Recap "Event Master Affiliate 2023"

BTC: Trần Quân

Recap:Diệp Chip Chip (Diệp Nguyễn), cao thủ SEO/ MMO

==========================

Phần 1 - Case 1: BA THỨC FOOD

Shop của anh Thức trình bày quan điểm về tận dụng Tiktok shop như 1 kênh bán hàng và chủ trương tạo video Tiktok để bán hàng. Một số video khi lên trend được 3-4 ngày thì bắt đầu nhồi thêm ads để tăng giá trị chuyển đổi và bán hàng. Đồng thời phát triển thêm kênh Affiliate nhờ những KOC review sản phẩm để bán thêm

A THỨC có chia sẻ trước đây có thử trải nghiệm lĩnh vực thời trang mẹ & bé, nhưng mà chưa được tối ưu lắm về khâu vận hành vs vì chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực này nên a Thức quyết định bỏ. Anh cùng vợ chuyển qua làm BA THỨC FOOD.

Qua quá trình triển khai TikTok Shop thì anh Thức nhận diện ra những vấn đề sau:

Vấn đề 1: Nhà sáng tạo nội dung rất cần SP Mẫu - SELLER nên chuẩn bị trước sản phẩm mẫu kèm hình ảnh vs quy cách đóng gói, thương hiệu chuẩn chỉnh, và kịch bản về công dụng và chức năng sản phẩm để giao cho KOC thì hiệu quả khai thác thông điệp sẽ tốt hơn.

Vấn đề 2: KOC review xong affiliate => Sale luôn: Các KOC có kênh phát triển mạnh ban đầu thường thường làm affiliate để bán sản phẩm của các Seller, nếu như thấy sản phẩm nào có tiềm năng thì thường sẽ tách ra để clone sản phẩm và trở thành Seller tự sell luôn.

Vấn đề 3: Cân đối hàng tồn kho. Ko có hàng giao, bị tiktok (Down grade). Đây là một vấn đề khá quan trọng đối với các chủ Shop đang mong muốn đưa shop lên nền tảng tiktok shop. Vì nhiều khi quảng bá qua kênh KOC affiliate bán làm lượng sale tăng mạnh, nhưng lại không đối soát được hàng tồn kho, đơn bị hoàn, đơn bị hủy, vận hành phía sau shop.

Ngoài ra Tiktok cũng là cơ hội: SP đặc trưng, đặc sản, món ngon, món lạ vùng miền…

Kinh nghiệm làm nội dung video trên Tiktok có 5 điểm chính:

1. Quy tắc 3-5s: Kéo sự chú ý trong 3-5s đầu

2. Giải trí: Mang lại niềm vui cho ng xem

3. Follow Trend Tiktok liên tục: Đu trend liên tục

4. Text Overplay + Tickers:

5. Kêu gọi hành động: Focus bán hàng ngay trong video (Ko focus viral hay fame brand nhiều)

Mục đích cuối cùng: Bán Được Hàng

Speaker Nguyễn Quang Huy - Tikmon:

Bác Nguyễn Quang Huy giới thiệu việc tối ưu trên nền tảng Tiktok nên chia làm 2 chiến lược theo 2 hướng tiếp cận:

Chia thành 2 tệp:

1. Nhà bán hàng:

2. Người sáng tạo nội dung:

Làm sao để làm ra video bán hàng, đơn giản + hiệu quả + theo công thức với 5 concept sau: 

1. Unbox (Khui hộp sản phẩm) - mở hộp + chèn thêm nhạc + text về công dụng sản phẩm đặc tính sản phẩm. (Background contextual - liên quan chủ đề vs sản phẩm)

A. Mỹ phẩm: Background sạch, trắng, clean...

B. Food: Background liên quan food, cây cỏ, thiên nhiên...

C. Tech: Background liên quan tech, bàn phím, gadgets PC màu sắc xanh đỏ tím vàng...

2. Review (Chia sẽ cảm nhận + đánh giá) - một trong những concept thống trị tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng: Ko phải ai cũng có thể review được bởi vì không hiểu về sản phẩm chi tiết. Yêu cầu: Hiểu thật rõ về sản phẩm.

