Recap Event Commerce on Tiktok 2023

5 bước đến điểm CHẠM: BƯỚC - ĐI - CHẠY - NHẢY - CHẠM

Anh Nguyễn Thế Huy đã recap lại buổi event để những ai không tham dự được có thể theo dõi bài viết này nha.

Sự kiện Commerce on TikTok 2023 với nhiều kiến thức mới về Lĩnh vực Bán hàng trên TikTok đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 1/12/2022 với gần 1000 người tham dự.

#CommerceOnTikTok 2023 là sự kiện được tổ chức bởi 3 đơn vị có kinh nghiệm và kiến thức đầu ngành trong Lĩnh vực Bán hàng trên TikTok: TikPlus Vietnam, Haravan và Vibula. Sự kiện được tổ chức nhằm giúp các Nhà Bán Hàng, các thương hiệu lớn và nhỏ, các KOL/KOC,... đã và đang có ý định bán hàng trên TikTok Shop cùng nhìn lại chặng đường 1 năm qua và đưa ra những kiến thức, định hướng mới cho năm 2023. Sự kiện quy tụ gần 1000 cá nhân và doanh nghiệp tham dự

Nội dung Event:

Phần 1: TikTok Shoppertainment Advertising

Diễn giả Alice Trương - Quản lý phát triển đối tác và diễn giả Trần Minh Khanh - Partnership Manager từ TikTok Shop chia sẻ những câu chuyện về bán hàng trên TikTok Shop và các Case Study thương hiệu thành công.

1. Mở đầu, diễn giả Alice Trương đã giới thiệu tổng quan về TikTok - nền tảng mua sắm và giải trí cùng hashtag #TikTokMadeMeBuyIt đã trở thành hiện tượng trên toàn cầu gần 20 tỷ lượt xem. Chị chia sẻ rằng thế hệ trẻ hiện nay có xu hướng tìm kiếm nội dung giải trí trước khi mua hàng nên nhãn hàng cũng cần phải có những định hướng phù hợp. Nếu như trước đây nội dung content sản phẩm đa phần tập trung vào chi tiết thành phần, tính năng, công dụng,... của sản phẩm thì giờ đây thương hiệu nên tập trung hơn vào các khía cạnh giải trí, đưa sản phẩm vào tâm trí khách hàng, sau đó chính khách hàng mới sẽ là người chủ động tìm kiếm thông tin sản phẩm. Sau đó, chị Alice Trương giới thiệu thêm về Hành trình từ Nhận thức đến mua hàng trên TikTok, trải nghiệm mua hàng “All in 1 Place”, các định dạng bán hàng TikTok,... và một số Case Study đã và đang làm tốt trên nền tảng này.

Tiếp nối nội dung chia sẻ, diễn giả Tran Minh Khanh đã đưa ra nhiều kiến thức bổ ích về TikTok Shop Ads, mô hình về Cơ hội Chuyển đổi vô tận khi bán hàng trên TikTok Shop, các lợi ích và bước thực hiện hợp tác Quảng cáo với các Nhà Sáng Tạo Nội Dung trên nền tảng này.

Phần 2: TikTok Shop với Nhà Kinh Doanh - Nhìn lại để bứt phá

Diễn giả Lê Tuấn Linh  - Co-founder TikPlus đã có những chia sẻ về hành trình của các NBH trong suốt 1 năm vừa qua cùng TikTok Shop với nội dung “Hành trình đến điểm Chạm”. Qua phần này, các NBH đã được dịp xem lại một cái nhìn tổng quan trong quá trình Bước - Đi - Chạy - Nhảy - Chạm các NBH từ khi TikTok Shop khi bắt đầu và phát triển cho đến hiện nay. Qua phần nhìn lại này, khán giả có một cái nhìn rõ hơn về sự tích cực và cả những tiêu cực, những điều đúng và cả những điều chưa được đúng lắm,... của những lớp NBH tiên phong trên nền tảng.

