Tất cả những điều bạn cần biết về dropship (level: cơ bản) Phần 1

Các nhà tiếp thị, doanh nhân và “chiên da” hay thích đưa ra các dự đoán táo bạo để thu hút sự chú ý của mọi người.

Những dự đoán như là:

 • "Email đã chết!"
 • "Instagram chỉ dành cho chị em phụ nữ thích làm đỏm"
 • "Tiktok là nền tảng chỉ có trẻ con mới chơi."
 • "Mọi người sẽ không bao giờ đọc sách trên màn hình (eBook)."

Những dự đoán như thế này cứ đến rồi đi, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi vẫn còn rất nhiều người đang bàn tán coi thường tiềm năng của Thương Mại Điện Tử 

Một trong những dự đoán (sai) nổi tiếng nhất đến từ nhà khoa học nổi tiếng Clifford Stoll vào năm 1995:

💭“Chúng ta hứa hẹn sẽ mua sắm qua các catalog online — chỉ cần trỏ chuột và click để nhận được các ưu đãi tuyệt vời. Chúng ta sẽ đặt vé máy bay qua mạng, đặt chỗ nhà hàng và đàm phán hợp đồng mua bán cũng online. Các cửa hàng sẽ trở nên lỗi thời. Vậy thì tại sao các trung tâm thương mại tại địa phương của tôi lại tạo ra doanh thu nhiều hơn trong MỘT BUỔI CHIỀU so với toàn bộ Internet xử lý trong MỘT THÁNG? Ngay cả khi có một cách đáng tin cậy để gửi tiền qua Internet – thực chất là không - thì network vẫn thiếu một yếu tố quan trọng nhất của chủ nghĩa tư bản: đó là nhân viên bán hàng. "

Đúng là từ năm 1995 đến năm 2021 bây giờ thì mọi thứ đã thay đổi quá nhiều rồi phải không các bạn?

Ông Stoll sẽ không thể tưởng tượng được một tương lai mà số lượng các trung tâm mua sắm đang suy giảm trên khắp thế giới và việc giao hàng đến tận nhà lại ngày một gia tăng. Những xu hướng đó đã tăng tốc trong những năm gần đây, và hậu quả của COVID-19 có thể sẽ còn đẩy nhanh chúng hơn nữa.

Mặc dù những dự đoán như thế này đã và vẫn sai, thì nhiều người vẫn còn đang khá do dự khi dấn thân vào Thương Mại Điện Tử.

Tại sao lại như vậy?

Theo kinh nghiệm của mình, mọi người hoặc là đang không hiểu mô hình kinh doanh hoạt động như thế nào, hoặc là nghĩ rằng có rào cản gia nhập cao, hoặc là đơn giản họ quá bị choáng ngợp bởi tiềm năng của cái ngành này. Mình đã may mắn có được một số anh em cũng như cố vấn tuyệt vời trong suốt sự nghiệp của mình ở trong ngành Ecom, những người đã dạy mình có những suy nghĩ khác đi về Thương Mại Điện Tử, nhưng mình cũng biết rằng không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận được với những cố vấn chất lượng như mình.

Ngày nay, Internet cho phép mình chia sẻ và cố vấn cho mọi người trên khắp Việt Nam mà không cần phải có mặt trực tiếp. Kết quả của mình trong mảng dropship thì gần như là chưa có gì, nhưng qua giai đoạn nghiên cứu thì chắc là cũng đủ để chia sẻ lại cho anh em một vài kiến thức cơ bản vì mình thấy nhiều anh em cũng quan tâm. Dropship chung quy cũng chỉ bao gồm 5 bước chính:

 • Bước 1: Tạo cửa hàng (qua Shopify, Shopbase, Woo, WP)
 • Bước 2: Chênh lệch giá hàng tồn kho (inventory arbitrage – đã có bài về topic này)
 • Bước 3: Nhắm đúng tệp khách hàng đối tượng (qua các thể loại ads)
 • Bước 4: Cấp số nhân lợi nhuận
 • Bước 5: Lặp lại quy trình từ bước 1

Mình đã nghiên cứu rất nhiều case study trên thế giới về dropship và gần như là họ đều dùng 5 bước kể trên. Đó là một mô hình đơn giản, đã được kiểm chứng và vượt qua thử thách của thời gian.

Trước khi bắt đầu vào phần chính, mình có hai điểm quan trọng muốn nhấn mạnh.

