Pinduoduo đột phá thị trường TMĐT Trung Quốc như thế nào?  (Phần 2)

4. Lãnh đạo, Kênh phân phối và tiện tích Thanh toán của sàn TMĐT Pinduoduo

Một bài báo học thuật về sự phát triển bền vững của các nền tảng kinh doanh đã đánh dấu sự phát triển của nền tảng thương mại điện tử thành hai giai đoạn, lan truyền và chuyển đổi.

Ở giai đoạn lan truyền, vai trò của nhà cung cấp nền tảng tập trung vào việc hình thành “khuyến khích người tham gia” thông qua chiến lược “Giá thấp + Tương tác xã hội và chiến lược “Gamification +  thương hiệu”. Ở giai đoạn phát triển, vai trò của nhà cung cấp được chuyển thành người quản lý chất lượng sản phẩm / dịch vụ và cơ cấu doanh thu.

Sau 6 năm hình thành và phát triển, PDD đang trên đà đạt doanh thu gần 20 tỷ USD, vừa vượt qua Alibaba và đang cố gắng chứng minh rằng họ có thể thăng hạng và mở rộng dịch vụ của mình. Công ty đang làm tất cả những điều này mà không có người sáng lập Huang, người đột ngột rời ghế CEO. Trên giấy tờ, tài sản của ông đã lên tới 34 tỷ USD và là người giàu thứ 37 trên thế giới . 

Trong giai đoạn đổi mới này, Pinduoduo tập trung vào ba điều: 

  1. Tiếp tục đổi mới và cạnh tranh mà không có CEO sáng lập
  2. Quay trở lại cội nguồn và xây dựng cửa hàng lớn nhất thế giới
  3. Chuyển phương thức thanh toán

       Sự ra đi của CEO

Vào ngày 17 tháng 3 năm 2021, Colin Huang đã khiến giới công nghệ dậy sóng khi tuyên bố từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị của Pinduoduo. Giải thích về quyết định của mình với các cổ đông

Về mặt cấu trúc, Huang đã không tham gia vào công việc quản lý hàng ngày kể từ tháng 7 năm ngoái, khi Chen Lei đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành. Cổ phiếu có quyền biểu quyết của Colin đã được ủy thác cho hội đồng quản trị và ông đã cam kết sẽ không bán cổ phiếu của mình trong ba năm nữa. 

Lei thử nghiệm đầu tiên? Quay trở lại cội nguồn của Pinduoduo và cửa hàng tạp hóa thành công. 

Duo Duo Groceries

PDD bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực tạp hóa vào năm 2015 với tư cách là một người bán trái cây, và giữ vị trí vững chắc trong lĩnh vực nông sản cho đến ngày nay. Vào năm 2020, PDD đã bán được 270 tỷ NDT (42 tỷ USD)  các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp, tăng gấp đôi so với năm 2019, củng cố vị trí của công ty trong nền nông nghiệp lớn nhất ở Trung Quốc.

Kỹ thuật số hóa quy trình mua hàng tạp hóa thông qua trung gian là một phần mở rộng và bao quát hơn của PDD để tiếp cận nhiều người dùng hơn.

Thanh toán di động

Vấn đề của công nghệ Trung Quốc thường là câu chuyện của thanh toán điện tử giống như một yếu tố thúc đẩy tuyệt vời. Mặc dù các công ty có thể phát triển nhanh chóng bằng cách sử dụng các nhà cung cấp hiện có như WeChat Pay và AliPay. Cuối cùng, Pinduoduo đã công bố Duoduo Pay vào tháng 12 năm 2020, cho phép khai thác vào cơ sở hạ tầng thương mại điện tử. PDD đang từ từ thoát khỏi sự phụ thuộc vào WeChat Pay, đối tác mà họ đã trả 516 triệu NDT (74,6 triệu USD) để xử lý thanh toán vào năm 2019.

5. Chiến lược tăng giá

Chiến lược tăng giá dựa trên những con số

Hãy xem xét điều đầu tiên: PDD ngày nay có khả năng bị định giá thấp dựa sự biến chuyển trên thị trường. 

