Lộ Trình Tự Học Digital Marketing – From Zero to Hero

Nếu bạn là người đang ở những bước đầu tiên tự tìm hiểu, tự học digital marketing, thì đây là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn hành trình tôi từ một người không biết gì về digital marketing, tôi tự học và sau 5 năm thì đã có một chút thành tựu. Mong rằng bạn sẽ hình dung rõ hơn về digital marketing và con đường sắp tới của mình.

1. Câu chuyện của tôi – một kẻ tự học và sai lầm không biết bao lần

Năm 2015, tôi mày mò làm MMO (make money online – kiếm tiền trên mạng) trên Youtube. Lúc đó cái này làm kiếm tiền rất dễ. Tôi toàn reup (ăn trộm) video của người khác, một ngày dùng VPS download và reup cả ngàn video. Lúc đó tôi có khoảng 200 kênh Youtube, mỗi ngày rung đùi cũng được cả trăm USD.

Sau đó, năm 2017, Youtube update thuật toán, nó càn quét hết mấy kênh reup, trong 1 đêm tôi mất toàn bộ mấy trăm kênh, và thu nhập quay lại gần như zero.

Sau cái đêm đẫm máu đó, tôi hiểu sâu sắc là đi ăn cắp thì trước sau cũng bay màu. Tôi tự xây lại một vài kênh Youtube khác bài bản, nhưng nó lên rất chậm.

Song song đó, tôi mày mò tự làm website, tự SEO (Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) mong lấy traffic để làm affiliate. Tôi cũng tự mày mò học SEO, lúc này ở VN cũng đâu có ai dạy SEO.

Tôi lên Youtube học và làm theo, chỉ xui cái là xem nhầm vào các video hướng dẫn SEO theo kiểu mũ đen (blackhat SEO). Tôi làm theo, mua backlink, mua traffic ảo quá trời mà không ăn thua gì hết. Bởi vì tôi chỉ biết cái ngọn chứ không biết cái gốc rễ của các kỹ thuật, lại muốn làm nhanh, đốt cháy giai đoạn nên thất bại là hiển nhiên. Tốn hết 6 tháng trời và hơn 20 triệu cho mấy cái web mà chẳng được gì.

Rồi đến 2018, tôi may mắn được học SEO lại bài bản từ anh Nguyễn Minh Đức (giang hồ gọi là Đức Áo Tím), CEO ImGroup. Tôi bắt đầu SEO có kết quả nhưng lại nhận ra SEO thôi chưa đủ để có khách hàng, chứ chưa nói đến kiếm tiền làm giàu. Tôi từ từ nhận ra là marketing còn nhiều thứ lắm. Tôi quyết định học lại từ marketing nền tảng.

Cũng may là tiếng Anh của tôi tốt, nên tôi quyết định học trên UdemyCoursera và Edx. Tôi cũng mua giáo trình từ nước ngoài về đọc. Sau đó áp dụng từ từ thì hiệu quả lên rõ rệt. 

Giáo trình marketing plan tôi mua từ Mỹ

Giáo trình marketing plan tôi mua từ Mỹ

Bên cạnh việc tự học về nền tảng của Maketing, tôi học thêm các kênh digital khác như Facebook Ads, Google Ads, Email Marketing, và Automation.

Mà học thì phải hành. Tôi hay đi nhậu, cà phê với mấy anh em trong ngành. Thấy mấy đại ca có việc gì liên quan tới cái mình đang học là tôi xin làm chung, không cần lương, chỉ cần được thực hành. Từ đó tôi hiểu rõ hơn về bản chất và vai trò của từng kênh trong digital marketing, đây là nên tảng để sau này tôi chiến được các chiến dịch đa kênh.

Sau 2 năm cày qua nhiều mảng, thì tôi vẫn quay lại làm SEO và Content. Các mảng kia tôi không phải pro nhưng đủ vững để lên kế hoạch đa kênh, và có mối quan hệ để sau này có việc là kết nối anh em lại làm.

2. Newbie nên bắt đầu từ đâu trong thế giới Digital Marketing rộng lớn này

Bước 01: Học tốt 1 kênh trong digital marketing

Bạn nên chọn 1 mảng nhất định của digital marketing và theo đuổi nó đến cùng. Nếu sau 6 tháng học và làm hết sức, nhưng bạn vẫn thấy nó không phù hợp, không mang lại cho bạn năng lượng thì bạn nên chuyển qua mảng khác. Digital Marketing có nhiều mảng lắm.

Bước 02: Học marketing nền tảng

Song song với việc học và thực hành kênh phía trên. Bạn phải đầu tư vào kiến thức nền tảng của marketing như Marketing Mix (Marketing hỗn hợp), Customer Behavior (hành vi khách hàng), Comsumer behavior (hành vi tiêu dùng), Market/Customer Segment (phân khúc thị trường/khách hàng), Customer Journey (hành trình khách hàng), Customer Persona (chân dung khách hàng), Market Research (nghiên cứu thị trường).