3. Cắt ghép (Ghép ảnh, ghép video): 2 yêu cầu chính: Viral + Simple + Thông điệp CTA bán hàng.

4. Daily Vlog (Kể chuyện): Cuộc sống hằng ngày, simple, càng chân thật càng ra sản phẩm, càng làm màu mè trau chuốt để bán hàng thì lại ko ra đơn hàng.

5. Biến hình (Xấu rồi đẹp) : thời trang + mỹ phẩm - Make Up + Filter là yếu tố chủ đạo tạo trend, biến hình về: thời trang, mỹ phẩm, make up, mỹ phẩm.

6. REUP (Concept phụ): Reup nên có tư duy + nền tảng: DOUYIN + REELS + SHORT . Reup có sáng tạo.

7. MIX CONCEPT: Mix concept lại với nhau. Tạo sự khác biệt + đa dạng về concept.

LONG MẠCH - MAIN POINT: 3-5s đầu + Content Tiktok Giải Trí + Thông điệp bán hàng.

Note có 3 yếu tố tạo trend khi làm content trên Tiktok:

1. Mình phải là người đi đầu, biến hình thời trang mang trend từ TQ về Vn đầu tiên.

2. Có điều thực sự KHÁC BIỆT, thực sự khác biệt.

3. Bắt buộc video phải có tính giải trí (Viral + tạo attach thông điệp kết dính)  + tính giá trị (Lưu giữ sự gắn kết lâu dài).

Note yêu cầu về niche thời trang:

1. Mẫu mặc phải đẹp: (Model) Mẫu mặc đẹp nhưng user mặc đẹp hay không thì chưa biết, nhưng bắt buộc là (Mẫu-Model) khi lên đồ + 800 lớp filter thì phải đẹp xuất sắc, xuất thần thái.

2. Sản phẩm tốt: Sản phẩm tốt góp phần tăng lòng tin dài hạn của khách hàng về thương hiệu.

Quan điểm chung: Đa số KOC đi review sản phẩm nếu như thấy sản phẩm của Seller dễ làm, dễ clone, dễ tìm nguồn hàng thay thế, dễ order hay tìm bên China... Nhất là đồ (Food, đặc sản, tech cỏ của pháp sư Trung Hoa...) thì sẽ sớm muộn chuyển sang Seller.

===========================================================

Phần 3: Anh Lê Hoàng Thanh Huy - Diện Máy 369 - Booking Affiliate

4 speaker của buổi event

Anh Huy chia sẻ về kinh nghiệm khi book KOC để làm affiliate cho sản phẩm khi lên Tiktok shop.

Tiktok shop:

1. Đang gặp vấn đề khâu giao hàng đi & về.

2. Nền tảng tiktok chưa hoàn thiện đc khâu Logistic vận hành

3. Tỉ lệ hoàn đơn cao (có shop lên đến 50%-60%)

Tình trạng hiện tại của Tiktok:

1. Giờ vàng: 3 ngày set giờ vàng 1 lần

2. Chủ shop, Seller phải Chỉnh chu phần tối ưu cho tiktok shop bởi vì KOC bây giờ cũng khá kén chọn. KOC có follow xịn sẽ không chọn những shop chưa chăm chút shop hay cách làm brand sơ sài.

Khuyết điểm khi nhà bán (Seller, Chủ Shop) deal với KOC:

1. Seller yêu cầu người KOC phải ra concept theo ý Seller (Mang tính áp đặt). Thì sẽ ko hiệu quả. Bởi vì vấn đề ở chỗ mỗi KOC sẽ có 1 tệp Audience riêng và 1 Style làm content riêng.

2. Nên cho KOC tự do sáng tạo content phù hợp với audience của mình. Thì sẽ hay và content về sản phẩm sẽ được đa dạng hơn

3. Lưu ý book KOC, ko cần quan tâm số follow, vì cũng có những KOC follow cao nhưng không chuyển đổi ra sale tốt hơn những KOC follow ít nhưng nội dung đúng người, đúng thông điệp và đúng tệp...

4. KOC cũng có tình trạng tự bơm view, tự bơm Follow, nên cần phải kiểm duyệt kỹ cách KOC review sản phẩm trước đó, cách họ tương tác và tạo nội dung để nuôi kênh.

