Mô hình Offline to Online to Offline

Trong kỷ nguyên số ngày nay, việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kênh bán hàng trực tuyến (Online) và ngoại tuyến (Offline) là chìa khóa dẫn đến thành công cho doanh nghiệp. Mô hình O2O (Online to Offline) ra đời chính là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tận dụng lợi thế của cả hai kênh, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch và gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Tại sao lại Offline?
- Thị trường Ecom bằng 8% so với Retail nên muốn giàu thì cứ phải mở offline.
- Khách mua tại offline thì đơn giá trị cao hơn, tỉ lệ chốt tốt hơn. Vd trên 50% khách khi vào store là đã có sẵn ý định rồi, chỉ cần tư vấn đúng là chốt đơn, vui thì mua thêm. Trong khi online thì khách vẫn có tâm thế "đi dạo" hơn.
- Offline gây ấn tượng bằng cảm xúc đến từ không gian, người bán, decor...ấn tượng này sẽ theo mãi và níu giữ họ quay lại. 

Tại sao lại Offline To Online?
Khi làm offline đủ sống rồi thì lên Online rất lợi hại.
- Branding: quá nhiều tool để tiếp cận Kh và Retargeting, 1 năm cả triệu người. Đặc biệt khi có offline thì brand trust sẽ tốt hơn hẳn, và có quá trời content từ offline có thể bưng lên online.
- Upsell / Resell: khi Kh đã quen và mua sp thường xuyên thì có thể tạo ra các gói online để họ mua và ship định kì. Còn khi Kh đã mua online thì tạo các gói offline giá trị cao để kéo họ xuống chốt. Lúc nào covid thì đóng offline còn hết covid thì lại kéo xuống offline. Sự phân bổ này nếu biết làm khéo léo thì tối đa hoá được nguồn lực và tạo doanh thu đều đặn .
- CSKH: thế mạnh của online khi có thể: phân nhóm, tiếp cận 1-1, tự động hoá theo kịch bản, đo lường, rẻ...

Tuy nhiên nếu tham vọng x10 thì hãy xem Online là 1 startup mới được kế thừa từ offline. Tức là vẽ cho nó 1 mô hình riêng, cách vận hành riêng, team riêng...dùng offline hỗ trợ đẩy số giai đoạn đầu nhưng sau đó có các gói sp riêng. Thì cái online này có thể gọi vốn, scale up ko giới hạn và vẫn bám vào cái offline rất vững chắc.

Tại sao Online to Offline?
Như đã nói muốn giàu thì nên chốt gói lớn tại offline.
Nhưng nếu chỉ xem online là kênh để hút khách thì phí. Nó chính là hệ thống trung tâm điều hành, để quản lí và tối ưu toàn hệ thống, từ kho, tài chính, nhân sự, kênh bán, kênh CSKH...Nếu biết xây và nâng cấp liên tục thì có thể tự động hoá trên 50% việc. Anh em có thể tham khảo Omni channel của Haravan.

Tài chính
- Hãy xem online là 1 khoản đầu tư lớn và cần nhiều năm để hoà vốn
- Tách riêng p&l để so sánh
- Đầu tư đủ thì có hiệu quả, vì thế đừng tiếc tiền hay ham rẻ

Còn nữa...các case study sẽ được phân tích trong cuốn sách "Nông Thôn Triệu Đô". Đủ cho anh em học hỏi và áp dụng các chiến lược thực chiến.

← Bài trước Bài sau →