MUỐN THÀNH CÔNG, HÃY "TƯ DUY LÀM CHỦ" NGAY TỪ KHI ĐANG LÀM THUÊ

Hầu hết, mọi người đều có xu hướng đặt mục tiêu dài hạn là trở thành quản lý, đứng đầu doanh nghiệp hoặc tự mở một doanh nghiệp. Điều này là hoàn toàn tự nhiên và đáng khâm phục. Tuy nhiên, có một điều mà ít người biết, đó là bạn hoàn toàn có thể “làm chủ” ngay từ khi mới bắt đầu sự nghiệp làm thuê.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ: "tư duy làm chủ" không chỉ liên quan đến các quyền ra quyết định, mà còn liên quan đến việc đảm nhận trách nhiệm và chủ động trong công việc. Một tư duy làm chủ đòi hỏi chúng ta nhìn xa hơn thứ mà công việc ngày qua ngày yêu cầu.

1. Hãy quan niệm rằng: "Sẽ luôn có cách tốt hơn"

Một quy trình làm việc luôn có cách để làm nhanh hơn, chính xác hơn, chất lượng hơn và tối ưu hơn. Rèn luyện thói quen thường xuyên suy nghĩ phương pháp cải thiện hiệu suất sẽ cho bạn những góc nhìn chi tiết lẫn tổng quát - nền tảng cần của người lãnh đạo thực sự.

2. Nhận nhiều trách nhiệm hơn

Đừng để bản thân dễ chịu hay rảnh rỗi quá lâu bởi những thử thách mới là một trong những thứ nhanh nhất để rèn giũa bản thân bạn.

Việc nhận nhiều trách nhiệm hơn sẽ giúp bạn dễ tiếp cận với những người có sức ảnh hưởng, từ đó vừa dễ dàng được đề bạt, thăng tiến, vừa tự phát triển chính bản thân bạn. Dĩ nhiên, nhận trách nhiệm đi kèm với việc cố gắng hết mình hoàn thành tốt công việc đó.

3. Không ngừng học hỏi:

Học, học nữa, học mãi. Điều này luôn đúng trong bất kỳ thời đại nào. Nhiều người nghĩ việc học sẽ dừng lại sau khi chúng ta tốt nghiệp nhưng thực ra đây là một quyết định sai lầm. Thế giới ngoài kia liên tục thay đổi, hãy trau dồi bản thân liên tục để những thứ bạn biết không trở nên lỗi thời sau một thời gian ngắn.

4. Tích cực và kiên nhẫn

Mọi thứ đều cần quá trình đòi hỏi thời gian và sự kỷ luật, thành công lại càng như vậy. Nếu bây giờ sự nghiệp bạn chưa như mong muốn thì cũng đừng vội nản chí, bởi mọi thứ rồi sẽ thay đổi, quan trọng là bạn có chấp nhận và tự thay đổi hay không.

5. Hãy nhớ rằng, không phải ai cũng có cơ hội "trở thành chủ doanh nghiệp". Nhưng với tư duy "làm chủ", bạn có thể làm chủ sự nghiệp và cả cuộc sống của mình cả khi đang làm thuê.

Cuốn sách Manager cực phẩm sẽ gíup bạn đổi mới tư duy

← Bài trước Bài sau →