Khát vọng thật lớn nhưng hãy làm xuất sắc việc nhỏ - Case study từ Mr. Mai Quốc Bình Thegioigiay

Trích từ Case study trang 128 đến 138 sách TỪ NÔNG THÔN ĐẾN TRIỆU ĐÔ - Tác giả Lê Anh Tuấn - Founder A1Demy


Anh Mai Quốc Bình luôn truyền cho người đối diện một ngọn lửa hừng hực và luồng suy nghĩ nhanh như điện khi nói chuyện về bất cứ chủ đề nào - một người theo kiểu miệng vừa nói thì tay đã làm. Vì thế, sau gần 10 năm, Bình đã gây dựng được sự nghiệp đáng nể trong các lĩnh vực khó nhằn như Sản xuất giấy, Nông sản, Bất động sản. Tham vọng, quyết đoán nhưng luôn thực tế và sẵn sàng xắn tay lên làm mọi việc, Bình tiêu biểu cho hình ảnh anh thanh niên nông thôn không ngừng khai phá những cánh đồng bao la đem lại mùa màng cho thôn xóm.


" 2007 Bình mới tốt nghiệp cao đẳng vẫn đạp chiếc xe đạp martin, mục tiêu của cậu là phải chịu khó cày để đến 2017 phải mua được chiếc xe Wave RS. Trong thời gian đó Bình đi làm Sale ở cửa hàng điện thoại, sau đó làm ở cửa hàng trái cây nhập khẩu. Xong Tết 2009 thì nghỉ việc luôn để tập trung ôn thi tốt nghiệp đại học. Trong thời gian ôn thi đó, một lần đi siêu thị Bình thấy có một chị khách nữ đi siêu thị mua một xe máy giấy vệ sinh rất cồng kềnh đem về cho công ty sử dụng. Bình giúp chị chất, cột hàng và hỏi “Sao chị không gọi đến các công ty giấy họ giao hàng cho mà lại phải chở một xe giấy để đi mua một xe giấy vất vả vậy?” Chị khách trả lời sản phẩm này cồng kềnh, giá trị thấp không ai chở em ạ. Thế là Bình tự hỏi “Sao mình không đi mua giấy của các cty sản xuất giấy về bán cho các công ty, trường học, bệnh viện... kiếm lời nhỉ?”

Nói là làm, nghĩ là hành động. Ngày 29.3.2009 khi thi xong tốt nghiệp đại học môn cuối cùng, ngày 1/04/2009 Bình soạn hồ sơ đi thành lập Công ty Thế Giới Giấy, 7 ngày sau công ty được cấp giấy phép hoạt. Nhưng lúc này trong tay không có tiền, mối quan hệ, kinh nghiệm… nên Bình đăng ký công ty bắt đầu hoạt động từ ngày 02/05/2009. Lúc đó người than ai cũng can ngăn. Nhưng bằng sự kiên trì và quyết tâm, cuối cùng Bình cũng thuyết phục được bố mẹ, anh chị em, cô dì chú bác. Người bán bò, người bán gà, người bán heo và vay được 30tr để bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình.

 

Lấy tên là Thế Giới Giấy nên anh bán đủ các loại giấy từ vệ sinh, khăn giấy ăn, giấy photo, giấy ướt…. được 3 tháng thì hết vốn. Tự thấy sai quá sai vì mình bán quá nhiều thứ, cái gì cũng có mà không có cái gì. Khách hàng đặt A thì có B, đặt B thì có C, đặt C thì có A... Bình suy nghĩ rất căng thẳng xem nên dẹp cty hay không, đi làm thuê tháng cũng được 5 – 10 triệu. Nhưng nợ 30 triệu thì cũng không khác 300 triệu là mấy!? Rồi cũng phải sống chui, sống lủi, cũng sẽ phải cày để trả nợ cả đời thôi thì làm cú tất tay vậy. Với bản tính quyết liệt, không cho phép đầu hàng nên anh đã gọi điện nhờ bố mẹ thế chấp nhà vay cho thêm 50tr nữa “Lúc đó em nói dối bố mẹ em là 3 tháng vừa rồi mỗi tháng lợi nhuận cũng được 20 -30tr nhưng giờ hết vốn rồi nên bố mẹ thế chấp nhà vay thêm giùm con mấy chục. Vậy mà bố mẹ tin và thế chấp nhà vay cho được 50tr anh ah. Lần đó mà phá sản phát nữa là cả nhà đứng đường luôn anh ah. Giờ nghĩ lại vẫn thấy mình liều quá anh ạ - Bình kể lại”.

Lần này, có được 50 triệu Bình thanh lý hết kho, mang tiếng là Thế Giới Giấy nhưng chỉ bán một thứ duy nhất đó là… GIẤY VỆ SINH (Biệt danh Bình giấy vệ sinh có từ đó). Bình Cầm 50 triệu tới nhà máy giấy vệ sinh nhập được lô hàng lớn với giá tốt - vì đó là số tiền không nhỏ. Đặc biệt cứ khách hàng đặt hàng là có giao ngay, không lo đứt hàng, thiếu hàng, dịch vụ giao hàng nhanh chóng…

Thời đấy, hầu như mọi hoạt động giao tiếp giữa các doanh nghiệp là điện thoại, fax, chưa có cty bán giấy nào làm online – có website. TGG có lẽ là cty giấy đầu tiên có website, và biết làm nội dung và SEO cơ bản nên khách hàng cứ tìm kiếm trên Google là thấy. Website TGG trông rất cũ kĩ nhưng là kênh tạo ra lượng hàng rất ổn định. Bình còn tổ chức đội Sale đi ngoài đường cứ thấy công trình nào thì vào chào hàng. Khi KH dùng tốt, nhân viên nhiệt tinh thì họ sẽ giới thiệu, và cứ thế lan truyền. Suốt hơn 3 năm đầu, cũng sống tạm ổn với lợi nhuận khoảng vài chục triệu/ tháng.

