[Recap phần 1] Từ SME tới Startup - Từ Cam Vinh Kỳ Yến tới Ecovi

Phần recap đến từ chị MC Lê Kim Hạnh về workshop chia sẻ của chị Na với topic: Từ SME tới Startup. Một trong những workshop được tổ chức trong group cố vấn khởi nghiệp hàng tuần với các vị khác mời đặc biệt. Nào cùng mình xem lại những bài học mà chúng ta được nghe, được chia sẻ từ người phụ nữ mạnh mẽ đến từ chị Na:

1. SME là gì? Startup là gì? Sự khác nhau giữa SME và Startup là gì? Starttup có nhất thiết phải là công ty công nghệ không?

SME là kiểu doanh nghiệp truyền thống, từ đầu đã có thể có lợi nhuận, nhưng khả năng tăng trưởng chậm. Muốn tăng doanh thu 10 phần đồng nghĩa phải tăng chi phí đầu tư ít nhất 7 8 phần, dẫn tới khả năng tăng trưởng sẽ chậm. Một cửa hàng thực phẩm sạch => 1 chuỗi là ví dụ dễ thấy.

Startup là các mô hình sáng tạo, có bị giới hạn về khả năng tăng trưởng do vị trí địa lý, dung lượng thị trường lớn không. Startup có thể tăng doanh thu x100 nhưng chi phí/nhân sự có thể sẽ x10 thôi. Ban đầu Startup có thể chưa có lợi, thậm chí lỗ rất nhiều (Grab, Uber là điển hình) để giáo dục thị trường.

Nếu Cam Vinh Kỳ Yến là 1 SME với việc làm cam sinh thái - ngon hơn, làm thị trường tốt hơn, nhưng muốn tăng trưởng thêm thì phải đi liên kết nông dân, lên nữa thì phải đi...trồng cam. Kể cả làm sản phẩm chế biến đi nữa thì khả năng tăng trưởng sẽ rất hạn chế, do nguồn cung và một năm cam chỉ có 3 tháng.

Thì Eovi sẽ là mô hình startup, với cách thức hoạt động là ứng dụng knowhow (kiến thức, quy trình, nhân sự, marketing) cho các sản phẩm nông sản khác. Từ thành công của Cam Vinh Kỳ Yến, Chị Na có thể ứng dụng sang Cam Bóc Phủ Quỳ, Mận hậu Sơn la và sắp tới là 1000 tấn cam Cao Phong. Đổi lại lấy hoa hồng, cổ phần.

Startup không nhất thiết phải là công ty công nghệ, do khái niệm này xuất phát từ thung lũng Silicon, nên là hay gắn với các công ty công nghệ, nhưng sau này khái niệm này chính xác nói về các mô hình kinh doanh sáng tạo. Ecovi do chị Lê Na sáng lập là môt ví dụ.

2. Bắt đầu Cam Vinh Kỳ Yến do sự cố và 3 mức độ của việc làm một sản phẩm sinh thái

Chị Na làm phòng truyền thông của công ty Honda, cơ duyên đến với nghề bán cam do bố mẹ bị lừa 1.5 tấn cam, chị Na hùng hổ đi đòi lại được 900kg và khởi nghiệp bán cam trong 3 ngày. Sau đó chị quyết định về công ty nghĩ là có hóa đơn, chứng từ sẽ dễ bán cho siêu thị hơn. Nhưng đời không như là mơ. 

Cấp độ 1. Làm bao bì, nhãn mác đẹp lại

Thời 2013, chỉ có trái cây nhập khập khẩu mới có tem nhãn, vậy là chị làm...bộ nhận diện thương hiệu, dán tem lên quả cam, đi hội chợ thì cực kỳ chăm chút gian hàng. Và nhờ vậy được chú ý => lên báo về Cam Vinh. Cam ở quê bán không được mà người ta đồn là chỉ xuất sang Nga/cho cán bộ chính trị ăn thôi. Nhờ vậy mà bao người đến gian hàng của chị nè. Có người đi 20km để mua cam Vinh. Sau hội chợ có 20 điểm bán nhập hàng => thành công bước đầu.

Cấp độ 2. Đầu tư vào chất lượng sản phẩm => Tập trung làm cam sinh thái

Nhờ chăm học, chị Lê Na tham gia các khóa đào tạo của Oxfarm, thì bài học từ thầy Nguyễn Đức Sơn - Để phát triển được thương hiệu đó thì yếu tố đầu tiên chính là chất lượng sản phẩm,có chất lượng là có tất cả. Nếu mà mình có chất lượng tốt thì không sớm thì muộn thương hiệu của mình sẽ phát triển. Các cách thức về truyền thông,marketing như kiểu đẩy thuyền để đi nhanh hơn thôi.

Từ đó chị Na nhìn nhận lại thấy cam Vinh bản chất nó đã ngon, hương vị đậm đà nên mới có những thành công nhỏ ban đầu. Sau đó chị tập trung giải quyết bài toán làm sao cho cam ngon. Và cam sinh thái ra đời.

Cấp độ 3. Mô hình Farmlab - Farmshop - Farmtour

Farmlab Cam ngon rồi đi làm sản phẩm chế biến - mứt cam, tinh dầu vỏ cam..

Farmshop - Cách bán cam ra sao.

Farmtour - Làm sao cho khách hàng hình dung được trọn vẹn quá trình canh tác cam ra sao.

Sao mà nghĩ ra được mô hình này? Ban đầu chị cũng thấy gì làm nấy thôi. Sau cảm giác như cam sinh thái như chân lý đời mình. Sản lượng không đủ => liên kết nông dân, làm sản phẩm chế biến du lịch để nâng giá trị cho cam.

=> Làm mô hình làng sinh thái để chia sẻ cùng mọi người.

Tạm phần 1 đã, cám ơn bé DT Thanh Ngân viết recap siêu nhiệt tình, tận 12 tranggggg nên mình có tóm tắt lại, mọi người ai muốn lấy full record + full 12 trang recap sống động cmt ở đây nhen. Sorry tuần này mình hơi sấp mặt nên recap hơi muộn.

Bài viết cùng chủ đề: KHI CÓ SẢN PHẨM RỒI LÀM SAO ĐỂ XUẤT KHẨU ĐI NƯỚC NGOÀI CỤ THỂ LÀ NHẬT?

Tác giả bài viết: Chị Lê Kim Hạnh - Admin group Kinh doanh nông sản thời bình thường mới

 

← Bài trước Bài sau →