5. KOC có Follow cao thường sẽ nghĩ là mình chúa tể bóng tối nên đều rất dễ hét giá rất cao, nên là chủ shop cũng phải chú ý cân bằng ngân sách, vì nhiều khi trong nền tảng sale số report thì cao, nhưng vận hành thực tế bên ngoài thì chi phí phát sinh nhiều hơn thế, và biên độ lợi nhuận gần như rất mỏng hoặc tệ hơn là lỗ.

Phần 4: Anh Trần Quân - Admatrix

The Vision 2023: (2023 -> 2025) - Tiktok Content + Affiliate Tiktok + Tiktok Shop.

Xâu chuỗi lại quá trình trend flatform được hình thành và thoái trào qua thời gian:

2007-2011: Forum bán hàng 5giay hay Vatgia (Gian hàng ảo) lên ngôi, lúc đó đăng bài lên được forum hay gian hàng trên Vật Giá/Rongbay là bán được hàng.

2011-2013: Forum chết dần, Vatgia + mua chung/groupon lên ngôi + Bắt đầu nhu cầu website được hình thành. Có web là có đơn.

2013-2017: Website + Adwords lúc này đang tạo lợi thế lớn + Facebook bắt đầu tạo được tiếng vang đầu tiên khi có FB Ads.

2017-2019: FB Ads lên ngôi, người người nhà nhà lên Ads + chớm nở tiktok

2019-2020-2021: FB đạt đỉnh và bắt đầu thoái trào + Tiktok lên ngôi trở thành Trend ads

Đúc kết: Mỗi một trend Marketing đều có sóng lên và sóng xuống, cái mấu chốt là làm sao để có kế hoạch backup+lưu giá trị+brand về sau này. Để khi nền tảng thay đổi thì Doanh Nghiệp vẫn sống được chứ ko phụ thuộc vào 1 nền tảng nào nhất định.

1. Bắt trend + đón sóng theo Flatform (Thường tạo ra trong khoản thời gian 3-4 năm).

2. Sóng - Trend - Chu Kỳ qua đi thì phải có plan Backup-(Lợi thế cạnh tranh)-Brand.

3. Xây dựng đội ngũ Affiliate thành đội ngũ Seller dài hạn cho mình. Update kiến thức, giải pháp bán, hub, kiến thức để support cho đội ngũ để có thể đi hướng lâu dài. Xem D/N bất động sản nuôi dưỡng đội quân Sale.

4. Chủ trương xây dựng website, và xem nó như 1 cái phễu để hứng nhiều nguồn từ các kênh khác: Youtube, FB, GG, Tiktok và đồng thời tự xây dựng một mạng lưới cộng tác viên riêng biệt cho nhãn hàng (Private Affiliate Network - PAN).

Chơi trên các nền tảng Social: Youtube, Tiktok, Insta, => Dẫn về WEBSITE => Tạo thành phễu hứng client tiềm năng.

Case: Reup Content từ tiktok lên Youtube Reel + Để link dẫn về web ở comment: Kéo về 1000+ đơn trên 1 ngày.

Private Affiliate Network (PAN) => Tự xây dựng đội ngũ Affiliate => Xây dựng đội ngũ bán hàng phễu hoá về Website với mối quan hệ đa kênh, đa nền tảng kéo traffic.

Train PIXEL Tracking Code: (Khi Pixel kéo về 1 ngàn đơn của FB + thì tiktok cũng học đc hàng vi ~30% + Insta/Reel cũng học đc ~20%)

Anh Quân cũng có chia sẻ ít nhiều về cơ chế hoạt động của Thuật Toán Tiktok hiện tại. Chia theo tầng FaceID & SoundID theo AI, có nghĩa là nếu như 1 KOC nào có gương mặt được lên video tiktok được viral nhiều và bài sound nào được viral nhiều, thì cho dù kênh đó chỉ có ít lượng follow. Nhưng thuật toán AI của Tiktok vẫn có thể đề xuất và reach xa hơn cả số follow thực có của kênh. (Ko như nền tảng FB)

Ngoài ra theo anh Quân thì thuật toán của TIktok phân tầng hành vi theo (Các lớp tệp Demographics/Face ID/SoundID/EngageID) và reach được bung theo từng tầng từng lớp mở rộng ra từ từ theo khoanh vùng tệp. Chứ ko đi theo bung reach hàng ngang 1 lớp rồi rải đều reach tới lui trong tệp như FB.