Tiếp theo, anh Lê Tuấn Linh đưa ra những định hướng về việc tiếp nối Bán hàng trên nền tảng TikTok Shop ở năm mới 2023 qua phần “Chờ đón Khúc Giao Mùa” đi kèm các hình ảnh như Giao Mùa - Ươm mầm - Nảy Lộc - Gặt Hái. Theo anh, để Nhà Bán Hàng bán hàng được bền vững và lâu dài trên nền tảng, cần làm đúng và chuẩn chính ngay từ ban đầu:

 • Giao Mùa Chuẩn Bị: Cần chuẩn bị và đầu tư những gì?
 • Ươm Mầm Thương Hiệu: Content là trọng tâm
 • Nảy Lộc Kinh Doanh: Những giải pháp kích thích kinh foanh
 • Gặt Hái Bền Vững:Làm thế nào để phát triển bền vững?

Cuối cùng, anh Lê Tuấn Linh chia sẻ thêm Case Study từ L’angfarm - thương hiệu Đặc sản Đà Lạt mà TikPlus Vietnam đang hỗ trợ triển khai đúng định hướng ngay từ ban đầu và đã có những “quả ngọt” đầu tiên.

Phần 3: Livestream - Chìa khóa Vàng của Shoppertainment tương lai

Diễn giả Trần Khánh Duy  - GĐTM TikPlus Vietnam và Co-founder TikPlus Uni đã có những chia sẻ và kiến thức “cực hot” trong lĩnh vực Livestream nói chung và Livestream trên TikTok Shop nói riêng. Theo anh, TikTok Shop là nền tảng Livestream đỉnh cao nhất ở Việt Nam hiện tại, góp phần đưa ngành Công nghiệp Livestream tại Việt Nam bùng nổ và lên một tầm cao mới trong tương lai. Anh còn chia sẻ thêm một vài con số ấn tượng về lĩnh vực Livestream tại Trung Quốc và đưa ra những khía cạnh về ngành Livestream tại Việt Nam trong tương lai. Diễn giả Trần Khánh Duy đặc biệt đề cao việc Livestream Bán hàng có đầu tư chuẩn chỉnh, nói không với “chiêu trò” và đưa ra những Case Study tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Cuối cùng, anh đưa ra một vài cách để NBH vượt qua Khó khăn và Rào cản khi mới bắt đầu livestream.

Qua phần chia sẻ của anh, các NBH đã có những cái nhìn rõ hơn về những lợi ích của TikTok Shop hỗ trợ cho việc Livestream và sẵn sàng hơn để chinh phục Cuộc chiến Livestream sắp tới.

 

Phần 4: Case Study - Từ kênh thương hiệu triệu follower đến Kinh doanh online doanh thu 1 tỷ/tháng trên Tiktok Shop

Một trong những phần mà người tham dự sự kiện Commerce on TikTok 2023 mong chờ nhất chính là phần Case Study đến từ anh Phan Long Bảo  - Founder LMS Giảm Béo Chuẩn Y Khoa. Anh Phan Bảo Long đã có một cú chuyển mình ngoạn mục từ kênh TikTok 1 triệu follow đạt mốc doanh thu 1 tỷ/tháng chỉ trong vòng 1 tháng kinh doanh đầu tiên. Anh Long chia sẻ với 1 triệu followers từ các bạn fan của mình, anh đã xây dựng nên một hệ sinh thái sản phẩm xoay quanh khách hàng như sách, giáo án, thực phẩm,... Anh cũng chia sẻ một số khúc mắc và mâu thuẫn khi từ một người chia sẻ giá trị chuyển sang bán hàng và cách khắc phục tình trạng mâu thuẫn này. Hiện tại anh Phan Bảo Long còn chia sẻ những định hướng sắp tới trên nền tảng TikTok như branding, xây dựng cộng đồng, xây dựng hệ thống kênh vệ tinh,... với dự án Bye Gầy.

Ngoài ra, cách anh Phan Bảo Long “biến” nhân sự và khách hàng trở thành KOC cho chính các dự án của anh cũng khiến khán giả không khỏi ấn tượng và trầm trồ.

