởng mới, nhưng cũng có những thách thức mới, rủi ro và sự phá vỡ các lợi ích đã được thiết lập. Chúng ta sẽ cần phải làm việc cùng nhau, ngay từ đầu, để đưa phiên bản tốt nhất có thể của tương lai này vào cuộc sống.

Quyền riêng tư và an toàn cần được tích hợp vào metaverse ngay từ ngày đầu tiên. Các tiêu chuẩn mở và khả năng tương tác cũng vậy. Điều này sẽ không chỉ yêu cầu công việc kỹ thuật mới - như hỗ trợ các dự án tiền điện tử và NFT trong cộng đồng - mà còn cả các hình thức quản trị mới. Trên hết, chúng ta cần giúp xây dựng hệ sinh thái để nhiều người hơn có cổ phần trong tương lai và có thể mang lại lợi ích không chỉ với tư cách là người tiêu dùng mà còn với tư cách là người sáng tạo.

Giai đoạn này cũng rất khiêm tốn bởi vì là một công ty lớn như chúng tôi, chúng tôi cũng đã học được cách xây dựng trên các nền tảng khác. Sống theo các quy tắc của họ đã định hình sâu sắc quan điểm của tôi về ngành công nghệ. Tôi tin rằng việc thiếu sự lựa chọn cho người tiêu dùng và phí cao cho các nhà phát triển đang kìm hãm sự đổi mới và kìm hãm nền kinh tế internet.

Chúng tôi đã cố gắng thực hiện một cách tiếp cận khác. Chúng tôi muốn các dịch vụ của mình có thể tiếp cận được với càng nhiều người càng tốt, điều đó có nghĩa là làm việc để làm cho chi phí của chúng thấp hơn chứ không phải nhiều hơn. Ứng dụng di động của chúng tôi miễn phí. Mô hình quảng cáo của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho các doanh nghiệp mức giá thấp nhất. Các công cụ thương mại của chúng tôi có sẵn với chi phí thấp hoặc với mức phí khiêm tốn. Kết quả là, hàng tỷ người yêu thích dịch vụ của chúng tôi và hàng trăm triệu doanh nghiệp dựa vào các công cụ của chúng tôi.

Đó là cách tiếp cận mà chúng tôi muốn mang lại để giúp xây dựng metaverse. Chúng tôi dự định bán thiết bị của mình với giá gốc hoặc được trợ giá để cung cấp cho nhiều người hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tải bên và phát trực tuyến từ PC để mọi người có quyền lựa chọn, thay vì buộc họ sử dụng Cửa hàng nhiệm vụ để tìm ứng dụng hoặc tiếp cận khách hàng. Và chúng tôi sẽ hướng tới việc cung cấp các dịch vụ dành cho nhà phát triển và người sáng tạo với mức phí thấp trong nhiều trường hợp nhất có thể để chúng tôi có thể tối đa hóa nền kinh tế sáng tạo nói chung. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cần đảm bảo rằng chúng tôi không bị mất quá nhiều tiền trong quá trình này.

Hy vọng của chúng tôi là trong vòng một thập kỷ tới, metaverse sẽ tiếp cận một tỷ người, lưu trữ hàng trăm tỷ đô la thương mại kỹ thuật số và hỗ trợ việc làm cho hàng triệu người sáng tạo và nhà phát triển.

Chúng ta là ai

Khi chúng ta bắt tay vào chương tiếp theo này, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về ý nghĩa của điều này đối với công ty và danh tính của chúng ta.

Chúng tôi là một công ty tập trung vào việc kết nối mọi người. Trong khi hầu hết các công ty công nghệ tập trung vào cách mọi người tương tác với công nghệ, chúng tôi luôn tập trung vào việc xây dựng công nghệ để mọi người có thể tương tác với nhau.

Ngày nay, chúng tôi được xem như một công ty truyền thông xã hội. Facebook là một trong những sản phẩm công nghệ được sử dụng nhiều nhất trong lịch sử thế giới. Đó là một thương hiệu truyền thông xã hội mang tính biểu tượng.

Việc xây dựng các ứng dụng xã hội sẽ luôn quan trọng đối với chúng tôi và còn rất nhiều điều cần phải xây dựng. Nhưng càng ngày, đó không phải là tất cả những gì chúng ta làm. Trong DNA của mình, chúng tôi xây dựng công nghệ để gắn kết mọi người lại với nhau. Metaverse là biên giới tiếp theo trong việc kết nối mọi người, giống như mạng xã hội khi chúng ta bắt đầu.

