Làm thế nào để xây dựng SAAS trong 100 ngày

Mọi người có thể tham gia group Tăng Trưởng Thực Chiến để đọc thêm các bài viết tương tự nhé.

(Bài viết rất hay của Ben Chino, Founder của Maki, nền tảng hỗ trợ tuyển dụng )

Xin chào - chúng tôi đã quyết định bật mí về Maki thông qua một loạt bài viết mà chúng tôi sẽ xuất bản trên tài khoản Medium này. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết cả về những thứ chúng tôi đang xây dựng ở Maki và cách chúng tôi thực hiện nó. Và để bắt đầu, chúng tôi sẽ cho bạn biết cách chúng tôi đã xây dựng một SaaS chỉ trong 100 ngày. Đừng xem đây là hướng dẫn từng bước để bắt đầu dự án tiếp theo của bạn, mà đó là triết lý sản phẩm để giúp bạn xây dựng, nhanh nhất có thể.

Hãy bắt đầu với người dùng cuối và tiếp tục ám ảnh về họ.

Điều này nghe có vẻ tầm thường đối với rất nhiều người trong số các bạn, nhưng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói chuyện với người dùng trước. Vì vậy, khi bắt đầu nghĩ về Maki, đầu tiên chúng tôi đã phỏng vấn 100 giám đốc nhân sự từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp đang phát triển nóng trong nhóm Next40 và các doanh nghiệp rất lớn để hiểu rõ vấn đề của họ. Thật thú vị, ban đầu chúng tôi đã nghĩ về tương lai của công việc nhưng đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng hầu hết các vấn đề của họ liên tục quay trở lại trong việc tuyển dụng. “Chúng tôi không có một quy trình rõ ràng để tuyển dụng, việc này tốn nhiều thời gian, chúng tôi tuyển dụng kiểu nhân bản, chúng tôi không thúc đẩy sự đa dạng, chúng tôi thực hiện rất ít khi đề cập đến trải nghiệm ứng viên, v.v.”. Và khi phản ánh về kinh nghiệm của chính mình với tư cách là Người quản lý tuyển dụng, chúng tôi chia sẻ vấn đề này của họ.

Ảnh có chứa văn bản

Mô tả được tạo tự động

Ám ảnh về người dùng cuối của bạn, nhưng quan trọng hơn là cùng họ xây dựng sản phẩm của bạn.

Sau đó, chúng tôi lên bảng vẽ, đọc càng nhiều sách càng tốt (Who: The A Method for Hiring, Evidence-Based Recruiting, Hack Recruiting) cũng như các tài liệu khoa học và khi chúng tôi bắt đầu tìm ra giải pháp, chúng tôi đã khảo sát thêm 100 chuyên gia nhân sự hoạt động khác để xác nhận giả thuyết và cảm nhận về giải pháp tiềm năng của chúng tôi. Điều này hoàn toàn khẳng định hướng đi của chúng tôi là giúp mang lại tính khách quan hơn và hiệu quả hơn cho quá trình tuyển dụng. Và vì vậy chúng tôi quay lại bàn vẽ một lần nữa và bắt đầu thiết kế các luồng và màn hình đầu tiên của chúng tôi. Song song đó, chúng tôi đã đặt lịch với một số người trả lời cuộc khảo sát của chúng tôi để cho họ thấy công việc của chúng tôi từ rất sớm và thu thập phản hồi theo cách đó. Chúng tôi không chỉ tích lũy được những phản hồi đáng kinh ngạc đã giúp chúng tôi xây dựng Maki như ngày hôm nay mà còn kết nối với một số người sau này trở thành khách hàng của chúng tôi. Vì vậy, có thể sự nhấn mạnh của tôi vẫn là chưa đủ, ám ảnh về người dùng và quan trọng hơn là thực thi cùng với họ.

Đừng nhắm đến mặt trăng vội. Hãy lựa chọn thực dụng trước.

Khi đã có niềm tin đủ mạnh, chúng tôi xắn tay áo và bắt đầu xây dựng. Và để giữ mục tiêu tung ra SaaS trong 100 ngày, chúng tôi phải xây dựng nguyên tắc hoạt động cho phép chúng tôi tăng tốc trong khi vẫn cung cấp cho khách hàng trải nghiệm đáng tin cậy, bảo mật và có thể mở rộng. Tóm lại, chúng tôi quyết định tập trung vào nơi chúng tôi thực sự gia tăng giá trị và thuê ngoài khá nhiều thứ khác. Hãy cùng xem một vài ví dụ.

Tập trung vào nơi bạn thực sự gia tăng giá trị. Xây phần còn lại bắt đầu từ những viên gạch hiện có.

Khi quyết định công nghệ nào chúng tôi sẽ sử dụng, chúng tôi đã xem xét nội tại để hiểu điểm mạnh của mình nằm ở đâu và nhìn về phía trước để kiểm tra xem điều gì sẽ tồn tại trước thử thách của thời gian. Tất nhiên, chúng tôi đã chọn sự kết hợp của Node.js cho backend và React cho giao diện người dùng cùng với các typecript. Chúng tôi cảm thấy cách tiếp cận này sẽ mở rộng quy mô vì nó sẽ cho phép thu hút nhiều nhân tài hơn và hệ sinh thái trưởng thành xung quanh cũng như tất cả các công cụ/thư viện hữu ích của nó sẽ giúp chúng tôi phát triển nhanh hơn.

Khi xây dựng dự án của mình, chúng tôi đã tìm cách để khởi động các dịch vụ trong khi đặt ra những nền tảng cực kỳ vững chắc có thể mở rộng quy mô để phục vụ hàng triệu người dùng. Chúng tôi đã chọn xây dựng các dịch vụ phụ trợ của mình trên nền tảng của NestJS, sau này sẽ cho phép chúng tôi mở rộng sang các dịch vụ vi mô nếu chúng tôi chọn đi theo cách đó. Chúng tôi đã triển khai Hasura, một công cụ API GraphQL, để tự động hóa việc hiển thị dữ liệu Postgres của chúng tôi thông qua một lớp graphQL. Chúng tôi đã tận dụng MUI để tăng sức mạnh cho hệ thống thiết kế của mình nhờ các thành phần nền tảng sẵn sàng sử dụng. Và rõ ràng là chúng tôi đã triển khai một số dự án mã nguồn mở được duy trì tốt nhất để tăng tốc cho các nhiệm vụ cụ thể.