Tất cả những điều bạn cần biết về dropship (Phần 4)

Đây là phần cuối cùng của 1 chuỗi bài: "tất cả những điều bạn cần biết về dropshipping ở mức cơ bản. Nếu bạn chưa đọc các phần trước đó thì bạn nên đọc lại để hiểu thêm về phần 4 này nha, vì anh Nhất Anh chia sẻ thành 1 chuỗi bài có logic với nhau, các phần trước đó mình để dưới đây nhé:

Phần 1: Tất cả những điều bạn cần biết về dropship (level: cơ bản) Phần 1

Phần 2: Tất cả những điều bạn cần biết về dropship (level: cơ bản) phần 2

Phần 3: Tất cả những điều bạn cần biết về dropship (Phần 3)

Nếu bạn đã đọc rồi thì giờ thì mời bạn đến phần cuối cùng của chuỗi series cơ bản này thôi, phần 4: "Traffic":

"Cứ dựng 1 cái store lên, kiểu gì khách hàng chả tự đến"

Chiến lược này có thể đã có hiệu quả với Ray Kinsella trong bộ phim kinh điển đã cũ “Field of Dreams”, nhưng nó không còn có thể áp dụng cho các cửa hàng TMĐT ngày nay được. Mặc dù chiến lược này có thể đã hiệu quả khi TMĐT còn mới, nhưng hiện nay thì đã có tới hàng triệu cửa hàng TMĐT trên khắp thế giới đang cạnh tranh nhau để kinh doanh.

Để khách hàng đến với cửa hàng của bạn, bạn sẽ phải “mời chào” họ đến cửa hàng bằng một trong hai phương pháp:

 1. Traffic "miễn phí"
 2. Traffic đóng tiền

Khi mình nói về traffic "miễn phí", mình đang nói về việc đưa khách hàng truy cập đến trang web của bạn thông qua những cách như là viết blog, đăng bài trong các diễn đàn và chia sẻ nội dung trên các phương tiện truyền thông xã hội. Mặc dù đây là traffic có giá trị cao khi được thực hiện tốt, nhưng có một lý do tại sao mình lại đặt từ "miễn phí" trong dấu ngoặc kép.

Mặc dù bạn sẽ không phải tốn bất kỳ chi phí nào để có được traffic theo cách này, nhưng bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều thời gian và năng lượng để biến nó thành hiện thực. Để có được lượng traffic miễn phí đều đặn, chắc chắn bạn sẽ phải dành ra nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm.

Việc sử dụng các chiến lược này cũng rủi ro hơn vì bạn có thể đầu tư hai năm thời gian của mình vào nó mà không thấy nhiều kết quả và bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại khoảng thời gian đã mất đó.

Đó là lý do tại sao mình thích phương pháp thứ hai hơn: traffic đóng tiền.

Không giống như traffic "miễn phí", traffic đóng tiền liên quan đến việc sử dụng tiền của bạn.

Với phương pháp này, mình đang nói về những thứ như:

 1. Traffic đến từ email
 2. Quảng cáo của Google
 3. Quảng cáo Facebook, Instagram
 4. Quảng cáo qua Tiktok
 5. Hay là bất kỳ hình thức mua traffic nào khác

Việc phải sử dụng tiền của bản thân vào các nguồn traffic này khiến nhiều người lo lắng, nhưng mình muốn giúp các bạn thay đổi mindset về khoản đầu tư này. Nếu mình nói với bạn rằng có một cổ phiếu chứng khoán mà bạn có thể đầu tư vào đó và nó sẽ đem lại cho bạn 200k VNĐ mỗi khi bạn đầu tư 100k VNĐ, bạn có đầu tư không?

Vì vậy, thay vì nghĩ rằng quảng cáo là để tiêu tiền của bạn, hãy bắt đầu nghĩ về nó giống như cách bạn nghĩ về việc đầu tư tiền của mình vào thị trường

Khi bạn sử dụng chiến lược này đúng cách, bạn sẽ không "tiêu" tiền vì bạn sẽ nhận được lợi tức từ khoản đầu tư ban đầu đó. Khi bạn có thể kiểm soát được traffic, bạn sẽ kiểm soát được doanh số bán hàng và tuổi thọ của doanh nghiệp của bạn.

Có rất nhiều chiến lược và nền tảng quảng cáo khác nhau, nhưng quảng cáo trên Facebook vẫn là lựa chọn tốt nhất cho các chủ cửa hàng TMĐT khi mới bắt đầu. Do số lượng người dùng, tính chất dễ sử dụng và khả năng target được sâu, nền tảng quảng cáo Facebook có thể dễ dàng tiếp cận tới bất kỳ đối tượng nào.

Trong bài này thì mình muốn chia sẻ 3 chiến lược quảng cáo mà bạn có thể sử dụng ngay lập tức để phục vụ cho việc bán hàng.

Sau khi thiết lập tài khoản quảng cáo Facebook, nếu như bạn là người mới thì khả năng cao là bạn sẽ không biết nên tạo cái quảng cáo đầu tiên của mình như thế nào. Tin tốt là có rất nhiều chiến lược quảng cáo rất dễ sử dụng. Tin xấu là chúng không dễ để mà master.

Mình sẽ chia sẻ 3 chiến lược quảng cáo yêu thích của mình mà mình nghĩ rằng bất kỳ ai, kể cả người mới bắt đầu, đều có thể bắt đầu sử dụng ngay lập tức:

 •  Tripwire Marketing - Bẫy ưu đãi (mình đã có 1 bài khá chi tiết về chiến lược này rồi, ae có thể vào FB mình để tham khảo)

Theo thuật ngữ quân sự, tripwire là một cái bẫy mìn, được kết nối với 1 dây điện, và nó sẽ bị kích nổ khi có ai đó giẫm vào dây. Tương tự như vậy, tripwire trong marketing là một sản phẩm có giá thấp sẽ gây ra sự bùng nổ cho các giao dịch mua hàng có giá trị cao hơn.

