Mười triết lý cơ bản trong bóng đá có thể áp dụng vào kinh doanh

Bài viết được chia sẻ từ anh Tâm Nguyễn  trong group: "Mê đếm lãi-Nghiện tối ưu TMĐT", mình nhận thấy có khá nhiều bài học thú vị trong bóng đá mà có thể áp dụng được vào kinh doanh, mời bạn đọc cùng xem qua nhé: 

1. Bẫy Việt Vị - Cơ hội ngon ăn chưa chắc đã tốt với bạn

Bạn chớ vội vã, hấp tấp quyết định vấn đề quan trọng nếu chưa tìm hiểu kĩ về nó và cơ hội của bạn. Coi chừng bạn đang rơi vào bẫy của đối thủ. Và nghiệt ngã thay, trong cuộc sống đôi khi bạn đi đúng hướng nhưng vẫn bị thị trường từ chối. Cơ hội và thành công không phải một món quà dễ dàng, hãy kiên nhẫn quan sát và chờ đợi đúng thời cơ!

2. Lối đá cá nhân - Một nhân sự tốt không giúp cả công ty phát triển

Bạn không thể chiến đấu “đơn thương độc mã” ! Lời khuyên muôn thuở “ Một cánh én không làm nên mùa xuân” và bạn không thể cố gắng mỗi ngày để tốt hơn mà quên mất những người xung quanh, hãy lan tỏa cũng như chia sẻ để có một đội ngũ có tinh thần giống bạn. Muốn thành công hãy đặt lợi ích tập thể lên trên hết.

3. Thi đấu tích cực – Làm việc hăng say

Trong kinh doanh cũng như đá bóng, một chút sóng gió đừng vội nản lòng. Đôi khi bạn tự cho là cả bầu trời đang sụp đổ trước mắt bạn và nếu bạn nghĩ như vậy thì chắc chắn sau lưng bạn cũng toàn là thảm hoạ. Vì thể, ta hãy nhìn vấn đề bằng một thái độ lạc quan, hăng hái vì thực tế thì trời vẫn xanh, đời vẫn đẹp biết dường bao.

Khi bạn bắt đầu suy nghĩ tích cực tức thì trong não bộ lại xuất hiện những ý nghĩ tiêu cực như một thói quen phòng thủ, an nhàn ngại khó đã làm tổ trong tâm trí chúng ta. Hãy đánh bại chúng và thoát ra để làm mới cuộc đời, thay đổi tư duy và làm chủ chính mình !

4. Chuyên nghiệp thắng nghiệp dư

Trong bóng đã không thể nói trước điều gì và kinh doanh cũng vậy.

Người xưa có câu, “mạnh dùng sức, yếu dùng mưu”. Doanh nghiệp của bạn có đang gồng lỗ thì cũng đừng hốt hoảng, bình tâm lại nào, hãy sử dụng tư duy, mưu lược. Chợt nhớ đến câu chuyện Gia Cát Lượng chỉ một mình ngồi trên lầu cao đánh đàn giữ thành mà đẩy lùi Thiên Binh Vạn Mã của Tư Mã Ý. Tư duy ấy muốn có phải rèn dũa trong quá trình học hỏi, tìm tòi liên tục không ngưng nghỉ. Quan trọng là cái thần thái dũng cảm dám đối đầu với thử thách, không gục ngã trước sóng gió và lùi bước trước khó khăn.

5. Phòng thủ tốt, phản công nhanh- Ẩn mình và chớp thời cơ

Thị trường dồn ép bạn liên tục. Bạn rơi vào thế khó, loay hoay mải không thôi. Chớ tuyệt vọng. đó là thời điểm bạn nên nhìn lại cách mà doanh nghiệp đang vận hành, tìm hiểu xem vấn đề nằm đở đâu nhằm tối ưu, củng cố vững chắc lại bộ máy.