Phần 5: Panel Talk 1 - Xu hướng Shoppertainment và cách vận dụng cho thương hiệu

Phần Panel Talk 1 giữa buổi event được diễn ra cùng host Trần Khánh Duy và các diễn giả khách mời là các chuyên gia đầu ngành và thương hiệu thành công lớn trên nền tảng. Tại đây, Host Trần Khánh Duy đã đặt ra các câu hỏi vô cùng thiết thực và được nhiều sự quan tâm từ phía khán giả cho các vị khách mời. Chẳng hạn như làm thế nào để Livestream có hiệu quả, làm sao để nhân sự phát triển kiến thức và kỹ năng, làm sao để chạy quảng cáo hiệu quả và cuối cùng là bằng cách nào để doanh nghiệp của chúng ta phát triển không chỉ mạnh mà còn phải bền vững lâu dài trên nền tảng TikTok Shop,... Các câu hỏi trên đã được những chuyên gia trả lời chi tiết, đầy đủ và có thể tóm tắt lại các ý chính như sau:

Dù có lượng follow nhất định sau khoảng thời gian dài nhưng phiên live đầu tiên Polomanor chỉ đạt GMV 23tr và gần 3000 mắt xem. Tuy nhiên, ở phiên live thứ hai GMV tăng vọt gấp 8 lần nhờ đầu tư chuẩn chỉnh từ kịch bản, background livestream, set up livestream, quy trình livestream,... - Trần Thanh Bình  (Creative Manager - Polomanor)

Để nhân sự phát triển kiến thức và kỹ năng, bản thân mình phải là người đi trước, học trước và làm trước, sau đó truyền đạt lại những kỹ năng kinh nghiệm, tâm huyết và năng lượng cho đội ngũ nhân sự. Ngoài ra cũng nên cho nhân sự đi học những kiến thức chuẩn về bán hàng trên TTS - Phan Bảo Long (Founder LMS)

Để chạy quảng cáo hiệu quả, cốt yếu thương hiệu nên làm tốt content và làm tốt từ video và livestream organic. Vì đây là nền tảng content platform (khác với Facebook và Google) nên content phải đa dạng đi kèm số lượng và chất lượng. Ngoài ra, cơ chế đấu thầu quảng cáo trên TikTok tùy thuộc vào ngành hàng và sản phẩm, nên chúng ta cần phải test liên tục trên tiktok. Một điều quan trọng chính là Cơ chế phân phối cần giai đoạn đầu tiên để deliver, nên cần phải có ít nhất 50 chuyển đổi để bắt đầu thấy hiệu quả. Về thời gian thì chúng ta nên live nên ít nhất 2h để ads có thể phát động tốt và hiệu quả hơn - Trần Minh Khanh (Partnership Manager - TikTok)

Trước đây các bạn có thể thành công ở các nền tảng platform khác nhưng lên TTS cốt yếu vẫn là nội dung content (Video & Live Shopping ) và chất lượng sản phẩm mới có thể đi mạnh và lâu dài, bền vững - Lê Tuấn Linh (Creative Director - TikPlus Vietnam)

 

Phần 6: Tổng quan Affiliate TikTok Shop

Nếu như các phần trước khán giả đã được nghe  về các hình thức NBH tự vận động trên nền tảng TikTok Shop thì đền phần này diễn giả Magdalene Nguyen (MCN Manager - TikTok) đã có phần chia sẻ bổ ích về lợi ích khi hợp tác với vô số Nhà Sáng Tạo Nội Dung để bán hàng qua chương trình Affiliate trên TikTok Shop. Chị chia sẻ có 3 Kế Hoạch Tiếp Thị Liên Kết phù hợp với các mục đích khác nhau của NBH: Target Plan, Open Plan và Shop Plan. Ngoài ra chị còn chia sẻ thêm lợi ích từ phía các Creator khi tham gia Chương trình Affiliate cùng NBH trên nền tảng.

Phần 7: Tiềm năng Affiliate trên TikTok Shop và Phương pháp triển khai

Anh Như Ý Bùi (Co-founder Vibula) đã có phần chia sẻ ấn tượng về Case Study Bánh Tráng Phơi Sương Bơ đạt 3 tỷ doanh số trong vòng 1 tuần với “sức mạnh” của KOC Phương Oanh Daily.