 1.  Chuỗi bài này sẽ chỉ tập trung vào việc sử dụng dropshipping để xây dựng mô hình kinh doanh Thương Mại Điện Tử của ae. Dropshipping chỉ là một trong nhiều cách tiếp cận để có thể bán được các sản phẩm vật lý online. Ngoài dropship ra thì còn rất nhiều mô hình khác nữa.
 2.  Chuỗi bài này là hướng dẫn dành cho những người mới bắt đầu về dropship nên các kiến thức có thể đối với nhiều người là khá căn bản. Nếu bạn muốn được đào tạo chuyên sâu hơn, có rất nhiều các khóa học khác trên mạng mà bạn có thể đăng ký (không biết thì mình có thể chỉ cho vài khóa)

Nếu đã hiểu nhau rồi thì bắt đầu thôi 

Năm 2021, doanh số Thương mại điện tử toàn cầu đã tăng lên 4,92 nghìn tỷ đô la.

Để cung cấp cho ae bối cảnh về con số đó lớn như thế nào, hãy thử nghĩ ...

 • 4,92 triệu giây là 56,94 ngày
 • 4,92 tỷ giây là 156,01 năm
 • 4,92 nghìn tỷ giây là 156.012,18 năm

Nhờ có Internet mà thế giới đang trải qua một cuộc cách mạng lớn, đặc biệt là trong các hoạt động kinh doanh. Trước đây, để một người bình thường có thể khởi nghiệp là một việc không hề dễ dàng. Ngày nay, ngay cả những người có thu nhập khiêm tốn cũng có thể tạo ra một công việc kinh doanh mới trong thời gian rảnh rỗi.

Để cho ae có thể hiểu ý mình, hãy lấy một cửa hàng đồ chơi làm ví dụ.

Trước đây, để bắt đầu một cửa hàng đồ chơi, ae sẽ phải mua một mặt bằng, đăng ký giấy phép, thuê nhân viên, mua hàng tồn kho, trả tiền cho các tiện ích và quảng cáo cửa hàng của ae. Ae không cần phải có bằng thạc sĩ Mỹ như mình để có thể tính được những con số đó nó sẽ trở nên lớn như thế nào theo thời gian. Do những chi phí đó, một người bình thường rất khó để có thể mở một cửa hàng đồ chơi nếu họ không muốn vay những khoản vay lớn.

Chính bởi vì lý do này mà một số công ty lớn đã thống trị ngành công nghiệp đồ chơi.

Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể bán đồ chơi mà không cần giàu có hoặc phải đi vay nặng lãi. Lý do là ae hoàn toàn có thể outsource rất nhiều thứ. Ae có thể bán các sản phẩm vật lý mà không cần nợ này, không cần phải có tồn kho này, không cần đóng gói này, không cần phải vận chuyển và không cần phải đau đầu này.

Các công ty lớn ở Mỹ như Target và Walmart hiểu được sức mạnh của Thương Mại Điện Tử và đã bắt đầu tăng cường sự hiện diện online của họ. Và họ làm điều đó vì ba lý do quan trọng sau:

1) Sự phát triển của Internet như là một thị trường riêng biệt

Điều mà Clifford Stoll không thấy vào năm 1995 là việc thanh toán qua internet sẽ trở nên an toàn như thế nào. Mặc dù sự thật vào thời điểm đó là mọi người không thể gửi thông tin của họ qua internet một cách đáng tin cậy thật, nhưng thế giới đã quá thay đổi rồi.

Mình vẫn nhớ hồi bé bố mẹ hay dặn dò là không được lên xe với người lạ nhưng bây giờ thì chắc ai cũng đã có trải nghiệm được 1 anh tài xế Grab đưa đến bất cứ nơi nào mình muốn chỉ trong vòng chưa đầy năm phút.

Bố mẹ ai chắc cũng đã từng dặn dò là không nên gặp gỡ người lạ qua internet nhưng bây giờ nhiều ace lại đang đi tìm vợ tìm chồng trên các ứng dụng hẹn hò.

Theo một cách tương tự, sự tin tưởng và bảo mật trong kinh doanh online giờ đây là một thứ mà ta vẫn nghĩ nó nghiễm nhiên phải có. Các công ty như PayPal đã mở đường cho mọi người cảm thấy an tâm khi mua hàng trực tuyến giống như khi họ mua hàng tại một cửa hàng ngoài đời vậy.

Ngoài ra, có rất nhiều thông tin online để người tiêu dùng có thể nghiên cứu các công ty trước khi mua hàng của các công ty đó. Ae có thể lên mạng, xem hình ảnh, đọc mô tả chi tiết và xem đánh giá trước khi đưa ra các quyết định của mình --> mua hàng tại các cửa hàng online còn an toàn và tin tưởng hơn là mua hàng tại một cửa hàng ngẫu nhiên ven đường mà mình tạt vào (đã ai từng bị "chém" khi vào một quán ăn ven đường ăn sáng trên đường về quê như mình chưa ạ?)

2) Thương mại điện tử luôn luôn linh hoạt

Một trong những lợi ích lớn nhất của Thương Mại Điện Tử là nó không bao giờ đứng yên.

