QUÁ TRÌNH TỰ BƠI VÀO BỂ LỚN CONTENT MARKETING

 

Một câu nói mà mình rất thích của Seth Godin: "Content is really the only Marketing that's left". Theo cách hiểu của mình dù là Marketing trong thời đại 4.0, 5.0 hay 6.0 thì Content Marketing mãi là chiến lược bất bại.

Lúc đầu định hướng phát triển của mình không phải là content mà là event và product, nhưng vì cơ duyên lạ lùng nên đi một vòng lớn cũng quay về về với Content .

Mình cũng chỉ tìm hiểu về Content trong khoảng hai năm, nửa năm dành ra chỉ để học, 1 năm rưỡi còn lại vừa làm và vừa học. Kinh nghiệm làm việc vẫn chưa xi nhê gì với anh chị trong nghề, nhưng tự so với bản thân của 2 năm trước quả là có tiến bộ. Và đây là lộ trình học của mình, mong sẽ giúp ích được gì đó cho các bạn newbie.

1. GIAI ĐOẠN TỰ HỌC THÔNG QUA INTERNET.

Vì chúng ta hay có tâm trạng là "Càng nhiều càng tốt" nên gặp cái gì cũng đọc, ai cho ebook cũng xin, thấy webinar nào cũng đăng ký tham gia, siêng năng như thế thật đáng khen, nhưng thật ra không tốt. Vì sao?

Giai đoạn tự học qua Internet

Nạp quá nhiều kiến thức cùng một lúc khiến bạn rơi vào tình trạng “Bội thực thông tin”, dần rơi vơi hoang mang không biết làm gì, nhất là đối với tự học, thời gian kéo dài như vậy thật sự rất nản. Sau một tuần tự bơi như vậy mình thấy không khả quan lắm nên cũng đi xin lời khuyên của nhiều anh chị đi trước, đúc kết lại hướng đi là như này

1.1 Đọc tài liệu căn bản về Marketing

Nếu chuyên ngành của bạn không phải kinh tế thì trước tiên hãy dành thời gian đọc lại tài liệu về Marketing, còn nếu bạn đang học kinh tế thì quá may rồi bạn chỉ cần ôn lại thôi.

Vì Content sau này bạn viết không chỉ đơn thuần là Content mà là Content Marketing, việc đọc tài liệu về Marketing giúp bạn quen mặt với các thuật ngữ, khái niệm, mô hình căn bản như: 5W2H, hành trình mua của khách hàng, đối thủ cạnh tranh,…

Đọc tài liệu về Marketing căn bản

Ở giai đoạn này tạm thời bạn hãy mượn giáo trình “Marketing căn bản” của các khối kinh tế để tham khảo, kinh nghiệm là nếu mua sách chuyên ngành về đọc thì thì còn hoang mang hơn nữa đó, mượn giáo trình của bạn để không hiểu gì thì hỏi nó.

Mình học UFM, giáo trình sẽ xoay quanh nội dung như: Định nghĩa Marketing, quá trình marketing, nguyên tắc, mục tiêu và vai trò của marketing, giới thiệu về Marketing Mix, môi trường Marketing,… nhìn chung giáo trình của các trường khác cũng không khác gì mấy.

Việc tìm và đọc này không mất nhiều thời gian, nhưng những kiến thức này lại hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học về sau.

1.2. Giai đoạn tìm hiểu về Content Marketing

Sau khi đã nắm các khái niệm cơ bản về Marketing, bạn hãy tiến vào tìm hiểu về Content Marketing. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất như các định nghĩa và khái niệm cơ bản.

Để tránh bị rối bạn hãy chọn ra nhiều nhất 5 nguồn học thôi, ví dụ như mình ngày trước mình chỉ chọn 3 nguồn:

  • Content Marketing Institute

Một trong những học viện giảng dạy Content lớn nhất thế giới, bạn có thể đăng ký các khóa học (Có chứng chỉ nhưng mất phí) hoặc đọc các tài liệu miễn phí. Đến giờ thì mình cũng chỉ sử dụng các nguồn tài liệu miễn phí của họ thôi, miễn phí thì miễn phí nhưng cực kỳ chất lượng.

Một trong những học viện Content lớn nhất thế giới

CMI còn có kênh Youtube riêng bạn cũng có thể theo dõi, thật sự mà nói chỉ riêng nguồn này thôi cũng để bạn học trong vài năm luôn ấy.

  • Học qua sách

Ngày trước mình mua và mượn khá nhiều sách về Content Marketing, nhưng trên góc độ cá nhân mà nói thì sách giúp mình cải thiện Mindset hơn là Skillset. Một vài cuốn mình đã đọc qua như:

Ý TƯỞNG NÀY LÀ CỦA CHÚNG MÌNH của Anh Huỳnh Vĩnh Sơn, sách thiên về tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn là kiến thức học thuật, bạn nào có định hướng trở thành copywriter thì cực hợp.

LÀM BẠN VỚI HÌNH LÀM TÌNH VỚI CHỮ của Bút Chì (Mình không tìm được tên thật của tác giả), cá nhân mình thấy sách có 20% là kiến thức học thuật, 80% còn lại cũng thiên về tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm, hợp với các bạn có định hướng trở thành copywriter.

 

CONTENT ĐÚNG LÀ KING của Dan Norris: Cuốn này mang tư duy chiến lược cực nhiều, nên đọc hơi nặng đầu, có đến 70% là kiến thức chuyên ngành, Newbie mới vào khuyến khích khoan đọc vì dễ bỏ sách giữa chừng.

