Tất cả những điều bạn cần biết về dropship (Phần 3)

Có một câu nói rất nổi tiếng của Peter Drucker: 

Dù bạn có làm một công việc hiệu quả đến mấy, mà công việc đó là một công việc không cần phải làm, thì việc bạn làm vẫn là một việc vô ích.

Mình muốn mọi người thử tưởng tượng ra một viễn cảnh với mình.

Bạn đi làm việc chăm chỉ nai lưng trong 3 năm và đã tiết kiệm được 300tr. Bạn quyết định dùng số tiền đó để nhập hàng về và bắt đầu kinh doanh. Bạn nhập 2 lô hàng, một lô hàng thời trang quần áo Trung Quốc và một lô hàng gia dụng đồ bếp, nhưng bạn nhận ra rằng sau 6 tháng, không có bất kì ai muốn sản phẩm nào mà bạn đã mua.

Vậy thì giờ bạn sẽ làm gì?

Chắc chắn là bạn sẽ đang mắc kẹt giữa việc giữ lại hàng tồn kho và chấp nhận mất tất cả số tiền đã đầu tư hoặc thanh lý sản phẩm của mình để lấy lại một phần tiền. Nếu bạn vay tiền để mua hàng tồn kho thì bạn còn đang gặp một vấn đề lớn hơn từ ngân hàng hoặc chủ nợ.

Tuy nhiên, có một cách để bạn giảm thiểu rủi ro đó khi bạn mở cửa hàng Thương Mại Điện Tử của mình: bán chênh lệch giá hàng tồn kho (inventory arbitrage).

Một trong những điểm mạnh nhất của dropship là bạn sẽ không bao giờ cần phải mua hàng tồn kho nếu bạn không muốn. Thay vào đó, bạn có thể bán hàng tồn kho của người khác cho khách hàng của mình – vì khách hàng chả bao giờ quan tâm ai là người vận chuyển sản phẩm của họ cho họ miễn sao họ nhận được hàng là được (“non-ship” tránh hết ra nhé).

Hãy cùng xem một ví dụ để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của “inventory arbitrage”:

 1. Bạn tìm một nhà cung cấp có sản phẩm mà bạn muốn bán
 2. Nhà cung cấp đó cung cấp cho bạn thông tin về sản phẩm mà họ có và họ cũng báo giá luôn sản phẩm (bao gồm cả ship đến tay khách hàng) cho bạn là 100k VNĐ
 3. Bạn tạo ra 1 cái trang đích về sản phẩm trên store shopify của bạn với giá 300k VNĐ
 4. Khách hàng của bạn thấy ads bạn chạy quảng cáo, bấm vào đường link và mua hàng --> bạn nhận được 300k VNĐ
 5. Bạn trả lại cho nhà cung cấp 100k VNĐ cho sản phẩm
 6. Nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng
 7.  Bạn bỏ túi lợi nhuận 200k VNĐ (chưa trừ đi chi phí ads, vận hành)

Đây là cách làm ít rủi ro nhất để tạo ra 1 cửa hàng Thương Mại Điện Tử vì nhà cung cấp (chứ không phải bạn) sẽ chịu trách nhiệm mua và lưu trữ tất cả hàng tồn kho cho bạn. Nếu không có ai mua hàng của bạn thì cũng chả sao vì bạn có phải bỏ tiền ra mua sản phẩm cũng như chịu chi phí lưu kho nào đâu.

Với “inventory arbitrage”, cửa hàng của bạn sẽ không bao giờ bị phụ thuộc vào chỉ một hoặc hai sản phẩm vì bạn có thể test cùng một lúc hàng trăm sản phẩm trước khi scale nó lên. Và bởi vì bạn có thể kết nối với tất cả các nhà cung cấp trên toàn thế giới, nên bạn luôn có hàng nghìn, nếu không phải hàng triệu, sản phẩm để test nếu một sản phẩm nào đó không phù hợp với bạn.

Điều tuyệt vời hơn nữa là việc tìm kiếm các sản phẩm cũng như các nhà cung cấp là không khó.

Mặc dù mình sẽ đề cập đến các nguồn khác để tìm kiếm nhà cung cấp, nhưng khuyến nghị số một của mình cho bất kỳ ai mới oánh dropship thì vẫn sẽ là AliExpress.

AliExpress là công ty con của Alibaba và bạn có thể tiếp cận rất nhiều sản phẩm thông qua thị trường của nó. Với AliExpress, bạn đang gần như loại bỏ thành phần trung gian và đến thẳng với các nhà sản xuất để vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến khách hàng.

