Mình tự học Canva như thế nào?

Thiết kể hẳn không còn là điều xa lạ hay mới mẻ với dân Marketing, Truyền thông hay Ecommerce,.... Tuy nhiên với dân không chuyên thì hẳn đây là một câu chuyển vẫn còn gặp phải khá nhiều khó khăn. 

Hôm nay mình sẽ chia sẻ một chút góc nhìn cũng như trải nghiệm của bản thân trong quá trình tự học Canva cũng như quá trình tự học. Nếu có góc nhìn mới thì hãy chia sẻ với mình nhé!

Tự học là gì?

Nói về khái niệm tự học – self learning sẽ có một vài kiểu lý thuyết như: “Tự học là động não, suy nghĩ, sử dụng năng lực trí tuệ (quan sát, so sánh, phân tích…) và có khi cả cơ bắp (khi sử dụng công cụ) cùng các phẩm chất của chính bản thân người học (tính trung thực, khách quan, có chí tiến thủ, kiên trì, nhẫn nại, lòng say mê khoa học) cả động cơ, tình cảm, cả nhân sinh quan, thế giới quan để chiếm lĩnh một lĩnh vực nào đó, biến lĩnh vực đó thành sở hữu của mình”. 

Nghe mơ hồ nhỉ? À, uhm thì thật ra mình tin khái niệm này là do mỗi người tự định nghĩa mà thôi. Mỗi người sẽ có những cách tiếp cận riêng và quá trình trải qua khác nhau.

Lấy ví dụ đơn giản như thế này nhé: Khoảng 1 tháng trước mình không biết cách sử dụng canva? Không có một ý niệm nào về thiết kế? Cách phối màu? Cách chọn element hay Font?,…

Và đây là kết quả sau 1 tháng mình tập tành trên Canva, kênh IG mình xây cho A1demy được hơn 400 followers và khá nhiều người thích thiết kế của mình.

Vậy mình xử lý vấn đề như thế nào….

Đầu tiên, mình vạch ra tất cả vấn đề hay còn gọi là “nút cổ chai” khiến mình bị cản trở và gặp khó khăn đó là: cách phối màu, cách chọn element, cách chọn Font.

Tiếp theo, mình bắt đầu vẽ ra mindmap những từ khóa liên quan đến từng vấn đề và nguồn thông tin.

 Ví dụ với “cách phối màu” sẽ có các key như: cách phối màu trong design, quy tắc phối màu trong thiết kế, nguyên tắc phối màu tương phản, kĩ thuật phối màu, các cặp màu tương phản đẹp,…

Nguồn thông tin: Google, Youtube, Sách, Podcast, Website về thiết kế (https://designervn.net/), các group về Canva (Canva- Thiết kế dễ như ăn chơi, Cộng đồng thiết kế canva,..)

Bắt đầu…

Sau khi xác định được đến đây rồi thì mình sẽ vừa học vừa làm thui nè! Mình học về cách phối màu trước nên sẽ lên Canva kiếm một mẫu Template (giữ nguyên bố cục) và thay đổi màu sắc theo các bảng màu mình tìm được. Trang mà mình hay dùng để tìm kiếm bảng màu và phối là: https://coolors.co/ và https://color.adobe.com/create/color-wheel

Ngoài ra, để tìm kiếm các bảng màu hot trend hoặc những màu pastel xinh xẻo,  bạn có thể vào group Canva- Thiết kế dễ như ăn chơi và trang https://designervn.net/ để xem nhé!

Một số bài viết mình tâm đắc:

Chỉ cần tầm 1 buổi luyện tập là mắt bạn đã quen với các màu sắc thiết kế rồi. Và vì vậy hãy luyện tập thêm sự quan sát của mình qua các bài đăng trên IG hoặc trong các group về Canva, mn sharing với nhau rất nhiều! Và qua đó mình cũng sẽ học hỏi và giao lưu thêm được với rất nhiều a/c khác.

Tiếp theo đến quá trình học về Font nha! Mình chuyên làm về IG nên cũng sẽ có những bộ font đặc trưng và mình tham khảo trên kênh @caocaoworkshop của chị Caocao nha. Mình nghĩ 1 thiết kế không nên dùng quá 3 loại font và cũng chỉ nên nhớ và sử dụng 7-8 loại font để thay đổi và linh hoạt chúng.

