STARTUP = GROWTH ( Phần 2) - Sự tăng trưởng của một startup thành công

Bài viết do anh Hung Dang - Đặng Việt Hùng - Founder & CEO của Five Fishes Holding lược dịch.

Anh là một người yêu công nghệ và doanh nhân khởi nghiệp. Luôn tìm cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Đã có nhiều sáng chế về y tế và công nghệ trong đó có 1 giải pháp hữu ích đã được cấp bằng. Anh Hùng cũng được biết đến là người sẵn sàng đầu tư đưa các ý tưởng mới vào cuộc sống và đang tiếp tục học hỏi để làm việc này hiệu quả hơn.

Sự tăng trưởng của một startup thành công thường có ba giai đoạn:

Có một giai đoạn ban đầu chậm hoặc không tăng trưởng trong khi startup cố gắng tìm hiểu xem nó đang làm gì. Khi các startup tìm ra cách tạo ra thứ gì đó mà nhiều người muốn và làm thế nào để tiếp cận những người đó, có một giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng.

Cuối cùng, một startup thành công sẽ tăng trưởng thành một công ty lớn. Tăng trưởng sẽ chậm lại, một phần do giới hạn nội bộ và một phần do công ty bắt đầu gặp khó khăn so với giới hạn của thị trường mà nó phục vụ. [5].

Cả ba pha này tạo ra một đường cong S. Giai đoạn có sự tăng trưởng xác định startup là giai đoạn thứ hai, tăng trưởng. Chiều dài và độ dốc của nó quyết định công ty sẽ lớn như thế nào. Độ dốc là tốc độ tăng trưởng của công ty. Nếu có một con số mà mọi nhà sáng lập nên luôn biết, đó là tốc độ tăng trưởng của công ty. Đó là thước đo của một startup. Nếu bạn không biết con số đó, bạn thậm chí sẽ không biết mình đang làm tốt hay xấu.

Khi tôi lần đầu tiên gặp những người sáng lập và hỏi tốc độ tăng trưởng của họ là bao nhiêu, đôi khi họ nói với tôi rằng "chúng tôi có khoảng một trăm khách hàng mới mỗi tháng". Đó không phải là một tỷ lệ. Vấn đề không phải là số lượng khách hàng mới tuyệt đối, mà là tỷ lệ khách hàng mới so với khách hàng hiện tại. Nếu bạn thực sự nhận được một số lượng khách hàng mới liên tục mỗi tháng, bạn sẽ gặp rắc rối, vì điều đó có nghĩa là tốc độ tăng trưởng của bạn đang giảm.

Trong Y Combinator, chúng tôi đo tốc độ tăng trưởng mỗi tuần, một phần vì có quá ít thời gian trước ngày Demo và phần khác vì các công ty startup sớm cần phản hồi thường xuyên từ người dùng của họ để điều chỉnh những gì họ đang làm. [6] Tốc độ tăng trưởng tốt trong YC là 5 - 7% một tuần. Nếu bạn có thể đạt 10% một tuần, bạn đang làm rất tốt. Nếu bạn chỉ có thể đạt 1%, đó là dấu hiệu bạn chưa biết mình đang làm gì.

Điều tốt nhất để đo tốc độ tăng trưởng là doanh thu. Điều tốt nhất tiếp theo, đối với những người startup không tính phí ban đầu, là người dùng hoạt động. Đó là một proxy hợp lý để tăng trưởng doanh thu vì bất cứ khi nào startup bắt đầu cố gắng kiếm tiền, doanh thu của họ có thể sẽ là số lượng người dùng tích cực ổn định. [7]

La bàn

Chúng tôi thường khuyên các startup nên chọn tốc độ tăng trưởng mà họ nghĩ rằng họ có thể đạt được, và sau đó chỉ cần cố gắng đạt được nó mỗi tuần. Từ khóa ở đây là "chỉ." Nếu họ quyết định tăng trưởng 7% một tuần và họ đạt được con số đó, họ đã thành công trong tuần đó. Họ không cần phải làm gì thêm. Nhưng nếu họ không đạt được nó, họ đã thất bại trong điều duy nhất quan trọng, và nên được cảnh báo ở mức độ tương ứng.

Các lập trình viên sẽ nhận ra những gì chúng ta đang làm ở đây. Chúng ta đang biến startup thành một vấn đề của tối ưu hóa. Và bất cứ ai đã thử tối ưu hóa các dòng code đều biết hiệu quả tuyệt vời của loại tập trung hẹp đó có thể đến mức nào. Tối ưu hóa mã có nghĩa là chọn một chương trình hiện có và thay đổi nó để sử dụng ít thứ gì đó, thường là thời gian hoặc bộ nhớ. Bạn không cần phải suy nghĩ về những gì chương trình nên làm, chỉ cần làm cho nó nhanh hơn. Đối với hầu hết các lập trình viên, đây là công việc rất thỏa mãn. Trọng tâm hẹp làm cho nó trở thành một câu đố và bạn thường ngạc nhiên khi bạn có thể giải quyết nó nhanh như thế nào.

