Một số xu hướng thấy rõ về thương mại điện tử năm 2024

Áp lực từ hàng hoá trung quốc sẽ nhìn thấy sắc nét nhất vào năm sau, tốc độ giao hàng 2-3 ngày, phí ship rẻ và giá cạnh tranh sẽ là ưu thế của hàng hoá đến từ bạn hàng xóm, bên cạnh việc được các nền tảng hỗ trợ thì đây sẽ là điều đáng sợ.

Dưới áp lực trên, các ae kinh doanh thương mại điện tử sẽ tránh những mặt hàng cạnh tranh trực tiếp này và tập trung vào xây dựng thương hiệu riêng để tránh bẫy cạnh tranh về giá và đi lâu dài hơn. các ngành hàng được đầu tư nhiều sẽ là: thực phẩm chế biến, mỹ phẩm thiên nhiên và thời trang, có lợi thế về nguồn hàng để cạnh tranh với bạn hàng xóm, đã được chứng mình những năm gần đây.

Tập trung xây dựng kênh thương hiệu cá nhân, kênh sáng tạo nội dung về ngành hàng để bổ sung lượng truy cập miễn phí cho các kênh bán hàng. vì chi phí để tìm truy cập bán hàng lúc này rất cao, nếu chỉ dựa vào traffic trả phí để bán sẽ rất áp lực và khó khăn, phải tập dụng mọi nguồn lực có sẵn để tạo ra lượng truy cập miễn phí hay giá rẻ.

Social Ecommerce sẽ phát triển mạnh hơn nữa, kết hợp giữa Social và Ecom đi sát nhau, tạo nội dung và chuyển đổi bán hàng nhanh. tất cả nội dung lúc này sẽ được chuyển thể sang video ngắn thì mới hiệu quả vào thời điểm này.

Đa kênh bán hàng và tiếp cận. năm vừa rồi nếu ai không theo kịp Tiktokshop thì doanh số sẽ giảm rất nhiều, cũng như nếu ai nhảy qua Tiktok bỏ Shopee Lazada thì sẽ lỗ tương tự, nên bài toán đa kênh cân bằng các kênh để vừa ổn định vừa dễ cân bằng đầu tư và lợi nhuận là rất cần thiết.

Đầu tư và cơ bản và sức mạnh nội tại của doanh nghiệp, đi thuê ngoài gần như sẽ không thể có lợi nhuận. tập trung đầu tư nội bộ để đi lâu dài chắc chắn.

Công nghệ hỗ trợ sẽ thể hiện vai trò hơn trong việc tiết kiệm công sức và chi phí nhưu chat GPT, livestreamer ảo... khi social ecommerce phát triển, cơ hội rất lớn cho các SMEs. rất nhiều case study đặc sản bán doanh số chục tỷ mỗi tháng, khai thác câu chuyện địa phương, nhà sáng lập và sản phẩm một cách gần gủi chân thật đang là xu hướng.

Nguồn: Tham khảo thêm sách  "Cất cánh Thương mại điện tử" của tác giả Trần Lâm

← Bài trước Bài sau →