Đây là một ví dụ về bộ Font từ Heading -> Sub-heading -> Paragraph:

Trong quá trình mà mình quan sát và xem nhiều thiết kế của mn, mình thấy font nào đẹp thì sẽ save ảnh đó về và tìm font cho bằng được. Đây là công cụ mình dùng để tìm Font: https://www.myfonts.com/WhatTheFont/

Để thiết kế trông đẹp và bắt mắt hơn thì không thể thiếu các element đúng hem? Cái này mình nghĩ là tùy vào mắt và gu của mn về cách phối thôi nhưng ở đây mình sẽ gợi ý cho mn về 1 vài trang để tìm key search nha:

Note….

Mình thấy có một vấn đề nữa mà mn hay gặp chính là trong việc tìm Template. Ở trên trang của @caocaoworkshop cũng hay chia sẻ những Topic như thế này, mn có thể follow để học hỏi thêm nhé!

Còn với cá nhân mình thì mình hay sử dụng các Template nằm trong phần Bản thuyết trình của Canva và sao chép, đổi cỡ lại sao cho nó phù hợp với kích thước  bài đăng trên FB hoặc IG.

Bởi vì với việc sử dụng bộ Template của bản Thuyết trình sẽ giúp mình đồng bộ trong toàn bộ Thiết kế  về màu sắc cũng như bố cục, phông chữ.

Một mẫu mình đổi về  kích thước  1080x1080 của IG

Hoặc là phần tìm ý tưởng để thiết kế. Mình hay tìm ý tưởng trên Pinterest và IG nha. Ví dụ khi mình lướt trên Pinterest có những mẫu thiết kế nào hay và độc đáo thì mình sẽ lưu lại trên board. Còn trên IG thì sẽ follow những kênh có lượt tương tác cao, thiết kế bắt mắt.

Yeah, tổng kết lại thì mình cũng chỉ có vài bước về quá trình tự học như này thôi:

  • Bước 1: Thu thập thông tin về vấn đề mà mình đang gặp phải qua các nguồn như Google, Podcast, các bài sharing trên mạng,…. Bằng cả nguồn tiếng Việt và tiếng Anh. Ví dụ mình muốn tìm key elenment trên Canva thì chắc chắn mình sẽ search theo nguồn của nước ngoài vì kiến thức Canva ở Việt Nam cũng không thực sự quá phổ biến,…. Cứ mò mẫm, đọc rồi note, rồi lật đi lật lại vấn đề chắc chắn bạn sẽ tìm được cái mình muốn.
  • Bước 2: Chắt lọc và hệ thống hóa chúng lại tạo thành hệ thống: mình luôn note lại và vẽ nó thành sơ đồ vì chúng sẽ dễ nhớ hơn là lý thuyết hàn lâm. Mình sử dụng MindMaster để hệ thống nhé! Ví dụ: mình sẽ tìm ra những key quan trọng nhất và triển khai nó thành các luận điểm cũng như những luận cứ kèm tài liệu liên quan.

  • Bước 3: Sharing, trao đổi với mọi người về kiến thức mà mình vừa học đi. Bởi cho đi là nhận lại mà, khi mình có thể diễn giải được vấn đề tức là mình đã hiểu nó rồi.

    Mình cũng không ngừng tham gia vào các buổi webinar, các hội nhóm chia sẻ những kiến thức, những tips hay hoặc đơn giản là tìm trong connect của mình những a/c giỏi để trao đổi nhằm giúp gia tăng kiến thức, những góc nhìn mới mẻ cũng như là có kết nối sâu hơn với mọi người.

    Ví dụ như mình có trao đổi và chia sẻ lại với em Trung cũng là một thành viên trong team mình và em cũng đã design tốt hơn một chút

    Hay hôm nay mình có hỏi anh Cao Minh – Founder Zafago về vấn đề Self-learning:

  • Bước 4: Hãy sống là chính mình, biết mình cần gì ở thời điểm hiện tại. Tìm một môi trường mà mình cảm thấy hợp để thả mình vào đó. Không ngừng trau dồi và khám phá bản thân mình.

Trong một bài giảng mới nhất gần đây mà mình học, thầy của mình có có nói: “Thay vì lựa chọn những việc dễ dàng & ít giá trị, hãy chọn những việc khó khăn để thực hiện trước”.

Yeah, mình nghĩ chỉ cần sau tầm 1 tháng luyện tập là bạn đã có thể lên trình rồi. Mình tin sự luyện tập và lặp lại mỗi ngày sẽ mang đến cho mn sự hạnh phúc trong quá trình trải nghiệm.

Thành công của mình cũng chẳng có gì ghê gớm nhưng trên con đường tự học ấy mình đã chiêm nghiệm ra rất nhiều điều. Cuối cùng rồi thì vẫn trở về vấn đề là: “ Bạn có thực sự cần nó hay không?”.

Chúc bạn thành công.

← Bài trước Bài sau →