 

HÃY TẠO RA SẢN PHẨM CÓ GIÁ TRỊ KHÁC BIỆT

Đi bán hàng mỗi ngày, gặp gỡ và tư vấn cho khách hàng mỗi giờ bài toán về giá luôn hết sức nan giải. Khách hàng luôn hỏi làm sao để giảm giá, làm sao để cắt giảm chi phí? Mặc dù đã rất cố gắng và đã giảm hết cỡ nhưng làm sao mà giảm khi mà biên lợi nhuận gộp chỉ có 7%!? Trăn trở, tìm tòi, nghiên cứu và cuối cùng Bình tìm hiểu thấy ở một số nước phát triển họ sự dụng sản phẩm giấy vệ sinh cuộn lớn ở các nhà vệ sinh công cộng. Sản phẩm này giúp tiết kiệm giấy, giảm hao hụt, không lo mất giấy, mạng lại không gian sạch sẽ sang trọng cho nhà vệ sinh. Nhưng đó là câu chuyện ở nước ngoài, vốn ít làm sao mà nhập khẩu? Ở Việt Nam thì chưa có công ty nào sản xuất sản phẩm kiểu này. Bằng sự nhiệt tình và chân thành của mình, đi gõ từng nhà cuối cùng cũng có một công ty đồng ý sản xuất riêng cho Bình sản phẩm giấy vệ sinh cuộn lớn theo yêu cầu. Bình tự hào mình là người đầu tiên ở Việt Nam sinh ra sản phẩm giấy vệ sinh cuộn lớn – Một sự đột phá mang lại sự tiết kiệm giấy hơn 30% so với sản phẩm giấy vệ sinh thông thường. Sự ra đời của giấy vệ sinh cuộn lớn An Khang đã định nghĩa lại ngành giấy tissue Việt Nam.

Có sản phẩm rồi nhưng bán thế nào, làm thế nào để khách hàng chấp nhận sản phẩm của mình không hề đơn giản. Bằng sự kiên trì, chịu khó và tư vấn tận tâm của mình rồi từ từ từng bước Bình đã chinh phục được nhiều khách hàng lớn. Điều hạnh phúc nhất là khách hàng hài lòng về sản phẩm dịch vụ và từ đó khách hàng này giới thiệu khách hàng khác. Từng bước, từng bước chỉ trong vòng 3 năm TGG đã vươn lên chiếm lĩnh và dẫn đầu kênh bán hàng tổ chức (kênh KA) dành cho các công ty, tòa nhà, bệnh viện, trường học. Tời nay, gần như vào những chỗ này đâu đâu bạn cụng thấy thương hiệu giấy Roto hiển diện ở đó. Đây là bước ngoạt lớn tạo ra bước phát triển thần tốc cho TGG trong khoảng 5 năm qua. Từ một công ty nhỏ trong ngành, chỉ trong vòng 5 năm TGG đã vươn tầm vào top những doanh nghiệp dẫn đầu về ngành giấy tissue ở Việt Nam. Có lẽ tham vọng biến TGG trở thành công ty lớn nhất ngành giấy Việt Nam trước năm 2025 của Bình sẽ không còn xa, không còn là một giấc mơ nữa.


Bài học đầu tiên và theo mãi về sau này: Hãy sáng tạo ra sản phẩm có giá trị khác biệt.  

Bài học thứ hai: nhìn thấy vấn đề của Khách hàng của ngành và tìm ra các giải pháp phù hợp nhất giải quyết đúng nỗi đau của họ. ...


KHÁC BIỆT ĐỂ VƯƠN XA 

Bình là tiêu biểu cho ý chí, khát khao vươn lên của một con người giàu lòng tự hào dân tộc. Vượt qua nghèo đói, kiếm được nhiều tiền rồi nhưng vẫn lao động miệt mài vì mong muốn tạo ra nhiều giá trị vượt bậc cho xã hội.
... "

Bài viết trích lược 1 số ý trong Case study hơn 10 trang giấy cùng các phân tích về con đường dấn thân lập nghiệp của anh Mai Quốc Bình - Founder Thegioigiay từ sách "Từ nông thôn đến triệu đô"
 

TỪ NÔNG THÔN ĐẾN TRIỆU ĐÔ

Cuốn sách đúc kết gần 100 mô hình Kinh doanh thực tế và gần gũi nhất với thị trường Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn bùng nổ những cách làm mới trong suốt 10 năm qua. Tác giả  đã trực  tiếp  phỏng  vấn, kết  hợp  với  các  quan  sát  và  đúc  kết  về  bài học thành công trên TMĐT trong 10 năm qua  để  viết. Quá nhiều câu chuyện và bài học đắt giá trong 1 cuốn sách dài 320 trang. Tất cả sẽ là động lực, cảm hứng để nắm bắt lấy những vận hội mà kỉ nguyên số sẽ mang lại trong 10 năm tới.

Bạn quan tâm hãy đặt mua sách tại https://a1grow.com/products/tu-nong-thon-den-trieu-do
Hoặc nhắn Hà Thương (Zalo: 0859199586) hỗ trợ bạn mua sách/ebook nhé!
Đoc thêm: 6 bài học đắt giá đúc kết từ các case study trong sách "Từ nông thôn đến triệu đô"

Tags: Sách review
← Bài trước Bài sau →