Trước đây, khi bạn đến cửa hàng để mua một cái máy rửa bát, bạn chỉ có thể chọn giữa một vài lựa chọn khác nhau, nhân viên bán hàng trong cửa hàng sẽ cố gắng bán cho bạn cái đắt nhất và sau đó sẽ là cả một quá trình phức tạp để trả lại hàng nếu bạn không thích nó.

Với Thương Mại Điện Tử, quá trình này trở nên nhanh chóng và linh hoạt hơn, cho cả chủ cửa hàng và người tiêu dùng.

Chủ cửa hàng có thể:

 • Thay đổi mô tả sản phẩm ngay lập tức
 • Xoay vòng sang các sản phẩm mới dựa trên dữ liệu
 • Trả lời câu hỏi của khách hàng năm phút sau khi họ hỏi câu đó
 • Hoàn trả một đơn đặt hàng từ bất cứ đâu

Người tiêu dùng có thể:

 1.  Nghiên cứu hàng trăm sản phẩm ở các mức giá khác nhau
 2.  Mua từ sự thoải mái của ngôi nhà của họ mà không có bất kỳ áp lực nào
 3. Trả lại một món đồ từ nhà của họ

Trong khi các cửa hàng vật lý vẫn tiếp tục phục vụ mục đích của nó, thì tương lai của thương mại là kỹ thuật số do tính chất linh hoạt của nó.

3: Tất cả chúng ta đều muốn mở rộng quy mô

Với doanh thu hàng năm hơn 500 tỷ đô la, Walmart là một trong những cửa hàng thành công nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, hãy nghĩ về những gì đã đi vào việc mở rộng mô hình đó.

Họ đã phải mua đất, xây dựng hàng nghìn cửa hàng, trả tiền giấy phép, trả tiền điện nước, thuê nhân viên, cung cấp phúc lợi, thiết lập chuỗi cung ứng, mua hàng tồn kho và hơn thế nữa.

Mô hình đó đã hoạt động tốt đối với họ, nhưng nó không phải là mô hình được thiết lập để đối phó với sự gián đoạn mà Amazon đưa vào thị trường với mô hình Thương Mại Điện Tử mới. Walmart đã bắt kịp xu thế mới sau nhiều năm và đã chi tiêu hơn 1 tỷ đô la trong các nỗ lực Thương Mại Điện Tử của họ chỉ riêng trong năm 2019.

Cái mà Walmart thất bại trong việc nhìn nhận là Thương Mại Điện Tử sẽ có lợi nhuận và khả năng mở rộng như thế nào, và Walmart đã phải phát triển một mô hình kinh doanh mới để thử sức và cạnh tranh. Chúng ta thì khác. Chúng ta có thể tránh các vấn đề đó ngay từ đầu bằng cách tránh xa tất cả các các cái rào cản vật lý đó (như mua mặt bằng, hàng tồn kho, …)

Thực hiện 5.000 giao dịch sẽ không phức tạp hơn nhiều so với việc thực hiện 5 giao dịch nếu bạn có một nhà cung cấp thực hiện đơn đặt hàng cho bạn. Bạn có thể tận dụng lợi thế của thị trường này chỉ với một vài cú nhấp chuột.

 Đúc kết của phần 1:

 1. Doanh số TMĐT đang bùng nổ
 2. Bắt đầu một cửa hàng TMĐT sẽ dễ dàng hơn và ít rủi ro hơn so với việc bắt đầu xây dựng một cửa hàng vật lý
 3. Internet đã (và sẽ tiếp tục là) một thị trường tốt để kinh doanh
 4. Các cửa hàng TMĐT sẽ còn tiếp tục rất năng động và linh hoạt
 5. Các cửa hàng TMĐT mở rộng quy mô dễ dàng hơn so với các cửa hàng vật lý
 6. Cùng đón chờ phần tiếp theo nhé

#Anhstein

#TMĐT #eCom #Dropship

Tác giả: Hà Nhất Anh

Sơ lược về tác giả: hơn 3 năm kinh nghiệm thực chiến bán hàng và vận hành KDOL tại 8 thị trường Đông Nam Á (trừ Singapore, Brunei và Đông Timo), Ấn Độ và Nigeria. Full-time Underground MMO. Kết hợp với 1 nhóm các ae MMO thành lập Devas Global Business Network – Giải pháp vận hành COD quốc tế cho anh em chạy digital marketing tại Việt Nam

Bài viết cùng tác giả:

5 Điểm khác biệt chính giữa quảng cáo Facebook và Google – A1demy Book (a1grow.com)

Bí quyết mang lợi nhuận khủng "chênh lệch giá hàng tồn kho"

← Bài trước Bài sau →