CONTENT HAY NÓI THAY NƯỚC BỌT Do Media Book biên soạn: Thật tâm các bạn vừa bơi vào bể Content Marketing nên đọc cuốn này ít nhất 2 lần, sách cho bạn cái nhìn bao quát về Content Marketing, giọng văn đơn giản dễ hiểu, có thêm các Template mẫu cho bạn mường tượng, có tổng kết chương để có thể dùng như Checklist.

Một vài cuốn khác nữa, nhưng mình đề cập đến 4 cuốn này chủ yếu đề cập đến 3 thể loại sách về Content để bạn có thể chọn lựa: Sách giúp bạn có nền tảng căn bản (CONTENT HAY NÓI THAY NƯỚC BỌT), sách nghiêng về học thuật, kiến thức chuyên ngành (CONTENT ĐÚNG LÀ KING), sách giúp bạn phát triển tư duy (Ý TƯỞNG NÀY LÀ CỦA CHÚNG MÌNH và LÀM BẠN VỚI HÌNH LÀM TÌNH VỚI CHỮ)

  • Học qua Blog

Mình khá hứng thú với các dạng content được hiển thị trên Web nên sẽ đọc các bài Blog của GTV SEO. Theo mình nha, các bài trên đây ấy cũng khá là nặng đầu vì nó liên quan đến một phần kiến thức về SEO, sau này khi nhận việc mới có dịp thực hành nhiều.

 

Thật sự thì trong quá trình tự học mình nản dạng này nhất, nhưng nghĩ đi nghĩ lại nếu không biết về Content Seo khó mà nâng tay nghề được, nên cũng phải gắng. Có một điều mình note cho bạn đây khi học về Content Seo thì đừng học sử dụng cách Spin Content nhé.

Giai đoạn tự học qua Internet này của mình kéo dài từ một đến hai tháng, học và note lại rất nhiều à mà khi note hãy cố gắng note sang Word để dễ lưu trữ nhé. Ngày trước mình toàn note vào tập, sau để quên ở quán cà phê nên tiếc lắm, cảm giác như mất hết tuổi thanh xuân.

2. GIAI ĐOẠN ĐI TÌM KHÓA HỌC CÓ PHÍ

Mình có thói quen đăng ký khóa học theo một thầy, nghĩa là từ các khóa cơ bản đến nâng cao thì cũng chỉ là lớp của một người dạy thôi. Bạn biết vì sao chỉ nên học một thầy không?

  • Tránh được việc trùng lặp kiến thức trong nội dung bài giảng, nhờ vậy bạn học thêm được nhiều điều bổ ích.

  • Thông thường những người đi dạy đều là những người có thâm niên trong nghề, học cùng một người lâu dài cũng học được tư duy của người ta.

  • Có thêm một mối quan hệ chất lượng

Tham gia các khóa học có phí chất lượng

Thì từ trước giờ mình chỉ theo học các khóa của cô Ka Nguyễn, cô là người có kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành, đi từ vị trí Copywriter lên đến Creative Director của Dentsu Alpha. Cô mạnh về Content Branding hơn là Content thuần Social, bài giảng nhìn chung thiên về tư duy chiến lược nhiều hơn. Bạn có thể tìm hiểu khóa học TẠI ĐÂY

Về cách chọn giảng viên như thế nào thì mình thật sự nghĩ là do duyên các bạn, có nhiều người rất giỏi nhưng khi họ giảng bạn không hiểu gì cả, cũng cùng một kiến thức đó nhưng thầy này giảng thì bạn WOW, còn thầy kia giảng thì bạn không tiếp thu được. Cá nhân mình vẫn tâm niệm không có thầy GIỎI hay thầy DỞ, chỉ là hợp hay không hợp thôi.

3. GIAI ĐOẠN VỪA HỌC VỪA LÀM

Sau này đi thực tập, nhận việc liên quan đến Content vừa làm và vừa nghe phàn nàn. Tự học đã nản, nhận những việc đầu tiên còn nản hơn, bị chưa có kinh nghiệm thực tiễn nên cũng khó deal giá, đủ thứ khó. Nhưng đổi lại, thực hành giúp mình có nhận ra nhiều thiếu sót của bản thân hơn, khôn ra hơn.

Vừa học vừa làm giúp bạn trưởng thành hơn

Vì vậy sau khi tự tìm hiểu và học một vài khóa về Content Marketing hãy mạnh dạn mà đi xin việc nhé, môi trường làm việc giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều. Hỏi về mức lương ấy, ban đầu mình chỉ có một ý niệm duy nhất là được làm nên nhận nhiều job không lương lắm, vậy mà đến công việc có phí đầu tiên cũng bị bẻ lên bẻ xuống.

Đến giờ mình vẫn còn phải học thêm nhiều phương thức sáng tạo nội dung nữa, như thiết kế hình ảnh, video, xa hơn vẫn muốn thử sức với podcast.

Hành trình này còn dài lắm, dài đến nỗi không thấy vạch đích luôn ấy, chỉ mong là đủ kiên nhẫn để đi qua từng vật cản. Chúc bạn và mình thành công nhé.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

POP/POD Và cách ứng dụng để triển khai Content

Những cách làm hiệu quả: Xây dựng thương hiệu cá nhân

Cơ hội vàng từ Thương mại điện tử

Download Free Ebook tại đây:

Content Facebook for Newbie

Muốn Content High phải nắm Insight

Digital Marketing - Đừng ngộ nhận và ảo tưởng

← Bài trước Bài sau →