Làm thế nào để trở thành lãnh đạo tốt?

Ali Rowghani, đối tác trong Y Combinator, cựu CFO của Pixar và COO của Twitter chia sẻ góc nhìn của ông thế nào là lãnh đạo tốt

Tất cả những nhà lãnh đạo vĩ đại mà tôi làm việc cùng và được quan sát, họ đều thực sự khác biệt. Một số là người hướng nội, một số là hướng ngoại, một số là nhà công nghệ, một số khác là người kể chuyện, một số có khả năng ngoại giao và rất điềm tĩnh và một số khác thì tình cảm và hơi nóng nảy. Một số là mọt sách và một số là những đứa trẻ tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về mô hình lãnh đạo tốt, đó thực sự là một ý tưởng tự do, vì các nhà lãnh đạo có đủ hình dạng và kích cỡ bởi vì điều đó có nghĩa là bất kỳ ai về cơ bản đều có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại.

Nhưng hàm ý khác, mà tôi nghĩ cũng thực sự quan trọng và tôi sẽ đề cập lại sau này, đó là khi trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, để thu hút người khác đi theo, bạn phải là chính mình. Bạn phải xác thực bạn là ai. Bạn không thể cố gắng trở thành người khác nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Bạn không thể bắt chước Steve Jobs và hy vọng rằng mọi người sẽ nghĩ rằng bạn là một Steve Jobs. Tôi nhớ mình đã đọc một trích dẫn cách đây vài năm từ Reed Hastings, Giám đốc điều hành tuyệt vời của Netflix, người về cơ bản đã nói điều tương tự. Anh ấy nói trong vài năm đầu tiên của sự nghiệp làm CEO, anh ấy chỉ cố gắng bắt chước Steve Jobs và anh ấy nhận ra, điều đó là không thể. Anh ấy phải là Reed. Và chính nhận thức đơn giản đó đã giúp anh trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn nhiều. Vì vậy, cuối cùng bạn chỉ có thể là chính mình vì con người rất giỏi trong việc phát hiện sự không xác thực. Chúng ta thực sự giỏi trong việc nhận biết khi ai đó đang giả tạo và chúng ta thường không đi theo hoặc tin tưởng những người mà chúng ta thấy không thật.

Vì vậy, quan sát đầu tiên về khả năng lãnh đạo là không có một nguyên mẫu nào. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, nhưng để làm được như vậy, bạn phải là chính mình.

Thứ hai, mặc dù không có một nguyên mẫu nào, nhưng các nhà lãnh đạo vĩ đại vẫn chia sẻ ba thuộc tính cơ bản và bạn phải thực sự giỏi ba điều này nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Đầu tiên là các nhà lãnh đạo vĩ đại suy nghĩ và giao tiếp rõ ràng. Và điều này thực sự có ý nghĩa trên thế giới. Nếu bạn muốn người khác đi theo bạn, nếu bạn muốn người khác muốn làm điều bạn bắt buộc họ phải làm, bạn phải có khả năng vẽ ra một tầm nhìn rõ ràng và hấp dẫn về tương lai cho họ có thể làm theo. Và khi một công ty phát triển, khi bất kỳ tổ chức nào phát triển, giao tiếp của bạn phải ngày càng tốt hơn và tốt hơn bởi vì bạn có ngày càng nhiều ... những người đa dạng hơn đang nghe nó. Và quy trình của bạn mà bạn sử dụng để giao tiếp không còn có thể là một đối một, nhưng chúng phải mở rộng quy mô khi tổ chức tự mở rộng quy mô.

 