Tiếp nối chương trình, anh chia sẻ thêm về công thức triển khai Affiliate trên TikTok Shop sao cho hiệu quả:

 • Xác định tiềm năng sản phẩm kinh doanh
 • Đẩy Viral Campaign
 • Đẩy Hoạt động Affiliate cho Creator TikTok Shop: triển khai Video & Livestream
 • Đẩy hoạt động Promotion & Ads cho Creator TikTok shop để tối đa Performance của Creator TikTok Shop

Anh còn đưa ra các tiêu chí để làm sao lựa chọn Creator phù hợp với với Brand như: mục tiêu triển khai là Branding hay Booking? Đối tượng followers của Creator là ai? Thời điểm nào là thời điểm vàng?...

Cuối cùng, khán giả được một phen “ trầm trồ”  trước các phương pháp làm việc hiệu quả với Creator mà anh Như Ý Bùi chia sẻ như: chú ý về portfolio sản phẩm, chính sách và quy trình làm việc, KPI và Commission phù hợp cho từng bạn KOL/KOC,...

Phần 8: Case Study - Xây dựng thương hiệu kinh doanh cho giới trẻ trên TikTok

Dương Minh Hải - Content Creator 300K followers đã thật sự gây ấn tượng với màn chia sẻ đạt doanh thu 1.2 tỷ chỉ cho một sản phẩm Hoodie từ GUF Shop trong vòng 24 giờ đầu mở bán. Anh Hải chia sẻ: “Nên chọn cho mình một ngách để đi”. Theo anh, chỉ những thương hiệu hàng đầu và số một mới có thể được ghi nhớ lưu tâm trong lòng khán giả, từ đó phát triển bền vững và lâu dài. Đi theo tiêu chí này, anh chỉ tập trung duy nhất vào 1 kênh TikTok với ngách “Áo form rộng” dù khi đó anh nắm cả 3 kênh TikTok đều có lượt follow khủng. Anh cho rằng với thị trường ngày càng cạnh tranh cao như hiện nay, NBH nên ngắm đến vị trí top của ngành hàng và đầu tư chuẩn chỉnh ngay từ những content đầu tiên. Chia sẻ thêm về quan điểm cá nhân, anh Hải mong muốn trở thành chuyên gia bán hàng giá trị cao chứ không phải hò hét để bán hàng giá trị thấp, điều này đã giúp anh có được 60 triệu trong tháng đầu tiên khi làm review Thời trang với phong cách thống nhất, hình ảnh chỉnh chu.

Cuối cùng, chia sẻ thêm về Case Study Chiếc áo Hoodie 1 tỷ doanh thu trong ngày mở bán, anh đưa ra lộ trình mình đã thực hiện khi ra mắt sản phẩm bao gồm:

Trước khi bán:

 • Chọn ngày mở bán là khi gió mùa về
 • Chuẩn bị số lượng tồn kho khủng: 14k chiếc áo
 • Chuẩn bị nhiều trailer (video có sự xuất hiện của sản phẩm trong đó)
 • Giúp khách hàng biết hết mọi thông tin về sản phẩm ngoại trừ giá
 • Educate khách hàng rằng sản phẩm chỉ có giá tốt nhất trong ngày đầu mở bán
 • Hợp tác cùng các KOL/KOC khác

Trong khi bán:

 • Đưa ra giá tốt trong ngày mở bán
 • Hợp tác cùng các KOL/KOC để lên clip review đồng loạt
 • Tạo trend cho chiếc áo

Sau khi bán:

 • Thực hiện các clip “khoe” doanh số, tạo niềm tin cho khách hàng

Phần 9: Panel Talk 2 - Tăng trưởng kinh doanh đột phá với Tiktok & KOC, Influencer.

Ở phần Panel Talk 2, anh Nguyễn Mạnh Tấn (Head of MKT - Haravan) với vai trò host đã đặt ra nhiều câu hỏi ấn tượng cho các diễn giả Magdalene Nguyễn, Như Ý Bùi, Dương Minh Hải và Nhân Nguyễn Sharing.

