Làm sao để biến "Lãi ảo - Lỗ thật" thành "Lỗ ảo - Lãi thật"

Biến "Lãi ảo - Lỗ thật" thành "Lỗ ảo - Lãi thật"

Mình quan điểm rằng kiến thức của người khác, sách vở chỉ có thể là của mình khi mình tự ngộ, tự ứng dụng được. Thường cái cốt lõi của việc ứng dụng tốt nằm ở những thứ đơn giản basic như:

- Lựa thứ gì action ngay (chứ ko đọc cho vui xong ko làm gì thì có hay mấy cũng ko ra giống gì, chỉ có hành động mới ra kết quả dù kết quả có sai hay đúng, nó vẫn là bước tiến)

- Làm step by step theo từng giai đoạn (đừng có mong học, đọc 1 cái gì đó về áp dụng & thành công liền. Đôi khi chỉ 1 hàng chữ 20 từ mà người viết họ phải trải qua 1 time dài mới làm được)

- Kỹ luật áp dụng thực thi (hầu hết 99% thất bại ở plan các sme đến từ sự hời hợp lên mục tiêu, kế hoạch và thực thi. Nếu giữ kỷ luật thực hiện thì kiểu gì cũng sẽ có thành quả gì đó)

------------------------------

Nên G rất mong với những ai thấy bài trước của G có chút giá trị hãy dành time để làm 10 bước sau đây. G cam kết nếu bạn thực hiện đủ 10 bước trong 1 - 3 tháng mà ko tăng vài % lợi nhuận thì ....thôi 🤣 vì làm cho mình chứ có cho tôi đéo đâu :)))

-------

Bước 1: Liệt kê toàn bộ chi phí (Những khoản nhỏ nhất trong DN cũng phải liệt kê dù là mua 1 chai nước suối, tiền tip, tiền chung chi...).

Bước này để làm tốt thì bạn tạo 1 nhóm chat với kế toán cùng những người hay đề xuất chi, thu quăng vào => bắt buộc mọi thu, chi điều capture lại lên group và bỏ vào pm, file.

-----

Bước 2: Phân loại chi phí, tài khoản kế toán (nhiều ông, chị kinh doanh nhiều năm doanh số tiền tỷ mà ko hiểu tài khoản kế toán là gì? Những khoản chi nào nằm trong tài khoản nào thì muôn đời ko bao giờ biết mình thực tế lãi lỗ ra sao) => bạn phải ngồi với kế toán để kt nó hỏi chị ơi, a ơi khoản này bỏ vào tk nào chứ đừng giao khoán kt thế nào cũng sai.

-----

Bước 3: Phân tích chi phí:

Đến được bước này thì bạn ngon hơn 90% dn bên ngoài rồi, ít nhất cái nào là định phí cái nào là biến phí, cái nào là của mkt, sale, kho... Chiếm tỉ lệ bao nhiêu % và lợi nhuận trước thuế của mình đang bao nhiêu %

-----

Bước 4: Chọn cái để bỏ:

Bước này nói dễ ko dễ khó cũng ko khó, nhưng khi làm đến phần nào mình ví dụ phần mkt thì lôi tụi mkt vào hỏi theo các em những khoản nào có thể bỏ mà ko ảnh hưởng đến.hoạt động... Chứ đừng tự ý cắt giảm ko có ý kiến từ ae, đã làm dn mà tự phân tích tự quyết hết thì còn thua đứa làm MMO làm 1 mình.

-----

Bước 5: Chọn cái để giảm:

Tương tự bước 4.

-----

Bước 6: Chọn cái để tăng:

Cái này thú vị hơn 2 cái trên, có nhiều khoản chi cần tăng để dn phát triển mà ko phải chi phí. Ví dụ trước mình tốn thêm tiền để tăng thưởng nóng cho sale khi đạt kpi tuần, hiệu quả tăng doanh số hẵn ra và lợi nhuận thu về hơn xa chi phí bỏ ra. Hay như tặng thêm sp mẫu cho KH sau đó cũng tăng khá nhiều doanh số vượt xa chi phí hàng tặng.

-----

Bước 7: Chọn cái để vay - mượn - trả sau:

Nhiều sản phẩm dịch vụ luôn phải trả trước, lâu lâu nó làm chúng ta coi như mặc định. Nhưng thực tế mọi thứ đều có thể đàm phán - giải pháp, khi giảm 1 cái trả trước dòng tiền chúng ta sẽ khỏe hơn rất nhiều.

Mình ví dụ: Trước mình oem nhãn bên nhà máy Hàn luôn phải trả trước 50% và hàng lên thuyền thì thanh toán 50% còn lại trong khi time sx là 1 tháng rưỡi và về kho mất mẹ thêm 2 tuần, như thế chết dòng tiền hơn 4 tháng (+2 tháng bán ra) => sau mình thay đổi những sku hợp tác sx tại nhà máy liên doanh tại VN thì lúc này ko những ko trả trước mà còn đàm phán được công nợ 14 ngày sau khi lấy hàng về kho.

Hay như câu chuyện thuê kol tiktok vừa rồi nhiều bạn yêu cầu thanh toán trước 100%, nhưng sau đó nhiều bạn mình đàm phán 50% trước và sau khi hoàn thành, 1 số bạn đàm phán được chính sách cắt cast và tăng % aff + lương cứng. Tính ra tối ưu hơn rất rất nhiều.

Bước 8: Làm kỷ luật - triệt để:

Trước khi làm nên xác định 1 là làm 100%, 2 là ko đừng làm 1/2 hay 1/3 sức. Vì làm 100% cũng có hơn 50% khả năng toang ko đạt kỳ vọng, làm 1/2 sức thì xác định 99% thua từ đầu rồi, làm làm mẹ gì cho tốn thêm time, công sức rồi nv nó khinh sếp giỏi nói làm ko ra gì 🤣

Bước 9: Khen thưởng cá nhân phòng ban thực thi tốt:

Nên nhớ bạn là người bày, nhân sự là người thực thu. Người thực thi chiếm 99% tỉ lệ quyết định cv bạn muốn thành công hay ko, nên đã giao task thì nhớ đi kèm cà rốt chứ chỉ có cây gậy ko là thua.

Luôn tìm cách ghi nhận thành quả và thưởng nóng hay khích lệ tinh thần người thực thi có thành quả để họ cảm thấy mình có giá trị.

Bước 10: Lặp lại bước 1 vào chu kỳ sau: 

10 bước này nên mỗi quý bày ra 1 lần chứ đừng làm kiểu nữa vời 1 năm bày ra 1 lần. Dĩ nhiên những lần sau sẽ ko đau đầu như lần thứ 1 & cũng ko nhất thiết phải làm ở phạm vi toàn bộ phòng ban Dn mà có thể chọn vài chỗ chi lớn nhất, hao hụt nhất mà làm.

Nguồn: Nguyễn Tùng Giang

← Bài trước Bài sau →