Tại Sao tương tác Facebook tăng/giảm?

Bài này rất dài, nhiều lí thuyết cơ bản dựa trên các thông tin được Facebook cung cấp, anh em nào chán có thể bỏ qua.

Lượt tương tác với bài viết này hoàn toàn phụ thuộc vào nhận thức và hành vi người dùng có quan tâm đến nội dung của bài viết hay không mà người dùng sẽ quyết định bình luận, thích hay chia sẻ bài viết

Để trả lời câu hỏi tại sao lượng tương tác bài viết bị giảm, chúng ta phải tìm hiểu bản chất của vấn đề.

1/ Sự cạnh tranh trên Newsfeed

 • Nội dung đăng tải trên Newsfeed hiện nay tới từ rất nhiều nguồn: Bạn bè, gia đình, page/group đã theo dõi, Người đã theo dõi.
 • Theo ước tính trung bình của Facebook, khi một user đăng nhập vào Facebook thì có hơn 1500+ tin có thể tiếp cận đến user này.

2/ Vậy cách thức hoạt động và hiển thị của các nội dung trên Newsfeed là gì?

 • Facebook chỉ chọn lọc và hiển thi 300 trong tổng số +1500 nội dung được đăng tải đến người dùng theo thứ tự ưu tiên hiển thị phù hợp nhất đến người dùng và ít phù hợp nhất.
 • Sự phù hợp này được Facebook đo lường dựa trên hàng ngàn yếu tố liên quan đến người dùng. Phần này có nhiều yếu tố như thời gian xem một bài viết/một chủ đề, sự tương tác với các nội dung, các page đã thích, ….

3/ Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phân phối bài viết đến người dùng

3.1 Thời điểm đăng bài

Facebook nói rằng, bài viết nên được đăng trong khoảng thời gian mọi người hoàn thành công việc hay nghỉ giữa giờ, hay đang trong thời gian rảnh,... đấy là những thời điểm mọi người có nhiều khả năng kiểm tra cập nhật trên các Trang mạng xã hội của họ.

3.2 Chất lượng nội dung

• Các nguyên nhân có thể khiến tương tác với bài viết trên page/profile của bạn bị giảm:

 1. Nội dung bài viết chỉ xoay quanh các vấn đề đã cũ và lập lại quá thường xuyên
 2. Tần suất đăng bài, livestream, share bài,... quá nhiều khiến cho người dùng cảm thấy chưa thú vị
 3. Vấn đề quan tâm của người dùng với các vấn đề xã hội khác: Ms M. , Đội tuyển VN vô địch, các thông tin về dịch các vấn đề xã hội nóng bỏng khác,…

• Nội dung trình bày và nội dung nhận thức được có tính hữu ích, thực tế, có cảm xúc sẽ nhận được tương tác nhiều hơn, và tạo ra sự lan truyền. -> Mình luôn nói về non-commercial content trong các buổi chia sẻ trực tuyến.

Facebook có một thuật toán xử lý việc tính toán dựa trên nhiều yếu tố để quyết định xem nội dung có chất lượng cao hay không. Cơ sở đánh giá sẽ dựa trên một số câu hỏi sau đây, tất nhiên còn nhiều câu hỏi hơn nữa không được liệt kê.

 1. Nội dung này có phải từ một nguồn đáng tin tưởng không?
 2. Nội dung này có đúng thời điểm đăng tải và phù hợp không?
 3. Người dùng có sẵn sàng chia sẻ nó với bạn bè hoặc giới thiệu nó cho những người khác?
 4. Nội dung có thực sự thú vị đối với người xem hay nó đang cố gắng thực hiện các trò chơi Mini game để phân phối trên News Feed? (ví dụ: yêu cầu mọi người like share bài viết)
 5. Bài đăng có được xem là chất lượng thấp hay meme hài hước không?
 6. Người xem có phàn nàn khi thấy nội dung này thường xuyên xuất hiện trong Bảng tin không?

Kết quả của tính toán này sẽ cho ra điểm xếp hạng chất lượng cho từng nội dung có tồn tại trong hệ thống của Facebook, gồm cả nội dung trong cùng 1 trang của bạn lẫn với các trang khác.

Nói tóm lại, nội dung chất lượng cao có nhiều ưu tiên hơn để xuất hiện với nhiều người xem hơn và đổi lại sẽ có nhiều lượt tương tác hơn.

Đối với hầu hết các Page/profile thông thường, tác động của hiệu ứng xếp hạng chất lượng ở trên sẽ tương đối nhỏ và không đáng kể, nhưng với các Page/profile thường xuyên có 1 lượng tương tác rất lớn trên các bài đăng và phạm vi tiếp cận lớn hơn nhiều so với các trang thông thường thì sẽ có thể thấy ảnh hưởng là rất rõ rệt. Và sự chênh lệch giữa các nội dung có chất lượng khác nhau là rất lớn.

Vậy, mấu chốt để duy trì lượt tương tác trên Page/profile vẫn quay về cốt lõi cơ bản đó là:

 1. Tạo ra các nội dung chất lượng cao và tối ưu hóa cho mức độ tương tác và phạm vi tiếp cận.
 2. Thường xuyên làm mới nội dung tránh bị lặp và làm nội dung bị nhàm chán giảm hứng thú tiếp tục theo dõi của người dùng
 3. Bạn có thể làm điều này bằng cách chú ý các mẹo sau khi tạo bài đăng trên Page/profile của mình:
 4. Đảm bảo bài đăng của bạn đúng thời điểm và phù hợp hoàn cảnh.
 5. Xây dựng uy tín và niềm tin với người theo dõi của bạn
 6. Cân nhắc kĩ với bài đăng, "Người xem có sẵn sàng chia sẻ nội dung của bạn với bạn bè của họ hay giới thiệu nó cho người khác không?"
 7. Hay là “Người xem của bạn có muốn thấy nội dung này trong News Feed không?”

Trên đây là nhiều dòng chia sẻ của mình, mình lười tóm tắt nên anh em có thể đọc từ dưới lên.

Hoặc đơn giản chỉ là ĐẸP TRAI!

#nhannguyensharing

Tác giả bài viết: anh Nhan Nguyen

← Bài trước Bài sau →