Host Nguyễn Mạnh Tấn: Làm sao để bán sản phẩm hoàn toàn mới trên TikTok Shop qua mạng lưới tiếp thị liên kết?

Magdalene Nguyễn: Video nên nhắc đến nguồn gốc, xuất xứ, lý do xây dựng sản phẩm và sản phẩm đem đến điều gì  cho khách hàng,...Từ đó gắn link vào video nhằm cả hai mục đích branding và thương mại. Tuy nhiên với những thương hiệu mới, sản phẩm mới thì chúng ta nên kỳ vọng vào Branding trước, tạo sự mong chờ, tạo trước những video phi thương mại rồi sẽ bán hàng sau. Nên hợp tác với các bên có sẵn nguồn KOL/KOC và chạy Branding trước, theo sau là những bạn Creator nhỏ hơn,...

Host Tan Manh Nguyen : Hầu như chúng ta thấy việc lên xu hướng rất là hên xui, phải chờ mới biết lên được hay không. Vậy có cách nào, hay có những đúc kết nào, hay làm thế nào để tỷ lệ video được lên xu hướng cao hơn?

Như Ý Bùi: Hiện tại view video đang giảm xíu do tình hình chung vì phải chia cho Livestream (so với trước đây Livestream chưa phát triển mạnh). Ngoài ra, số lượng nhà sáng tạo tăng cũng khiến lượng view chung bị giảm. Lượng view TikTok phân phối theo hành vi, content chứ không phải do lượng followers nên cần tập trung vào việc kênh build để làm gì, làm sao để gây ấn tượng, âm thanh - hình ảnh - visual - sự quen thuộc,...

Host Nguyễn Mạnh Tấn: Có con đường nào để vừa build kênh làm Content Creator vừa làm Seller nhưng kênh vẫn có chất lượng và bền vững?

Dương Minh Hải: Để làm 1 kênh chuyên nghiệp, đi hướng lâu dài, nên chuẩn bị kỹ năng mềm tương đối nhiều: kỹ năng làm content, hiểu biết về sản phẩm trong ngành của mình, hiểu biết về Policy của nền tảng. Đặc biệt quan tâm chiến lược  và tư duy trong giá sản phẩm cao hay thấp, ngành nào, tư duy làm kênh và định hướng cho kênh, luôn trong tâm thế là trở thành một chuyên gia trong ngành có sản phẩm của mình.

Host Nguyễn Mạnh Tấn: Làm thế nào để có con đường xây dựng thương hiệu của mình không chỉ trên TikTok mà còn ở các nền tảng khác khi các bạn đang là KOL/KOC?

Nhan Nguyen Sharing: Thật ra các bạn nên chọn kênh Tiktok là kênh đầu tiên bởi theo Nhân đây là kênh phát triển nhanh nhất và ngắn nhất hiện tại. Ngoài ra khi xây kênh thì các bạn nên lưu ý, xây thì xây Thương hiệu cá nhân chứ không phải là xây cái kênh. Làm sao để khách hàng/khán giả vẫn luôn nhớ đến mình chứ nếu chỉ xây kênh thì khi bị mất kênh phải làm sao? Ngoài ra, dù kênh TikTok hiện tại là kênh nguồn lực chính, thì các kênh khác các bạn vẫn phải nên duy trì sự hiện diện cũng mang lại khoảng thu nhập không kém, nhưng kênh TikTok vẫn nên là kênh đầu tiên.

Sau phần Panel Talk 2, sự kiện Commerce on TikTok 2023 đã chính thức khép lại với sự thành công ngoài mong đợi. Ắt hẳn sau buổi sự kiện này, không ít thương hiệu và nhà bán hàng đã đúc kết được thêm kiến thức, chuẩn bị đầy đủ để bước vào năm mới 2023 - một năm đầy hứa hẹn cho Commerce on TikTok.

Nguồn: Nguyễn Thế Huy

← Bài trước Bài sau →