Bài học lớn nhất về giao tiếp tốt, rõ ràng đối với tôi, điều quan trọng nhất là giao tiếp tuyệt vời cần phải đơn giản. Và sự đơn giản trong giao tiếp thực sự rất khó. Và để giao tiếp đơn giản cần rất nhiều thời gian và sự chuẩn bị. Có một ví dụ ở đây về Woodrow Wilson, Tổng thống Woodrow Wilson, người đã từng được hỏi rằng ông ấy sẽ mất bao lâu để chuẩn bị cho bài phát biểu của mình? Và ông ấy nói, "Chà, điều đó phụ thuộc vào việc các bạn muốn tôi nói trong bao lâu. Nếu đó là một bài phát biểu 10 phút, thì tôi sẽ cần 2 tuần để chuẩn bị cho nó. Nếu tôi có thể nói trong nửa giờ, tôi chỉ cần một tuần. Nhưng nếu tôi có thể nói bao lâu tùy thích, thì tôi không cần chuẩn bị gì cả. Tôi có thể nói ngay bây giờ". Vì vậy, bạn biết đấy, một trong những tổng thống của Hoa Kỳ, trên thực tế, nắm bắt được quan điểm, nếu bạn muốn giao tiếp đơn giản, nếu bạn muốn, bạn biết, diễn đạt những điều đáng nhớ và có thể được lặp lại, cần có thời gian chuẩn bị. Một ví dụ tuyệt vời khác về kinh doanh đối với tôi là từ Jeff Bezos. Và khi ông được hỏi về chiến lược bán lẻ của Amazon, chiến lược bán lẻ của Amazon là gì? Và ông nói rằng cách chúng ta nghĩ về chiến lược bán lẻ của mình là có ba điều sẽ không bao giờ thay đổi trong thế giới của chúng ta. Nói cách khác, khách hàng sẽ luôn muốn có ba thứ từ Amazon. Họ sẽ luôn muốn giá thấp hơn, họ luôn muốn có nhiều lựa chọn hàng hóa hơn và họ sẽ luôn muốn giao hàng nhanh hơn. Vì vậy, giá thấp hơn, hàng hóa nhiều hơn, nhiều lựa chọn hơn và giao hàng nhanh hơn. Và ông ấy không bao giờ có thể tưởng tượng rằng một người tiêu dùng lại muốn điều ngược lại với bất kỳ điều nào trong ba điều này. Và ba thứ đó đã trở thành trụ cột trong chiến lược bán lẻ của Amazon trong 20 năm qua. Và các nhân viên biết rằng bất cứ điều gì họ làm để thúc đẩy ba điều đó, giá thấp hơn, giao hàng nhanh hơn và nhiều lựa chọn hơn sẽ là lợi ích chiến lược lâu dài của Amazon và điều đó đã rõ ràng như ban ngày và điều đó đã thúc đẩy chiến lược của công ty trong thời gian dài, thời gian dài. Vì vậy, đó là kiểu giao tiếp mà chúng ta đang nói đến. Đó là kiểu đơn giản mà hiệu quả. Vì vậy, làm thế nào để bạn có được tốt trong việc này? Rõ ràng là giao tiếp rõ ràng, ngắn gọn đến với một số người một cách tự nhiên hơn những người khác, nhưng tôi tin rằng thực hành sẽ giúp bạn tốt hơn khi giao tiếp. Và tôi tin rằng ngay cả trong các công ty khởi nghiệp nhỏ, ngay cả trong các công ty khởi nghiệp từ hai đến bốn người, miễn là bạn có những người khác đang làm việc cùng, thì việc giao tiếp rõ ràng sẽ rất tốt.

Vì vậy, cách bạn trở nên tốt hơn là số một, nhận ra rằng sự rõ ràng của suy nghĩ đi trước sự rõ ràng của ngôn ngữ. Vì vậy, bạn phải suy nghĩ rõ ràng để giao tiếp rõ ràng. Và vì vậy, bước đầu tiên là dành thời gian trong lịch trình của bạn để chỉ suy nghĩ và cố gắng ghi lại những suy nghĩ của bạn và cố gắng nghĩ xem làm thế nào để thể hiện những suy nghĩ này theo những cách rõ ràng hơn. Và lập kế hoạch và thực hành giao tiếp của bạn. Điều này có lẽ phù hợp hơn ở một công ty lớn hơn một chút, nhưng nếu bạn đang đứng trước một nhóm nhân viên, đừng đại khái. Hãy chuẩn bị. Cố gắng viết ra giấy. Nếu công ty thực hành đủ lớn trước một lượng khán giả nhỏ hơn, hãy thuê người đào tạo nếu cần, và yêu cầu phản hồi. Tất cả những điều này sẽ giúp các bạn trở thành những người giao tiếp tốt hơn. Và thực sự không có lý do gì để không bắt đầu ngay bây giờ để cố gắng làm việc này. Đó là một kỹ năng cơ bản.

 

