Làm sao để xây dựng mối quan hệ lâu bền và bán hàng hiệu quả cao

Mình bắt đầu sale từ 2009, thời Facebook bắt đầu phổ biến ở Việt Nam. Trước đó mình làm Chuyên môn nên không có sẵn quan hệ hay kĩ năng sale gì. Bởi thế việc sale của mình theo kiểu mới: community, online và personalized.

- Community: tìm ra những nơi có sẵn khách để tiếp cận. Ví dụ: facebook group, event, forum. Cách làm: post bài, thảo luận, chia sẻ tài liệu, đăng case study...mình làm đều đặn từ 2010 rồi hướng dẫn cho hàng trăm bạn sale trẻ làm theo cách này, rất hiệu quả mà tốc độ.

- Online: 60% việc tìm kiếm, tương tác, thấu hiểu khách diễn ra trên online. Từ khi có zoom thì 80%. Tiết kiệm vô số công sức và tăng tốc lên chục lần. Online còn lợi điểm nữa là duy trì sự kết nối ko gián đoạn và tạo được rất nhiều điểm chạm về cuộc sống, xúc cảm.

- Personalized: mỗi khách có lối sống, gu, mối quan tâm khác nhau. Và họ sẽ thích những cách tương tác, tiếp cận khác nhau. Nhờ online + community, ta có thể hiểu được khách trước khi quyết định có tiến tới chào hàng hay không.

Việc này nghe có vẻ dễ nhưng Vì Sao nhiều bạn trẻ không thể làm được (ngay cả bây giờ)

- Nhút nhát & ngần ngại: nghĩ mình quá non nớt không đủ level để kết nối/ trò chuyện với khách. Thực tế thì những người ở level cao vẫn sẵn sàng chém gió với người thấp hơn (online), hoặc vẫn gật đầu cho 1 buổi gặp (offline). Mà kể cả bị "seen" thì có sao?

- Thiếu sự chuẩn bị: không tìm hiểu đối tượng là ai muốn gì thích gì, không tạo ra bối cảnh, không đào sâu vào cơ hội...nên kể cả gặp vẫn ú ớ, lúng túng. Mất thời gian

- Không biết lắng nghe & quan sát để nhận diện tình huống: các cuộc gặp nên đi vào vấn đề, có next step, có duy trì tiếp nối. Để như vậy cần hiểu khách và có các gợi ý phù hợp. Sale sớm quá không được mà muộn quá thì mất cơ hội.

Những cách để xây dựng Network hiệu quả và Sale tốc độ hơn:

1. Xây dựng personal brand: nói cho mọi người biết bạn là ai, bán cái gì

Bán sách thì đăng bài về sách, bán web thì đăng bài về web. Ai thấy hợp thì xem, ai không thích thì skip. Trên online người ta có hàng ngàn thông tin để chú ý nên bạn cần luôn hiện diện. Và phải thật tự nhiên, cởi mở, chân thực.

Một số mẹo:

- Đi đâu, gặp ai, làm gì cứ checkin

- Có dự án gì hay cứ khoe

- Có số liệu gì mới cứ update

- Có niềm vui nỗi buồn gì cứ nói

- Có promotion gì cứ tag

- Có kèo gì cứ hú

....

Làm đều đặn, năng nổ thì chỉ cần vài tháng sẽ thấy rõ kết quả. Giống như việc giảm cân phải bắt đầu từ chạy bộ hoặc ăn kiêng mỗi ngày.

2. Lan toả giá trị và cơ hội

Social media có 1 cái hay là sự bình đẳng: mọi người đánh giá nhau qua giá trị hoặc cơ hội chứ ít săm soi vào sâu bên trong. Các group là nơi có hàng vạn khách tiềm năng để bạn tạo ảnh hưởng. Ví dụ: group Growth Mastermind với 4000 C-level chỉ cần bạn chia sẻ cái gì đó đáng chú ý là trăm người sẽ inbox, hoặc Cộng đồng Larksuite (Hỗ trợ, chia sẻ) dễ có hàng ngàn sếp đang cần người tài làm chuyển đổi số. Mấu chốt là bạn phải tích cực chia sẻ và hỗ trợ, nhiệt tình cho đi và không ngại va chạm. Nếu join group mà tàu ngầm thì phí công sức.

Bất kì thông tin gì cũng có giá trị với 1 ai đó. Vì thế cứ chia sẻ. Nếu có thời gian đóng gói thành tài liệu, video càng quý. Nếu có thời gian rảnh mà livestream hay làm webinar được càng tốt. Những gì bạn cho đi sau này sẽ được nhận về.

3. Chọn lọc và đi sâu

Quá nhiều mối quan hệ thì kkhông thể khai thác được. Cần đặt ra quy trình + tiêu chí để sàng lọc rồi đào sâu dần dần.

- Quy trình: customer relationship management đơn giản là ghi chép lại thông tin quan trọng để ứng xử sau này. Ví dụ: chị A là CEO công ty dược thích chạy bộ, anh B khoái bia hơi, bạn C thích giỡn...như vậy hàng ngàn người thoáng qua trên face sẽ trở thành khách hàng khi tới dịp.

- Tiêu chí: giai đoạn nào sẽ có tiêu chí nấy. Ví dụ: lúc đầu cần săn cá to thì tập trung vào những anh/chị ở Tập đoàn, quan tâm các xu thế lớn. Còn muốn săn cá bé thì tập trung vào các idol biến họ thành người cổ vũ cho mình.

Tóm lại mọi mối quan hệ đều quý nhưng không ôm đồm mà từng bước khai thác và duy trì để tạo giá trị lâu dài. Trong 2000 friends (facebook + linkedin) chỉ cần 200 người tiềm năng (10%) và 50 khách (2.5%) là đủ KPI rồi.

4. Tạo ảnh hưởng

Đến lúc không thể chăm từng khách nữa mà cần chăm & chốt 1 lúc nhiều khách. Làm sao để khách tự inbox/ call và giao việc. Lúc này cần biến mình thành expert/ idol/ hub để mọi người tìm đến.

- Bước lên sân khấu lớn: event, báo, sách, khoá học...

- Nói những điều giàu cảm hứng: các phát biểu/ chỉ dẫn mang tính định hướng cho ngành.

- Tạo ra những thế hệ tiếp nối thành công: đàn em, vây cánh, đồng minh, đối tác....mỗi người sẽ là 1 bảo chứng cho giá trị của mình.

- Ráp những kèo chất lượng

- Flex những con số ấn tượng

....

Tất cả có trong Ebook 200 trang, sẽ ra mắt 2 tháng nữa. Đúc kết các nguyên lý, kinh nghiệm phát triển 10 công ty trong 17 năm.

pre-order (129k) https://forms.gle/5hsUGQBy8apj2uFV8

← Bài trước Bài sau →