 

Tập trung vào việc đạt tốc độ tăng trưởng làm giảm các vấn đề đa dạng khác một cách đáng kinh ngạc biến việc khởi động một startup thành một vấn đề duy nhất. Bạn có thể sử dụng tốc độ tăng trưởng mục tiêu đó để đưa ra tất cả các quyết định cho bạn; bất cứ điều gì mang lại sự tăng trưởng mà bạn cần tự thân nó đều là điều phải làm. Bạn có nên dành hai ngày tại một hội nghị? Bạn có nên thuê một lập trình viên khác? Bạn có nên tập trung hơn vào tiếp thị? Bạn có nên dành thời gian tán tỉnh một số khách hàng lớn? Bạn có nên thêm tính năng x? Bất cứ điều gì giúp bạn có tốc độ tăng trưởng mục tiêu của bạn. [số 8]

Đánh giá bản thân bằng sự tăng trưởng hàng tuần không có nghĩa là bạn có thể nhìn không quá một tuần. Một khi bạn trải qua nỗi đau bỏ lỡ mục tiêu của mình một tuần (đó là điều duy nhất quan trọng và bạn đã thất bại với nó), bạn trở nên quan tâm đến bất cứ điều gì có thể giúp bạn giảm bớt nỗi đau như vậy trong tương lai. Vì vậy, bạn sẽ sẵn sàng thuê một lập trình viên khác, những người sẽ không đóng góp cho sự tăng trưởng của tuần này nhưng có lẽ trong một tháng sẽ triển khai một số tính năng mới sẽ giúp bạn có thêm người dùng. Nhưng chỉ khi (a) mất tập trung vào việc thuê ai đó sẽ không khiến bạn bỏ lỡ các số của bạn trong thời gian ngắn và (b) bạn đủ lo lắng về việc liệu bạn có thể tiếp tục đánh số của mình mà không cần thuê người mới không.

Không phải là bạn không nghĩ về tương lai, mà là bạn chỉ nghĩ về nó không quá mức cần thiết.

Về lý thuyết, kiểu leo đồi này có thể khiến một startup gặp rắc rối. Họ có thể kết thúc ở mức tối đa địa phương. Nhưng trong thực tế điều đó không bao giờ xảy ra. Phải đạt được một con số tăng trưởng mỗi tuần buộc những người sáng lập phải hành động, và khi hành động đối lập với không hành động đã là dễ thành công hơn nhiều rồi. Chín trên mười lần, ngồi quanh bàn chiến lược chỉ là một hình thức của sự trì hoãn. Trong khi đó, trực giác của những người sáng lập về việc leo lên ngọn đồi nào thường tốt hơn họ tưởng. Cộng với cực đại trong không gian của các ý tưởng startup không hề thu nhỏ và cô lập. Hầu hết các ý tưởng khá tốt là liền kề với những ý tưởng thậm chí tốt hơn.

Điều thú vị về tối ưu hóa cho sự tăng trưởng là nó thực sự có thể khám phá những ý tưởng startup. Bạn có thể sử dụng nhu cầu tăng trưởng như một dạng áp lực tiến hóa. Nếu bạn bắt đầu với một số kế hoạch ban đầu và sửa đổi nó khi cần thiết để tiếp tục đạt được, giả sử, tăng trưởng 10% hàng tuần, bạn có thể kết thúc với một công ty hoàn toàn khác so với dự định bắt đầu. Nhưng bất cứ điều gì tăng trưởng ổn định ở mức 10% một tuần gần như chắc chắn là một ý tưởng tốt hơn so với bạn bắt đầu.

Có một sự song hành ở đây với các doanh nghiệp nhỏ. Giống như ràng buộc của việc nằm trong một vùng lân cận cụ thể giúp xác định một quán bar, ràng buộc tăng trưởng ở một tốc độ nhất định có thể giúp xác định một startup.

Nói chung, bạn sẽ làm tốt nhất để tuân theo sự ràng buộc đó đến bất cứ nơi nào nó dẫn đến thay vì bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn ban đầu, giống như một nhà khoa học tốt hơn là đi theo sự thật bất cứ nơi nào nó dẫn đến thay vì bị ảnh hưởng bởi những gì anh ta mong muốn. Khi Richard Feynman nói rằng trí tưởng tượng của thiên nhiên lớn hơn trí tưởng tượng của con người, anh ta có ý nói là nếu bạn cứ làm theo sự thật, bạn sẽ khám phá ra những điều tuyệt vời hơn bạn có thể tạo ra. Đối với các công ty mới thành lập, tăng trưởng là một hạn chế giống như sự thật. Mỗi startup thành công ít nhất một phần là sản phẩm của trí tưởng tượng về sự tăng trưởng. [9]

Xem thêm:

Mọi người có thể tham gia group Growth MastermindTăng Trưởng Thực Chiến, để đọc thêm các bài viết tương tự nhé.

STARTUP = GROWTH ( Phần 1)

Có số vốn lớn, Startup sẽ làm gì?

8 điều phản trực giác của các chủ tập đoàn khi nuôi Startup

← Bài trước Bài sau →