Bên cạnh đó, bạn cũng phải tìm hiểu về cách thức vận hành doanh nghiệp. Cơ cấu chi phí – doanh thu – lợi nhuận. Cách thức các phòng ban quan hệ với nhau.

Bạn đừng nghĩ là làm marketing thì chỉ học marketing là đủ. Marketing nó gắn liền với các bộ phận khác như bán hàng, vận hành, sản xuất. Nếu bạn không nắm vững các mối quan hệ này, bạn khó mà đi xa được.

Giáo trình marketing plan tôi mua từ Mỹ

Sau nhiều năm tự học, tự làm digital marketing. Tôi đã có một doanh nghiệp nhỏ – ABC Digi, cung cấp dịch vụ SEO và Inbound Marketing. Thi thoảng tôi đi dạy digital marketing cho doanh nghiệp, cũng như mở lớp riêng của mình. Tôi là thanh niên áo đỏ đứng ở giữa.

Bước 03: Nâng cao khả năng về content

Nếu bạn đã làm marketing, thì bạn không thể không làm tốt content, vì đây có thể nói là linh hồn của marketing. Dù bạn có kỹ thuật cao siêu đến đâu, nhưng content không tốt thì cũng không bán được hàng.

Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu branding (thương hiệu). Bạn cần hiểu vai trò của thương hiệu thì mới làm content đúng được.

Bước 04: Tìm hiểu thêm các mảng khác của digital marketing

Bạn cần tìm hiểu thêm các mảng khác trong digital marketing. Bạn không cần phải trở nên pro, nhưng bạn cần hiểu rõ bản chất của các mảng này là gì, để phối hợp với mảng của bạn giúp mang lại hiệu quả tốt hơn.

Tôi để ý là đa số các đại ca trong ngành đều là những người rất giỏi về 1 mảng, và biết rõ các mảng còn lại. Một số ít thì lại mạnh về khả năng lên kế hoạch và kiểm soát, họ không cần thật giỏi một mảng nào, nhưng chắc chắn là họ nắm rõ tất cả các mảng họ triển khai.

Tôi thì đi theo hướng giỏi 1 thứ và biết rõ các thứ còn lại. Chí ít là bây giờ nó đang đúng với tôi.

Tôi đã mất 3 năm để đi qua 4 bước này. Vừa học, vừa làm, sai lầm vô số. Bạn có thể đi nhanh hơn nhưng đừng bỏ bước nhé.

Workshop Tổng Quan về Digital Marketing

Vào ngày thứ Bảy 17/07/2021, tôi có làm một workshop online chia sẻ tổng quan về ngành digital marketing. Workshop được chia sẻ bởi tôi và anh Hà Đăng Khôi, hiện là giám đốc đào tạo của FPT Skillking – trường đào tạo Full-stack Digital Maketing.

Webinar này phù hợp với những ai:

– muốn biết kiến thức tổng quan về digital marketing.

– muốn hiểu thêm về cơ hội và tiềm năng khổng lồ của ngành này.

– đang phân vân không biết nên học digital marketing từ đâu, bắt đầu như thế nào.

Đây là workshop miễn phí, thuần chia sẻ, không up-sell hay bán hàng gì hết. Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc mới bắt đầu tự học về digital marketing, hoặc bất kỳ ai “tò mò” về cái ngành “không đào đâu ra nhân sự” này thì bạn nên tham gia nhé. Link đăng ký & thông tin chi tiết ở bên dưới.

https://abcdigi.marketing/webinar170721

Tôi tin là workshop này sẽ gúp bạn trả lời được rất nhiều câu hỏi và tránh được những sai lầm như tôi đã mắc phải ngày trước. Mong được gặp bạn trong workshop này.

Lời kết

Digital marketing rất rộng, chúng ta chỉ có thể làm tốt một vài kênh trong thế giới digital này. Bạn cũng cần nhớ rằng digital marketing chỉ là 1 kênh trong marketing. Vì thế để làm digital marketing tốt, bạn phải nắm vững các kiến thức nền tảng của marketing. Và để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, bạn cần tìm hiểu thêm các kênh digital khác, và nắm rõ cách doanh nghiệp vận hành, cách các phòng ban phối hợp với nhau như thế nào.

Tự học digital marketing là điều hoàn toàn có thể, bạn có thể tham khảo lộ trình của tôi để bắt đầu cho bản thân mình. Mong rằng bài viết này mang lại cho bạn một hình dung rõ hơn về con đường digital marketing lắm thử thách và cũng nhiều niềm vui này.

Nguồn: Nguyễn Hoàng Đức ( Đức Ngộ Không), founder của ABC Digi

← Bài trước Bài sau →