Phần 5: Anh Giang Nguyen Tung

Speaker Nguyen Tung Giang

Phần này là diễn giả đặc biệt, không có trong chương trình nhưng vì BTC muốn tạo sự bất ngờ cho người tham dự nên ai đi event thực tế mới được nghe lời vàng ý ngọc (Kinh nghiệm chửi bậy xương máu ) khi triển khai nhãn hàng trên nền tảng Tiktok.

Theo kinh nghiệm của anh Giang, thứ 1 thực thi hay nhận định chiến lược hay đưa ra kết luận về nền tảng Digital/Social/Media nên dựa vào số liệu, lấy số má làm kim chỉ nam back up cho việc đưa ra quyết định (Data-Driven Decision) chứ ko phán bừa theo cảm tính.

Các nhãn hàng,chủ shop bự nên Build in-house team: 1-2 người để phát triển network CTV - Affiliate.

4 Kênh Để Hút KOC/Affiliate:

1. Free Traffic

2. Tiktok Center Affiliate

3. Ads

4. Hợp tác với bên thứ 3

 

Kinh nghiệm là có thể Chạy Ads Trên Nền Tiktok: Để thu hút cộng tác viên (Giá final CPA: ~15-20K để thu đc 1 contract với cộng tác viên)

 

Ngoài ra nhãn hàng nên xây dựng chính sách Win - Win - Win:

  • Platform Win:
  • KOC-Affiliate Win:
  • Nhãn hàng-Seller Win:

Lưu ý: mỗi một platform đều có thế mạnh SKU riêng. Trước khi đưa sản phẩm lên platform để gia tăng lực bán, thì nên ngâm cứu Platform đó trước đây đã bán những loại sản phẩm, SKU thuộc ngành nào.

Case anh Giang: Đưa sản phẩm là Mỹ Phẩm vào Accesstrade bán đếu được. Tại anh Giang chuyên đi bán kem trộn mà nền tảng Accesstrade thì SKU lại mạnh về mấy dòng thuộc nhóm công nghệ, tech, nên affiliate trên đó cũng chủ trương promote s/p thuộc ngách đấy. Nhưng khi đưa Sản Phẩm Mỹ Phẩm qua Droppii thì doanh số lại boost lên đc 1,7 Tỷ - Và lùa thêm đc 5000 đứa Affiliate. (cái này anh Giang nói)

Mindset anh Giang: Tìm cách xây dựng thêm chính sách bổ trợ, lợi ích khác tạo lợi ích lâu dài với bên Affiliate/KOC và thuyết phục họ trở thành bên hợp tác/gắn kết với nhãn hàng riêng. Giống như build thành một mạng lưới Private Affiliate Network như anh Quân nói ở trên.

Xây dựng chính sách thưởng tích lũy (500tr-1T-2T) thì thưởng nóng thêm cho các bạn.

Anh Giang nhận định trend: Đang có các team nhỏ thu hút, đào tạo nhóm CTV/KOC/Aff, đội Reup thuê VPS để cày video reup. Reup phải spin/sáng tạo lại. Nên là A Giang nhận định mô hình này sẽ ko bền, vì bản chất vẫn là chôm content và xào nấu lại chứ ko có giá trị creative dài hạn.

Quan điểm mới theo góc nhìn của anh Giang: Nên có cơ chế để biến khách hàng là User thành CTV/Aff để bán cùng với network. Thì lợi thế của doanh nghiệp sẽ rất lớn, vì lúc đó User bước vào trạng thái 3-in-1: Consumer-Affiliate-Brand Boost (Vừa là người tiêu dùng, vừa là CTV bán kiếm thêm có thêm thu nhập, vừa là người quảng bá cho thương hiệu. 1 mũi tên bắn 3 con chim. Nhưng theo thống kê thì nếu nhãn hàng làm tốt thì sẽ có khoảng 5-6% CTV từ lực lượng User (3-in-1) này chứ ko thể chuyên nghiệp như mấy đội đã nuôi sẵn network CTV khác.