Ngoài AliExpress, có 3 nguồn khác mà bạn nên biết để tìm các nhà cung cấp:

 1. DHGate: Một đối thủ cạnh tranh của AliExpress
 2. Doba: Các nhà cung cấp ở Mỹ cho phép bán hàng theo dạng dropshipping - họ có sẵn các sản phẩm cao cấp và siêu cao cấp
 3. Wholesale Centre: Nền tảng liệt kê tất cả các nhà bán buôn và dropshippers trên toàn thế giới

Tuy 3 nguồn ở trên là rất đáng để các bạn khám phá, nhưng mình xin nhấn mạnh một lần nữa, hãy bắt đầu với AliExpress trước khi đa dạng hóa các lựa chọn khác này. Hãy nhớ rằng, việc đầu tư vào hàng tồn kho trước khi bạn biết khách hàng muốn gì là điều hoàn toàn không cần thiết.

Nhưng làm thế nào để có thể tìm được các sản phẩm mà khách hàng muốn mua?

Khi mình mới bắt đầu tham gia vào Thương Mại Điện Tử, mình đã lãng phí rất nhiều thời gian để tìm ra được những loại sản phẩm mà khách hàng sẽ muốn mua. Hóa ra, câu trả lời đã luôn ở ngay trước mắt mình suốt thời gian qua mà mình quên xừ nó mất - Amazon. Để tìm một sản phẩm có lợi nhuận tốt để bán, hãy tìm kiếm những gì mà khách hàng đã mua trên các thị trường phổ biến khác.

Hai platform phổ biến để nghiên cứu những sản phẩm nên cũng như không nên triển khai là:

 • Amazon
 • eBay

Đây là hai trong số các platdform Thương Mại Điện Tử phổ biến nhất, vì vậy chúng là những nơi tuyệt vời để tìm ra những sản phẩm có tiềm năng.

Trên Amazon, bạn có một số chiến lược có thể áp dụng:

 1. Nhập các từ khóa có liên quan, đọc các bài đánh giá về sản phẩm với hơn 20 bài đánh giá và sau đó tìm các sản phẩm đó trên AliExpress
 2. Truy cập Amazon Best Sellers, click vào 'Hot New Releases' hoặc 'Movers and Shakers' và sau đó tìm những sản phẩm đó trên AliExpress

Quy trình với eBay tương tự:

 1. Vào phần www.WatchCount.com
 2. Nghiên cứu các sản phẩm bán chạy nhất để tìm số lượng bán hàng trong quá khứ và số lượng người đang theo dõi hiện tại
 3. Đừng quan tâm đến giá cả vội - chiến lược này là để tìm ra những gì phổ biến mà khách hàng đang quan tâm thôi

Sử dụng kết hợp các chiến lược này sẽ dẫn bạn đến con đường của một số sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể bán trong cửa hàng của mình. Khi bạn biết mọi người quan tâm đến điều gì, bạn cần đưa những sản phẩm tương tự vào danh sách sản phẩm bán hàng của chính bạn.

Đúc kết chính trong phần 3:

 

 1. Đầu tư vào hàng tồn kho là rủi ro và không cần thiết
 2. inventory arbitrage” cho phép bạn bán sản phẩm tồn kho của người khác
 3. Bạn liệt kê các sản phẩm của người khác trên trang web của mình, bán chúng và sau đó nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm cho bạn
 4. AliExpress là nguồn sản phẩm tốt nhất cho người mới bắt đầu
 5. DHGate, Doba và Wholesale Centre là ba thị trường “vàng” khác
 6. Bạn có thể sử dụng Amazon và eBay để nghiên cứu các sản phẩm có khả năng bán chạy

Cùng chờ đón phần sau nhé

Tác giả: Hà Nhất Anh

Sơ lược về tác giả: hơn 3 năm kinh nghiệm thực chiến bán hàng và vận hành KDOL tại 8 thị trường Đông Nam Á (trừ Singapore, Brunei và Đông Timo), Ấn Độ và Nigeria. Full-time Underground MMO. Kết hợp với 1 nhóm các ae MMO thành lập Devas Global Business Network – Giải pháp vận hành COD quốc tế cho anh em chạy digital marketing tại Việt Nam

Bài viết cùng tác giả:

 1. 5 Điểm khác biệt chính giữa quảng cáo Facebook và Google – A1demy Book (a1grow.com)
 2. Bí quyết mang lợi nhuận khủng "chênh lệch giá hàng tồn kho"
 3. Tất cả những điều bạn cần biết về dropship (level: cơ bản) Phần 1
 4. Tất cả những điều bạn cần biết về dropship (level: cơ bản) phần 2
← Bài trước Bài sau →