Hiện tại, thương hiệu của chúng tôi được liên kết chặt chẽ với một sản phẩm đến mức nó không thể đại diện cho tất cả những gì chúng tôi đang làm hôm nay, chứ chưa nói đến tương lai. Theo thời gian, tôi hy vọng chúng tôi được xem như một công ty siêu nghịch đảo và tôi muốn gắn kết công việc và bản sắc của chúng tôi vào những gì chúng tôi đang xây dựng.

Chúng tôi vừa thông báo rằng chúng tôi đang thực hiện một thay đổi cơ bản đối với công ty của mình. Hiện chúng tôi đang xem xét và báo cáo về doanh nghiệp của mình dưới dạng hai phân khúc khác nhau: một dành cho nhóm ứng dụng và một dành cho công việc của chúng tôi trên các nền tảng trong tương lai. Công việc của chúng tôi trên metaverse không chỉ là một trong những phân đoạn này. Siêu mô hình bao gồm cả trải nghiệm xã hội và công nghệ tương lai. Khi chúng tôi mở rộng tầm nhìn, đã đến lúc chúng tôi áp dụng một thương hiệu mới.

Để phản ánh chúng tôi là ai và tương lai mà chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng, tôi tự hào chia sẻ rằng công ty của chúng tôi hiện là Meta.

Nhiệm vụ của chúng tôi vẫn như cũ - vẫn là gắn kết mọi người lại với nhau. Ứng dụng của chúng tôi và thương hiệu của chúng cũng không thay đổi. Chúng tôi vẫn là công ty thiết kế công nghệ xung quanh con người.

Nhưng tất cả các sản phẩm của chúng tôi, bao gồm cả các ứng dụng của chúng tôi, giờ đây có chung một tầm nhìn mới: giúp đưa metaverse vào cuộc sống. Và bây giờ chúng tôi có một cái tên phản ánh bề rộng của những gì chúng tôi làm.

Kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ là người ưu tiên metaverse, không phải là người ưu tiên trên Facebook. Điều đó có nghĩa là theo thời gian, bạn sẽ không cần tài khoản Facebook để sử dụng các dịch vụ khác của chúng tôi. Khi thương hiệu mới của chúng tôi bắt đầu xuất hiện trong các sản phẩm của mình, tôi hy vọng mọi người trên khắp thế giới biết đến thương hiệu Meta và tương lai mà chúng tôi hướng tới.

Tôi đã từng học Kinh điển, và từ “meta” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “vượt ra ngoài”. Đối với tôi, nó tượng trưng rằng luôn có nhiều thứ để xây dựng và luôn có một chương tiếp theo cho câu chuyện. Của chúng ta là một câu chuyện bắt đầu trong một căn phòng ký túc xá và lớn hơn bất cứ điều gì chúng ta tưởng tượng; thành một nhóm ứng dụng mà mọi người sử dụng để kết nối với nhau, tìm tiếng nói của họ và bắt đầu kinh doanh, cộng đồng và các phong trào đã thay đổi thế giới.

Tôi tự hào về những gì chúng tôi đã xây dựng cho đến nay và tôi vui mừng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo - khi chúng tôi vượt ra khỏi những gì có thể có ngày hôm nay, vượt ra ngoài những ràng buộc của màn hình, vượt ra ngoài giới hạn của khoảng cách và vật lý, và hướng tới một tương lai nơi mọi người có thể hiện diện với nhau, tạo cơ hội mới và trải nghiệm những điều mới. Đó là một tương lai vượt ra ngoài bất kỳ một công ty nào và điều đó sẽ do tất cả chúng ta tạo nên.

Chúng tôi đã xây dựng những thứ mang mọi người đến với nhau theo những cách mới. Chúng tôi đã học được từ việc đấu tranh với các vấn đề xã hội khó khăn và sống trong các nền tảng khép kín. Bây giờ đã đến lúc lấy tất cả những gì chúng ta đã học được và giúp xây dựng chương tiếp theo.

Tôi đang cống hiến sức lực của mình cho việc này - nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trên thế giới. Nếu đây là tương lai bạn muốn thấy, tôi hy vọng bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi. Tương lai sẽ vượt xa bất cứ điều gì chúng ta có thể tưởng tượng.

- Mark Zuckerberg.

← Bài trước Bài sau →