Anh Giang Đúc Kết case Tiktok Shop thành công có 4 yếu tố mấu chốt chính:

Mấu Chốt 1: Sản phẩm WIN - Sản phẩm Win thì có 4 nhóm chính

(Nhóm 1) (Đã bán đc trên nền shopee - lazada đã bán được 3000-4000+ đơn - Case nhựa Tân Phú về tủ nhựa đưa từ shopee (12K đơn) qua Tiktok Shop boost lên được +50K đơn.

(Nhóm 2) Sản phẩm ĐỊA PHƯƠNG-ĐỘC LẠ-Đặc Sản Địa Phương

(Nhóm 3) Sản phẩm trend-xu hướng-hàng mang tính mùa vụ - Sản phẩm từ các pháp sư Trung Hoa-tăm nước, máy sưởi ấm tay, bàn chải điện, máy cạo râu khô.

(Nhóm 4) Sản phẩm của nhãn hàng đã có sẵn brand từ trước.

 

Mấu Chốt 2: Deal Tốt Trên Tiktok, hoặc có năng lực giảm giá đầu vào xuống sâu để tạo lợi thế cạnh tranh về giá.

1. Giảm giá sâu, người tiêu dùng mua discount (20-30-40%)

2. Promotion hấp dẫn: kết hợp vừa giảm giá vừa promotion. (bán sp tẩy lông + kèm kem dưỡng = 150K)

3. Voucher:

 

Mấu Chốt 3: Triển khai campaign tổng lực được trên nhiều nền tảng.

1. KOC - Có Thể Book Qua Agency/MCN

2. Paid Ads:

3. Livestream:

4. Affiliate Platform:

5. Website:

Lưu Ý 1: Các nhãn hàng nên Thuê Agency đã triển đúng camp đúng sản phẩm tương đồng với sản phẩm của mình. Ko cho đội In-house bắt đầu từ con số 0 bởi vì chi phí cơ hội rất đắt.

Lưu Ý 2: Có đội Livestream quay livestream bán sản phẩm của nhãn hàng và ăn chia dựa trên doanh số trực tiếp. Tận dụng được đội này thì có thể ăn đc sức ảnh hưởng về brand khá tốt.

Mấu Chốt 4: Linh hoạt thay đổi + Thích nghi với sự thay đổi liên tục + Tư duy về A/B testing liên tục.

Mở rộng mối quan hệ (Chăm Network) + nắm bắt + update liên tục thị trường. Case doanh nghiệp kiếm 1-2 tỷ/tháng có rất nhiều, nhưng thường sẽ giống kiểu sớm nở tối tàn, có khi vài tháng là chết luôn, nên sự thay đổi rất nhanh, phải luôn luôn thích nghi + update tìm keyword mới.

Thêm 1 lý do nữa là vì doanh nghiệp ko đủ time để theo trend, nên là chăm vào Networking sẽ giúp tiết kiệm thời gian tìm tòi học hỏi.

Ngoài ra quan điểm chạy Ads FB sẽ khác hoàn toàn quan điểm chạy Ads trên nền Tiktok. Nếu như bê nguyên mindset từ FB ADS qua để chạy Tiktok Ads thì tỉ lệ lỗ sẽ rất cao. Tiktok shop sẽ hình thành nên đội MCN, KOC, Trend rất lớn, Viral mạnh, nhưng tốc độ cycle-trend sẽ diễn ra nhanh, thường thì 2-3-4 tuần là hết 1 vòng đời trend.

Case Study:

Ads FB: Camp video ads có book Sơn Tùng có thể boost ads nuôi đc 2 năm chỉ 1 camp đấy đem về rất nhiều sale số.

Nhưng khi đem qua nền tiktok ads thì chỉ kéo trend được 2 tuần: dẫn tới là 2 tuần đầu lên ads thì ăn reach rất rẻ nhưng sau đó là giá ads sẽ tăng theo thời gian khá đắt & kém hiệu quả...

← Bài trước Bài sau →