Martech - Thời tới, cản không nổi!

Với nhiều người, đến hôm nay khái niệm Martech đã quen thuộc (Dù chưa biết Martech thực sự là gì).

Mọi người có thể đăng kí tham gia buổi Cafe Martech ở đây: Form đăng ký

Nhưng so với 04 -05 năm trước, Martech vẫn còn là những gì rất mới mẻ. Thị trường (nhu cầu của các brand) cũng chưa định hình rõ, martech thường biết tới như Mailchim, Getrespons, Hubspot ... là những công cụ CRM, automation ... Hoạt động educate thị trường chủ yếu do Tình Nguyễn, với chuỗi sự kiện Martech Talk, Martech Expo. Dù quy tụ được sự quan tâm của cộng đồng và các doanh nghiệp cung cấp giải pháp, nhưng vẫn rất hạn chế!

Các doanh nghiệp lớn vẫn ko hiểu Martech là gì, bắt đầu từ đâu? Nên đầu tư nhỏ giọt, tập trung chạy Ads (FB, GG) và doanh thu chủ yếu vẫn đến từ các kênh Offline.

Thế rồi, trong khi đang loay hoay, thì đột nhiên Covid tìm tới.

1. Hành vi khách hàng thay đổi, khách hàng lên online. 

2. Các doanh nghiệp bán lẻ bị đứt gãy chuỗi phân phối, nếu covid quay lại, họ cần tìm 1 chiến lược bán hàng mới (D2C) để đảm bảo hoạt động kinh doanh bình thường

Thế là người người, nhà nhà hô hào: Lên ONLINE!

Tuy vậy, lên Online, các doanh nghiệp phải đối mặt với những khó khăn khách quan và chủ quan khác

1. Khi lên Online, khác với Offline, chúng ta rất khó thể nắm bắt được thông tin về khách hàng, giữ tương tác và chăm sóc họ. Trên online visitor vào website, app quá ít thông tin để hiểu biết và chăm sóc khách hàng tốt. Vì vậy, tỷ lệ CVR (khách mua/ đến thăm website luôn thấp hơn so với khách mua/khách hàng đến cửa hàng offline).

2. Cuộc chiến cạnh tranh càng ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp nhận ra, việc mở rộng khách hàng mới không còn dễ dàng. Chạy FB, GG ads, càng ngày càng giảm hiệu quả. Và ngân sách cho Digital MKT dần lấy hết cả lợi nhuận của DN.

3. Nguồn lực: Nhân lực, Know how là rào cản lớn. Nhiều doanh nghiệp không thiếu tiền, nhưng ko biết đầu tư vào đâu, bắt đầu từ đâu?

4. Thiếu case study thành công, để doanh nghiệp làm điểm tựa và tham khảo.

Ngân sách của các doanh nghiệp cho MKT đều cắt giảm. CEO, CMO. .. có thời gian để ngồi và nhìn lại. Tất cả đều thấy rằng, cách thức cũ không còn phù hợp. Đã đến lúc cần tạo dựng nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới.

3. Sự kiện MMA hôm qua về Martech tổ chức đánh dấu một bước thay đổi lớn.

Sự có mặt của hầu hết các Global, Local Brand hàng đầu. Rất nhiều case study thành công, nhiều knowhow, nhiều công nghệ. Martech đã được nhìn nhận và có vai trò khác hẳn. Không chỉ thu hút những doanh nghiệp bán lẻ, các doanh nghiệp trong các ngành truyền thống như xây dựng, y tế cũng quan tâm và đầu tư cho Martech.

Những thành công của Unilever, PNJ, ACFC... vẫn bán hàng được, dù hầu hết cửa hàng offline đóng cửa. Và sau khi dịch qua đi, thì có nền tảng để tăng trưởng mạnh mẽ càng tiếp thêm động lực cho các doanh nghiệp chuyển đổi số, đầu tư cho Data, technology mạnh mẽ hơn.

4. Cơ hội nào cho chúng ta

Hiện nay, sự quan tâm của các doanh nghiệp về Martech hiện tập trung vào

1. Data: Thu thập dữ liệu về khách hàng, sử dụng và khai thác dữ liệu để hiểu insight khách hàng, thực hiện các chiến dịch marketing hiệu quả hơn (rút ngắn thời gian lauching sản phẩm, giảm chi phí quảng cáo, tăng ROI).

Các doanh nghiệp cung cấp giải pháp CDP, Data, AI, ML ... hiện đang hot hơn bao giờ hết.

2. Các công nghệ phù hợp để thực hiện các hoạt động marketing trên hành trình của khách hàng, đáp ứng việc Nói đúng câu chuyện, đúng thời điểm, đúng kênh. Từ đó tiến tới personalize, automation toàn bộ hoạt động marketing để nâng cao hiệu quả (tăng CVR, engagement, Loyalty, giảm advertising cost), đột phá trong hoạt động marketing doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Martech Việt Nam & DTM (Chi hội Tiếp thị và Công nghệ thuộc VECOM), hiện Việt Nam có hơn 200 doanh nghiệp cung cấp giải pháp martech, trong đó có 44 doanh nghiệp có các sản phẩm dịch vụ chất lượng cao. Hệ sinh thái Martech Việt Nam hiện là đầy đủ và phong phú nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy vậy, cơ hội còn là rất nhiều, dự báo trong 5 năm tới, ngân sách và nhu cầu về Martech (data + tech for marketing) còn tăng trưởng nhiều lần.

Cuối cùng Martech được hiểu đơn giản là Sử dụng Data và Công nghệ giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, thực hiện các hoạt động Marketing chính xác, hiệu quả hơn, tạo đột phá trong trải nghiệm khách hàng và cạnh tranh.

Nguồn: Sếp Do Huu Hung

Xem thêm:

Những điểm doanh nghiệp cần biết đối với trải nghiệm của khách hàng?

Chuyển đổi số - Quyết định sống còn của doanh nghiệp

Đâu là lối thoát giảm thiểu chi phí hiệu quả cho doanh nghiệp thời nay

← Bài trước Bài sau →