MINDSET - TOOLSET - SKILLSET

TOOLSET

Các bạn trẻ hoặc mới vào nghề hay thích Tool nhất vì nó "ra việc ngay". Ví dụ: tool email giúp gửi cả triệu mail chỉ tốn vài phút setup, tool chatbot giúp gửi ngàn inbox mà chỉ cần bấm nút, hay tool tự động bắn link làm Seo.

Cảm giác bấm nút mà ra số rất sướng. Có nhiều trường phái làm Digital thiên về Tool, và nhiều tấm gương thành công nhờ tool. Các tool huyền thoại: get Uid, spam yahoo messenger, buff đơn, buff views...

Tuy nhiên trường phái tool đa phần chỉ phù hợp với Các mô hình:

- Solo (hoặc team nhỏ): đỡ tốn người, tiết kiệm thời gian

- Bán 1 lần rồi thôi, không quá quan tâm Brand

- Đánh nhanh rút gọn, không quan tâm tới phát triển lâu dài

SKILLSET

Là các kĩ năng mà bạn phải động não và rèn luyện lâu dài. Ví dụ: để viết content giỏi thì ngoài năng khiếu cần phải trải qua nhiều dự án lớn nhỏ, thử nhiều kiểu khác nhau và học đủ thứ từ Pr đến Video đến Communication marketing. Quy tắc 1000 giờ hoặc 3 năm để có 1 skill giỏi.

Nếu biết kết hợp giữa Skillset với toolset thì hiệu quả tăng lên vượt trội. Ví dụ: 1 bạn viết giỏi, biết xài tool làm landing page và email marketing thì có thể bao từ việc kéo khách đến chăm và chốt khách, có doanh số đều đặn. Hoặc 1 bạn giỏi ads biết xài tool tracking và tự động hoá ads thì quản lí được vài chục dự án cùng lúc.

Nên nhớ, skill là tài sản nằm trong đầu của mình còn tool thì thay đổi liên tục. Vậy nên skill là gốc

MINDSET

Bạn hiểu tại sao làm như thế và biết suy nghĩ để cải tiến nó. Từ đó bạn sáng tạo nên các chiêu thức riêng và biến hoá trong mọi tình huống.

Bạn nên dành time đọc để nâng cao mindset, tìm các anh chị giỏi để hiểu mindset thì sẽ đi rất xa. Toolset thì giờ nhiều trang web hay youtube đều viết rất kĩ, không cần mua 1 cuốn sách về tool vì nó lạc hậu cực kì nhanh.

Mindset không tự nhiên có mà phải mất nhiều thời gian, va vấp nhiều, trả giá nhiều. Không có đường tắt, không có ai dạy chi tiết và có tiền cũng không mua được.

Muốn lên các level cao thì bắt buộc phải có mindset tốt. Chính vì thế các công ty lớn họ test về mindset, các nhà lãnh đạo thường chia sẻ về mindset cho nhân viên.

Tóm lại

- Muốn ăn bánh, thì chỉ cần mua hoặc học làm bánh

- Muốn mở tiệm bánh thì phải hiểu sâu về các kĩ thuật, nguyên liệu, phong cách làm bánh

- Muốn trở thành cty kinh doanh bánh toàn cầu thì đi học BUSINESS

...

← Bài trước Bài sau →