Nguồn: Atom Finance

Sự tăng lên vào tháng 12/2020 của Pinduoduo là một phần của sự gia tăng thị trường được thúc đẩy bởi lãi suất thấp, miễn phí và mong muốn tăng trưởng. Cơn bão tăng trưởng hoàn hảo đã khiến các nhà đầu tư thèm thuồng, và họ đã tăng gấp đôi vốn hóa thị trường của PDD lên hơn 267 tỷ USD vào tháng 2. Sau đó, giảm xuống đáng kể, đối với công nghệ Trung Quốc nói chung và sự nhảy vọt cao nhất của PDD

Có những lo ngại thực sự xung quanh nền phát triển công nghệ Trung Quốc: những câu hỏi luôn tồn tại về độ tin cậy của tài khoản cùng với nỗi sợ hãi về hướng đi mới của ĐCSTQ xung quanh các quy định và thực thi nhằm hạn chế sức mạnh của công nghệ lớn: 

  • Jack Ma của Alibaba biến mất
  • IPO Ant bi lôi kéo
  • Các nhà quản lý đã ra lệnh cho gã khổng lồ Didi gỡ bỏ ứng dụng của mình chỉ vài ngày sau IPO ở Mỹ
  • Gần đây, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã ban hành quy định rằng bất kỳ công ty Trung Quốc nào có hơn 1 triệu người dùng đều phải trải qua một cuộc đánh giá bảo mật trước khi công khai ra nước ngoài với một nỗ lực không cho các công ty Trung Quốc tại Mỹ.’

Sự tham gia ngày càng tăng của CAC và CCP vào lĩnh vực công nghệ đã tác động không nhỏ đến nhu cầu nước ngoài đối với cổ phiếu Trung Quốc. Kể từ tháng 7 năm ngoái, PDD đã tăng 23%. Trong cả năm 2020, đạt doanh thu 9,2 tỷ USD, tăng 112% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ quý 1 năm 2020 đến quý 1 năm 2021, doanh thu đã tăng 239% lên 3,4 tỷ USD trong quý.  PDD, cho đến nay, chỉ hoạt động ở Trung Quốc. 

Một lý do khiến cổ phiếu có thể tụt dốc là các  tốc độ tăng trưởng doanh số, ước tính mức tăng trưởng 33-34% trong vài năm tới khi doanh số bán hàng đã tăng với tốc độ CAGR 112% trong 5 năm . Thật khó để tập trung vào sự phát triển lâu dài ở mức cao.

Tất nhiên cuối cùng thì tốc độ tăng trưởng sẽ giảm xuống mức bình thường và PDD sẽ hết khách hàng mới ở Trung Quốc trong một vài năm, dù chỉ ở mức tăng trưởng 10%.  

Sự xuống dốc trên biểu đồ thống sẽ chỉ ra rằng PDD vẫn không có lãi, ngay cả ở quy mô khổng lồ này. PDD đã tạo ra 3,8 tỷ USD trong Dòng tiền tự do (FCF) vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tạo ra 5,2 tỷ USD vào năm 2021, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Quan trọng hơn, PDD hiện là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tính theo số lượng người mua đang hoạt động. Trong thông báo thu nhập quý 1 năm 2021, đã có 824 triệu người mua tích cực trong 12 tháng qua , vượt qua cả gã khổng lồ Alibaba. 

Vào tháng 3, PDD đã báo cáo rằng mỗi người trong số những người mua đó đang chi tiêu nhiều hơn; chi tiêu hàng năm cho mỗi người mua đang tăng 23% từ năm 2019 đến năm 2020, lên đến 342 tỷ USD. Đó là trường hợp tăng trưởng thực sự: PDD có một số lượng lớn khách hàng tích cực, chi tiêu nhiều tiền hơn hàng năm.

Thương mại tương tác của PDD và hệ thống C2M

Điểm mấu chốt thứ hai của trường hợp tăng giá là: tạo thành một hệ thống máy móc và nó có thể vận hành tốt hơn.

Động cơ có hai phần được kết nối với nhau: Thương mại điện tử tương tác với nhu cầu khách hàng và Người tiêu dùng với nhà sản xuất (C2M) ở phía cung cấp. 

Thương mại điện tử tương tác là một thuật ngữ mà Matthew Brennan đặt ra để “kết hợp cộng đồng, giải trí và khuyến nghị để cung cấp nhiều giá trị hơn cho người thụ hưởng”.