Hãy tưởng tượng bạn như một chiếc lò xo, khi chịu càng nhiều lực nén thì phản lực càng nhiều. Mọi áp lực đè nặng trên bạn là để bạn tích luỹ thêm sức mạnh cho một cú bùng nổ. Trong thế đường cùng không lối thoát người ta lại chiến đấu mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hãy giữ vững tinh thần !

Hãy quyết đoán làm một cuộc phản công chớp nhoáng để giành thắng lợi thay đổi cục diện cuộc đời!

6. Lối đá tổng lực - Bứt phá mạnh mẽ

Trong công việc hãy luôn tập trung tổng lực để hoàn thành mục tiêu, chớ để phân tán tư tưởng, dồn tất cả nguồn năng lượng bạn có để hành động.

Khi đã định hướng thì phải hăng say hết mình thì mới mong đạt kết quả. Trước khi bạn than trách cuộc đời thì tự hỏi bạn đã cố gắng hết lực chưa ? Bạn có kiên định với hành động của mình không ?

7. Thay đổi linh hoạt – Nắm bắt xu hướng thị trường

Trong đã bóng nếu giữ nguyên 1 lối đá thì rất dễ bị đối phương bắt bài và khai thác điểm yếu và khi đó với cương vị người đứng đầu thì luôn phải theo dõi tình hình để đưa ra phương án giúp đội hình ổn định, khóa chặt mọi ý định của đối phương để có thể tiến tới 1 chiến thắng cho đội của nhà

Đừng quá bảo thủ đi theo một lối mòn khi bạn thấy nó không đạt kết quả. Hoặc giả, lấy ngắn nuôi dài, lấy sở đoản nuôi sở trường.

8. Vững tinh thần

Tâm lý thi đấu của những hảo thủ bản lĩnh giúp đội bóng vượt qua nhũng thời khắc khó khăn. Dù phải thi đấu trên những chảo lửa sân khách hay đội bạn hãm thành liên tục thì tâm lý vững như “bàn thạch” giúp các mắc xích trong đội hình được giữ vững, không tản mác, tránh bị khiêu khích, hoặc tâm lý ức chế khi thi đấu.

Trong kinh doanh cũng vậy, không có doanh nghiệp nào đều đều phát triển cả, có lên có xuống nhưng họ vẫn giữ vững được là nhờ có cái đầu lạnh để nhìn ra được các vấn đề

Chớ để những cảm xúc mang tính cảm tính tác động đến hành trình của bạn. Hãy giữ tinh thần vững như kiềng ba chân đừng nao núng, nóng vội, dao động, tức giận, kích động hay buồn bã, chán nản, thoái lui

9. Chiến đấu đến phút bù giờ cuối cùng

Câu nói bất hủ của các cụ “30 chưa phải là Tết”.

Khi bạn trắng tay thì đó cũng chưa phải là điều tồi tệ nhất mà buông tay mới là lý do khiến bạn thất bại. Thất bại là kinh nghiệm, là động lực để bạn vươn lên

Luôn tiến lên đạp bằng mọi khó khăn.Cơ hội đang chờ bạn ở những giây cuối cùng.

10. Lối đá đẹp – Kinh doanh chuẩn

Dĩ nhiên, những lối bóng đá hoa mỹ, fair play luôn được các cổ động viên tán dương. Trong con đường chinh phục vinh quang, bạn phải thi đấu một cách chính nhân quân tử. Thành quả có được do tiểu xảo hay những gian trá đều bị miệng đời phê phán không thương tiếc. Cái trái ngọt “thành công” ấy cũng chua chát vô cùng và tan biến lúc nào không biết.

Trong kinh doanh cũng vậy, bạn làm tốt, làm đúng thì những người xung quanh sẽ ủng hộ bạn, khách hàng đón nhận bạn và luôn có những cánh tay đưa ra giúp bạn khi bạn gục ngã

Tác giả bài viết: anh Tâm Nguyễn

 

Tags: Business
← Bài trước Bài sau →