KHI CÓ SẢN PHẨM RỒI LÀM SAO ĐỂ XUẤT KHẨU ĐI NƯỚC NGOÀI CỤ THỂ LÀ NHẬT?

Bài rất dài nên hôm nay share phần chia sẻ của anh Ngãi trước về câu hỏi: Khi có sản phẩm rồi làm sao để xuất khẩu đi nước ngoài cụ thể là Nhật? Hôm qua anh Phạm Đình Ngãi Sokfarm có chia sẻ thông tin về buổi gặp gỡ trao đổi do BSA tổ chức, mình có đăng ký tham gia và xin cô Kim Anh (Má 6) trong ban tổ chức để share lại với group mình.

Buổi chia sẻ hơn 3 tiếng chủ đề là Câu Chuyện Thương Hiệu Nông Sản và Con Đường Xuất Khẩu.

Khách mời là các dự án giải nhất các năm trong cuộc thi khởi nghiệp do BSA tổ chức và người có kinh nghiệm về xúc tiến thương mại, xuất khẩu nhiều năm:

 

Anh Ngãi chia sẻ từ kinh nghiệm Sokfarm vừa xuất khẩu chính ngạch được lô hàng đầu tiên đi Nhật hồi tháng 8.

Ngay từ khi bắt đầu Sokfarm thì đã đặt mục tiêu xuất khẩu đi Nhật bởi vì nếu đi Nhật được thì xem như Hàn Quốc, Đài Loan và nhiều nước khác cũng sẽ đi được. Vậy nên Sokfarm luôn chú ý, trân trọng từ cơ hội được tiếp xúc với người Nhật, khách hàng Nhật.

Tìm tòi nhiều cách để giới thiệu với họ về Sokfarm, không chỉ sản phẩm mà còn là quy trình, con người, mục tiêu nữa. Nhờ nhiều bạn bè gửi sản phẩm cho người Nhật để tham khảo cách sử dụng sao cho phù hợp với người Nhật.

Lưu giữ các hình ảnh, cơ hội tiếp xúc với người Nhật, mời họ sử dụng sản phẩm và ghi nhận các phản hồi để show cho những lần tiếp xúc sau giúp tăng độ uy tín và có cách tiếp cận hiệu quả hơn. Nhờ vậy mà Sokfarm liên hệ được với nhiều khách hàng Nhật, hội nhóm người Nhật ở VN và tại Nhật, mời họ đến tham quan nhà máy.

Cuối cùng cũng ngồi lại đặt vấn đề xuất khẩu được với một đối tác đã theo đuổi từ lâu. Làm việc với người Nhật họ không những yêu cầu về chứng nhận mà còn yêu cầu kết quả kiểm nghiệm ở nơi họ tin tưởng, như với sản phẩm Mật Hoa Dừa của Sokfarm thì phải kiểm nghiệm hơn 300 chỉ tiêu đều đạt mới được họ tin tưởng.

Một lưu ý nữa là phải đảm bảo hàng khi xuất đi phải thuận lợi đi đến Nhật đúng thời gian và hợp pháp nếu bị hải quan trả về thì phải bồi thường hợp đồng. Sokfarm đã liên lạc và làm việc rất nhiều với 1 công ty logistic tại Nhật để đảm bảo chắc chắn mọi thứ thuận lợi.

Đến tháng 8 vừa rồi thì lô hàng đầu tiên đã được xuất khẩu chính ngạch sang Nhật thuận lợi và bắt đầu cho câu chuyện mang Mật Hoa Dừa made in Việt Nam ra thế giới một cách chính thống, trước đây cũng đi rất nhiều nhưng tiểu ngạch.

Thêm một tin vui nữa là nhờ chị Hương bên bột rau má Quảng Thanh kết nối mà cũng xuất được 50 thùng đi Châu Âu nửa.

Về thanh toán thì anh chia sẻ vì doanh nghiệp còn nhỏ để tránh rủi ro dòng tiền nên yêu cầu trả trước 50% như thỏa thuận và khi hàng đến cảng hoàn tất giấy tờ thì phải thanh toán 50% còn lại mới cho hàng đi, tuy sẽ khó khăn để được thỏa thuận hơn nhưng kiên trì sẽ được.

Tháng 9 rồi Sokfarm trở thành chương trình Doanh Nghiệp Tạo Tác Động Xã Hội một chương trình tài trợ bởi Canada.

Anh chia sẻ Sokfarm đặt mục tiêu khởi nghiệp không chỉ kiếm tiền nhiều mà còn tạo các tác động tích cực đến xh để giúp mục tiêu của doanh nghiệp trọn vẹn hơn, bền vững hơn.

Tạo các tác động tốt, chia sẻ với anh em làm việc chung, tuyển dụng nhân sự bản địa và đào tạo, giúp đỡ họ cùng nhau làm một điều gì đó cho quê hương thì khi khó khăn mọi người cùng nhau đồng lòng vượt qua.

Tham dự hội chợ quốc tế bằng cách online:

Kết quả của hội chợ quốc tế online vừa rồi Sokfarm nhận được 490 email hỏi về sản phẩm, hợp tác thông qua hội chợ nên đây là một chương trình rất tiềm năng nếu nhà sản xuất nào muốn xuất khẩu.

Cách tham gia thì tùy vào sản phầm mà mình nên tham gia hiệp hội về ngành của mình để có nhiều thông tin, kiến thức, xu hướng chính xác sắp tới. Khi có thông tin về hội chợ, trưng bày,... họ cũng share và hỗ trợ mình rất nhiều.

Có các thông tin, dự đoán chính xác thì mới có kế hoạch tốt, nắm bắt được cơ hội, thậm chí là hợp tác với nhau như câu “Buôn có bạn, bán có phường” vậy.

Về thống nhất giá cả trong kinh doanh quốc tế thì anh Richard Nguyen bên café Meet More (nhiều năm kinh nghiệm xuất nhập khẩu) chia sẻ có nhiều điều phức tạp, nếu không rõ về xuất khẩu rất dễ chịu thiệt và hy vọng có cơ hội chia sẻ kỹ hơn về việc này.

Mình chia sẻ các phần khác sau nha 

Và thông tin hấp dẫn là BSA Phát động cuộc Thi Dự án khởi nghiệp Lần thứ 7 - 2021 với Chủ đề “Khởi nghiệp nông nghiệp – Phát triển bền vững” đó nha.

Thông tin cuộc thi ở đây nha: https://www.facebook.com/sangtaokh.../posts/2855245558058020

Đọc thêm bài viết khác: Chat với Nhu Phạm - giải ngố về Coolmate.me 

Tác giả bài viết: Hồ Duy Khánh

← Bài trước Bài sau →