Được chứ. Vì vậy, các nhà lãnh đạo vĩ đại đều khác nhau, nhưng họ có chung ba thuộc tính cơ bản. Đầu tiên là sự rõ ràng của tư tưởng và ngôn ngữ. Thứ hai là các nhà lãnh đạo vĩ đại có nhận định tốt về con người. Và tại sao điều này lại quan trọng? Tại sao bạn phải đánh giá tốt về mọi người? Chà, khi tổ chức của bạn phát triển, khi các công ty khởi nghiệp của bạn phát triển, bạn biết đấy, chẳng bao lâu nữa khi bạn có 20 hoặc 30 nhân viên, bạn sẽ phải thuê hoặc đề bạt những người khác trở thành lãnh đạo trong công ty, trở thành người quản lý và giám đốc, và một ngày phó chủ tịch, v.v. Và những quyết định mà bạn đưa ra về việc trao quyền cho ai với tư cách là người lãnh đạo trong tổ chức của bạn có ảnh hưởng thực sự sâu sắc đến tương lai của công ty. Và nếu bạn liên tục đưa ra những quyết định tồi tệ đối với những người mà bạn ban cho quyền lực và sức mạnh, thì quyền hạn của bạn, sự thu hút của bạn, sự tin tưởng mà mọi người dành cho bạn sẽ giảm đi. Vì vậy, bạn phải đưa ra những lựa chọn thực sự tốt về người mà bạn trao quyền bởi vì cuối cùng họ trở thành phần mở rộng của bạn. Vậy làm cách nào để bạn giỏi cái này? Một lần nữa, bạn biết đấy, khả năng phán đoán tốt, EQ tốt có lẽ là điều tự nhiên đối với một số người hơn là những người khác. Nhưng lời khuyên tốt nhất của tôi ở đây, đặc biệt là một lần nữa, đây có thể là một vài bước so với vị trí hiện tại của các bạn, nhưng khi bạn bắt đầu tuyển dụng cho bất kỳ vị trí nào trong công ty của mình, bạn nên cố gắng gặp gỡ thật nhiều người. Bạn nên dành thời gian và năng lượng thực sự cho nó. Bạn nên cố gắng gặp gỡ cả những người mà bạn không có hy vọng tuyển dụng, vì đó là điều quan trọng là hiểu được những nhà lãnh đạo thực sự vĩ đại là như thế nào, bạn biết đấy, các nhà quản lý kỹ thuật là như thế nào, các nhà lãnh đạo bán hàng tuyệt vời là như thế nào, v.v.

Và chỉ cần nói chuyện với họ về công việc và lý lịch của họ cũng như cách họ đến với vị trí của họ. Hỏi họ về cách họ dẫn dắt mọi người, những gì họ nghĩ là tốt, không tốt. Loại phỏng vấn giáo dục này thực sự sẽ giúp ích cho bạn, thực sự sẽ giúp trau dồi phán đoán của bạn về điều gì tốt và điều gì xấu, ai tốt và ai xấu. Và đừng nghĩ rằng bạn đang lãng phí thời gian cho việc này. Rồi nhiều người trong số các bạn sẽ lần đầu tiên thuê những người cấp cao, những người chưa từng tuyển vị trí cao cấp trước đây. Đừng làm tắt. Dành thời gian gặp gỡ mọi người và trau dồi bản năng của bạn.

Điều khác mà tôi muốn nói là, bạn biết đấy, khi các bạn bắt đầu phát triển công ty của mình, bạn rõ ràng sẽ phải thuê và tuyển rất nhiều người, và một số người trong số đó sẽ không thành công. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn xem quy trình tuyển dụng như một thứ mà bạn có thể học từ mọi lúc và chỉ cần rất siêng năng học hỏi, bạn biết, bạn đã thuê ai, tại sao bạn thuê người đó, điều gì đúng, điều gì sai điều khoản thuê ban đầu của họ, sự gia nhập của họ và sự nghiệp của họ tại công ty. Hãy tự vấn về sự phát triển của mọi người trong tổ chức của bạn và lựa chọn của riêng bạn về người mà bạn đang trao quyền.

Được chứ. Điểm chung cuối cùng mà các nhà lãnh đạo vĩ đại có, các nhà lãnh đạo vĩ đại có tính chính trực và cam kết cá nhân mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa là họ đại diện cho một cái gì đó có ý nghĩa ngoài bản thân họ và được thúc đẩy bởi những thứ bên ngoài lợi ích cá nhân hạn hẹp của họ. Nó có nghĩa là tránh các hành vi làm giảm lòng tin, giảm uy tín đối với một nhà lãnh đạo như thiên vị, xung đột lợi ích, ngôn ngữ không phù hợp, quan hệ không phù hợp trong công việc, v.v.

Cam kết có nghĩa là biến công việc của bạn thành sứ mệnh cuộc đời theo cách truyền cảm hứng cho người khác. Có nghĩa là bạn đặt tất cả vào một điều gì đó. Mọi người nhìn thấy điều này và họ tôn trọng nó và họ làm theo nó. Vì vậy, làm thế nào để bạn làm tốt việc này? Vâng, lời khuyên đơn giản của tôi về vấn đề này là cố gắng tự chịu trách nhiệm trước bài kiểm tra tính minh bạch, có nghĩa là hãy tự hỏi bản thân xem tất cả các giao tiếp và hành vi riêng tư của bạn đối với người khác, v.v., nếu tất cả những điều đó được minh bạch với mọi người trong công ty, nếu mọi người nhìn thấy tất cả những gì bạn nói và làm, bạn có thấy xấu hổ vì điều đó không? Rõ ràng tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, nhưng những sai lầm là điều tồi tệ và những sai lầm làm tổn hại đến tính chính trực mà bạn có hoặc làm hỏng nhận thức về sự chính trực là điều tồi tệ nhất. Đó là tôi nghĩ, một đặc điểm rất quan trọng trong các nhà lãnh đạo.