 • Content Marketing

Trước đây, các công ty chỉ có thể quảng cáo sản phẩm của họ và thuyết phục mọi người mua chúng. Ngày nay, điều đó ngày càng ít có hiệu quả vì mọi người tìm kiếm sự tin tưởng và giá trị ở các công ty trước khi mua hàng. Để tăng sự tin tưởng và giá trị, các công ty đã chuyển sang một chiến lược được gọi là Content Marketing.

Trong Content Marketing, bạn cung cấp nội dung hữu ích và sâu sắc cho mọi người trước khi bán sản phẩm của bạn cho họ để tăng sự tin tưởng.

Với quảng cáo Facebook, có hai cách bạn có thể sử dụng Content Marketing:

 1. Cung cấp thông tin trực tiếp trên trang đích của sản phẩm (landing page hoặc product page)
 2. Tiếp thị lại những người đã xem nội dung của bạn

Để giải thích hai chiến lược này, giả sử anh Tuấn đang bán một quyển sách với giá 199k VNĐ

Nếu anh Tuấn sử dụng chiến lược cung cấp thông tin trực tiếp trên trang đích của sản phẩm, anh Tuấn sẽ chạy ads và khách hàng sẽ click vào đường link ở trên quảng cáo và sẽ được điều hướng đến trang đích của anh Tuấn. Từ trang đích đó, anh Tuấn sẽ có thể cho khán giả xem trước những nội dung chính trong quyển sách, những case study bổ ích về một chủ đề nào đó mà khách hàng sẽ quan tâm. Anh Tuấn đang sử dụng Content Marketing bằng cách trực tiếp giáo dục khách hàng về sản phẩm của anh ấy.

Còn nếu anh Tuấn đang sử dụng chiến lược tiếp thị lại, anh Tuấn sẽ viết một bài đăng blog liên quan đến quyển sách và sau đó chạy bài đăng blog đó dưới dạng quảng cáo trên Facebook. Khi khách hàng nhấp vào bài quảng cáo đó, điều đó cho anh Tuấn thấy rằng khách hàng có quan tâm đến nội dung quyển sách mà anh ấy viết. Trên Facebook, bạn hoàn toàn có thể đưa những người click vào bài đăng blog đó vào một nhóm người để sử dụng cho tiếp thị lại (LLA).

Bởi vì khi khách hàng đã quen thuộc với bạn và thể hiện sự quan tâm đến những sản phẩm của bạn, họ rất có thể cũng sẽ quan tâm đến những sản phẩm tương tự mà bạn đang bán.

 • Demo Ads

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc áo sơ mi trên mạng, điều đầu tiên bạn nghĩ đến trước khi mua nó là gì?

Nếu bạn giống như hầu hết với mọi người, bạn sẽ hình dung sản phẩm trông như thế nào khi bạn mặc lên. Nếu bạn có thể tưởng tượng mình đang mặc nó, bạn sẽ mua nó. Nếu bạn không thể, bạn sẽ không mua nó. Tư duy đó là điều làm cho Demo Ads trở nên rất hiệu quả.

Với Demo Ads, bạn sẽ tạo ra một video ngắn cho KH thấy sản phẩm của bạn đang hoạt động ntn để KH có thể hình dung họ đang sử dụng nó.

Ví dụ, giả sử bạn đang bán một con dao làm bếp.

Để chạy Demo Ads, tất cả những gì bạn cần là một đoạn video ngắn cho thấy ai đó đang dùng dao để cắt một thứ gì đó, tốt nhất là cắt càng nhiều loại vật liệu càng tốt.

Với ba chiến lược này, bạn đã hoàn toàn có thể bắt đầu với quảng cáo Facebook rồi. Tuy nhiên, bán một sản phẩm là không đủ nếu bạn muốn cấp số nhân lợi nhuận của mình lên (chia sẻ thêm ở phần 5).

Đúc kết chính trong phần 4:

 1. "Cứ dựng 1 cái store lên, kiểu gì khách hàng chả tự đến" không còn có tác dụng với TMĐT ngày nay nữa
 2. Để bán hàng, bạn cần thu hút mọi người đến cửa hàng của mình
 3. Hai lựa chọn của bạn là Traffic "miễn phí" và Traffic đóng tiền
 4. Traffic "miễn phí" không yêu cầu bất kỳ khoản tiền nào, nhưng nó đòi hỏi nhiều thời gian và năng lượng
 5. Sử dụng các Traffic đóng tiền như Facebook hoặc Google cũng giống như đầu tư vào thị trường vậy, nếu làm hiệu quả, nó sẽ giúp tăng doanh thu của bạn
 6. Mình khuyên những người mới bắt đầu nên sử dụng Traffic đóng tiền qua Facebook

Có ba chiến lược mà bất kỳ người mới bắt đầu nào cũng có thể sử dụng:

 • Tripwire Marketing
 • Content Marketing
 • Demo Ads

Tác giả: Hà Nhất Anh

Sơ lược về tác giả: hơn 3 năm kinh nghiệm thực chiến bán hàng và vận hành KDOL tại 8 thị trường Đông Nam Á (trừ Singapore, Brunei và Đông Timo), Ấn Độ và Nigeria. Full-time Underground MMO. Kết hợp với 1 nhóm các ae MMO thành lập Devas Global Business Network – Giải pháp vận hành COD quốc tế cho anh em chạy digital marketing tại Việt Nam

← Bài trước Bài sau →