Nguyên nhân Google index chậm hoặc không index và cách khắc phục

Google index chậm vì những lý do gì? Thời gian google index diễn ra trong bao lâu? Làm cách nào để đẩy nhanh tốc độ index của google là những câu hỏi mà các SEOer thường gặp. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

NGUYÊN NHÂN GOOGLE INDEX CHẬM

Ảnh có chứa văn bản

Mô tả được tạo tự động

Cấu trúc website chưa đạt chuẩn

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình index của Google và trải nghiệm của người dùng chính là code của website hay cấu trúc code chưa đạt chuẩn.

Hệ thống phân mục cùng cách sắp xếp không khoa học sẽ khiến Google index chậm và không đánh giá cao trang web. Vì vậy, bạn cần có một cấu trúc website rõ ràng và tối ưu các yếu tố SEO onpage để giúp quá trình index diễn ra nhanh hơn.

Sitemap gặp vấn đề

Khi tạo dựng xong website, bạn phải đợi robot Google vào thăm trang web của mình. Tuy nhiên nếu hơn 1 tuần mà website vẫn không được lập chỉ mục thì rất có thể sitemap đã gặp vấn đề nên robot Google mới không vào được.

Nếu gặp vấn đề với sitemap hãy tìm cách khắc phục. Nếu chưa có sitemap bạn phải tạo ngay lập tức. Sau đó, vào webmaster tool để đòi hỏi Google cho robot vào trang web lấy dữ liệu.

Website đã ngăn chặn robot Google vào truy cập

Nguyên nhân khiến cho các robot Google không thể truy cập vào website, từ đó dẫn đến tình trạng Google index chậm chính là các file Robots.txt. Để hạn chế điều này, bạn cần kiểm tra website của mình và xóa những file robot.txt xuất hiện mà không có lý do cụ thể. Sau đó hãy đợi robot Google vào truy cập.

Các file Robots.txt làm cho quá trình Google index chậm hơn

Google box gặp vấn đề khi lấy dữ liệu thiết kế trang web

Đôi khi các website chưa được index là do lỗi của các Google Bot. Dấu hiệu của điều này chính là trang chủ đã được index nhưng các trang khác thì không.

Để khắc phục điều này bạn có thể truy cập vào trang Google Webmaster Tools để kiểm tra danh sách những website đang gặp vấn đề về index. Ngoài lỗi của Google Bot, việc này cũng có thể là do lỗi của DNS hoặc máy chủ.

Website có duplicate content

Việc thu thập thông tin của Google bot sẽ gặp vấn đề khi phát hiện website có nội dung trùng lặp. Ngoài việc Google index chậm, chúng còn lập tức ngừng việc lập chỉ mục cả website của bạn.

Để giải quyết điều này, bạn nên xóa ngay những nội dung trùng lặp hoặc dùng các file robot.txt để chặn Google Bot vào những trang này. Một cách khác là bạn có thể hướng Google Got qua những trang khác bằng lệnh redirect 301.

Tốc độ load của website quá chậm

Ảnh có chứa văn bản

Mô tả được tạo tự động

Để thu thập dữ liệu, Googlebot sẽ tiến hành quét nội dung của trang web. Nếu tốc độ tải trang quá lâu, Google load chậm, Google Bot không đợi được và tự động thoát ra khi chưa kịp index trang.

Ngôn ngữ của trang web chưa được chuẩn

Những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến để tạo dựng website là HTML, Javascript và AJAX. Trong đó, HTML được đánh giá là ngôn ngữ được Google index nhanh nhất. Ngược lại Javascript và AJAX cũng được hỗ trợ nhưng phải mất thời gian lâu hơn khiến quá trình Google index chậm lại.

Google index bị chặn bởi Htaccess hoặc các cài đặt riêng tư

Các trang web được xây dựng bằng CMS WordPress, nhiều khi vô tình bạn đã bật một vài cài đặt quyền riêng tư hoặc bật htaccess trên máy chủ. Đôi khi những vấn đề này lại gây trở ngại trong quá trình lập chỉ mục.

Tuổi đời của website

Google dùng đến hơn 200 yếu tố và đánh giá và sắp xếp thứ hạng trang web. Đối với những website có tuổi đời lâu thường được đánh giá cao hơn và tốc độ index cũng diễn ra nhanh hơn.

Website bị phạt bởi các thuật toán của Google

Khi trang web bị xử phạt bởi Google, bộ máy tìm kiếm có thể làm giảm thứ hạng trang web trên trang kết quả. Tuy nhiên, ít khi nào Google loại bỏ tạo dựng website khi đã index chúng, trừ khi bạn phạm phải một sai lầm rất lớn.

Nguồn: Duy Ninh

Xem thêm:

Cách sử dụng liên kết nội bộ để cải thiện SEO trang web của bạn

Sức ảnh hưởng của SEO trong Digital Marketing

Lộ trình từ Newbie lên SEO Leader trong 1-1,5 năm

Tags: SEO
← Bài trước Bài sau →