Quan sát thứ ba về khả năng lãnh đạo ... Vì vậy, số một, tất cả các nhà lãnh đạo đều khác nhau. Không có nguyên mẫu nào. Số hai, tuy nhiên, họ có ba đặc điểm chung, giao tiếp, phán đoán về con người và tính chính trực và cam kết. Và quan sát thứ ba về khả năng lãnh đạo là cách tốt nhất để đo lường các nhà lãnh đạo vĩ đại là về mức độ tin tưởng mà họ có thể tạo ra ở những người làm việc với họ, đối với họ, xung quanh họ, v.v. Niềm tin là thước đo, chỉ số thành công cho sự lãnh đạo và sự tin tưởng theo nghĩa 360 độ của từ này.

Tôi có thể nói rằng trong bất kỳ tổ chức nào, công việc của mọi nhà lãnh đạo là tạo dựng niềm tin, sự tin tưởng đối với nhân viên, nhà đầu tư, khách hàng, người dùng, v.v. Và xây dựng niềm tin là cả một nghệ thuật và một khoa học. Vì vậy, khoa học của sự tin tưởng khá đơn giản. Bạn phải nói đúng về các câu hỏi thực nghiệm trong doanh nghiệp của bạn. Bạn biết đấy, nếu bạn đang dự đoán, thì, chúng ta nên xây dựng sản phẩm này hoặc chúng ta nên cố gắng bán cho khách hàng này hoặc, bạn biết đấy, chúng ta nên cố gắng tiếp thị sản phẩm theo cách này, những điều này theo thời gian, như những lựa chọn này có được đã được chứng minh đúng hay sai. Và hy vọng rằng bạn đúng nhiều hơn là sai bởi vì nếu bạn liên tục sai, thì bạn sẽ làm giảm đi sự tin tưởng mà mọi người dành cho bạn. Nó gần giống như hỏi ai đó cái gì là hai cộng hai và nếu họ liên tục trả lời năm, thì họ có thể là người đáng tin cậy nhất, có đạo đức nhất trên hành tinh nhưng bạn sẽ không tin tưởng họ vào cuối ngày với bất cứ điều gì liên quan đến môn Toán. Vì vậy, đó là khoa học của sự tin tưởng.

Tôi thấy rằng những người sáng lập thường làm đúng phần này. Khía cạnh thứ hai của việc xây dựng lòng tin là một nghệ thuật. Đó là việc bạn có thể thể hiện sự đồng cảm và khả năng phán đoán tốt, có thời gian, đúng lúc khi bạn đối mặt với các vấn đề. Đó là việc phấn đấu vì một điều gì đó lớn lao hơn bản thân và không ích kỷ hay tự cho mình là trung tâm. Và đây là một chủ đề tế nhị hơn, rõ ràng, nghệ thuật tin tưởng, xây dựng niềm tin là một chủ đề tế nhị hơn. Và một lần nữa, luyện tập giúp bạn tốt hơn, nhưng tôi luôn cố gắng ghi nhớ điều đó. Vì vậy, lời khuyên của tôi dành cho các bạn, vì các bạn đang trên con đường xây dựng các công ty lớn, đó là các bạn ... với mỗi bước tiến về phía trước, hãy cố gắng tối ưu hóa niềm tin với tư cách là người lãnh đạo.

Bạn sẽ có rất nhiều quyết định khó khăn để đưa ra trong những năm tới. Bạn sẽ phải sa thải mọi người. Bạn sẽ phải thừa nhận sai lầm với khách hàng của bạn. Bạn sẽ phải nói không với mọi người vì bạn không đồng ý với họ và ý tưởng của họ. Cố gắng xem mọi thử thách xảy đến theo cách của bạn, cố gắng coi mọi thử thách là cơ hội để tăng sự tin tưởng mà mọi người dành cho bạn với tư cách là người lãnh đạo. Cố gắng xem mọi thử thách như một cơ hội xây dựng lòng tin. Và khi bạn đánh giá hành động này so với hành động khác, hãy tự hỏi bản thân xem con đường nào sẽ tạo ra sự tin tưởng hơn ở bạn với tư cách là người lãnh đạo và luôn cố gắng chọn con đường đó. Đó là lời khuyên chia tay của tôi. Tôi chúc các bạn may mắn và thành công trên thế giới, và hôm nay thật tuyệt khi nói chuyện ở đây. Cảm ơn các bạn.

Nguồn: Hùng Đặng dịch từ bài nói của Ali Rowghani "How to Lead" https://youtu.be/7HDO1p3VdYg

← Bài trước Bài sau →