Kinh doanh TMĐT khi là sinh viên năm 1 - Làm được không?

Bán hàng Online có khó không? Để bắt đầu kinh doanh online cần chuẩn bị những gì? Đây có lẽ là câu hỏi khá quen thuộc đối với nhiều người khi muốn khởi nghiệp bằng bán hàng online. 

Trò chuyện cùng với Hoàng Nam, bạn sinh viên bắt đầu kinh doanh từ năm nhất đại học, mình đã nhận ra nhiều điều. Ngoài việc đi học và tự kinh doanh trên sàn TMĐT Shopee, Nam còn làm Marketing cho một công ty Saas có tiếng ở Hà Nội. 

Tuổi tác chưa bao giờ là một rào cản 

Từ tỉnh lên Hà Nội học tập, tiếp xúc với môi trường hoàn toàn mới, với ý định muốn làm 1 điều gì đó để thay đổi bản thân và có thêm trải nghiệm. Nam đã quyết tâm sẽ bắt đầu kinh doanh online trên Shopee. 

Chắc bạn cũng hiểu trong kinh doanh, chẳng có gì có thể thay thế cho kinh nghiệm thực tiễn cả và tôi thực sự đã học được rất nhiều từ những sai lầm và thành công của chính mình. Bởi tôi bắt đầu công việc của mình từ rất sớm nên có lẽ vì thế tôi sớm có được những bài học thực tế hơn.

“thời gian và tuổi trẻ” hãy tận dụng chúng để phát triển sự nghiệp của mình 

Vậy bạn, bạn có nghĩ là sinh viên có thể bạn đã là một nhà kinh doanh giỏi không? Có thể, chỉ cần bạn dám làm dám thực hiện tôi nghĩ rằng bạn có thể thành một nhà kinh doanh. Tôi không dám khẳng định đây là điều để bạn có thể thành công trong kinh doanh, nhưng tôi tin đây là các bước quan trọng để bạn đi trên con đường kinh doanh. 

Chần chừ là công cụ giết chết động lực để bạn bắt đầu khởi nghiệp

Bước đầu tiên để bắt đầu khởi nghiệp chính là khởi động. Nếu bạn muốn thành lập một doanh nghiệp hãy bắt tay vào làm ngay lập tức. Nếu không hành động và thực hiện ý tưởng ngay hôm nay, một ai đó sẽ chớp cơ hội và đưa ý tưởng đó vào thị trường trước khi bạn có thể. 

Không ý tưởng nào là độc nhất cho đến khi nó được thực thi. Google không phải là công cụ tìm kiếm đầu tiên khi xuất hiện. Có rất nhiều lựa chọn khác, nhưng điều gì làm nên sự khác biệt giữa Google so với các đối thủ, đó là cách thể hiện ý tưởng của họ. 

Vào ngày bạn quyết định khởi nghiệp, cũng là lúc bạn phải lao vào hành động. Không có thời điểm hay khoảnh khắc chính xác nào để mở một doanh nghiệp và bạn sẽ không bao giờ có thể tưởng tượng được những điều có thể xảy ra trước khi bắt đầu bước đầu tiên. 

Muốn thành công trong một lĩnh vực nào đó thì bạn cần phải am hiểu về nó

Dù cho những mặt hàng bạn kinh doanh là mặt hàng phổ thông, không cần kiến thức chuyên sâu. Nhưng nhất định bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó bạn cũng cần học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ chính những người bán hàng online đi trước để áp dụng cho chính mình. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng, đọc sách báo hoặc đầu tư tham gia những webinar, buổi chia sẻ về bán hàng online. 

Đặc biệt, bạn cần phải trang bị cho bản thân kiến thức về marketing , SEO, tìm hiểu thêm về cách thức tối ưu gian hàng trên sàn thương mại điện tử, sử dụng mạng xã hội như Facebook, TikTok,... để kéo traffic về gian hàng của mình. Tất cả đều là một trong những kênh, công cụ để tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, giúp bạn kiếm được lợi nhuận nhiều hơn khi bán hàng online. 

Câu hỏi lớn nhất khi bắt đầu đó là “Bán hàng online nên bán gì và nguồn hàng online ở đâu?” 

Bạn cần phải hành động ngay để tìm ra đáp án, thay vì cứ suy nghĩ viển vông hay chần chừ. 

Giả sử bạn định bán hàng online với mặt hàng là quần áo thời trang. Bạn phải biết nguồn hàng giá rẻ, mẫu mã phong phú đa dạng như chợ quần áo, xưởng hoặc order thời trang Quảng Châu. Tiếp đến bạn cần phân tích xem, ở lĩnh vực, mặt hàng bạn định bán online mức độ cạnh tranh thế nào? Shop online của bạn có cạnh tranh nổi với các shop thời trang khác hiện nay hay không?. Mức cung cầu thị trường của mặt hàng bạn sắp bán? Điều gì sẽ khiến khách hàng mua hàng ở shop bạn? 

Sau khi xác định được sản phẩm bạn muốn bán hàng online, tất nhiên tiếp theo bạn cần phải tìm kiếm nguồn hàng về sản phẩm đó. Nguồn hàng online ở đâu giá rẻ, chất lượng luôn là vấn đề nan giải mỗi khi suy nghĩ đến. Có nhiều hình thức để tìm kiếm nguồn hàng nhưng phổ biến nhất thì bạn có thể tìm kiếm ngay trên internet. 

Thông qua kênh facebook hay những trang web chuyên sỉ. Bằng cách search (tìm kiếm) nhiều từ khóa khác nhau trên Google hay chính ô tìm kiếm của Facebook là sẽ có được rất nhiều kết quả. Từ đó, bạn có thể tham khảo chính sách lấy sỉ, giá cả sản phẩm để chọn ra nơi lấy hàng phù hợp nhất. Hay hỏi những người bạn biết xem có kho hàng nào gần bạn không và đi tìm hiều. 

Câu chuyện của Hoàng Nam tiêu biểu cho 1 bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, luôn luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng nghĩ để vươn lên. So với những người khác Nam chưa thành công nhưng với những người bạn cùng trang lứa Nam đã dám đi trước, dám thử thách bản thân, trải nghiệm và học tập thực chiến trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khắc nghiệt nhưng cũng có vô số cơ hội.

 

 

Tags: TMĐT Shopee
← Bài trước Bài sau →